Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Nhiều ưu điểm, nhưng ai sẽ mua Rolex Deepsea Challenge?

0
comments
10 tháng trước

Lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ thử nghiệm từng xuống rãnh Mariana vào ngày 26 tháng 3 năm 2012 cùng nhà làm phim James Cameron, thương hiệu Rolex đã phát hành chiếc đồng hồ làm toàn bộ từ titan của mình: Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge có khả năng kháng nước ở độ sâu 11.000 mét.

 

Lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ thử nghiệm từng xuống rãnh Mariana vào ngày 26 tháng 3 năm 2012 cùng nhà làm phim James Cameron, thương hiệu Rolex đã phát hành chiếc đồng hồ làm toàn bộ từ titan của mình: Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge có khả năng kháng nước ở độ sâu 11.000 mét. Tuy nhiên, sau khi xem xét về kích thước và giá cả của chiếc đồng hồ này, liệu Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge sẽ dành cho ai?

Empty

 

Chiếc đồng hồ mới ra được làm từ vật liệu có tên gọi RLX Titanium, là hợp kim titan cấp 5, là cần có sự thêm vào của nhôm và vanadi. RLX Titanium nặng hơn thép không gỉ khoảng 40%. Phần lớn diện tích bề mặt đồng hồ là được chải xước, chỉ có phần nhỏ diện tích được đánh bóng như trên vành bezel, núm vặn và một đường viền xuyên suốt từ cạnh của càng nối dây lên núm vặn. Ở kích thước 50mm x 23mm, Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge sẽ là một “vật thể” rất lớn trên cổ tay, và dĩ nhiên nó hầu như không thể nằm gọn trên cổ tay của phần lớn người Việt Nam.

Empty

 

Mặc dù trên mặt số có thể hiện đồng hồ có khả năng chống nước 11.000 mét, nhưng Deepsea Challenge đã thực sự được kiểm tra ở độ sâu vượt 25% ngoài thực tế. Bằng sáng chế về hệ thống Ringlock của Rolex có tác dụng lớn trong bài kiểm tra này. 

Nói một cách dễ hiểu, Ringlock giữ cho đồng hồ có độ dày hợp lý (để chống nước ở mức 11.000 mét, vỏ đồng hồ phải dày hơn nhiều so với 23mm). Có một vòng thép không gỉ được thêm vào (giảm thiểu áp lực khi tiến sâu xuống phía dưới). Kính sapphire dày 9,5mm được mài vát, gắn vào vòng thép không gỉ bên trong và mặt đáy titan phía sau. Hệ thống Ringlock kết hợp cùng van thoát khí Heli ở góc 9 phút trên vỏ và núm vặn Triplock, cuối cùng Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge có thể chịu được độ sâu 11.000 mét dưới nước.

Empty

 

Phía sau, đáy đồng hồ cũng làm từ vật liệu RLX Titanium rắn chắc đã được chạm khắc theo phong cách kỷ niệm, như khắc lên hai mốc ngày quan trọng là 23/01/1960 và 26/03/2012 cùng Mariana Trench. Dưới lớp đáy là bộ máy tự động 3120 quen thuộc, được tìm thấy bên trong các mẫu Submariner và các mẫu Oyster Perpetual không có đĩa ngày. Ngoài khác biệt ở đĩa báo ngày, caliber 3230 cũng chia sẻ các trang bị tương tự với bộ máy 3235 của hãng. Bộ máy đạt chuẩn chính xác Superlative Chronometer của hãng, với sai số +2/-2 giây mỗi ngày.

Empty

 

Dĩ nhiên, một chiếc đồng hồ siêu thợ lặn của Rolex sẽ cần tới khoá cài cùng bộ. Cũng được làm từ RLX Titanium, dây đeo thể thao trên chiếc Rolex Deepsea Challenge có khoá Oysterlock gấp đã được tích hợp hệ thống Rolex Glidelock và Fliplock cho phép nới lỏng thêm kích thước của dây.

Empty

 

Thử thách Rolex Deepsea mới dành cho ai?

Rolex được biết đến với sự thay đổi và cập nhật ngày càng tăng, vì vậy khi các thương hiệu đã sử dụng titan trong chế tác đồng hồ thì cũng hợp lý với bước đi này của Rolex. Nhưng một chiếc đồng hồ bằng RLX Titanium, có kích thước 50mm x 23mm với giá bán 26.000USD như Rolex Deepsea Challenge thì ai sẽ là khách hàng được nhắn tới. Với mức giá 26.000 USD, đây không phải mức giá phải chăng, và cũng không phải kích thước phổ thông phù hợp với hầu hết cổ tay. Ngoài James Cameron, ai sẽ lựa chọn chiếc đồng hồ như James Cameron?

Empty

 

Rolex Deepsea Challenge là một chiếc đồng hồ đặc biệt của Rolex. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên của hãng được làm từ titanium với khả năng lặn sâu kỷ lục. Nhưng khả năng cao đây sẽ không phải là thiết kế cuối cùng của hãng làm từ titan. Rất có thể, trong năm sau, tại Watches & Wonders, hãng sẽ phát hành những chiếc đồng hồ titan khác không biết chừng?