Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử đồng hồ Rolex Cellini

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Watchbook.vn) - Cellini đã trở thành một bộ sưu tập được ưa chuộng nhất của thương hiệu Rolex trong suốt nhiều năm qua khi sở hữu nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

Không giống như những dòng đồng hồ khác như Yacht-Master hay Air-King, Rolex Cellini từ khi ra đời đã mang trong mình sứ mệnh, mục đích và tính thẩm mỹ rõ ràng. Dòng Cellini đã phần nào trở thành một bộ sưu tập được ưa chuộng nhất của thương hiệu đồng hồ Rolex trong suốt nhiều năm qua khi sở hữu nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau.

Đặt tên theo nhà thiết kế Benvenuto Cellini và ý tưởng sở hữu nhiều đồng hồ

Cái tên Rolex Cellini được lấy cảm hứng từ nghệ sĩ thời Phục hưng Ý - Benvenuto Cellini.  Bộ sưu tập mang ý nghĩa kỷ niệm sự thanh lịch, vĩnh cửu của đồng hồ truyền thống với dáng vẻ đầy hiện đại và thường được khảm bằng đá quý của Rolex.

Rolex-Cellini

Cái tên ‘Cellini, khá phù hợp với bộ sưu tập đồng hồ đeo tay tinh tế của Rolex

Việc sản xuất đồng hồ đeo tay theo định hướng sang trọng được xem là động thái bất thường của Rolex khi hãng xây dựng danh tiếng bằng cách chế tác những mẫu đồng hồ công cụ đáng tin cậy. Tuy nhiên, chính việc làm thông minh của ông Rene-Paul Jeanneret đã dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn cho thương hiệu. Với tư cách là Giám đốc tiếp thị cho Rolex, chính Jeanneret là người tiên phong trong nỗ lực xây dựng những câu chuyện đằng sau các nhà sưu tập đồng hồ Rolex, tạo tiền đề cho việc sở hữu những chiếc đồng hồ Rolex cho mục đích sử dụng khác nhau.

Rolex_cellini_5443_5D3_06

Rolex cellini 5443

Ý tưởng sở hữu nhiều chiếc đồng hồ đã trở thành một phần trong chiến lược marketing của Rolex vào đầu những năm 1960. Những cỗ máy thời gian được sản xuất có mục đích như Rolex Submariner và Rolex GMT-Master đang trên con đường tìm kiếm sự thành công đã phải nhường chỗ cho chiếc đồng hồ theo phong cách lịch thiệp mang tên Rolex Cellini.

Thiết kế đa dạng của Rolex Cellini

Vào thời điểm những năm 1970, bộ sưu tập Cellini đã có sẵn hàng loạt lựa chọn đa dạng, với những mẫu thanh lịch, hướng đến phong cách ăn mặc. Mặc dù đa số đồng hồ của Rolex sử dụng vỏ Oyster kháng nước đã được cấp bằng sáng chế, nhưng đồng hồ trong bộ sưu tập Cellini không được chú trọng tới núm vặn và mặt đáy. Vì chúng không yêu cầu khả năng chống nước ở mức độ cao, như trên những chiếc đồng hồ công cụ của Rolex.

Rolex_Cellini_5115_5D3_04

Rolex Cellini 5115

Thay vì tập trung vào các thiết kế thẩm mỹ có mục đích, bộ sưu tập Rolex Cellini đổ đôn vào sự sang trọng, tinh tế khi sử dụng vàng và đá quý. Dress watches không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, thay vì chức năng thuần túy, dòng đồng hồ này đã trở nên phổ biến hơn trong toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ.

Mặc dù có nhiều mẫu Rolex Cellini thế hệ đầu tiên tuân theo phong cách thẩm mỹ cổ điển và bảo thủ thì bộ sưu tập mở rộng những năm 1970 đã kết hợp các thiết kế tạo bạo, góc cạnh đặc trưng của thời đại. Trong thời gian này, Rolex đã thuê các nhà thiết kế nổi tiếng như Gérald Genta để thiết kế một số đồng hồ mới và đồng hồ Cellini như “King Midas” và Cellini 4651. Chúng đều sở hữu một số đặc điểm thiết kế đặc biệt, đặc trưng của những cỗ máy thời gian được sản xuất ra trong thời kỳ này.

KingMidas_3580_5D3_9765-2

Người sưu tập đồng hồ tin rằng Gérald Genta là người đứng sau Rolex King Midas.

Theo nhiều nguồn tin, Gérald Genta là người đứng sau thiết kế của Rolex King Midas từ năm 1963. Đây là một chiếc đồng hồ màu vàng đậm, góc cạnh và hiện đại, đươc sở hữu bởi nghệ sĩ Elvis Presley vào thời đó. Mặc dù chưa được Rolex hoàn toàn xác nhận, nhưng hầu hết các nhà sưu tập tin rằng Genta là nhà thiết kế đã tạo ra King Midas, vì chiếc đồng hồ khác thường này có một số yếu tố thiết kế quan trọng được tìm thấy trong các phần lớn các tác phẩm khác của ông, như hình dạng vỏ máy phi truyền thống, đường nét góc cạnh mạnh mẽ và một dây đeo riêng biệt.

Rolex Cellini trở lại với thiết kế cổ điển và tiêu chuẩn

Sau khi thử nghiệm các đường nét táo bạo và góc cạnh của những năm 1970, bộ sưu tập Rolex Cellini bắt đầu có một cái nhìn mới mang tính thẩm mỹ tổng thể gắn kết. Các phiên bản như Rolex Cellini Danaos nổi bật với thiết kế hiện đại, mang đậm dấu ấn cổ điển.

Chiếc đồng hồ này có đường kính 35mm, với thiết kế vỏ mỏng dạng thùng, những chiếc đồng hồ này gợi nhớ về các mẫu Rolex Bubbleback, tuy nhiên chúng tinh tế và thanh lịch hơn một chút so với những mẫu trước đó.

rolex-cellini-wristwatch

Một trong những chiếc đồng hồ Cellini đầu tiên có vẻ ngoài cổ điển 

Rolex tiếp tục có những cải tiến trên dòng Cellini chuyển hướng phong cách sang các thiết kế cổ điển và chuẩn mực. Thay vì những đường nét tạo bạo và góc cạnh của những chiếc đồng hồ từ những năm 1970, thế hệ đồng hồ Rolex Cellini mới đã trở lại với những thiết kế đơn giản, vượt thời gian cùng tiêu chuẩn chính xác như tất cả những sáng tạo của Rolex, với sự khởi sắc tinh tế của sự sang trọng.

Rolex-Cellini-Moonphase-5

Rolex Cellini 50535 lấy nguồn cảm hứng từ mẫu đồng hồ ra mắt từ những năm 1950

Nhiều thiết kế xuất hiện trên đồng hồ Cellini từ đầu những năm 2000, vẫn được tìm thấy trên những chiếc đồng hồ Cellini hiện đại mà Rolex bán ngày nay. Trong khi các phiên bản Cellini mới này được cải tiến cả về chất lượng và vật liệu chế tạo, những cỗ máy thời gian này có thiết kế khá giống với những chiếc đồng hồ đeo tay Cellini đầu tiên mà Rolex đưa ra thị trường vài thập kỷ trước.

Mẫu Rolex Cellini Hiện Đại

Gần đây nhất, tại Baselworld 2017, Rolex đã giới thiệu mẫu Cellini 50535 với kích thước vỏ 39mm, được làm bằng vàng hồng Everose, có tính năng ngày và lịch tuần trăng. Trước khi phiên bản Rolex Cellini 50535 được ra mắt, đồng hồ có lịch tuần trăng đã biến mất khỏi danh mục của Rolex vào những năm 1950, cho dù đây là sản phẩm chủ lực của nhiều nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ khác.

Rolex_Cellini_50525_5D3_0

Rolex Cellini 50525

Ngày nay, tất cả các mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập Rolex Cellini đều có chung kích thước vỏ 39mm, được chế tác từ vàng trắng 18k hoặc vàng hồng Everose độc quyền của Rolex. Ngoài ra, đồng hồ Rolex Cellini hiện đại còn có sẵn một số màu mặt số khác nhau, hiển thị thời gian và ngày, hai múi giờ và chức năng lịch tuần trăng.

Rolex-Cellini-Dual-Time

Cellini đã phát triển qua nhiều năm, để trở thành một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đỉnh cao với mục đích sử dụng rõ ràng

Mặc dù phong phú về thiết kế mặt số và tính năng phức tạp, bộ sưu tập Rolex Cellini hiện tại mang tính thẩm mỹ hơn rất nhiều thế hệ Cellini trước đây. Từ việc chỉ là một dòng đồng hồ hấp dẫn cho các nhà thiết kế đồng hồ của Rolex, Cellini đã phát triển qua nhiều năm, để trở thành một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đỉnh cao với mục đích sử dụng rõ ràng.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận