Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

LVMH ông trùm của những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Hublot, TAG Heuer, Zenith, Bulgari

0
comments
2 tuần trước

(Watchbook.vn) - Chắc hẳn bạn đã nghe đến những cái tên rất nổi tiếng trong làng xa xỉ phẩm như: Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy, Marc Jacobs, Hublot, TAG Heuer, Zenith,... Nhưng liệu có biết rằng, những thương hiệu nổi tiếng này lại thuộc quyền sở hữu của một tập đoàn lớn – Tập đoàn LVMH

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

lvmh-group-logo

LVMH được thành lập vào năm 1987 trong thương vụ sáp nhập trị giá 4 tỉ USD giữa 2 công ty Louis Vuitton và Moët-Hennessy 

Louis Vuitton Moët Hennessy, hay được biết đến nhiều với cái tên LVMH là tập đoàn quốc tế dẫn đầu về các sản phẩm xa xỉ, hiện có công ty mẹ là Christian Dior.

LVMH được thành lập vào năm 1987 trong thương vụ sáp nhập trị giá 4 tỉ USD giữa 2 công ty Louis Vuitton và Moët-Hennessy. Louis Vuiton là một công ty chuyên về các sản phẩm thời trang cao cấp còn Moët-Hennessy là một công ty chuyên sản xuất rượu (trước năm 1971, Moët & Chandon và Hennessy là hai công ty sản xuất rượu độc lập).

Có vẻ ngay sau thương vụ năm 1987, giữa giám đốc điều hành của Moët Hennessy và chủ tịch của Louis Vuitton luôn xảy ra xung đột để xác định ai là người sẽ nắm quyền lớn nhất trong LVMH. Tuy nhiên, nhân vật có tầm ảnh hưởng đến LVMH và cả thế giới xa xỉ phẩm đến tận bây giờ - Bernard Arnauld đã được Racamier (chủ tịch Louis Vuitton) mời về nhằm củng cố vị trí của mình trong tập đoàn LVMH. Nhưng dần dần, Bernard Arnauld lại thể hiện mình là người có tham vọng lớn hơn, khiến cho Racamier phải dè chừng.

3adArnault-659x380

 Chân dung Bernard Arnault - người đàn ông quyền lực của tập đoàn xa xỉ LVMH

Với nguồn lực kinh tế dồi dào, kèm theo là sự ủng hộ từ gia đình Hennessy và Möet, Bernard Arnault trở thành cổ đông lớn nhất trong tập đoàn LVMH khi sở hữu 45% cổ phần, còn Racamier chỉ nắm giữ 32% tại thời điểm đó.

Đến đầu năm 1990, Arnaul thành công kiểm soát đế chế xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới. Nhưng không dừng ở đó, Bernard Arnault vẫn luôn theo đuổi tham vọng của mình khi ông quyết định mua thêm nhiều thương hiệu đình đám ở trên mọi linh vực. Mà gần đây nhất, Hermès đã đâm đơn cáo buộc LVMH đang cố thao túng cổ phiếu của mình.

Ngày nay, tập đoàn LVMH hiện sở hữu hơn 60 nhãn hiệu nổi tiếng đến từ đa lĩnh vực: Nhóm ngành kinh doanh Rượu, Nhóm ngành Thời trang và Da, Nhóm ngành Trang sức và Đồng hồ, Nhóm ngành Nước hoa và Mỹ phẩm, Nhóm ngành Cửa hàng bán lẻ và Nhóm ngành khác.

brands_map_lvmh

Những thương hiệu thuộc quyền sở hữu của LVMH. Năm 2019, LVMH đã thu mua thành công thương hiệu Tiffany & Co. song ảnh trên chưa cập nhật

Với Nhóm ngành Đồng hồ và Trang sức, LVMH sở hữu những thương hiệu đồng hồ mà cả tập đoàn RichemontSwatch phải dè chừng như: Hublot, TAG Heuer, Zenith hay Bulgari.

Thương hiệu TAG Heuer

 

1511tag-heuer-carrera-chronograph-automatic-black-dial-black-rubber-men_s-watch-cv201ak.ft6040_1

 Dòng đồng hồ Chronograph huyền thoại: Carrera từ TAG Heuer

Lịch sử của thương hiệu này bắt đầu từ năm 1860 dưới cái tên Heuer. Sau này khi được mua lại bởi Group Techniques d’Avant Garde (TAG) vào năm 1996, thương hiệu này mới có tên TAG Heuer. TAG Heuer nổi tiếng với những chiếc đồng hồ mang thiết kế thể thao ấn tượng, nổi bật trong số đó là mẫu đồng hồ Chronograph Carrera huyền thoại hay là những chiếc Monaco mặt vuông biểu tượng.

TAG Heuer được Louis Vuitton mua lại vào năm 1999, từ đó đến nay TAG Heuer chính thức thuộc quyền quản lý của LVMH với sự điều hành của CEO Jean-Claude Biver.

Thương hiệu Bulgari

1511-bulgari-serpenti-karung-770x464

 Dòng đồng hồ Serpenti là biểu tượng của thương hiệu Bulgari

Khá đặc biệt khi đặt cạnh những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ mà tập đoàn LVMH sở hữu, Bulgari là một công ty sản xuất trang sức và đồng hồ đến từ nước Ý. Dòng đồng hồ biểu tượng của Bulgari chính là những chiếc Serpenti, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp mềm mại nhưng quyến rũ của loài rắn.

Bulgari chính thức trực thuộc tập đoàn LVMH vào năm 2011, khi tiến hành trao đổi cổ phiếu trong công ty Bulgari lấy cổ phiếu LVMH. Kết quả là, nhà Bulgari trở thành cổ đông lớn thứ 2 ở tập đoàn LVMH, sau nhà Arnault.

Thương hiệu Hublot

Hublot là một công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1980. Danh tiếng của Hublot đến từ bộ sưu tập Big Bang - được xem là dòng đồng hồ biểu tượng của Hublot.

LVMH chính thức mua lại Hublot vào tháng 4 năm 2008, trong một thương vụ trị giá 500 triệu CHF. Cũng nhờ thương vụ này, mà nguyên giám đốc điều hành của Hublot - Jean-Claude Biver, trở thành một trong những người thuộc ban điều hành của nhánh LVMH - nhánh đồng hồ.

1511 hublot big bang

Dòng Big Bang - biểu tượng của thương hiệu đồng hồ Hublot 

Thương hiệu Zenith

Được thành lập từ năm 1865, cái tên Zenith vẫn luôn là một trong những công ty đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng nhất hiện nay, với hơn 300 bằng phát minh và 2300 giải thưởng về những công cụ đo thời gian có độ chính xác cao. Nhắc đến Zenith, không thể bỏ qua bộ máy tự động El Primero với tính năng Chronograph, hoạt động ở tần số cao 5Hz.

Cũng nằm trong phần lớn những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ bị ảnh hưởng bởi cơn hoành hành của đồng hồ Quartz những năm 1970, Zenith hiện đang tái sinh mạnh mẽ, khi đứng dưới trướng người khổng lồ LVMH. 

1511 zenith-el-primero-chronomaster-1969-chronograph-automatic-mens-watch-032520406169m2280-032520406169m2280

Những chiếc chronograph Zenith El Primero đặc trưng vớii tính chính xác cao

đồng hồ chính hãng

Bình luận