Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử đồng hồ Rolex Turn-o-graph

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Watchbook.vn) - Turn-o-Graph là một trong những chiếc đồng hồ có truyền thống lâu đời trong gia đình Rolex. Ra mắt vào năm 1953 với mã hiệu 6202, có thể nói Turn-o-graph là nguồn cảm hứng cho Submariner.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Rolex Turn-o-graph từ lâu đã bị coi là đứa con lai giữa DatejustSubmariner. Mẫu đồng hồ này có thể coi là thiết kế kỳ lạ nhất của Rolex cho đến năm 2011 - khi bị Rolex khai tử. Tại sao lại như vậy ? Thế giới chưa sẵn sàng cho Turn-o-graph hay không ai cần đến tính năng Turn-o-graph?

1

 Rolex Turn-o-graph Ref. 6202

Ra mắt vào năm 1953 với mã hiệu 6202, rõ ràng mẫu Turn-o-graph đầu tiên là nguồn cảm hứng cho Submariner. Cả hai chiếc đồng hồ đều có những đặc điểm thiết kế tương tự nhau: vành bezel xoay màu đen, mặt số màu đen với vòng tròn mép vỏ mạ vàng và dây đeo kim loại Oyster. Một năm sau Submariner mới được phát hành, và Turn-o-graph hoạt động như một nền tảng thử nghiệm cho thiết kế của Submariner.

Nhiều người tin rằng Turnograph là chiếc Rolex đầu tiên được chế tạo vành bezel xoay. Đó không phải là mẫu đầu tiên, nhưng là mẫu đầu tiên được Rolex sản xuất hàng loạt. Mẫu đầu tiên là Ref. 3346 khá hiếm sản xuất năm 1937. Ref. 3346 hay còn được gọi là Zerographe, là chiếc Rolex hiếm nhất từng được sản xuất. Đó là một mẫu thử nghiệm và chỉ có 7 đến 12 chiếc được chế tạo. Đó là chiếc Rolex đầu tiên (và duy nhất) có một chronograph flyback và chiếc thứ hai có mặt số California.

3

Rolex Ref. 3346 'Zerographe'

Vào đầu những năm 1950, nhiều phiên bản đồng hồ được thiết kế sử dụng cùng một mã hiệu. Mẫu 6202 cũng không ngoại lệ. Thiết kế phổ biến nhất trông gần giống với Submariner nhưng thay vào đó có một vành bezel 60 phút, thay vì 15. Các tờ quảng cáo giới thiệu phiên bản Submariner này với kim gậy mặc dù nhiều mẫu sử dụng kim Mercedes.

download

Chiếc Turn-O-Graph với bộ dây khá đặc biệt, viền ngoài dây thép còn được mạ vàng 

Một phiên bản khác có dây Oyster bằng thép - vàng, với các khớp nối trung tâm bằng vàng và khớp nối ngoài bằng thép. Kỳ lạ thay, phần viền ngoài của sợi dây còn được mạ vàng. Một phiên bản mặt số khác có hoạ tiết trang trí tổ ong đẹp với kim dauphine, mốc giờ hình phi tiêu bằng vàng và chữ số kiểu Explorer.

287HK0720_XXXXX

Rolex Turn-o-graph Ref. 6202

Mẫu Ref. 6309 mới đã thay đổi một vài yếu tố thiết kế so với chiếc đồng hồ gốc. Giờ đây khi là một phần của gia đình Datejust, tính năng lịch ngày đã được thêm vào góc 3 giờ cùng với kính Cyclops. Vành bezel xoay mới bây giờ được khắc các số chỉ mỗi 5 và 10 phút, không phải mỗi phút. Cùng với những thay đổi thiết kế, mẫu 6309 sử dụng bộ máy Calibre 743, thay thế Calibre A260 trên mẫu Turnograph ban đầu.

Thay đổi Turn-o-graph thành Datejust Turn-o-graph vào năm 1954 mang đến nhiều ý nghĩa trong chiến lược của Rolex. Submariner và GMT-Master giờ đây là đồng hồ cho phi công và thợ lặn và trang bị đầy đủ vành bezel xoay.

6

Rolex Turn-o-graph Ref. 6309 với kim dauphine và mốc giờ kim cương.

Với việc thay đổi thiết kế của Turn-o-graph thành sự kết hợp giữa thể thao và sự sang trọng, Rolex tự cứu mình khỏi việc có hai chiếc đồng hồ cạnh tranh với nhau. Submariner dành cho thợ lặn, Turn-o-graph dành cho các chuyên gia và doanh nhân. Như tờ quảng cáo cho thấy,vành bezel là "lời nhắc nhở của thời gian,các cuộc gọi điện thoại, hội nghị, thời gian, bãi đậu xe và vô số cách khác".

7

Thunderbirds Turn-o-graph phát hành cho đội bay Thunderbirds có huy hiệu của phi đội tại góc 6 giờ.

Được thành lập vào năm 1953, Thunderbirds là đội nhào lộn trên không đầu tiên, bay ở tốc độ 730 dặm một giờ. Một mẫu Turn-o-graph được một phi công của Thunderbird đeo trên cổ tay và đồng hò này gây ấn tượng với anh rất nhiều, phi đội yêu cầu Rolex cung cấp cho họ mẫu đồng hồ này. Rolex đã tận dụng mối liên hệ này và bắt đầu sử dụng cái tên Thunderbird trong quảng cáo ở Bắc Mỹ.

Thunderbirds Turn-o-graph phát hành cho đội bay Thunderbirds có huy hiệu của phi đội tại góc 6 giờ. Những mẫu Turnographs với huy hiệu Thunderbird vô cùng hiếm khi chỉ được trao cho các số ít các phi công đủ tài năng để tham gia đội nhào lộn trên không. 

Giống như Ref 6202 gốc, Ref. 1625 được chế tạo từ nhiều loại kim loại và hình dáng mặt số khác nhau. Ref. 1625 có thời gian tồn tại lâu nhất trong tất cả các mẫu Turn-o-graph và năm 1977 đồng hồ đã được thay thế bằng các mã hiệu mới: 16253, 16263, 16264 và 16268.

Các phiên bản này sử dụng 27 chân kính, Caliber 3035 và không có chữ Turn-o-graph trên mặt đồng hồ. Thay vào đó, đồng hồ được ghi Superlative Chronometer Officially Certified tại góc 6 giờ. Tại sao Rolex đã chọn tiếp tục sử dụng vành bezel Turn-o-graph mà lại không đề tên là không rõ. 

L07880-200-lr-1

Rolex Datejust Turn-o-graph Ref. 16264 với mặt số màu đen

Các mẫu này được sản xuất từ năm 1977 cho đến năm 2000 và được thay thế bằng các mã hiệu DIGIT SIX 116262, 116263 và 116264. Những mẫu hiện đại này vẫn giữ kích thước khiêm tốn 36mm nhưng với vành bezel dày khiến đồng hồ trông to hơn khi ở trên cổ tay. Lần đầu tiên, mẫu Turn-o-graph có một vành bezel rãnh xoay.

Để cho phép thời gian hiển thị dễ dàng hơn, Rolex khắc các số 10, 20, 30, 40, 50 và 60 theo thứ tự cách nhau 5 phút cũng trên vành bezel. Cái tên Turn-o-graph đã trở lại trên mặt số, được đánh dấu bằng màu đỏ giống với với kim giây trung tâm. Các mẫu Turn-o-graph mới này có sẵn với mặt số đồng hồ màu trắng, đen và xanh lam.

055GE1301_6VCQ8

Rolex Datejust Turn-o-graph Ref. 116263.

Nhìn vào tất cả 11 mẫu đồng hồ sản xuất từ năm 1953 đến năm 2011, rất dễ dàng để thấy tại sao Turn-o-graph không được yêu thích nhiều như đồng hồ Rolex khác. Trong suốt thời gian tồn tại, Turn-o-graph là một chiếc đồng hồ kì lạ và dần bị lu mờ dưới cái bóng của các phiên bản Rolex thể thao mới. Vào năm 1953, không ai biết phải làm gì với một vành xoay trên đồng hồ.

Đến năm 1954, Rolex đã tạo ra hai chiếc đồng hồ thể thao cổ điển có vành bezel xoay, trở thành một phần quan trọng trong thiết kế hấp dẫn của SubmarinerGMT-Master. Sự thay đổi thiết kế của Turn-o-graph, từ sự tương đồng với phong cách của Submariner đến sự kết hợp giữa thể thao và sự sang trọng không đủ để tạo ra một ấn tượng vững chắc đối với công chúng.

Đưa Turn-o-graph vào dòng Datejust có vẻ như là một ý tưởng tốt vào thời điểm đó, nhưng nếu xem xét kĩ hơn thì Turn-o-graph đã phải chịu số phận bi đát. Bị mắc kẹt dưới cái mác Datejust biểu tượng, mà không được phép thay đổi, Turn-o-graph không bao giờ có thể phát triển thành một cái gì đó mới mẻ hơn. Thiết kế tốt nhất của đồng hồ là kết quả tạo hình dựa theo chức năng, nhưng Turn-o-graph không bao giờ có một chức năng thực sự và hình dạng của đồng hồ còn bị giới hạn trong thiết kế của Datejust. Các mã hiệu trước đó đại diện cho sự sang trọng nhưng ở các mẫu sau, đặc biệt là ở mặt số hiện đại đã không cho chúng ta cảm giác tương tự.

Bởi điều này, Turn-o-graph đại diện cho điều gì đó rất độc đáo trong số những mẫu đồng hồ Rolex. Là chiếc đồng hồ dành cho phi công và đánh dấu những bước ngoặt lịch sử của thương hiệu, nhưng Turn-o-graph lại bị lãng quên. Đối với những người yêu thích một chiếc đồng hồ cổ điển chất lượng với lịch sử thú vị và một cái nhìn độc đáo thì Turn-o-graph có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo.

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading