Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Lịch sử của bộ sưu tập TAG Heuer Monaco

0
comments
4 năm trước

(Watchbook.vn) - Những chiếc đồng hồ Monaco được xem là biểu tượng của đồng hồ dành cho giới thể thao trong thế kỷ XX với mặt số vuông đặc biệt.

TAG-Heuer-Monaco-100m-Qua

Mẫu TAG Heuer Quartz vừa được giới thiệu

Được thành lập năm 1860 bởi Edouard Heuer khi ông mới 20 tuổi, công ty Heuer (bây giờ mới là TAG Heuer) đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu đồng hồ tên tuổi. Thương hiệu này nổi tiếng với việc sản xuất những chiếc đồng hồ báo giờ chuẩn xác kèm tính năng chronograph đầu tiên.

Những chiếc đồng hồ của TAG Heuer luôn gắn liền với giới thể thao, đặc biệt là những tay đua công thức 1. Lựa chọn mà Từ điển đồng hồ muốn giới thiệu tới các bạn trong ngày hôm nay chính là bộ sưu tập TAG Heuer Monaco với thiết kế biểu tượng.

Những chiếc đồng hồ Monaco được xem là biểu tượng của đồng hồ dành cho giới thể thao trong thế kỷ XX – chiếc đồng hồ chronograph mặt vuông duy nhất.

tag heuer monaco

Sau hơn nửa thế kỷ, thiết kế của Monaco gần như vẫn được giữ nguyên vẹn

Trong những năm 60 của thế kỷ trước, việc phát triển những chiếc đồng hồ tự động trở thành một xu thế trong giới sản xuất đồng hồ. Đón được xu hướng đó, Jack Heuer (Giám đốc điều hành thương hiệu lúc bấy giờ) đã cố gắng để tạo ra một bộ máy đồng hồ có tính năng chronograp tự đồng đầu tiên trên thế giới. Điều này đã đánh dấu sự hợp tác của 4 cái tên mà sau đó hết sức nổi tiếng trong giới đồng hồ: Jack Heuer với Buren, Dubois DeprazBreitling.

Buren được biết là nhà chế tạo những bộ máy đồng hồ tự động và mỏng; Dubois Depraz là một chuyên gia phát triển module chức năng cho đồng hồ, còn Breitling thì đã quá nổi tiếng – người cùng cung cấp tài chính cho dự án tốn kém này cùng Heuer.

Kết quả đạt được là: một bộ máy lên cót tay từ Buren với modun chronograph tự động từ Dubois Depraz hoạt động với tần số 19.800 nhịp/giờ và có thời lượng cót 42 giờ. Bộ máy này được biết với cái tên Chronomatic Calibre 11.

Heuer-Caliber-11

 Bộ máy Heuer Calibre 11

Ban đầu bộ máy Chronomatic Calibre 11 được Heuer lên kế hoạch đưa vào sử dụng cho dòng đồng hồ Carrera, nhưng cuối cùng nó được sử dụng lần đầu cho chiếc Autavia.

Sau đó, Jack Heuer ngay lập tức bị cuốn hút bởi mẫu đồng hồ mặt vuông, mà chưa từng thương hiệu nào sử dụng trước đó. Và phiên bản đầu tiên của những chiếc Heuer Monaco đã trình làng tại triển lãm Basel 1969, với 2 số hiệu 1133B bản màu xanh và 1133G bản màu ghi.

Cái tên Monaco được lấy cảm hứng từ cuộc đua Monaco Grand Prix nổi tiếng. Đây là một cuộc đua cực kỳ nguy hiểm và đã có khá nhiều người phải bỏ mạng trên trường đua.

Heuer_Monaco-1133B_1969-02

 Mẫu đồng hồ Heuer Monaco 1133B, sản xuất năm 1969

Phiên bản đồng hồ Monaco đầu tiên xuất hiện với vỏ khung vuông, kích thước 40mm x 38mm, mặt số xanh kim loại, mặt nhựa hơi lồi bằng nhựa, với một núm vặn chỉnh giờ được thiết kế ở bên trái. Tại vị trí 3 giờ và 9h giờ là 2 mặt số phụ, phục vụ tính năng chronograph.

Hình mẫu đầu tiên của chiếc đồng hồ Monaco đầu tiên có chữ “Chronomatic” ở phía trên “Heuer” và “Monaco” nằm tại vị trí 6 giờ. Tuy nhiên, 2 chi tiết này sau này bị sửa đổi bởi dòng chữ “Chronomatic” đã được chuyển hẳn sang cho nhãn hiệu Breitling. Còn chữ “Monaco” được chuyển lên trên “Heuer”, thay vào đó ở vị trí 6 giờ được gắn với dòng “Automatic Chronograph”.

Heuer-Monaco-dial-comparison

 Mặt số mẫu đầu tiên của chiếc Monaco bên trái; bên phải là mặt số được sử dụng cho chiếc Monaco số hiệu 1133B

Dĩ nhiên, sẽ không có chiếc đồng hồ huyền thoại sau này, nếu nó không được đeo bởi một người anh hùng. Và người làm cho công chúng biết đến chiếc Heuer Monaco đó là diễn viên đình đám Steve McQueen trong khi quay bộ phim LeMans, 1970 – bộ phim đình đám nhất lúc bấy giờ.

Steve-McQueen-wearing-the-Monaco

Diễn viên Steve McQueen đeo chiếc Heuer Monaco 1133B trong hơn 1/4 thời gian xuất hiện trên bộ phim LeMans 

Ngay sau đó chiếc Monaco 1133B, nhanh chóng trở thành mẫu đồng hồ thể thao được biết đến nhiều nhất cho đến nay sau khi phải xuất hiện đến hơn ¼ thời gian trên cổ tay của ngôi sao Hollywood – Steve McQueen.

Vào năm 2012, một trong những mẫu Monaco từng được đeo trên tay nam tài tử đã được bán với mức giá 650,000 USD (799,500 USD, bao gồm cả hoa hồng cho nhà đấu giá) tại một phiên đấu giá ở NewYork.

XEM THÊM


loading