Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso

An Hi BY An Hi
0
comments
5 tháng trước

(Watchbook.vn) - Bộ sưu tập Reverso với thiết kế lật mặt độc đáo đã trở thành biểu tượng của Jaeger-LeCoultre

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Jaeger-LeCoultre (JLC) là thương hiệu đồng hồ nằm trong top 5 thế giới xét về cả giá trị, độ tinh xảo, phức tạp và truyền thống lịch sử lâu đời của thương hiệu. Đây là thương hiệu mà bất cứ nhà sưu tầm nào trên thế giới đều thèm muốn có ít nhất một chiếc trong bộ sưu tập của mình. Hãy cùng Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ tìm hiểu một trong những biểu tượng đồng hồ hiện đại của thương hiệu này đó là Jaeger-LeCoultre Reverso.

Jaeger-LeCoultre Reverso

Mẫu đồng hồ JLC Reverso đầu tiên được ra đời năm 1931

Quay lại quá khứ vào 1h15' chiều ngày 4/3/1931 tại INPI (Viện Công nghiệp Quốc gia) Paris, nhà thiết kế René-Alfred Chauvot đã chính thức công bố một phát minh sáng tạo bậc nhất trong ngành chế tác đồng hồ, đó là chiếc "đồng hồ đeo tay có thể trượt và lật mặt". Đây chính là thời điểm ra đời mẫu đồng hồ huyền thoại Reverso.

Reverso patent and drawings

 Bằng sáng chế gốc và bản vẽ của Reverso

Mọi thứ được bắt đầu vào mùa đông năm 1930-1931. Trong một chuyến du lịch ở Ấn Độ, thương gia Thụy Sĩ và nhà sưu tập đồng hồ César de Trey tham dự một trận đấu Polo tại câu lạc bộ của các sĩ quan quân đội Anh. Một trong số người đó thách thức Cesar có thể tạo ra một chiếc đồng hồ có đủ khả năng tham gia vào những trận đầu Polo. César de Trey đã thảo luận ý tưởng với Jacques-David LeCoultre, chủ sở hữu của nhà sản xuất LeCoultre, nơi có thể cung cấp những bộ máy và thiết kế đồng hồ độc đáo nhất khi đó.

LeCoultre đã bổ nhiệm công ty Jaeger S.A. để chếc tạo vỏ đồng hồ đeo tay có thể xoay được và cũng thực hiện ký hợp đồng lại với nhà thiết kế người Pháp René-Alfred Chauvot - nhà phát minh thực sự của cơ chế trượt và lật độc đáo.

Kết quả là sự ra đời của JLC Reverso, chiếc đồng hồ thanh lịch có thể tự bảo vệ trước va đập bằng cách trượt và xoay mặt đồng hồ. Reverso vẫn luôn là một thết kế được coi là sáng tạo nhất với mức giá khá hợp lý, nó trở thành mẫu đồng hồ bán chạy nhất trong lịch sử của JLC. 

JLC Reverso 1931 original

  Mẫu Reverso nguyên bản 1931

Bộ vỏ Reverso nguyên bản có chiều dài 38 mm, rộng 24 mm và dày 6 mm, cùng cỡ với mẫu Reverso Classique ngày nay.

Reverso White dial -1931

 Một phiên bản mặt số năm 1931

Mặt số của phiên bản nguyên bản chỉ có kim giờ và kim phút. Chỉ đến năm 1934, LeCoultre mới giới thiệu một phiên bản với bộ đếm giây ở góc 6 giờ.

LeCoultre-Reverso-1935

Mặt số tông màu sô cô la kết hợp với mặt số phụ bấm giây ở góc 6 giờ của mẫu Reverso năm 1935

Năm 1937 Jaeger S.A. và LeCoultre sát nhập chính thức trở thành thương hiệu đồng hồ Jaeger-LeCoultre.

Reverso mang hơi thở của nghệ thuật Art Deco đầy tinh tế, quyến rũ và cổ điển, không ngừng gây cảm hứng cho các nhà chế tạo đồng hồ, nghệ sĩ và nhà phát minh ra sản phẩm Jaeger-LeCoultre để diễn tả lại mặt sau của chiếc đồng hồ.

TimeandWatches-Reverso advertisement 2

  Các bản quảng cáo thời xưa của Jaeger-LeCoultre Reverso

Reverso advertisement

 Các bản quảng cáo của Jaeger-LeCoultre Reverso thời xưa

Từ năm 1931,thiết kế mặt sau của đồng hồ Reverso được cá nhân hóa bằng cách khắc hoặc tráng men tạo hình.

Reverso Balbo - 1933

 Mặt sau của Balbo Reverso được khắc hình kỷ niệm hành trình của Italo Balbo qua Đại Tây Dương - 1933

Một trong những sáng tạo hiếm nhất trong dòng đồng hồ này là bức chân dung của một cô gái Ấn xinh đẹp, có lẽ là vợ của một hoàng tử Ấn Độ, câu chuyện về thân thế của cô vẫn là một trong những bí mật chưa có lời giải trong lịch sử đồng hồ Reverso.

jaeger-lecoultre_reverso_watches_of_the_maharajas.jpg__1536x0_q75_crop-scale_subsampling-2_upscale-false

Mặt sau của mẫu "Maharani" Reverso - 1936 góc bên trái

TimeandWatches _ Reverso advertisement 3

 Chiến dịch quảng cáo miêu tả Reverso là chiếc đồng hồ quân đội lý tưởng vì khả năng chịu đựng được va chạm -1943

Không may, sau chiến tranh thế giới thứ II, khi đồng hồ chuyển sang các thiết kế tròn, phong cách nghệ thuật Art Deco không còn được chú ý. Vào cuối những năm 60, sự tràn ngập các mẫu đồng hồ quartz Nhật Bản đã khiến đồng hồ cơ bị lãng quên một thời gian.

May mắn thay, một chủ đại lý đồng hồ của Ý tên là Giorgio Corvo, trong một chuyển thăm Nhà máy sản xuất vào năm 1972 đã nhận thấy một số mẫu vỏ đồng hồ Reverso không được sử dụng. Ông đã mua lại tất cả nguyên liệu còn lại (khoảng 200 mẫu vỏ rỗng) rồi lắp đặt bộ máy và bán tất cả ở Italy.

Tin tưởng rằng việc Reverso được tái sản xuất sẽ là một thành công, Corvo đã thuyết phục thương hiệu chỉ sử dụng bộ máy cơ trong các phiên bản đồng hồ. Cuối cùng, vào năm 1982, JLC đã hồi sinh dòng đồng hồ Reverso bên cạnh rất nhiều dòng đồng hồ Quartz.

Năm 1985, Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu mẫu Reverso có khả năng chống nước đầu tiên. Điều này đòi hỏi một sự thay đổi hoàn chỉnh để mang lại cho người dùng sự thoải mái khi đeo trên tay và bảo đảm an toàn khi xoay vỏ.

JLC Reverso 1985

 Mẫu Reverso kháng nước đầu tiên - 1985

Mặc dù phiên bản đầu tiên của Reverso được tạo thành từ 30 bộ phận, nó chỉ có thể xoay ở phần cuối khung và không thể chống nước, trong khi đó thế hệ thứ hai không chỉ kháng được nước mà còn có thể xoay ở bất kỳ điểm nào dọc theo khung đồng hồ. Mỗi bộ vỏ của Reverso gồm hơn 50 bộ phận, khiến nó trở thành một trong những bộ vỏ phức tạp nhất trong ngành đồng hồ.

Reverso 60ème mở ra kỷ nguyên mới cho các phiên bản Reverso giới hạn với nhiều sự phức tạp hơn. Được bao phủ trong một bộ vỏ bằng vàng hồng 18K có kích thước lớn, mặt số bằng bạc chắc chắn với vân guilloché được gắn chặt với bộ máy Jaeger-LeCoultre Caliber 824 lên cót tay có tính năng chỉ báo năng lượng dự trữ và kim chỉ ngày.

JLC Reverso 60me

 Mẫu Reverso 60ème - 1991

Các phiên bản đồng hồ được sản xuất giới hạn 500 chiếc sau đó đã xuất hiện: đồng hồ tourbillon ra mắt năm 1993, đồng hồ điểm chuông vào năm 1994, đồng hồ có tính năng retrograde chronograph được giới thiệu vào năm 1996, đồng hồ múi giờ kép vào năm 1998 và đồng hồ lịch vạn niên vào năm 2000.

886_001

  Mẫu Reverso Tourbillon năm 1993

Năm 1994, Jaeger-LeCoultre giới thiệu khái niệm Duoface với thiết kế đồng hồ hai mặt số được điều khiển bởi một bộ máy duy nhất, mang đến hai trải nghiệm mới trên cổ tay người dùng.

JLC Reverso Duoface 1994

 Mẫu Reverso Duoface - 1994

Vào sinh nhật lần thứ 70 vào năm 2001, 500 mẫu Reverso được trang bị thêm hệ thống hộp cót kép với khả năng dự trữ năng lượng lên tới 8 ngày, cho phép nó tăng độ chính xác bằng cách kết hợp một bánh xe cân bằng tần số cao với khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn một tuần.

JLC Reverso 70eme

 Mẫu Reverso 70ème – 2001

Với bằng sáng chế thiết kế cửa số ngày lớn, phiên bản kỷ niệm mở ra chương mới cho Grande Reverso, khi mẫu này kế thừa những đặc điểm chính và kết hợp chặt chẽ trong các mẫu mới như Reverso Grande GMT, cung cấp các chức năng hữu ích như đổi múi giờ, chỉ thị ngày và đêm và  thang đo năng lượng dự trữ tức thời.

JLC Reverso Grande GMT

 Mẫu Reverso Grande GMT - 2004

Năm 2006 là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện đồng hồ ba mặt số được điều khiển bởi một bộ máy duy nhất. Trong thực tế, Reverso Grande Complication Triptyque hiển thị ba chiều của thời gian: thời gian thông thường, lịch thiên văn và lịch vạn niên.

JLC Reverso Tryptique 1

JLC Reverso Tryptique

JLC Reverso Tryptique 2

Mặt số thứ hai chỉ lịch thiên văn, mặt số thứ ba chỉ Lịch vạn niên 

Jaeger-LeCoultre đã khiến nhiều người phải trầm trồ vào năm 2008 với lồng Tourbillon 2 trục xoay theo hai tốc độ khác nhau: bộ chuyển động bên trong quay 18,75 giây/vòng và bộ chuyển động bên ngoài quay 1 phút/vòng.

Lần đầu tiên, một chiếc đồng hồ đeo tay sử dụng một dây tóc hình trụ. Kiệt tác này chứa ba sự phức tạp đáng kể: một tourbillon hình cầu, một lịch vạn niên với chức năng Double Retrograde và giờ mặt trời với phương trình thời gian.

JLC Reverso Gyrotourbilllon combo

 Mẫu Reverso Gyrotourbillon 2 - 2008

Để chào mừng sinh nhật lần thứ 80, Reverso xuất hiện với phong cách cổ điển tuyệt vời theo phong cách Art Deco với bộ sưu tập Grande Reverso Ultra Thin bao gồm hai mẫu Tribute to 1931 để tôn vinh những phiên bản Reverso đầu tiên.

Jaeger-LeCoultre Reverso

 Mẫu Reverso Ultra Thin Tribute năm 1931 - 2011

Cũng được giới thiệu trong năm 2011, Reverso Repetition Minutes a Rideau lại có thiết kế độc đáo và bí ấn với kỹ thuật và vẻ đẹp được nâng lên một tầm cao mới.

JLC Reverso Rideau Repetition

 Mẫu Reverso Rideau à Répétition Phút - 2011

Năm 2016, nhân dịp kỉ niệm “sinh nhật” lần thứ 85 của dòng Reversothương hiệu đã giới thiệu đồng hồ mới Gyrotourbillon Reverso Tribute. Đồng hồ này có kích thước 51,1 mm x 31 mm với độ dày 12,4 mm và được làm từ bạch kim, bộ máy Tribute Gyrotourbillon nhỏ hơn khoảng 30% về chiều rộng và chiều dày so với Reverso Gyrotourbillon 2 được ra mắt năm 2008.

JLC-Reverso-Tribute-Gyrotourbilllon

 Mẫu Trance Reverso Gyrotourbillon - 2016

Mặt trước đồng hồ có một vòng tròn màu trắng tinh xảo quét với kim đồng hồ Dauphine bằng thép nung xanh với chỉ báo ngày / đêm ở góc 11 giờ. Một mô hình guilloché nếp gấp bằng tay tạo ra khung tourbillon. Mặt kia của đồng hồ thể hiện nghệ thuật của các máy chạm khắc của hãng chế tạo đã trang trí trang nhã các cây cầu của bộ máy lộ cơ. Bên cạnh hiển thị múi giờ thứ hai, mặt này cũng có một chỉ báo ngày / đêm ở chế độ 24 giờ ở vị trí 2 giờ cũng như một kim chỉ giây được điều khiển bởi tourbillon.

Trong chiếc đồng hồ đặc biệt này, vành tóc hình bán cầu và bánh xe cân bằng Gyrolab, có cấu tạo không tròn giúp giảm đáng kể ma sát không khí, đây là một minh chứng cho sự phát triển hiếm có của kỹ thuật Jaeger-LeCoultre.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading