Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Nguồn gốc của tên những mẫu đồng hồ huyền thoại

0
comments
8 tháng trước

(Watchbook.vn) - Liệu bạn có từng băn khoăn tên của cỗ máy thời gian bạn sử dụng có nguồn gốc từ đâu? Đó chỉ là một cái tên bâng quơ, hay lại là một cái tên được vắt óc suy nghĩ mà ra? Hãy cùng tìm hiểu tên gọi của những mẫu đồng hồ tiêu biểu bắt nguồn từ đâu!

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Liệu bạn băn khoăn cách đặt tên cho những cỗ máy thời gian của các thương hiệu? Có một bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu nguồn gốc của tên thương hiệu nổi tiếng. Trong bài viết này, Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ sẽ dạo một vòng quanh tên của những chiếc đồng hồ biểu tượng đến từ nhiều nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng.

1. Rolex Oyster 

Cái tên Oyster đầy tính biểu tượng đã được đặt tên vì những đóng góp của Rolex trong quá trình tạo ra  chiếc đồng hồ chống nước. Ngoài cải tiến về mặt kĩ thuật, Oyster là một trong những mẫu đồng hồ được đeo bởi nữ vận động viên bơi lội Mercedes Gleitze đã được đem bán đại trà. Đồng thời, Oyster được xem là khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của đồng hồ đeo tay trong thế kỷ XX.

Nhìn chung, những chiếc đồng hồ Rolex có tên gọi rất dễ nhớ, luôn gắn chặt với tính năng chủ đạo trong đó. Như là dòng Submariner để hướng đến đồng hồ lặn, bộ sưu tập Datejust với sự có mặt của ô cửa sổ báo ngày, dòng Day-Date thì có thêm một ô cửa sổ báo thứ tại góc 12 giờ,...

Rolex-Oyster-Advertorial-mercedes-gleitze tudiendongho

 Tờ quảng cáo về chiếc Rolex Oyster đã được nữ vận động viên bơi lội Mercedes Gleitze 

2. Cartier Tank

Để tạo ra dòng đồng hồ đặc trưng của mình, Louis Cartier lấy nguồn cảm hứng từ chiếc xe tăng Renault Tank FT, được sử dụng bởi lực lượng quân đội Pháp trong giai đoạn sau của Thế chiến thứ Nhất. Mặc dù một vài chiếc đồng hồ Cartier có thiết kế tương tự đã được sản xuất trước khi Louis Renault bắt đầu chế tạo chiếc Tank, nhưng tên gọi này phải sau này mới có. Cartier Tank được đặt tên dựa vào dáng hộp của xe tăng, mặt số vuông cùng dây đeo liên kết với nhau.

cartier-tank-name tudiendongho

Dáng vỏ vuông huyền thoại của chiếc Cartier Tank

3- Panerai Radiomir

Những chiếc đồng hồ đầu tiên của mẫu đồng hồ Panerail có dáng cushion dành cho Hải quân Hoàng gia Ý được sản xuất trước khi chiến tranh thế giới thứ Hai nổ ra. Để khiến cho chiếc đồng hồ có thể phát sáng dưới nước, nhà sản xuất Florentine đã sử dụng một loại sơn phát sáng có tên là Radiomir được làm từ Radium. Vài năm sau thì chất liệu Radium đã được thay thế bằng Trititum. Lấy nguồn cảm hứng từ chất phát sáng Radiomir, Luminor và Panerai đã đặt tên cho mẫu đồng hồ mới của hãng.

panerai-radiomir-vintage tudiendongho

 Chiếc Panerai Radiomir năm 1938 với đường kính 47mm

4- Heuer Monaco

Những chiếc đồng hồ chronograph huyền thoại của TAG Heuer đã được đặt tên là Monaco – đường đua xe nổi tiếng với sự nguy hiểm chết người. Chiếc Monaco chronograph với dáng vỏ khung vuông đã sớm được thấy trên tay của diễn viên nổi tiếng Steve McQueen trong bộ phim Le Mans năm 1971.

tag-heuer-monaco-tudiendongho

 Chiếc chronograph Monaco biểu tượng

5. IWC Portugieser

Quay trở lại với tên của một trong những dòng đồng hồ nổi bật nhà IWC, những chiếc Portugieser xuất hiện lần đầu những năm 1930. Portugieser được đặt tên bởi một sự kiện đặc biệt. Hai doanh nhân người Bồ Đào Nha (Portuguese) là Rodrigues và Teixeira đã đến xưởng sản xuất của IWC và đặt làm những chiếc đồng hồ đeo tay có tính chính xác tương đương với những chiếc đồng hồ đi biển (chronometer). Đánh dấu cho sự kiện lý tưởng này, nhà sản xuất IWC đã đặt tên Portugieser cho dòng đồng hồ sau này trở thành biểu tượng của hãng.

three-iwc-portuguese-tudiendongho-1751

Portugieser là dòng đồng hồ nổi tiếng nhất của IWC 

6. Audemars Piguet Royal Oak

Có khá nhiều chiếc tàu từ Hạm đội Hoàng gia Anh đã được đặt tên, và Royal Oak cũng năm trong số đó. Nguyên gốc của Royal Oak chính là tên một cây sồi cổ mà nhà vua Charlets II trốn để thoát khỏi đội quân truy sát tron trận chiến Worcester năm 1651.

Còn thiết kế vành bezel hình bát giác của chiếc đồng hồ Royal Oak của Audemars Piguet lại được Gerald Genta lấy nguồn cảm hứng từ bộ trang phục lặn cùng đai bảo hộ của người thợ lặn tại Hồ Geneva.

royal-oak-5402-1221

Những chiếc Royal Oak có đặc trưng với đinh ốc trên vành bezel 

7. Patek Phillipe Calatrava

Chiếc đồng hồ nổi tiếng Calatrava của Patek Phillipe được đặt tên dựa vào hình tượng những kỵ sỹ dòng Đền (Knights of Calatrava) – những thầy tu chiến sĩ luôn bảo vệ con chiên trên đường hành hương. Thì cái tên Calatrava được lựa chọn bởi Patek với mục đích đem đến sự bảo hộ cũng như may mắn.

calatrava

Mẫu đồng hồ Patek Philippe Calatrava

8- Omega Speedmaster

Cái tên Speedmaster và cả dòng Seamaster đến từ thương hiệu Omega lại có ý nghĩa đơn giản như cách gọi tên những chiếc  đồng hồ chuyên nghiệp từ hãng. Điều này khá giống với cách đặt tên đồng hồ của nhà sản xuất Rolex – gắn đặc trưng nổi bật nhất làm tên gọi.

omega speedmaste

Chiếc Speedmaster còn có tên gọi khác là Moon Watch để nhắc nhớ về dấu ấn là dòng đồng hồ đầu tiên đặt chân lên mặt trăng cùng NASA 

Rõ ràng việc lựa chọn một cái tên ấn tượng cho những chiếc đồng hồ mới luôn là một nhiệm vụ cần thiết của mỗi nhà sản xuất. Vừa phải dảm bảo được triết lý sáng tạo của cả thương hiệu, mà vừa phải được hiểu theo một cách riêng biệt, mới mẻ, không trùng lặp với những cái đã tồn tại trước đó. Và chắc hẳn, những gì mà Từ điển đồng hồ tóm gọn lại vẫn còn quá ít ỏi trong giới đồng hồ rộng lớn, cần thêm sự đóng góp của quý vị độc giả khiến bài viết trở nên đầy đủ hơn!

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading