Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Một thiết kế bí ẩn của Gérald Genta sắp được tiết lộ

0
comments
2 năm trước

Trong suốt cuộc đời, Genta thiết kế nên hơn 100.000 chiếc đồng hồ với hầu hết những thương hiệu cao cấp. Ông để lại khoảng 3.400 bản vẽ với những thiết kế nguyên bản. Trong số đó, có một số từng là dòng đồng hồ biểu tượng.

Trong mắt nhiều người, Gérald Charles Genta chính là nhà thiết kế đồng hồ đáng chú ý nhất của thế kỷ 20. Đặc biệt xuất sắc trong suốt cuộc đời dài tám mươi năm của mình, danh tiếng của người đàn ông này đã vang dội trên trường quốc tế với rất nhiều thiết kế biểu tượng trong ngành chế tác. Một thiết kế của ông sẽ được phục hồi và công khai sớm là chia sẻ từ Evelyne Genta - vợ của Gérald Genta chia sẻ cùng tạp chí Europa Star. Chia sẻ này đã được Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ biên tập lại.

Những mẫu đồng hồ nổi tiếng nhất của Gérald Genta chạy dài khắp các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp như Universal Polerouter (1954), Omega Constellation (1959) và Seamaster Polaris, Royal Oak cho Audemars Piguet (1972), Nautilus cho Patek Philippe (1976), IWC Ingenieur (1976). Và các sự kết hợp với Cartier, Van Cleef & Arpels, Hamilton, và Seiko,... Gần đây nhất, thiết kế Octo của Bulgari cũng chính là sáng tạo được xây dựng trên thiết kế Gérald Genta Octo (Bulgari đã mua lại công ty của Genta vào năm 2000).

5-12-c38c0

Gérald Genta

Sự thành công của Genta không phải chỉ trong một đêm, mà nó bắt đầu một cách từ tốn. Hai thập kỷ trước khi tạo nên một thương hiệu riêng, ông đã là việc chăm chỉ, cần mẫn tại nhiều thương hiệu khác nhau. “Gérald Genta đã sử dụng chiếc xe ô tô của mình cho rất nhiều thiết kế, và rồi lái chiếc xe đó đến những vùng đất là Bienne, La Chaux-de-Fonds, hoặc Le Brassus, và bán chúng cho nhiều công ty” - theo vợ ông là Evelyne Genta. “Chồng tôi đã bán thiết kế cho Piaget, Corum, Vacheron Constantin và rất nhiều thương hiệu khác, và những thương hiệu chưa từng kể tên. Do đó có nhiều thiết kế mà đến bây giờ chúng ta cũng không biết được”.

6-9-b38b2

Trước khi thành công, Gérald Genta đã bán những ý tưởng cho nhiều thương hiệu mà không được nhắc tên tới

Tự do sáng tạo

“Gérald chưa từng mong muốn đi làm thuê, và đó là cách người đàn ông này làm hoàn thành công việc”. Ông luôn làm việc với vai trò freelance hoặc hợp đồng làm việc với các nhãn hàng. Khi tạo ra thiết kế Royal Oak, Gérald Genta không phải nhân viên của cho Audemars Piguet. Tinh thần độc lập trong thiết kế và nghệ thuật đã tạo nên sự sáng tạo tuyệt vời.

7-5-35d84

 

Evelyne khi được hỏi về chồng mình, bà hầu như không thể quên tới câu chuyện về những chiếc đồng hồ theo chủ đề Mickey Mouse mà Genta giới thiệu năm 1984. Thiết kế này được giới thiệu lần đầu tại triển lãm “Montres et Bijoux”, Geneva (một triển lãm lớn trước cả SIHH ra đời). Tại thời điểm này, người chơi đồng hồ đã để tâm nhiều hơn tới những chiếc đồng hồ độc đáo, không theo quy chuẩn truyền thống.

mickey_mouse_hong_kong-b3

Mickey Mouse Hong Kong

Đây là một bộ sưu tập đồng hồ lấy hình ảnh nhân vật hoạt hình nổi tiếng từ xưởng phim thế giới - Disney. Tuy nhiên, bộ sưu tập này không được các nhà sản xuất đồng hồ chấp thuận. Rolex, Vacheron thậm chí còn gọi Mickey Mouse là sự ô nhục đối với ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp và ban tổ chức buộc phải loại bỏ thiết kế này khỏi khu trưng bày. Thất vọng với quyết định đó, Genta đã tự rút khỏi sự kiện. Vài thương hiệu theo sau hành động của Gérald Genta là Cartier và Ebel. Tin tức về điều này xuất hiện tràn lan trên kênh truyền hình quốc gia và nhiều trang báo. Thậm chí Evelyne Genta còn thêm vào là “Tôi đã rất shock”.

mickey_mouse_fantasia-2b52a

 Mickey Mouse Fantasia

Viên đá mà Genta ném xuống lòng sông chế tác Thụy Sỹ đã đem lại chấn động lớn. Lần đầu tiên, giới chế tác phải xem lại những quy chuẩn về tính sáng tạo, về sự tự do. Evelyn đồng tình với sự tự do sáng tạo. “Ai cũng cần tự do để sáng tạo. Và đó lí do mà Genta không làm việc cho bất kỳ ai.” “Gérald không nhìn vào những chiếc đồng hồ khác, những điều người khác làm.” Nguồn cảm hứng của Genta xuất phát từ tự nhiên, về hình dạng của những đồ vật đơn thuần. Trong lần nói chuyện với con gái duy nhất của Genta là Alexia, cô chia sẻ rằng cha của mình luôn quan sát mọi thứ, màu sắc, hình dạng của một vật trong hàng giờ liền.

Yếu tố quyết định sự thành công

Genta luôn nỗ lực tạo ra thiết kế mới và cải tiến, bằng cách cộng gộp nhiều hình dạng. Với Genta, chế tác đồng hồ phải là một bộ môn nghệ thuật. Nghệ thuật cần được đặt vào trong những chiếc đồng hồ. Nhưng khác nghệ thuật, đồng hồ lại phải đeo được trên cổ tay người.

Evelyne Genta bắt đầu công cuộc kinh doanh của chồng mình vào năm 1983 ngay sau khi họ kết hôn và từ đó Gérald Genta có thể tập trung phát triển những mẫu đồng hồ mới. Evelyne đóng vai trò là bộ não, là động cơ vận hành doanh nghiệp, giải quyết những vấn đề về tài chính, điều hành, và phát triển thị trường quốc tế. Evelyne làm việc 30 năm cùng chồng. Họ thức dậy cùng nhau, cùng nhau tới nhà máy sản xuất. Họ là đối tác của nhau trên mọi khía cạnh. Evelyne tiết lộ: Bà biết điều chồng bà sẽ làm và sẽ không làm.

nautilus-ea013

Patek Philippe Nautilus

Đề cập đến vấn đề sáng tạo nên thiết kế, Evelyne nói rằng chồng bà có nguyên tắc là vẽ nên một thiết kế đeo được dễ dàng, có khả năng sản xuất, không phi thực tế. Những chiếc đồng hồ được thiết kế với kích thước phù hợp ngay từ đầu. 

Ý tưởng này bắt nguồn từ việc xây dựng nên một liên doanh về đồng hồ, nhằm chống lại sức ảnh hưởng của khủng hoảng đồng hồ quartz trong thế kỷ trước. Công ty của Genta đã thuê 500 công nhân làm việc trong nhà máy tại Thụy Sỹ, phân thành ba công việc khác nhau. Một mặt, các công nhân sẽ làm việc hợp tác với các thương hiệu như Graff và Cleef & Arpels cùng Cartier. Mặt khác, công ty phát triển dòng đồng hồ riêng. Và nhiều nhất là công ty sản xuất những mẫu đồng hồ nguyên bản.

15-3-dbfec

 

14-3-f2efe

 

12-2-69289

 

 

Trong suốt cuộc đời, Genta thiết kế nên hơn 100.000 chiếc đồng hồ với hầu hết những thương hiệu cao cấp. Ông để lại khoảng 3.400 bản vẽ với những thiết kế nguyên bản. Trong số đó, có một số từng là dòng đồng hồ biểu tượng.

Di sản của Gérald Genta

Để vinh nhanh tới Gérald Genta - một trong những nhà thiết kế đồng hồ vĩ đại nhất trong lịch sử và trao tặng giải thưởng tới những người trẻ tuổi tài năng, Evelyne đã thành lập một quỹ riêng mang tên Gérald Genta Heritage Association. Evelyne tiết lộ quỹ đang tổ chức một giải thưởng tìm kiếm một nhà thiết kế tài năng. Đồng hồ, Evelyne và cộng sự đang có dự án nghiên cứu về một model đồng hồ mới, cụ thể là hồi sinh lại một thiết kế cũ của chồng bà, trước khi Royal Oak bước tới năm kỷ niệm thứ 50.

royal_oak-2-d7cfb

 

Chắc chắn sẽ có một triển lãm trưng bày những di sản mà Gérald Genta mang tới giới chế tác, thể hiện 110 thiết kế, nguyên mẫu và cả những chiếc đồng hồ không công khai. Triển lãm này sẽ diễn ra tại Geneva trong vòng 3 tháng, trước đi trưng bày tại các điểm là Miami, Singapore, Milan và các quốc gia khác.

XEM THÊM


loading