Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Nếu không đeo nên để đồng hồ chạy hay ngừng hoạt động?

0
comments
2 năm trước

Có những người chơi đồng hồ có nhiều hơn 7 chiếc đồng hồ, đủ để mỗi ngày một tuần đeo một chiếc khác nhau. Vậy khi không đeo đồng hồ, họ nên làm gì với chiếc đồng hồ ấy, để nó tiếp tục chạy hay cho dừng hoạt động?

Có những người chơi đồng hồ có nhiều hơn 7 chiếc đồng hồ, đủ để mỗi ngày một tuần đeo một chiếc khác nhau. Vậy khi không đeo đồng hồ, họ nên làm gì với chiếc đồng hồ ấy, để nó tiếp tục chạy hay cho dừng hoạt động? Hãy cùng Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết đã được chúng tôi biên tập lại.

Thắc mắc cụ thể từ vị độc giả như sau: Tôi có 2 chiếc Speedmaster lên cót tay và 5 chiếc đồng hồ tự động: đồng hồ Rolex GMT-Master, Daytona, Submariner, Seamaster 300 và Railmaster. Tôi đeo mỗi chiếc một ngày theo thứ tự. Và tôi có một thắc mắc là đồng hồ không chạy, có ảnh hưởng gì không.

omega-railmaster-seamaster-ref-135004-63-aus-dem-jahr-1963-paf

 

Tôi có tìm được thông tin từ các nguồn với quan điểm khác nhau. Một số nói rằng cần phải giữ cho đồng hồ hoạt động để không khiến dầu trong máy bị khô, giảm tuổi thọ bộ máy. Một số khác lại nói rằng không để đồng hồ chạy liên tục sẽ làm mòn chốt bánh răng, khiến bộ máy xuống cấp. Vậy cuối cùng, đâu là quan điểm tôi nên nghiêng về hơn?

Lý thuyết ra sao?

Khi các chi tiết được bôi trơn sẽ không xảy ra hiện tượng mài mòn. Vấn đề ở đây là làm sao biết được các chất bôi trơn bên trong bộ máy có đang hoạt động tốt hay không? Về cơ bản là không có phép đo nào có thể làm được điều đó. Người dùng cần biết được độ tuổi của chất bôi trơn và không khiến chất bôi trơn bị nhiễm bẩn (đồng hồ bị bụi bẩn xâm nhập). Không đặt đồng hồ tại nơi quá lạnh (cất trong tủ sắt ở dưới tầng ngầm vào mùa đông vì bạn nghĩ đó là nơi an toàn trong nhà), bởi như vậy sẽ khiến chất bôi trơn hoạt động không hiệu quả.

Có một vài nhà sản xuất nói rằng chất bôi trơn trong bộ máy đồng hồ sẽ khô nhanh hơn khi đồng hồ không hoạt động. Có người đồng tình nhưng cũng có người phản đối ý kiến này.

boxed-set-of-5-lubricants-for-mechanical

Chất bôi trơn 

Hãy tìm câu trả lời từ những người thợ đồng hồ

Khi một câu hỏi không phải chuyên môn của bạn, hãy tìm đến những chuyên gia trong ngành. Và đó chính là những người thợ đồng lâu năm có kinh nghiệm thực tế.

Một trong những câu trả lời là:

“Nếu là mình, tôi sẽ để đồng hồ ngừng hoạt động khi tôi không đeo chúng. Khi đồng hồ ngừng hoạt động, chất bôi trơn sẽ không bị khô nhanh hơn so với khi đồng hồ đang chạy. Rõ ràng, khi chạy, đồng hồ luôn có khả năng bị mòn, còn khi không hoạt động thì chắc chắn nó sẽ không xảy ra.

Về mặt lý thuật, nếu chất bôi trơn còn tốt thì sẽ không xảy ra tình trạng mài mòn nhưng câu hỏi kèm theo luôn là: chất bôi trơn lúc nào hoạt động tốt và nó kéo dài bao lâu? Câu trả lời luôn là không có. Chất bôi trơn có thể bị nhiễm bẩn ngay bên trong bộ máy đồng hồ, lúc này nó sẽ không hoạt động tốt.

Lấy một ví dụ như này: “Khi không sử dụng, bạn có để ô tô chạy không? Bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ, hay một chiếc xe đã chạy 7 năm hay chỉ mới chạy được 1 năm?”.

Câu trả lời khác lại là

janubels

Jan Ubels - chủ của De Klokkenmaker Technisch Uurwerken Centrum, với kinh nghiệm với đồng hồ được 25 năm 

“Theo quan điểm của riêng mình tôi, không cần phải mua hộp quay đồng hồ, để đồng hồ ngừng hoạt động cũng không gây hại điều gì, ngoại trừ với dòng đồng hồ có chức năng lịch vạn niên. Hộp quay hay hộp xoay đồng hồ dĩ diên vẫn là món đồ ổn và đặt đồng hồ bên trong cũng bớt gây hại tới đồng hồ hơn.

Ngày nay có nhiều loại hộp xoay: xoay cả ngày có, xoay ngắt quãng và chúng đã tốt hơn nhiều so với trước đây. Những chiếc hộp xoay đồng hồ giá rẻ nổi lên vào năm 2006 trong sự kiện HongKong Watch Fair và chúng trở thành vật phẩm được đón nhận.

Việc sử dụng chất bôi trơn tốt sẽ giảm tránh được tình trạng khô dầu trên bộ máy đồng hồ hơn so với trước đây các nhà sản xuất còn sử dụng chất bôi trơn truyền thống. Rõ ràng, việc xử lý vấn đề khô dầu, hay chất bôi trơn hoạt động không hiệu quả vẫn dễ hơn so với việc xử lý các linh kiện bị hao mòn bởi vì bộ máy hoạt động liên tục.” Jan Ubels - chủ của De Klokkenmaker Technisch Uurwerken Centrum, với kinh nghiệm với đồng hồ được 25 năm.

Chúng ta có thể thấy cả hai quan điểm bên trên đều gần giống nhau và được đưa ra nhờ vào những kinh nghiệm thực tế chứ không phải lý thuyết. Hãy đơn giả là đã không đeo hãy để đồng hồ ngừng hoạt động.

RolexOilChart14

 

RolexOilChart15

 

RolexOilChart7

 

 

Tim Grönefeld 

Nhưng đã làm báo, cần khách quan, và đây là câu trả lời của Tim Grönefeld - người thợ đồng hồ từng làm việc với Audemars Piguet và hiện tại là chủ sở hữu của Grönefeld The Horological Brothers.

“Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi: bạn có bao nhiêu thời gian rảnh vào buổi sáng. Nếu thường xuyên thức dậy muộn, và không có thời gian để lên cót cũng như thiết lập đồng hồ, đồng hồ của tôi vẫn đang chạy - tôi dám chắc thế. Để đồng hồ chạy luôn là điều cần đối với dòng đồng hồ có chức năng như moonphase, lịch vạn niên hay thiên văn.

Bên cạnh đó, việc thiết lập đồng hồ phức tạp cũng tốn thời gian và rất dễ xảy ra sai sót. Đồng hồ càng phức tạp càng có nhiều chi tiết, các bộ phận như đệm hay cao su rất dễ bị hư hại khi chúng ta thao tác. Hộp xoay đồng hồ là vật dụng rất cần thiết, vừa tiện nghi lại vừa đảm bảo an toàn.

Nếu cho đồng hồ vào hộp xoay cao cấp, đồng hồ không đeo sẽ không bị mòn nhanh hơn lúc được đeo. Mỗi chiếc đồng hồ cần được bảo dưỡng toàn bộ trong khoảng 5 năm dù đeo hay không đeo. Chất bôi trơn cần được thay mới bởi vấn đề tuổi thọ. Khi đã chắc chắn sẽ mang đồng hồ đi bảo dưỡng định kỳ, vậy việc đồng hồ chạy hay không chạy có thực sự quan trọng.

Đi kèm một chiếc đồng hồ cao cấp, chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng một hộp xoay đồng hồ chất lượng tốt: không xoay quá nhanh hay quá nhiều.”

gronefeld

 

Thực sự, câu trả lời của Tim Grönefeld không sát với câu hỏi của vị độc giả. Chúng ta có thể thu được quan điểm: Đặt một chiếc đồng hồ không đeo vào trong hộp xoay sẽ không làm nó bị mòn hơn khi đeo nó. Thêm nữa, Tim Grönefeld cũng bổ sung: Khi đeo trên cổ tay, đồng hồ chịu nhiều áp lực hơn và bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhiều hơn là đặt trong một hộp xoay đồng hồ. Đồng hồ cần được bảo dưỡng bởi chất bôi trơn có tuổi thọ. Cách để mình cảm thấy thoải mái nhất chính là để đồng hồ không đeo trong hộp xoay đồng hồ.

Andrea van Steijn

Ý kiến cuối cùng, Andrea van Steijn - người thợ đồng hồ làm việc tại Steltman Watches, (nhà bán lẻ của nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp, bao gồm Patek Philippe, Breguet, MB&F và Grönefeld) ở The Hague, Hà Lan. 

watch-guest-post-1

 Hãy đem đồng hồ của bạn đi bảo dưỡng trong khoảng từ 3-5 năm vì chất bôi trơn bên trong bộ máy đồng hồ có tuổi thọ

“Tôi không biết đã có nghiên cứu chính thức cho vấn đề nên để đồng hồ chạy hay không khi không đeo chúng. Nhưng theo tôi, bằng cách này hay cách khác, dầu bên trong bộ máy đồng hồ vẫn sẽ hụt và khô đi trong một khoảng thời gian nhất định. Nên việc để đồng hồ hoạt động hay không thì vẫn thế. Đồng hồ luôn cần phải được đem đi bảo dưỡng.

Với những chiếc đồng hồ phức tạp như đồng hồ lịch vạn niên, hộp xoay đồng hồ là phụ kiện cần thiết nếu bạn không thể đeo chúng mỗi ngày. Việc đeo đồng hồ liên tục, hay để nó hoạt động không nghỉ sẽ đảm bảo bạn không tự mình điều chỉnh các chức năng phức tạp trên đồng hồ. Và ngay cả khi có thêm hao mòn với bộ phận lên cót khi đồng hồ chạy cũng sẽ không khiến chi phí bảo dưỡng cho một chiếc đồng hồ thay đổi."

Kết luận

Câu hỏi của độc giả xuất phát từ mục tiêu chính là cách giữ gìn cho bộ sưu tập đồng hồ của mình được tốt hơn. Và khá rõ ràng, việc tìm mua một hộp xoay đồng hồ chất lượng sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng đồng hồ nhiều hơn. Nhưng hơn hết, hãy đem đồng hồ của bạn đi bảo dưỡng trong khoảng từ 3-5 năm vì chất bôi trơn bên trong bộ máy đồng hồ có tuổi thọ.

XEM THÊM


loading