Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Lược sử về Rolex King Midas - mẫu đồng hồ được thiết kế bởi Gérald Genta

0
comments
11 tháng trước

King Midas cho đến thời điểm hiện vẫn là một mẫu đồng hồ mang tính “khác thường” của Rolex. Và chính điều đó, khiến King Midas trở nên thú vị.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Người đàn ông vĩ đại Gérald Genta có đóng góp cực nhiều cho ngành chế tác đồng hồ. Ông là người đã thiết kế những mẫu đồng hồ biểu tượng như Audemars Piguet Royal Oak, đồng hồ Patek Philippe Nautilus, và Cartier Pasha,… Thậm chí Gérald Genta cùng từng góp mặt thiết kế một mẫu đồng hồ cho thương hiệu Rolex. Cỗ máy được gọi tên là Rolex King Midas, mẫu đồng hồ đặc biệt quý hiếm trong thời điểm hiện tại.

Sơ lược về mẫu đồng hồ Rolex King Midas

Vào năm 1964, Rolex đã giới thiệu về mẫu đồng hồ bằng vàng nặng nhất mà hãng từng sản xuất, có tên là King Midas. Trong thần thoại Hi Lạp, đây là một vị thần có khả năng biến mọi vật thể ông ta từng chạm vào thành vàng. Mẫu đồng hồ King Midas này được trang bị bộ máy lên cót tay và bộ vỏ bằng vàng được thiết kế theo phong cách bất đối xứng. Tất cả mẫu đồng hồ được thực hiện trong một khối vàng nguyên khối (có thể là vàng vàng hoặc vàng trắng). Trọng lượng của khối vàng rơi vào từ 150 đến 200 gram.

KingMidas_Luoc su chi tie

Rolex King Midas là mẫu đồng hồ từ vàng mà Rolex sản xuất nặng nhất khi mới xuất hiện

Bên cạnh là mẫu đồng hồ bằng vàng nặng nhất, King Midas cũng là mẫu đồng hồ đắt nhất của thương hiệu trong giai đoạn đó. Để tránh việc bị đưa vào quên lãng, tên đồng hồ là KING MIDAS đã được khắc ngay tại cạnh bên có núm chỉnh giờ của bộ vỏ khung đồng hồ.

KingMidas_Luoc su chi tie

Rolex khắc ngay tên King Midas trên vỏ khung đồng hồ

Về thiết kế, Gérald Genta đã lấy nguồn cảm hứng từ đền Parthenon nổi tiếng trên đỉnh Athena của Hi Lạp. Một khi để đồng hồ nằm ngang, hướng núm điều chỉnh lên trên, bạn sẽ thấy cạnh bên đồng hồ Midas là mái đền, và các mắt dây đeo như những cột của đền thờ. Đây được xem như là phong cách tiếp cận của riêng nhà thiết kế Gérald Genta, điều có thể thấy ngay trên mẫu Royal Oak và Nautilus được Gérald Genta thiết kế sau này. (Audemars Piguet Royal Oak lấy nguồn cảm hứng từ đai bảo hộ khi đi lặn còn đồng hồ Patek Philippe Nautilus có nguồn cảm hứng từ ô cửa sổ trên tàu biển hạng sang).

KingMidas_Luoc su chi tie

Rolex King Midas là một thiết kế của Gérald Genta

Mẫu đồng hồ King Midas được sản xuất với số lượng giới hạn (điều khác xa với truyền thống của Rolex). Những con số giới hạn được khắc ngay trên dây đeo bằng vàng của mẫu đồng hồ. Cỗ máy King Midas đầu tiêu có số hiệu ref. 9630 được sản xuất với số lượng là 1000. Tiếp theo sau đó là ref. 3580 sản xuất từ năm 1970 cũng trong số lượng hạn chế.

KingMidas_Luoc su chi tie

Số thứ tự đồng hồ khắc ngay tại dây đeo của Rolex King Midas

Khác với bộ vỏ khung và dây đeo có phần khác lạ, mặt số của mẫu đồng hồ King Midas lại được đánh giá là thật sự đơn giản và có hơi hướng cổ điển. Trung tâm của mặt số hình vuông là hai kim giờ và phút. Các chi tiết còn lại là logo vương miện, tên thương hiệu và cáu tên Midas trong tiếng Hi Lạp. Khá là thú vị và gây ngạc nhiên, mẫu đồng hồ Rolex Midas lại có lớp kính bảo vệ từ sapphire chứ không phải chất liệu acrylic thông dụng trong cùng thời kỳ.

KingMidas_Luoc su chi tie

Mặt số đồng hồ Rolex King Midas được thiết kế theo phong cách tối giản và classic

King Midas – Mẫu đồng hồ của những huyền thoại

Dĩ nhiên, ngày nay, sẽ ít tai còn nhớ về mẫu đồng hồ King Midas của Rolex, nhưng trong những thập kỷ trước, đây là mẫu đồng hồ thuộc về những huyền thoại. Nổi tiếng nhất trong lịch sử các chủ nhân có đeo King Midas chính là ông vua nhạc Rock & Roll, Elvis Presley. Mẫu đồng hồ (No. 343) đã được tặng cho Elvis khi anh trình diễn tại sự kiện Houston Livestock Show and Rode vào năm 1970. Mẫu đồng hồ này hiện được trưng bày tại Graceland thuộc Memphis, Tennessee.

KingMidas_Luoc su chi tie

Toàn bộ đồng hồ Rolex King Midas được làm từ vàng nguyên khối

Một người nổi tiếng cũng sở hữu King Midas đó là diễn viên John Wayne. Mẫu đồng hồ King Midas của John Wayne có số thứ tự No. 557 đã được bán tại một phiên đấu giá diễn ra vào năm 2011.

Cỗ máy King Midas cũng từng xuất hiện trong series phim về siêu điệp viên James Bond. Trong tập phim năm 1974, The Man with the Golden Gun, King Midas đã được bắt gặp khi đeo trên tay Francisco Scaramanga, một gã nông dân do Christopher Lee thủ vai. Về sau này, King Midas được Rolex xếp vào bộ sưu tập  Cellini, những chiếc đồng hồ khác xa phiên bản ban đầu.

KingMidas_Luoc su chi tie

Rolex King Midas đã được đeo bởi John Wayne hay Elvis Presley

King Midas cho đến thời điểm hiện vẫn là một dòng đồng hồ mang tính “khác thường” của thương hiệu đồng hồ Rolex. Và chính điều đó, khiến King Midas trở nên thú vị.

 

đồng hồ chính hãng

Bình luận