Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử dòng đồng hồ Omega Seamaster

4 năm trước

(Watchbook.vn) - Omega Seamaster là một trong những bộ sưu tập lâu đời bậc nhất của Omega và luôn nhận được sự yêu mến của công chúng.

Omega-Seamaster-300-Master-Co-Axial-GP100-Gear-Patrol-Lead-Full-Right

Lịch sử Omega Seamaster 

Đồng hồ Omega Seamaster thường được biết đến với cái tên “Đồng hồ của James Bond". Thế những, ít ai biết rằng lịch sử của chiếc đồng hồ này đã bắt đầu từ năm 1948, được ra mắt trong lễ kỷ niệm 100 năm thương hiệu Omega.

Ngay từ khi ra mắt, dòng đồng hồ này nhanh chóng trở thành cú hích lớn, trở thành bộ sưu tập được bán chạy nhất trong lịch sử Omega. Cho đến ngày nay, Omega Seamaster vẫn là bộ sưu tập lâu đời nhất trong những bộ sưu tập hiện tại của thương hiệu này.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử lâu dài của dòng đồng hồ Omega được yêu thích nhất qua bài viết này của Từ điển đồng hồ nhé.

omega seamaster vintage

Đồng hồ Seamaster ra mắt năm 1948

Thiết kế ban đầu của Omega Seamaster

Vào năm 1932, Omega ra đời dòng đồng hồ Marine (hàng hải), được đeo bởi người được mệnh danh là “cha đẻ của bộ môn lặn" Yves Le Prieur. Ông là một sĩ quan hải quân Pháp và là nhà phát minh ra mặt nạ lặn và bình dưỡng khí.

Sau đó, vào năm 1936, nhà thám hiểm Charles William Beebe đã đeo đồng hồ Omega Marine khi đang ngồi trong một chiếc tiềm thuỷ cầu (loại cầu được đặt xuống biển sâu để quan sát sự sống dưới nước) đến độ sâu 14m ở bờ biển Bermuda.

william bebe

Charles William Beebe (trái) bên cạnh chiếc tiềm thuỷ cầu

Vì hai lý do trên, vào năm 1948, Omega đã nổi tiếng với những chiếc đồng hồ lặn cực kỳ bền bỉ và mạnh mẽ. Và họ cũng củng cố danh tiếng này bằng việc ra đời dòng đồng hồ Omega Seamaster. Chiếc Omega Seamaster đầu tiên được thiết kế dựa theo đồng hồ chống nước được thiết kế cho quân đội Anh trong Chiến tranh thế giới II. Điều tạo nên sự khác biệt của Seamaster so với những chiếc đồng hồ trước đó là gioăng cao su đã cải thiện khả năng chống nước của đồng hồ.

Trước đây, đồng hồ chống nước được thiết kế dựa trên những miếng đệm chì hoặc các miếng đệm shellac, rất dễ chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là khi thợ lặn lặn ở những độ sâu khác nhau. Omega đã lấy cảm hững từ những chiếc tàu ngầm sử dụng trong Chiến tranh thế giới II sử dụng để thiết kế phần đệm cao su có độ đàn hồi cao.

Phần vỏ mới vẫn giữ được mức độ nguyên vẹn ngay cả khi đặt ở độ sâu lên tới 60 mét và mức nhiệt rơi vào khoảng -40 độ C tới 50 độ C. Những kỹ sư của Omega đã rất tự tin vào độ bền của Seamaster, đến mức họ đã gắn một chiếc đồng hồ này bên ngoài một chiếc máy bay và bay qua Bắc cực và năm 1956.

Seamaster 300

Năm 1957, khi lặn trở thành một môn thể thao phổ biến, Omega đã tung ra bộ ba đồng hồ Master: Speedmaster, Railmaster và Seamaster 300. Không giống như những người tiền nhiệm của nó, Seamaster 300 được thiết kế để sử dụng dưới nước.

Seamaster 300

Đồng hồ Seamaster 300

Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này “chỉ” có khả năng chống nước ở độ sâu 200m. Theo như Omega đã tuyên bố thì đó là do các hạn chế của các thiết bị lặn, chứ không phải hạn chế của đồng hồ. Tiếp nối những sự kiện gây ấn tượng của Omega Seamaster, nhóm các nhà nghiên cứu hải dương học nổi tiếng Jacques Cousteau đã đeo đồng hồ Omega Seamaster 300 trong loạt thí nghiệm Conshelf II năm 1963 tại Biển Đỏ. Trong suốt ba chuyến lặn kéo dài, Cousteau đã cố gắng chứng minh cho giả thuyết con người có thể sống và làm việc dưới đáy biển.

Đồng hồ James Bond

Vào giữa những năm 1990, sự nổi tiếng của Omega Seamaster đã có phần giảm sút. Tuy nhiên, dòng đồng hồ này đã nhận được một cú huých rất mạnh khi được lựa chọn để trở thành đồng hồ của điệp viên James Bond.

brosnan omega seamaster

Điệp viên James Bond do Pierce Brosnan thủ vai luôn gắn bó với chiếc Seamaster mặt xanh

Mặc dù tác giả của James Bond - Ian Fleming - đã nói về đồng hồ Rolex trong cuốn tiểu thuyết của mình và thậm chí bản thân ông cũng sở hữu một chiếc Rolex. Nhưng Omega đã đánh bật Rolex khỏi bộ phim bằng việc khiến những nhà thiết kế trang phục chú ý đến lịch sử lâu dài, sự liên quan mật thiết tới Hải quân Hoàng gia Anh và đặc biệt hơn, tới tính cách của nhân vật James Bond.

Chính vì vậy, James Bond của Pierce Brosnan đã đeo một chiếc Omega Quartz Seamaster  Professional 300 trong bộ phim Golden Eye năm 1995. Cho ba bộ phim Bond tiếp theo, Brosnan cũng sử dụng Omega Seamaster 300 Automatic Chronometer trong phim Tomorrow Never Dies (1997), The World is Not Enough (1999) và Dia Another Day (2002).

daniel craig seamaster

Và đến khi Daniel Craig nhận vai diễn này thì Omega Seamaster vẫn là người bạn đồng hành

Khi diễn viên Daniel Craig nhận vai James Bond trong bộ phim Casino Royale vào năm 2006, anh đã đeo Omega Seamaster 300 và Omega Seamaster Planet Ocean dây cao su. Craig cũng sử dụng lại một chiếc Seamaster Planet Ocean cho phần Quantum of Solace (2008) và một chiếc Seamaster cho phần Skyfall (2012).

Để kỷ niệm bộ phim James Bond thứ 24 (Spectre) và mối quan hệ bền vững kéo dài 20 năm với nhân vật này, Omega cũng cho ra mắt phiên bản đặc biệt Seamaster 300 Spectre, quay trở về với dòng Seamaster Bond phiên bản gốc.

Thế vận hội Olympic 2012

Năm 1948, cùng năm mà Omega Seamaster ra đời, Omega đã trở thành thương hiệu đồng hồ chính thức cho Thế vận hội Olympic London. Khi Olympics trở lại London vào năm 2012, Omega đã cho ra mắt phiên bản đặc biệt Omega Seamaster 1948 Co-Axial London 2012.

omega seamaster 1948

Đồng hồ Omega Seamaster 1948 Co-Axial London 2012

Chỉ 1948 chiếc đồng hồ được phát hành, với mặt số có thiết kế giống hệt như Seamaster dòng classic, nhưng mặt sau của đồng hồ lại được chế tác từ chất liệu vàng, đóng dấu logo của thế vận hội Olympic London năm 2012.

omega seamaster olympic 2

Mẫu Omega Seamaster phiên bản giới hạn kỷ niệm Olympic 2018 tại Pyeong Chang

Phiên bản giới hạn kỷ niệm 60 năm Omega Seamaster 300

Tại Basel năm 2017, Omega đã cho ra mắt phiên bản giới hạn kỷ niệm 60 năm đồng hồ Omega Seamaster, sở hữu khá nhiều điểm tương đồng với phiên bản Seamaster gốc (ref. CK2913) đã được ra mắt từ năm 1957.

omega seamaster 300 2017

Omega Seamaster 300 phiên bản kỷ niệm 60 năm

Hai phiên bản này sở hữu nhiều nét giống nhau, tuy nhiên Seamaster dòng mới hơn đã được nâng cấp với nhiều thay đổi đáng kể: các cọc số có chứa chất phủ dạ quang Super LumiNova thay vì được làm bằng radium, chất liệu nhôm bền được sử dụng cho vành Bezel hai chiều thay cho acrylic. Bên trong chiếc đồng hồ là cỗ máy tự động Caliber 8806, trong khi đó phiên bản gốc lại sử dụng Caliber 501.

Với lịch sử phong phú và thiết kế mang tính thẩm mĩ cao, thật dễ hiểu vì sao Omega Seamaster lại luôn giữ vững vị trí của mình trong lòng những người yêu đồng hồ cũng như là phiên bản lâu đời nhất trong các bộ sưu tập của Omega.

XEM THÊM


loading