Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Những chức năng thú vị của vành bezel đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
4 năm trước

(Watchbook.vn) - Trong bài viết này, hãy cùng Từ điển đồng hồ khám phá những chức năng thú vị của vành bezel và cách sử dụng chúng.

Bên cạnh vỏ đồng hồ và bộ máy phức tạp, những chiếc đồng hồ cao cấp không thể thiếu vành bezel. Đây là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ. Không chỉ đóng vai trò trang trí giúp đồng hồ trở nên bắt mắt và độc đáo mà vành bezel còn ẩn chứa những chức năng thú vị cho người đeo như tính toán nhân chia, đo tốc độ và đo khoảng cách, la bàn hay đo nhịp tim,…

Trong bài viết này, hãy cùng Từ điển đồng hồ khám phá những chức năng thú vị của vành bezel và cách sử dụng chúng.

Vành bezel đếm xuôi từ 0 – 60 phút 

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-count-up

 Vành bezel với khung số 0-60 trên đồng hồ lặn của Rolex.

Có lẽ những vạch dấu trên bezel thường xuất hiện nhiều nhất trên các loại đồng hồ lặn. Với khung số đi từ 0 đến 60 để chỉ phút trong một giờ và được sử dụng để theo dõi thời gian lặn dưới nước. 15 (hoặc 20 phút) đầu quan trọng nhất, được phân chia 1 phút 1 vạch, trong khi phần còn lại được chia 5 phút 1 vạch giúp thiết kế đơn giản hơn.

Việc kẻ vạch chi tiết hơn trong 15 phút đầu tiên trên khung số cho phép các thợ lặn điều chỉnh thời gian một cách chính xác để tính toán thời gian lặn trước khi ngoi lên mặt nước. Để sử dụng vành bezel lặn, bạn xoay vành bezel ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí vạch 0 trên bezel trùng với kim phút. Theo đó, bạn có thể đọc được thời gian trôi qua trên vành bezel mà không cần phải làm bất kỳ một tính toán nào.  

Vảnh bezel đếm thời gian ngược với khung số từ 60 - 0  

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-countdown

 Vành bezel với chức năng đếm ngược với khung số từ 0-60 trên đồng hồ Sinn.

Đối lập với bezel đếm xuôi là bezel đếm ngược, vạch số trên vành bezel chạy từ 60 – 0 theo chiều kim đồng hồ. Khi bắt đầu đếm ngược, bạn xoay vành bezel sao vạch số đánh dấu thời gian lặn trùng vị trí kim phút. Đến khi kim phút chỉ đến số 0 trên vành bezel nghĩa là đã “hết thời gian”.

Đo tốc độ (Tachymeter)

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-tachymeter

Vành Bezel còn có tính năng tachymeter là đặc điểm đặc trưng của đồng hồ Omega Speedmaster.

Vành Bezel còn có tính năng tachymeter là đặc điểm đặc trưng của những loại đồng hồ chronograph, như đồng hồ Omega Speedmaster và Rolex Daytona. Các thang đo lograrithmic tỉ lệ thuận với “thời gian trôi qua” (1/thời gian trôi qua) và do đó được sử dụng để đo việc gia tăng mỗi đơn vị thời gian.

Tachymeter được dùng phổ biến nhất để tính toán số đơn vị trên giờ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tính toán số đơn vị sản phẩm sản xuất trong một giờ trong một dây chuyền sản xuất, số pha ném bóng trên mỗi giờ trong một trận đấu bóng chày, hoặc mức trung bình của bất kỳ sự kiện nào lặp đi lặp lại.

Để sử dụng tính năng Chronograph Tachymeter, bạn nhấn nút chronograph khi vật thể được đo bắt đầu chuyển động, khi vật thể đó đến mốc 1 cây số hoặc 1 dặm thì bấm ngưng kim chronograph, kim chronograph sẽ chỉ vào một mốc số trên niềng Tachymeter, đó là vận tốc / giờ của vật thể.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-pulse

Đồng hồ Longines sử dụng vành bezel đo nhịp tim độc đáo.

Đối với những phiên bản đồng hồ đặc biệt như “đồng hồ y tế” thường có khung pulsometer tại “rìa” của mặt số. Đây thực chất là chức năng tachymeter hiệu chuẩn đặc biệt được tinh chỉnh lại để có thể sử dụng để đo nhịp tim.

Khi bắt đầu sử dụng tính năng chronograph đo thời gian và đếm số nhịp đập tim cho đến khi bạn nhận được một con số đã được xác định từ trước, thường là 15 hoặc là 30.

Khi đó, bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút. Một tính năng liên quan thường được tìm thấy trên cùng một chiếc đồng hồ là asthmometer (nhịp hô hấp), được sử dụng để xác định nhịp hô hấp của bệnh nhân. Tính năng này được sử dụng theo cùng một cách với Pulsometer và thường được điều chỉnh với 5 nhịp thở khác nhau.

Đo khoảng cách (Telemeter)

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-telemeter

 Chiếc đồng hồ của Longines được trang bị chức năng đo khoảng cách.

Đây là một chức năng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ đến một vị trí khác mà có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Bạn có thể đo khoảng cách vị trí của bạn trong một cơn bão đến nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph khi bạn nhìn thấy tia chớp, và dừng bộ đếm chronograph khi bạn nghe thấy tiếng sấm sét.

Khi đó bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung telemeter, kim giây dừng ở đâu, thì đó chính là khoảng cách từ vị trí người đeo đồng hồ đến nơi xảy ra tia chớp. Tốc độ của âm thanh trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ không khí (bỏ qua các yếu tố về độ ẩm và độ cao ), bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự với các sự vật mà bạn vừa nhìn thấy ánh sáng, vừa nghe thấy âm thanh  

Nhiều múi giờ (GMT)

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-GMT

Chức năng GMT phố biến ở nhiều đồng hồ. 

Chức năng GMT (Greenwich Mean Time) được nhận biết thông qua bezel trên đồng hồ, vành bezel của đồng hồ GMT được chia 24 vạch – tương ứng với 24 giờ. Điều này làm cho đồng hồ trở thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Vành bezel thường có hai màu, dùng để phân biệt ngày và đêm.

Để sử dụng được chức năng GMT của vành bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời gian tại múi giờ mà bạn muốn theo dõi. Rất dễ dàng, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy một vòng trong một ngày.

La bàn (Compass)

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-compass

 Đồng hồ Nautica được trang bị vành bezel với chức năng la bàn.

Nếu bạn đang đi du lịch hay leo núi mà chẳng may bị lạc đường và làm mất la bàn. Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và tận dụng chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn đang ở bắc bán cầu, thì bạn có thể sử dụng chức năng la bàn trên vành bezel của đồng hồ bằng cách xoay vành bezel cho đến khi vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm giữa kim giờ và vị trí 12 giờ.

Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng trên vành bezel để xác định hướng bắc, nam, đông và tây. Chỉ cần thiết lập lại bezel khoảng một lần một giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng và tìm được đường về nhà.

Tính toán nhân chia (Slide Rule)

how-to-read-a-bezel-gear-patrol-slide-rule

Đồng hồ Breitling Navitimer nổi tiếng với chức năng slide rule.

Slide Rule có lẽ là chức năng phức tạp nhất được tích hợp vào vành bezel, bao gồm 2 thang đo logarithmic – một cố định nằm trên vành ngoài của mặt số và một nằm trên bezel xoay 2 hướng. Bạn có thể thực hiện nhân và chia bằng cách xoay bezel.

Giả sử, bạn muốn nhân 8 x 14, bạn đặt vị trí giá trị 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị chuyển đổi) trên khung số bên trong. Giữ nguyên vị trí đó và tìm số 8 trên thang cố định, đối chiếu với vành bezel ta được kết quả: 122. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu qua bài Review về chiếc đồng hồ Breitling Navitimer Montbrillant.

Chức năng này phổ biến nhất ở những loại đồng hồ dành cho phi công để tính nhanh tốc độ gió, lượng nhiên liệu tiêu thụ và khoảng cách. Trong đó có thể kể đến hãng đồng hồ Breitling danh tiếng đã tích hợp thành công chức năng này cho cỗ máy mang tên Breitling Navitimer.

XEM THÊM


loading