Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử phát triển của Vacheron Constantin Overseas - Biểu tượng đồng hồ thể thao thập niên 1970

An Hi BY An Hi
0
comments
2 năm trước

(Watchbook.vn) - Mẫu đồng hồ Overseas đã trở thành biểu tượng đồng hồ thể thao của thập niên 1970.

Vacheron Constantin là một thương hiệu đồng hồ xuất sắc và có lịch sử truyền thống lâu đời kể từ năm 1755. Những dòng sản phẩm quan trọng của Vacheron Constantin có thể kể tới Malte (cổ điển), Patrimony (đơn giản/thanh lịch), Overseas (thể thao) và Historiques (Truyền thống). Trong đó, mẫu Overseas đã trở thành biểu tượng đồng hồ thể thao của thập niên 1970.

Trong những năm 1970, sự bùng nổ kinh tế toàn cầu sau chiến tranh đã chấm dứt. Dòng đồng hồ quartz mới ra đời với sự chính xác trở nên phổ biến khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ lâm vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Bởi những chiếc đồng hồ điện tử rẻ tiền đã bắt đầu tràn ngập thị trường, cùng với đó, sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất nước ngoài đã tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn buộc các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ phải tự chuyển mình và tạo ra những thay đổi cần thiết. Dòng đồng hồ Vacheron Constantin Overseas vì vậy cũng được sinh ra trong bối cảnh này.

1

Những phiên bản đồng hồ của Overseas. 

Vào thời điểm đó, thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet đã quyết định giới thiệu một thiết kế hoàn toàn mới. Cùng với sự bùng nổ của trường phái nghệ thuật hậu hiện đại (post-modernism) của thập niên 70 và cơn lốc của đồng hồ điện tử, Georges Golay - Giám đốc điều hành của thương hiệu này đã liên lạc với nhà thiết kế đồng hồ huyền thoại Gerald Genta để thiết kế một dòng đồng hồ thể thao mới lạ.

Được ra mắt vào năm 1972, mẫu đồng hồ Royal Oak của Audemars Piguet đã tạo ra một sự thay đổi hoàn toàn trong ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ. Sản phẩm tiên phong của Genta là một chiếc đồng hồ đeo tay thể thao nhưng thanh lịch với vỏ bọc hình bát giác và bộ dây kim loại tích hợp.

Vỏ máy và dây đồng hồ được tạo thành một khối thống nhất thay vì hai bộ phận riêng biệt. Mặc dù ban đầu thiết kế này nhận phải những lời chỉ trích khốc liệt, tầm nhìn cách mạng của ông đã trở thành một thành công lớn của quốc tế, tạo ra một dòng đồng hồ mới.

2

Audemars Piguet Royal Oak 5402ST và Patek Philippe Nautilus 3700 / 1A - hai mẫu đồng hồ thể thao được thiết kế bởi Gérald Genta đã làm rạng rỡ thế giới đồng hồ những năm 70.

 

Vacheron Constantin 222

Việc tạo ra Royal Oak tiếp nối sự ra đời các mẫu đồng hồ thể thao cao cấp mang tính biểu tượng với dây kim loại tích hợp, bao gồm cả bộ sưu tập Patek Philippe Nautilus hay IWC Ingenieur Jumbo SL đều do Genta thiết kế. Vacheron Constantin - thương hiệu có bề dày lịch sử hơn 260 năm với những chế tác tinh xảo nhất trong thế giới thời gian cũng giới thiệu mẫu đồng hồ thể thao sang trọng của mình.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1977 với mục đich đánh dấu kỉ niệm 222 năm thành lập thương hiệu, Vacheron Constantin đã giới thiệu những phiên bản “222” được thiết kế bởi ngài Jorg Hysek. Cũng giống như Audemars Piguet và Patek Philippe, mẫu 222 là một sự đột phá triệt để từ mẫu đồng hồ thanh lịch (dress watch).

3

Phiên bản 37mm của Vacheron Constantin 222 với bộ máy tự động calibre VC1121 dựa trên bộ máy JLC920. 

Một vài đặc điểm khá đặc biệt của những chiếc 222 là dáng vỏ (vỏ tonneau với vành bezel tròn), dây thép với những mối nối đặc trưng. Mẫu đồng hồ có khả năng chống nước đến 120m. Bộ dây kim loại phức tạp được hình thành từ các mắt xích hình lục giác ở trung tâm.

Bên dưới mặt số được thiết kế gọn gàng với những cọc số baton, Vacheron Constantin 222 được trang bị cỗ máy siêu mỏng 1121 (cùng cỗ máy với những chiếc đồng hồ Audemars Piguet và Patek Philippe, dựa trên bộ máy gốc của thương hiệu Jaeger Lecoultre JLC 920).

4

Thiết kế với dáng vỏ Tonneau tròn, vành bezel có dáng giống với chữ thập Maltese. 

Mẫu 222 được sản xuất theo các phiên bản khác nhau (37 mm và 34 mm sử dụng bộ máy JLC tự động và 25mm sử dụng máy Quartz) và vật liệu (thép, vàng và demi - kết hợp của cả hai). Hình dạng của nó đã được thay đổi, bao gồm cả phiên bản hình vuông.

Được sản xuất với số lượng hạn chế, mẫu 222 đã ngừng được sản xuất vào giữa những năm 1980. Có thể nói đây chính là ông tổ của bộ sưu tập Overseas sau này.

Vacheron-Constantin-Overseas-1020352-1

 Một phiên bản thép và vàng của Vacheron Constantin 222. 

Trong dòng đồng hồ thể thao của thương hiệu, mẫu 222 được tiếp nối bởi mẫu 333 (sic), vỏ máy hình bát giác với dây kim loại tích hợp và sau đó là Phidias, với vỏ tròn và dây kim loại tích hợp với các chức năng khác nhau như chronograph hoặc hiển thị múi giờ thứ hai.

5

Một phiên bản chronograph của Phidias từ giữa những năm 1990.

Vacheron Constantin Overseas - Giai đoạn 1 (1996-2004)

Thành công của đồng hồ thể thao Vacheron Constantin bùng nổ vào năm 1996 với sự ra mắt của Overseas, mẫu thế hệ mới lấy cảm hứng trực tiếp của 222. Tại thời điểm đó, tập đoàn Vendôme Luxury (do Richemont nắm giữ 70% cổ phần của Vendôme) vừa mua lại Vacheron Constantin từ Investcorp.

Đội ngũ thiết kế của Oversea gồm Dino Modolo – một nhà thiết kế độc lập đã thiết kế nhiều sản phẩm cho VC và Vincent Kaufmann – thiên tài trẻ tuổi ngày nay đứng đầu đội ngũ thiết kế của Vacheron Constantin. Không chỉ là một chiếc đồng hồ thể thao cao cấp, mẫu overseas còn đáp ứng mong muốn mang tới đồng hồ thời thượng và sang trọng cho những người thích xê dịch.

Vacheron-Constantin-Overseas-ultra-thin-2000V-Vacheron-Constantin-Overseas-history-3

 Poster quảng cáo đồng hồ của Overseas.

Giống như mẫu 222, mẫu Overseas được thiết kế với dáng vỏ Tonneau tròn, vành bezel có dáng giống với chữ thập Maltese. Dây đeo năng động của nó đã được mở rộng bằng một bộ dây kim loại tích hợp với các mắt xích đặc biệt. Phiên bản đầu tiên có kích thước 37mm, khả năng chống nước tới 150m và sử dụng bộ máy VC1310, một phiên bản được chứng nhận COSC cho mẫu Girard-Perregaux 3100 siêu mỏng.

Các phiên bản nhỏ hơn ở kích thước 35mm và 24mm được bổ sung vào bộ sưu tập. Năm 1999 đã chứng kiến sự ra đời của chiếc Chronograph dựa trên mẫu Frédéric Piguet 1185 được cải tiến bằng việc bổ sung một cửa sổ ngày tháng lớn.

Vacheron-Contantin-Overseas-1996-Cal.-3100 (1)

Phiên bản vàng 18k của Overseas được cung cấp năng lượng bởi dòng máy tự động VC13100. 

 

Vacheron-Constantin-Overseas-Chronograph-phase-1

Mẫu chronograph Overseas được trang bị bộ máy VC1137 dựa trên bộ máy FP1185.

Vacheron Constantin Overseas - Giai đoạn 2 (2004-2016)

Phiên bản thứ hai của Overseas được ra mắt vào năm 2004, với thiết kế hiện đại hơn, đặc biệt là với bộ dây kim loại có họa tiết chữ thập Maltese và được tối ưu hóa để tạo sự thoải mái khi đeo.

Vỏ máy được làm lại và liên kết trung tâm của nó đã được mở rộng đến vành bezel. Núm vặn không có chân bao bọc và mặt số với họa tiết đặc biệt đã hoàn thành tổng thể thể thao. Có kích thước 42mm, Overseas 2 có bộ máy dựa trên bộ máy ebauche VC1126 (JLC889) và VC1137 (FP1185 với cửa sổ ngày lớn) trong khi màn hình chống sắt từ bảo vệ toàn diện cho bộ máy.

Vacheron-Constantin-Overseas-Time-and-Date-2006

Các phiên bản thời gian và chronograph của mẫu Overseas thế hệ thứ hai.

Trong năm 2006, mẫu Overseas theo dõi hai múi giờ đã được thêm vào bộ sưu tập, với tính năng múi giờ thứ hai, dự trữ cót, chỉ báo đêm và ngày. Mẫu được trang bị bộ máy VC1222 dựa trên bộ máy JLC 920 cũng được Audemars Piguet sử dụng cho Royal Oak mã hiệu 26120.

Vacheron-Constantin-Overseas-Dual-Time-2006

Mẫu Overseas theo dõi 2 múi giờ.

Một sự tiến triển đáng chú ý đã được giới thiệu vào năm 2007 khi các sản phẩm Overseas xuất hiện trên dây da lần đầu tiên với một số lượng 100 chiếc chronographs sản xuất tại Mỹ phù hợp với sự lựa chọn của dây da cá sấu và cao su.

Vacheron-Constantin-Overseas-Chronograph-US-limited-edition

Bộ sưu tập 100 chiếc này có vỏ thép 42mm và được cung cấp năng lượng bởi bộ máy VC1137.

Với thành công thương mại, dòng sản phẩm này được biến hoá với các vật liệu khác nhau, các chức năng khác nhau - phức tạp như một mẫu đồng hồ lịch vạn niên - và nhiều phiên bản hạn chế khác.

Vacheron-Constantin-Overseas-Perpetual-Calendar-Chronograph

 Mẫu đồng hồ Chronograph lịch vạn niên 2011 với vỏ thép không gỉ và titanium. Vỏ sau có một huy hiệu khắc hình thuyền buồm ba bánh Amerigo Vespucci.

Vacheron Constantin Overseas - Giai đoạn 3 (2016)

Năm 2016, Vacheron Constantin giới thiệu bộ sưu tập Overseas được tân trang lại với phong cách thanh lịch và tinh tế hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt của nó. Thiết kế tổng thể (của Vincent Kaufmann) gọn gàng hơn với dây đeo có thể điều chỉnh. Nếu vỏ máy có hình dạng như hình trụ, đĩa bên dưới vành bezel có hình tròn. 

Vỏ đáy mặt sau không còn có hình khắc hải quân nhưng một mặt kính sapphire giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát 3 bộ máy in-house mới và sự trở lại của bộ máy cổ điển: VC1120. 

Vacheron-Constantin-Overseas-time-and-date-4500V-Vacheron-Constantin-Overseas-history-2

Năm 2016, Overseas được trang bị động cơ Vacheron Constantin 5100 mới tự động. VC5100 được sản xuất theo yêu cầu của Geneva Seal. 

Thế hệ thứ ba của mẫu Overseas ngày nay bao gồm 6 mẫu, tổng cộng là 18 mã hiệu :

  • Ultra-thin perpetual calendar, đường kính 41.5mm, Bộ máy VC1120QP (từ máy cơ bản JLC 920 + module)
  • Chronograph, đường kính 42.5mm, Bộ máy VC5200 (bộ máy Chronograph in-house mới)
  • Worldtime,  đường kính 43.5mm, Bộ máy 2460 WT
  • Ultrathin,  đường kính 40mm, Bộ máy 1120 (dựa trên máy cơ bản JLC920)
  • Time-and-date, đường kính 41mm, Bộ máy caliber 5100 (Bộ máy in-house mới)
  • Small model, đường kính 37mm, Bộ máy 5300 (Bộ máy in-house mới)

Mẫu Ultra-Thin Overseas với đường kính 40mm đã đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng thời trang. Bộ máy VC1120 được sản xuất in-house và dựa trên máy cơ bản JLC920 - bộ máy tự động siêu mỏng được sử dụng trong Royal Oak, Nautilus và 222. Vỏ máy thanh nhã, mỏng là một tuyên bố cuối cùng về dáng vẻ thể thao và sang trọng.

Vacheron-Constantin-Overseas-ultra-thin-2000V-Vacheron-Constantin-Overseas-history

Siêu mỏng siêu mỏng ở nước ngoài được trang bị dây chuyền tự động VC1120 có màu vàng trắng 18k với mặt dây tròn màu ruthenium trang nhã.  

Bộ sưu tập Overseas đã được bổ sung thêm tính năng lịch vạn niên và giờ thế giới. Mẫu đồng hồ Overseas Worldtime có kích thước lớn nhất trong bộ sưu tập với đường kính 43.5mm, tính năng này cũng rất phù hợp với tinh thần thể thao, hay di chuyển của dòng đồng hồ.

Vacheron-Constantin-Overseas-ultra-thin-perpetual-calendar-Vacheron-Constantin-Overseas-history

  Overseas Ultra-Thin Perpetual Calendar thể hiện sự thay đổi tổng thể của phong cách sưu tập. 

Vacheron-Constantin-Overseas-Worldtime-1020269-Vacheron-Constantin-Overseas-history

 Mặt số của chiếc Overseas World Time hiển thị 37 múi giờ. 

Cuối cùng, dòng đồng hồ thế hệ mới của Overseas cũng là cơ hội cho Vacheron Constantin giới thiệu ba bộ máy mới. Bộ máy 5200 là bộ máy tự động được sản xuất in-house với bánh răng cột Chronograph. Hai bộ máy tự động mới 5100 và 5300 lần lượt có đường kính 13.25 inch và 9.75 inch.

Vacheron-Constantin-Overseas-Chronograph-5500V-Calibre-5200-SIHH-2016-4-Vacheron-Constantin-Overseas-history

Chronograph mới của Overseas không còn cửa cổ ngày lớn nhưng được cung cấp bởi bộ máy Vacheron Constantin Chronograph mới.  

Vacheron-Constantin-Overseas-Chronograph-5500V-Calibre-5200-SIHH-2016-2-Vacheron-Constantin-Overseas-history

Rotor bằng vàng 22K của chiếc đồng hồ này mang ý tưởng từ chiếc la bàn - biểu tượng toàn cầu chỉ 4 phương dành cho những người du hành. 

Thời kỳ phát triển vàng son

Tính từ thời gian ra mắt lần đầu tiên vào năm 1977 với mẫu 222, dòng Overseas đã bước đến tuổi 40. Đây là một khoảng thời gian khá dài, giống như Audemars Piguet Royal Oak hay Patek Philippe Nautilus, Overseas đã đứng vững trước những thử thách của thời gian để trở thành biểu tượng đồng hồ thể thao hàng đầu.

Sự cải tiến ấn tượng của bộ sưu tập vào năm 2016 là một dấu mốc quan trọng mới, đưa Overseas trở thành một chiếc đồng hồ thanh lịch nhưng cũng rất linh hoạt. Nhưng sau tất cả, 40 năm trong cuộc đời của một biểu tượng đồng hồ có vẻ như chỉ là sự khởi đầu...

XEM THÊM


loading