Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lược sử dòng đồng hồ Rolex Milgauss

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Watchbook.vn) - Mặc dù không được đánh giá cao trên thị trường, Milgauss đánh dấu một bước quan trọng trong lịch sử Rolex khi là chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên sở hữu bộ vỏ có khả năng kháng từ.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Milgauss chưa bao giờ là một dòng đồng hồ phổ biến của Rolex, ngay cả khi đây là một trong những thiết kế dễ nhận biết nhất của thương hiệu này. Tuy nhiên, dù không được đánh giá cao trên thị trường, Milgauss đã đánh dấu một bước quan trọng trong lịch sử Rolex - Đây là chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên sở hữu bộ vỏ có khả năng kháng từ.

1

Rolex Milgauss Ref. 6541

Thế giới đã bước vào thời kỳ nguyên tử và các nhà khoa học muốn một chiếc đồng hồ đeo tay để đáp ứng nhu cầu của họ. Đồng hồ của thợ lặn cần khả năng kháng nước, đồng hồ của phi công cần sự rõ ràng và đồng hồ của nhà khoa học cần kháng từ. Từ trường cường độ cao có thể làm biến dạng những linh kiện quan trọng của đồng hồ và tiếp xúc kéo dài với từ trường sẽ làm hỏng đồng hồ.

Hầu hết các mẫu đồng hồ chỉ có khả năng chịu được từ 50 đến 100 gauss, là mức từ trường của nam châm tủ lạnh hoặc nam châm nhỏ. Nếu một nam châm nhỏ có thể ảnh hưởng đến đồng hồ, hãy tưởng tượng từ trường trong một phòng thí nghiệm nguyên tử hoặc nhà máy phát điện có thể làm gì.

2

Trang giới thiệu đồng hồ của thương hiệu

Cái tên Milgauss là một từ ghép được tạo ra bởi Rolex. Mil đến từ Mille, trong tiếng Pháp nghĩa là 1000, và Gauss một đơn vị đo từ trường. Theo những câu chuyện truyền miệng trên Internet, CERN - Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu, đã liên lạc với Rolex để yêu cầu một chiếc đồng hồ chống từ trường.

Điều này cũng được nhắc tới trên website của Rolex trong một đoạn nhỏ :"Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), phòng thí nghiệm vật lý hạt nổi tiếng trên thế giới đang nghiên cứu về những bí mật cơ bản của vũ trụ. CERN cũng là một trong những tổ chức khoa học đầu tiên xác nhận rằng chiếc đồng hồ Milgauss thực sự có thể chống lại từ trường lên tới 1,000 gauss. Sau khi được thử nghiệm nghiêm ngặt bởi các kỹ sư CERN, mẫu đồng hồ này đã thực sự nổi tiếng như một chiếc khiên chống từ hoàn hảo."

Theo như tờ giới thiệu của mẫu Milgauss Ref. 6019, chúng ta có một vài đoạn ngắn về các đặc tính chống từ tính của Milgauss, trong đó bao gồm một trích dẫn từ CERN về chiếc đồng hồ.

"Chúng tôi có thể nói với sự tự tin rằng những chiếc đồng hồ này phù hợp để đeo trong môi trường từ trường lên đến 1,000 Oersted và độ chính xác của chúng trong những điều kiện này tương đương với đồng hồ chất lượng cao chưa được tiếp xúc với từ trường"

Oersted là phép đo của trường H của từ trường trong khi Gauss là phép đo của trường B. Đối với những người không am hiểu vật lý, chúng có ý nghĩa giống nhau. Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên không hề đề cập đến việc CERN là người yêu cầu Rolex tạo ra một chiếc đồng hồ chống từ trường.

3

3

Nhiều trang web, kể cả Rolex, liệt kê mẫu Ref. 6541 là chiếc Milgauss đầu tiên được tạo ra. Điều này là không chính xác, bởi mẫu Ref. 6543, được tạo ra vào năm 1954, trước Ref. 6541 2 năm. Mẫu đồng hồ này được làm với số lượng rất nhỏ (ước tính dao động từ 88 đến 200 chiếc) và được sản xuất chỉ trong hai năm nên sự nhầm lẫn là dễ hiểu.

Mã hiệu đồng hồ cũng dễ khiến mọi người hiểu nhầm, do 6541 nhỏ hơn 6543. Tuy nhiên, vào năm 1950 thì Rolex không có hệ thống đánh số mã hiệu riêng, và lý do Rolex cho rằng Ref. 6541 là mẫu Milgauss đầu tiên cũng không ai rõ. Có lẽ họ coi Ref. 6543 chỉ là một mẫu thử nghiệm với số lượng hạn chế và trong thời gian sản xuất ngắn? Chỉ có hãng mới biết chắc chắn.

4

Rolex Milgauss Ref. 6541

Ref. 6543 có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một chiếc Submariner khi có những đặc điểm tương tự như vành bezel xoay, mặt số đen và dây đeo kim loại oyster. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, sự khác biệt giữa hai chiếc đồng hồ thể thao bằng thép trở nên rõ ràng. Ref. 6543 không có kim đồng hồ phong cách Mercedes, thay vào đó là kim dauphine hoặc kim alpha với một kim giây trung tâm thẳng.

Các điểm đánh dấu giờ được kết hợp giữa các vòng tròn và hình mũi tên được đánh bóng; nằm trên nền mặt số đen có kết cấu tổ ong. Mặt đồng hồ cũng được thiết kế nổi bật, cái tên Milgauss trong tất cả các phiên bản đều được in chữ hoa bằng mực đỏ tươi. Các biến thể của vành bezel được hiệu chỉnh đến 60 phút hoặc 6 đơn vị.

Bộ máy Calibre 1080 bên trong Ref. 6543 cũng không khác với các mẫu đồng hồ Rolex tự động khác. Điều tạo nên sự độc đáo của Milgauss là kết cấu của bộ vỏ: Lồng sắt mềm được gắn vào vỏ máy có thể che chắn ảnh hưởng của từ trường. Thiết kế này gọi là lồng Faraday, được đặt tên theo nhà khoa học đã phát minh ra nó, và vẫn được sử dụng ngày nay để bảo vệ đồng hồ khỏi từ trường. Mẫu 6543 được sản xuất chỉ trong 2 năm trước khi bị thay thế bởi mẫu 6541 vào năm 1956.

Rolex+Milgauss+Ref.+6541+circa+1958+Sotheby's

Rolex Milgauss Ref. 6541 

Ref. 6541 có một vài thay đổi nhỏ nhưng về tổng thế vẫn rất giống với Ref. 6543, bộ máy Calibre 1080 vẫn ở bên trong nhưng khoảng cách càng nối dây tăng từ 19mm lên 20mm. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là ở kim giây - Một thiết kế hình tia sét cách điệu được sử dụng thay thế kim giây thẳng và trở thành đặc trưng của Rolex Milgauss. Trong khi hầu hết những mẫu 6541 giữ vành bezel xoay màu đen, có một phiên bản hiếm được tạo ra cho thị trường Bắc Mỹ được sản xuất với một vành bezel trơn mịn.

Rolex+Milgauss+Ref.+6541+with+smooth+bezel+for+American+market+circa+1959+sotheby's

Rolex Milgauss Ref. 6541  

Mẫu 6019 được phát hành vào năm 1960, khác biệt hoàn toàn so với những thiết kế Milgauss trước đó. Mặt đồng hồ hình tổ ong, kim giây hình tia chớp và vành bezel đen đã biến mất. Thay vào đó là một mặt số mờ, kim giây thẳng và vành bezel được đánh bóng trơn tru. Ba phiên bản khác nhau của mặt số là bạc, đen và bạc không có chất phát quang.

Có lẽ thiết kế này được yêu cầu bởi CERN, họ cần một chiếc đồng hồ không có chất phóng xạ để tránh can thiệp vào các thí nghiệm. Rolex bắt buộc thực hiện một phiên bản Ref. 6019 không có chất phát quang, với vạch chỉ giờ mới và sọc trên mặt đồng hồ và kim đồng hồ được gỡ bỏ. Chiếc 'CERN dial' 1019 này là một trong những chiếc Milgauss cổ điển hấp dẫn vì sự kết nối của đồng hồ với phòng thí nghiệm nổi tiếng.

7

Rolex Milgauss Reference 6543 và 6541 với vành bezel được thiết kế mịn

Mẫu Ref. 6019 là chiếc đồng hồ tuyệt đẹp gợi lên thiết kế tốt nhất của Rolex: đơn giản, hiệu quả và vượt thời gian. Song, tại thời điểm đó, khách hàng cảm thấy không có sức hút như vậy. Theo Arthur Touchet viết cho Hodinkee, doanh số bán hàng của Ref. 6019 quá thấp đến nỗi các nhà bán lẻ Anh chỉ sử dụng Ref. 1019 như một khoản tiền bù thêm, để họ có thể mua những mẫu Rolex khác. Năm 1988, Ref. 6019 đã bị xóa khỏi danh sách bán hàng.

8

Rolex Milgauss Ref. 6019 with 'CERN dial'

Tại Baselworld 2007, Ref. 116400 được ra mắt và khiến mọi người kinh ngạc. Đây không chỉ là mẫu Milgauss mới đầu tiên trong 19 năm mà còn có những điểm nhấn tinh tế ở kim giây hình tia chớp màu cam sáng trong bộ vỏ màu xanh lá. Nếu Breitling phát hành chiếc đồng hồ với điểm nhấn màu cam và lớp kính màu xanh lá cây, không ai sẽ ngạc nhiên, nhưng với Rolex? Vui vẻ và tươi mới không phải là từ thường được sử dụng để mô tả Rolex.

Kích thước vỏ máy đã được nâng lên 40mm và chiếc đồng hồ được chế tạo bằng thép không gỉ 904L. Lớp kính sapphire màu xanh lục được cho là rất khó để thực hiện nhưng Rolex không bận tâm đến việc cấp bằng sáng chế nó bởi vì họ biết không ai khác có thể làm được.

a

 Rolex Milgauss Ref. 116400

Ref. 116400 được trang bị hệ thống Calibre 3131 được chứng nhận COSC , trở thành chiếc Milgauss đầu tiên có công nghệ chống từ trong bộ máy. Lồng sắt mềm bảo vệ bộ máy vẫn còn đó nhưng dây tóc và bánh xe thoát được làm từ vật liệu từ tính, làm tăng thêm sức kháng từ. Thiết kế vành bezel mịn của mẫu 6019 được sử dụng, cũng như kim giây hình tia chớp từ mẫu 6541 nhưng được phủ màu da cam.

aa

 Rolex Milgauss Ref. 116400GV

Vài năm sau, Rolex chuyển sang sử dụng màu xanh mới, đặc biệt là Z-Blue. Chiếc Milgauss mới nhất có mặt số màu xanh nổi bật được phủ trong Zirconium. Cỗ máy thời gian bắt mắt này được bàn tán nhiều tại Baselworld 2014 và thật dễ dàng để hiểu tại sao.

Milgauss chắc chắn không thể so sánh được với Datejust hay Submariner - hai mẫu đồng hồ quá quen thuộc và an toàn với hầu hết người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Milgauss còn có thiết kế khá kỳ lạ, sử dụng màu sắc lập dị và cái tên không mấy thân thiện. Quan trọng nhất, chiếc đồng hồ này không còn đặc biệt nữa. Sau khi phát hành lần đầu vào năm 1954, cả OmegaIWC đều bắt đầu sản xuất đồng hồ chống từ trường của riêng mình là Railmaster và Ingenieur.

Tuy nhiên, Milgauss  vẫn là 1 trong số 3 chiếc đồng hồ chống từ thực sự tốt. Giờ đây, hầu hết các bộ máy caliber của Omega đều kháng từ, bánh xe cân bằng từ silicon và lò xo là tiêu chuẩn đồng hồ cao cấp. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng Milgauss có thể chịu được một từ trường có cường độ gauss lớn hơn 1,000, nhưng Omega có khả năng chịu được ít nhất 15,000.

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading