Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử phát triển tấm khung ba phần tư đặc biệt của A.Lange & Sohne  

An Hi BY An Hi
0
comments
9 tháng trước

(Watchbook.vn) - Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cho lý do nào đã khiến ngài Ferdinand Adolph Lange nảy sinh ý tưởng và phát triển giải pháp kỹ thuật này? Và hình dạng tấm khung đã phát triển như thế nào qua nhiều năm?

Khác với những thiết kế cầu nối khác, tấm khung của A. Lange & Sohne che phủ tới khoảng ba phần tư bộ máy, giúp cố định hộp cót và toàn bộ hệ thống bánh răng. Trục bánh xe cân bằng và con ngựa thì được cố định trên một cầu nối riêng biệt.

ALS_191032_Lange1_002

Tấm khung ba phần tư đặc trưng của A. Lange & Sohne

Để tìm hiểu lịch sử phát triển tấm khung ba phần tư đặc biệt này, trước tiên, ta sẽ tìm hiểu về nền tảng giáo dục của ngài Ferdinand Adolph Lange. Khi mới 15 tuổi, trong khi đang học tập tại Đại học Kỹ thuật Dresden, ông cũng bắt đầu việc học nghề với thợ đồng hồ nổi tiếng Johann Christian Friedrich Gutkaes.

Khi hoàn thành khoá học, Ferdinand đã dành bốn năm để đi du lịch qua châu Âu, học tập từ nhiều nhà chế tạo đồng hồ nổi tiếng nhất ở Thụy Sĩ, Anh và Pháp. Trong những chuyến đi này, ông bắt đầu viết nhật ký đầy đủ về các cơ chế, bảng biểu và phép tính, đây thực sự là một kho báu cho các thế hệ sau này của ông.

Lange-1837-Wanderbuch-Ski

Sổ tay nhật ký của Ferdinand Adolph Lange.

Sau khi thành lập xưởng đồng hồ riêng của mình tại Glashütte vào ngày 7/12/1845, Lange đã có tầm nhìn của sự phát triển của đồng hồ bỏ túi và tóm tắt lại điều đó bằng một tuyên bố nổi tiếng: "Sự hoàn hảo của mỗi chiếc đồng hồ là điều thợ đồng hồ theo đuổi ".

Nhờ nhiều năm được đào tạo chuyên sâu mà Ferdinand có thêm khả năng mở mang kiến thức để cải tiến một cách triệt để việc chế tạo đồng hồ. Ông đặc biệt quan tâm tới thực tế là vòng bi và bánh xe trong các bộ máy được cố định bởi những cầu nối riêng biệt.

Ông nhận ra rằng phương pháp này có nhiều nhược điểm: Trước hết, trong quá trình lắp ráp, thợ đồng hồ phải xử lý, đặt các cầu nối và bánh xe khác nhau vào đúng vị trí tương ứng. Điều này không chỉ gây nên mệt mỏi mà còn dễ bị lỗi bởi khi sự liên kết của các cầu nối bị thay đổi, tất cả những chi tiết khác đều cần kiểm tra và điều chỉnh. Tệ hơn nữa, theo thời gian thì các cầu nối sẽ bị dịch chuyển từng chút khiến đồng hồ phải điều chỉnh lại thường xuyên hơn.

Vì những lý do này và với mục tiêu sản xuất đồng hồ chất lượng cao có thể tồn tại càng lâu càng tốt, Lange vẫn tiếp tục tinh chỉnh thiết kế tấm khung này trong suốt khoảng 20 năm.

Three-quarter-plate-evolution-001-Time-and-Watches

 Tấm khung được sản xuất từ năm 1845 - 1855

Trong mười năm đầu tiên, ông sử dụng một tấm khung hình tam giác được thiết kế nhỏ nhất có thể với phần cuối giống như các xúc tu để giữ tất cả các vòng bi cho các bánh xe quan trọng nhất.

Three-quarter-plate-evolution-002-Time-and-Watches

 Tấm khung hình tam giác tiếp tục được sản xuất từ năm 1856 đến năm 1860

Các tấm khung hình tam giác tiếp tục được sản xuất từ năm 1856 đến năm 1860 – với hình dáng là một tấm khung che phủ một nửa của bộ máy. Cầu nối cho các bộ phận thoát đã gần như có hình dạng nhất định.

Năm 1860 chứng kiến sự ra đời của tấm khung 2/3 trải dài qua đường trung tâm của bộ máy. Lange cũng bắt đầu sử dụng những chiếc đinh vít bằng kim loại được bao bọc bởi Chaton vàng để giữ những chân kính. Cầu nối cho các bộ thoát cũng đã đạt được hình dạng nhất định.

Three-quarter-plate-evolu

Năm 1860 chứng kiến sự ra đời của tấm khung 2/3 trải dài qua đường trung tâm của bộ máy

Năm 1864, tấm khung cuối cùng bao phủ tới 3/4 bộ máy. Với kích thước lớn hơn, tấm khung ba phần tư có thể chứa tất cả các trục chính của hệ thống bánh xe, do đó tất cả các bánh răng được giữ ổn định. Chỉ có bánh xe cân bằng với bộ dao động được phô ra ngoài, đặt dưới một cầu nối.

Three-quarter-plate-evolu

Đây là hình dạng cuối cùng của tấm khung ba phần tư - giống như tấm khung ngày nay được sử dụng.

Tháng 3/1875, Ferdinand Adolph Lange được cấp bằng sáng chế của nước Mỹ. Ông cũng đã đưa ra cách giải quyết trường hợp thay ổ cót (trước đó người thợ phải tháo cả tấm khung ra) bằng cách thiết kế một hộp cót có thể tách rời riêng biệt bằng cách tháo bỏ hai đinh vít.

Ferdinand-A-Lange-1848

Chân dung nghệ nhân Ferdinand Adolph Lange

Tấm khung ba phần tư vẫn là một trong những chi tiết truyền thống quan trọng nhất tại A. Lange & Söhne. Nhờ vào các máy cắt tiên tiến, ngày nay tấm khung này có thể được sản xuất với độ chính xác và giá trị sai lệch chỉ bằng một phần nghìn milimet.

Tấm khung được làm bằng Bạc Đức (thực chất là hợp kim giữa đồng, niken và kẽm, thường được Lange sử dụng cho tất cả các bộ phận khung). Vật liệu này có đặc tính ổn định cao và chống ăn mòn. Theo thời gian, tấm khung sẽ xuất hiện một lớp oxi hóa màu ánh vàng và chống ăn mòn tốt hơn. Tấm khung được trang trí đậm chất Glashütte, tạo ra khung nền hoàn hảo để phô bày các đinh vít nung xanh bao quanh các chân kinh bằng ruby đỏ được bao bọc bởi Chaton vàng.

Trong những năm qua, tấm khung này đã được hoàn thiện đến mức mà A. Lange & Söhne bây giờ cũng sử dụng bộ máy có kích thước đơn giản để phù hợp với tấm khung ba phần tư cho tất cả các bộ phận bổ sung và đồng hồ chính xác.

ALS_Saxonia-Moonphase-L08

Bộ máy Calibre L051.1 lên dây cót bằng tay của A. Lange & Söhne với tấm khung ba phần tư

ALS-Lange_1815_Calibre_L0

Bộ máy Caliber L086.5  tự lên dây cót với tấm khung ba phần tư 

XEM THÊM


loading