Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử phát triển của đồng hồ Quartz

1 năm trước

(Watchbook.vn) - Đồng hồ Quartz là dòng đồng hồ chạy nhờ dao động của tinh thể thạch anh (Quartz), dòng đồng hồ này có giá thành rẻ và đã từng gây nên cuộc khủng hoảng cho các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Khả năng đếm thời gian của tinh thể thạch anh (quartz) được bắt đầu nghiên cứu vào khoảng những năm 1880, khi Pierre Curie (1859-1906), chồng của Marie Curie, khám phá ra hiện tượng áp điện.

pierre currie

 Pierre Curie - Người đã có công phát hiện ra hiện tượng áp điện

Dựa vào quan sát, ông thấy rằng thạch anh tạo ra điện khi chịu áp lực. Ngược lại, khi chịu tác dụng của dòng điện, thạch anh bị biến dạng và dao động. Những dao động này cho phép tinh thể thạch anh hoạt động như một máy tạo dao động, tương tự như chức năng bánh xe cân bằng trong những chiếc đồng hồ cơ khí.

Năm 1927, kỹ sư viễn thông người Canada Warren Marrison đã ứng dụng áp điện để tạo ra tần số tiêu chuẩn cho Bell Labs. Chiếc đồng hồ của ông có độ chính xác cao hơn nhiều so với đồng hồ cơ, đếm thời gian bằng cách sử dụng dao động của các tinh thể quartz khi được tác dụng bởi mạch điện.

Vào những năm 1940, thiết kế của Marrison đã trở thành tiêu chuẩn cho các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công nghệ này quá phức tạp và đắt đỏ cho việc sử dụng riêng của các hộ gia đình, hoặc để tích hợp vào một chiếc đồng hồ thông thường.

hamilton ventura

 Hamilton Ventura

Trong bốn mươi năm tiếp theo, một loạt các công nghệ được phát minh và tạo nền móng cho thiết kế đồng hồ quartz đeo tay. Pin của đồng hồ đeo tay đầu tiên được phát minh vào năm 1954 bởi các nhà nghiên cứu tại công ty Hamiton Watch, với chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên của hãng - Ventura.

Năm 1959, Jack Kilby của Texas Instruments và Robert Noyce của Fairchild Semiconductor đã tự phát triển được mạch tích hợp. Friedrich Reinitzer và Otto Lehmann khám phá ra tinh thể lỏng từ năm 1888, nhưng vật liệu này chỉ thực sự hữu ích cho sự phát triển của đồng hồ vào năm 1968, khi các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Sarnoff của RCA phát triển màn hình tinh thể lỏng đầu tiên.

seiko quartz astron

Seiko Quartz Astron 

Công ty điện tử Nhật Bản Seiko Group chính là người đi đầu trong việc sản xuất đồng hồ quartz. Trong khoảng thời gian 10 năm nghiên cứu, phòng thí nghiệm Suwa Seikosha - đứng đầu do kỹ sư Tsnueya Nakamura, đã phát triển thành công Seiko-Quartz Astron 35SQ, được giới thiệu với công chúng ở Tokyo ngày 25/12/1969.

Năm 1958, đội ngũ Suwa Seikosha đã chế tạo một chiếc đồng hồ quartz cho Tổng công ty Chubu Broadcasting Corporation ở Nagoya. Nhưng chiếc đồng hồ này lại có kích thước như một chiếc tủ hồ sơ.

Năm 1959, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu dự án 59A, từ đó dẫn đến sự phát triển của đồng hồ marine chronometer vào năm 1963. Trong năm đó, Suwa Seikosha trở thành thợ đồng hồ Nhật Bản đầu tiên tham gia cuộc thi thường niên Neuchatel Observatory ở Thuỵ Sĩ với một chiếc đồng hồ quartz chronometer. Họ đã thương mại hoá sản phẩm này vào 2/1964.

Công nghệ này đã được nắm giữ một số vai trò hết sức quan trọng như đếm giờ chính thức cho Thế vận hội Olympic Tokyo năm 1964 và là chiếc đồng hồ trên tàu điện ngầm Bullet Train của Nhật Bản, được xây dựng vào những năm 1960.

Suwa Seikosha đã giảm kích thước của chiếc đồng hồ quartz một cách đáng kể vào năm 1967, và lần đầu tiên đưa một chiếc đồng hồ quartz đeo tay đến với cuộc thi Neuchatel. Hai năm sau đó, vào ngày lễ Giáng sinh năm 1969, phiên bản thương mại của sản phẩm này được ra mắt tới người tiêu dùng.

seiko astron

 Seiko Quartz Astron

Seiko-Quartz Astron 35SQ là một chiếc đồng hồ vàng 18 carat, thay thế cho các cơ chế truyền thống của đồng hồ đeo tay - dây tóc, bánh xe cân bằng và bộ thoát - với tinh thể quartz dao động với tốc độ 8,192 vòng/giây. Phần pin bạc thu nhỏ của đồng hồ có thể hoạt động liên tục hơn một năm. Đây vẫn là một sản phẩm cao cấp, được bán với giá 1.250 USD.

“Cuộc cách mạng đồng hồ quartz" đã bắt đầu, và trong vòng vài năm công nghệ này đã phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến với mức giá phải chăng. Đến năm 1976, Texas Instruments đã bán những mẫu đồng hồ với giá chỉ 20 USD, nhưng chỉ sau vài năm giá đồng hồ còn giảm xuống dưới 10 USD.

Đồng hồ Quartz với giá rẻ cũng gây nên "khủng hoảng đồng hồ Quartz" với cả nền đồng hồ Thụy Sĩ, rất nhiều công ty đồng hồ sản xuất bộ máy cơ khí đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading