Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Một thiết kế đồng hồ được khao khát nhất trên thị trường sắp ngừng sản xuất

0
comments
1 năm trước

Bạn có đoán ra đó là mẫu đồng hồ nào không?

Chủ tịch của thương hiệu Patek Philippe, ngài Thierry Stern, đã từng công khai suy nghĩ về vấn đề sẽ ngừng sản xuất Nautilus, chiếc đồng hồ thể thao sang trọng bán chạy nhất của hãng. Khi nghe được tin tức như vậy, rất nhiều người đã đưa ra kết luận: như vậy thật vớ vẩn và điên rồ. Nhưng giờ đây, mẫu đồng hồ Nautilus ref. 5711/1A-10 huyền thoại khiến bất kỳ nhà sưu tầm nào cũng phải nôn nao, thèm khát sẽ chẳng mấy nữa mà biến mất khỏi danh mục đồng hồ Patek Philippe hiện thời, bất chấp waitlist cho model này kéo dài tới 12 năm.

Có nghĩa là, sẽ nhanh chóng thôi, chẳng còn ai có thể sở hữu một chiếc Nautilus ref. 5711/1A-10 với giá retail nữa. Và rồi, bạn biết đến, giá để sở hữu chiếc đồng hồ biểu tượng sẽ lại dội lên cao thêm nữa, điều mà Watchbook.vn sẽ đề cập phía sau của bài viết.

Patek-Philippe-Nautilus-Watch-1

 

Nhưng rõ ràng, ngài Stern không hề đang thực hiện một bước đi mang tính mạo hiểm. Có nhiều tin đồn rằng model ref. 5711/1A sẽ được thay thế bởi một mẫu đồng hồ mới, nhiều người dự đoán rằng model mới có mã hiệu là 6711. Ở mẫu đồng hồ mới, một số nhược điểm còn tồn tại trên chiếc Nautilus thế hệ thứ hai sẽ được xử lý, cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng hiện tại. Chúng ta có thể trông chờ vào một phiên bản đồng hồ mới có khóa cài nâng cấp hoàn hảo, phù hợp với dây đeo kim loại trong khi mức giá dễ tiếp cận hơn hay rất có thể kích thước đồng hồ được tăng lên cho phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng ngày nay.

Điểm qua về đồng hồ Nautilus - Thành công khi đi ngược lại truyền thống

Nautilus là đứa con được tạo ra bởi nhà thiết kế huyền thoại Gerald Genta, người cũng là cha đẻ của một chiếc đồng hồ biểu tượng khác, Audemars Piguet Royal Oak. Cả đứa con tinh thần của nhà thiết kế Gerald Genta đều hoàn toàn trái ngược với thị hiếu thịnh hành của thời đại, vốn tập trung vào các quy tắc thẩm mỹ mang tính cổ điển, ưu tiên sử dụng bộ vỏ bằng vàng để nâng cao sự sang trọng, hấp dẫn của chiếc đồng hồ.

Khi Royal Oak được tung ra thị trường vào năm 1972, nó là một canh bạc mang tính thương mại và thẩm mỹ đối với thương hiệu Audemars Piguet. Mẫu đồng hồ này đánh dấu sự ra đời một phân khúc đồng hồ mới trong loạt đồng hồ cao cấp. Royal Oak là chiếc đồng hồ thể thao trong chất liệu thép không gỉ nhưng lại có giá ngang bằng đồng hồ vàng nguyên khối. Đặc trưng với vành bezel có những đinh ốc nổi bật bên trên khiến Royal Oak là chiếc đồng hồ dễ nhận diện nhất nếu phải lẫn trong một đám đông đồng hồ khác. Với sự tinh tế khi nhìn nhận thời cuộc, mặc dù doanh thu ban đầu của Royal Oak có thể còn lẹt đẹt nhưng sẽ nhanh thôi, phân khúc đồng hồ này sẽ được công chúng công nhận, vào năm 1976, Patek Philippe đã tung ra chiếc Nautilus đầu tiên, mang mã hiệu ref. 3700.

Patek_Philippe_Nautilus_5

 

Nautilus là chiếc đồng hồ mang thiết kế khác biệt, vành bezel bát giác cùng dây đeo kim loại đều bằng thép đã được xử lý tinh tế. Nổi bật trong thập niên 1970, Nautilus 3700 ghi dấu ấn bằng mặt số có vân sọc ngang nên nó có thể chuyển đổi sắc xanh tùy thuộc vào nguồn sáng chiếu tới.

Trong bốn thập kỷ tiếp theo, hai cái tên là Royal Oak và Nautilus là những kỳ phùng địch thủ của nhau, cả hai trở thành model truyền cảm hứng cho rất nhiều thiết kế đồng hồ ngày hôm nay. Khoảng 2 năm trở lại đây, giới chế tác đã chứng kiến hàng loạt những thiết kế mới được tung ra trong phân khúc đồng hồ thể thao sang trọng, tất cả đều đi kèm dây đeo kim loại tích hợp, mặt số xanh lam và dĩ nhiên, không thiếu dáng vỏ khác biệt, góc cạnh, có tính nhận diện cao.

Sự tăng lên chóng mặt của giá trị đồng hồ Nautilus 5711/1A

Giá bán lẻ chính thức cho mẫu đồng hồ Nautilus 5711/1A trong chất liệu thép không gỉ tại Thụy Sĩ là 28.500 USD trong khi giá của model này trên thị trường thứ cấp là khoảng 70.000 CHF, tăng lên khoảng 2,5 lần. Kể từ khi có tin tức model này sắp sửa biến mất khỏi danh mục đồng hồ được thương hiệu Patek Philippe cung cấp thì giá bán của Nautilus 5711/1A đã tăng lên hơn 100.000 CHF, tăng 50% so với giá tìm thấy trước đó và hơn 250% giá bán lẻ từ chính hãng.

patek-philippe-nautilus-5

Giá bán trung bình của Nautilus ref. 5711 / 1A trên Chrono24 từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Nguồn - Chrono24

patek-philippe-nautilus-5

Và từ cuối năm 2013 đến năm 2021. Nguồn - Chrono24

Một số nhà quan sát thị trường thường xuyên còn cho rằng giá bán đồng hồ Nautilus 5711/1A có thể còn tăng lên đạt 130.000 - 150.000 CHF - con số gấp 4 lần giá retail. Dĩ nhiên, việc tăng giá như này cũng chỉ diễn ra trong ngắn hạn và đó là con số đỉnh điểm, cũng là phán đoán của một số nhà quan sát.

Một trong những dòng đồng hồ được giới sưu tầm tìm kiếm nhiều nhất: Nautilus 5711/1A có dấu hiệu Tiffany & Co. trên mặt số (chỉ được bán bởi nhà bán lẻ đến từ Mỹ này) cũng trở thành vấn đề được quan tâm bởi gần đây Tiffany & Co đã về với chướng tập đoàn khổng lồ LVMH. Những chiếc đồng hồ Nautilus có ký hiệu Tiffany & Co luôn được bán với giá cao hơn đáng kể so với phiên bản ref. 5711/1A tiêu chuẩn. Giá bán của model hiếm gặp này đã tăng từ khoảng 75.000 USD đến hơn 250.000 USD - gấp 2 đến gấp 8 lần giá bán lẻ. 

Patek-Nautilus-5711-Tiffa

 

Ngừng sản xuất Nautilus 5711/1A có là khách hàng phải thất vọng?

Có hàng ngàn khách hàng đang chờ đợi để được sở hữu Nautilus 5711/1A trong tương lai dù họ sẽ phải chờ 12 năm. Một số người đã chờ đợi được 6 năm rồi, thế nhưng họ nhận được thông báo chiếc đồng hồ này sắp dừng sản xuất? Những vị khách này sẽ đón nhận thông tin và phản ứng thế nào?

Thất vọng? Phẫn nộ? Chuyển sang một chiếc đồng hồ đến từ đối thủ cạnh tranh? Hay lại chờ mẫu đồng hồ mới ra - Nautilus 6711?

Tin chiếc đồng hồ Nautilus 5711/1A ngừng sản xuất được lan truyền trên mạng xã hội trước tiên, thay vì do chính thương hiệu Patek Philippe công bố. Và điều này còn khiến tôi lưu tâm hơn cả việc chính bản thân Nautilus 5711/1A sẽ không còn xuất hiện trong catalog đồng hồ Patek Philippe cung cấp.

Quay ngược lại một chút, những tin đồn về việc ngừng sản xuất đồng hồ Nautilus 5711/1A xuất phát từ một cuộc phỏng vấn diễn ra giữa tạp chí GQ và ngài Stern hồi tháng 12 năm 2019. Theo ngài Stern, thành công của một thương hiệu không thể chỉ dựa vào một mẫu đồng hồ và Nautilus đã hoàn thành sứ mệnh của nó, đã đến lúc Patek Philippe phải nhìn nhận một sản phẩm khác.

008_Nautilus-Stainless-Steel-Gents-57111A-010

 

Nautilus - Case study trong branding

Hơn bất kỳ một mẫu đồng hồ nào cần phải nhắc đến, Nautilus nên được sử dụng để làm case study trong việc branding. Patek Philippe không chỉ xuất sắc trong việc tạo ra một bộ sưu tập đồng hồ danh tiếng, mà thương hiệu này còn giỏi trong việc kiểm soát những tin đồn - tạo chủ đề với những phán đoán bất tận, bạn có nhớ về thông tin tức Patek Philippe sẽ được bán cho một người khác vào năm ngoái chứ? Cách thức này có ý nghĩa rất lớn, nó củng cố vị thế của nhà sản xuất đồng hồ trong mắt người tiêu dùng, tránh khỏi việc bị lãng quên. Như giáo sư marketing của HEC Jean-Noël Kapferer đã ghi lại trong cuốn sách The New Strategic Brand Management của mình: “Giá trị của một thương hiệu (Brand equity - cũng có thể hiểu là tài sản của một thương hiệu) là khả năng tạo ra lợi nhuận thặng dư trong tương lai bằng chính danh tiếng của thương hiệu đó - tất cả những giá trị gắn liền với nhận thức về thương hiệu trong tâm trí công chúng”. Rõ ràng, cái tên Nautilus đã tạo ra một khoản thặng dư lớn, điều khẳng định giá trị khổng lồ của thương hiệu Patek Philippe.

Sự gia tăng đáng kinh ngạc về giá bán của Nautilus có mang lại lợi ích về doanh số lẫn lợi nhuận cho thương hiệu Patek Philippe không? Câu trả lời là không, bởi vì công ty vẫn luôn bán đồng hồ với giá bán lẻ. Vì thế nếu có thể chờ, bạn hãy cứ ghi danh vào waitlist của các nhà bán lẻ chính thức để có cơ hội sở hữu một chiếc Nautilus có khả năng tăng giá mạnh trong tương lai.