Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Làm thế nào để vệ sinh đồng hồ đúng cách mùa dịch Covid-19?

0
comments
9 tháng trước

Rõ ràng chủ đề vệ sinh đồng hồ đeo tay không phải một điều gì mới lạ. Bài viết dưới đây được tổng hợp lại nhân những ngày dịch Covid-19 đang ngày một lan rộng trong một diễn biến hết sức phức tạp.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Rõ ràng chủ đề vệ sinh đồng hồ đeo tay không phải một điều gì mới lạ. Nhưng nhiều năm, các nhà khoa học và chuyên viên y tế đã chỉ ra rằng đồng hồ đeo tay chính là một trong những nguyên nhân chứa nguồn bệnh nguy hiểm nếu tích trữ từ năm này qua năm khác. Bài viết dưới đây được tổng hợp lại nhân những ngày dịch Covid-19 đang ngày một lan rộng trong một diễn biến hết sức phức tạp.

how-to-clean-wrist-watch-

 

Rõ ràng, càng nhiều người đang ý thức được vấn đề tự bảo vệ mình khỏi sự lây lan của virus corona và vì thế Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ hi vọng bài viết này sẽ có ích với những ai đã và đang có ý định sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay!

Kiến thức được Watchbook.vn tổng hợp lại chủ yếu từ trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng đồng hồ uy tín tại Hoa Kỳ mang tên Stoll & Co.. Công ty gia đình này đã làm việc trong lĩnh vực đồng hồ kể từ năm 1982, đặt tại Dayton, Ohio.

how-to-clean-wrist-watch-

 

Đồng hồ là một vật dụng có giá trị, và khi vệ sinh, làm sạch bên cạnh việc đạt được mục đích ban đầu, chúng ta còn không được làm hư hại chúng trong quá trình thực hiện. Hãy nghe những chia sẻ từ Emily Stoll từ công ty sửa chữa đồng hồ Stoll & Co. về những điểm cần lưu ý khi vệ sinh đồng hồ đeo tay!

  • Nếu một ai đó e ngại rằng đồng hồ của họ có tiếp xúc với virus hay bất kỳ tác nhân gây hại nào đó, thì đồng hồ của họ có cần phải đem đi khử trùng không? Liệu mọi chiếc đồng hồ đều được thiết kế để tiệt trùng hoặc có đồng hồ nào tốt hơn, không cần phải khử trùng thường xuyên không?

Emily Stoll: Đồng hồ đều trong trạng thái vô trùng, tùy thuộc vào các chi tiết cấu thành. Hầu hết những chiếc đồng hồ làm từ thép không gỉ và kim loại quý có đi kèm mặt kính sapphire và tinh thể khoáng sẽ không bị ảnh hưởng hưởng bởi hầu hết các chất khử trùng. Nhưng cũng cần cẩn trọng nếu đồng hồ của bạn không có khả năng chống nước hoặc khả năng chống nước không còn đáp ứng được yêu cầu từ nhà máy.

how-to-clean-wrist-watch-

 

  • Những cách truyền thống để khử trùng một đồ vật là rửa chúng với dung dịch có chứa cồn hoặc là ngâm chúng trong đó. Có một vài kỹ thuật cần thiết để khử trùng nhưng chúng lại có ảnh hưởng đến đồng hồ. Với những chiếc đồng hồ cao cấp những kỹ thuật để khử trùng là gì?

Emily Stoll (ES): Để khử trùng, làm sạch đồng hồ đúng cách, có một điều cần phải ghi nhớ trong đầu: loại bỏ bụi bẩn và vết bẩn trên đồng hồ trước khi khử trùng đồng hồ. Để làm được điều đó, trước tiên thì đồng hồ phải có khả năng kháng nước. Lời khuyên của tôi là bạn hãy rửa vỏ đồng hồ và dây kim loại bằng trong nước ấm bằng xà phòng với một bàn chải mềm. 

how-to-clean-wrist-watch-

 

Sử dụng nước nóng trên 90 độ có khả năng khiến các miếng đệm cao su bị nở rộng, ảnh hưởng đến khả năng kháng nước của đồng hồ và điều này không được khuyến khích. Do đó, việc đun nóng đồng hồ trong nước nóng không phải điểm mà chúng tôi khuyến khích.

Một khi đồng hồ được làm sạch, công đoạn tiếp theo là đeo đồng hồ đi khử trùng. Dung dịch có chứa khoảng 60% cồn là một mức hợp lý. Sử dụng một miếng vải có thấm cồn và bắt đầu chà xát bề mặt đồng hồ, nhưng đừng làm trong quá lâu vì có thể cồn sẽ ăn mòn những miếng đệm cao su.

how-to-clean-wrist-watch-

 

Những chất liệu khác như nhựa, ceramic, sợi carbon hoặc bất kỳ loại phủ nào khác nên tránh sử dụng cồn isopropyl. Trong những trường hợp này nên chỉ dùng xà phòng và nước ấm.

how-to-clean-wrist-watch-

 

  • Những chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ, kể cả dây đeo có cần thiết phải khử trùng không?

ES: Về cơ bản, đồng hồ bằng thép không gỉ có khả năng vô trùng hiệu quả. Đặc biệt đi kèm với dây đeo thép hoặc dây cao su thì càng đáng mơ ước. Nhưng nếu có bụi bẩn hay cặn bẩn dính lên đây lại tương đối khó làm sạch. Đặc biệt là những cặn bẩn nằm giữa những mối nối trên dây đeo đồng hồ. 

  • Liệu có loại vỏ đồng hồ, dây đeo nào là lựa chọn tốt nhất có khả năng vô trùng trước mọi diễn biến của môi trường hay không? Nếu tốt thì chị có thể cho biết những vật liệu nào khó làm sạch không?
how-to-clean-wrist-watch-

 

ES: Có những vật liệu rất khó để làm sạch, để tiệt trùng như dây đeo từ nylon, dây đeo từ những loại vải khác nhau. Những vật liệu này thường rất khó để làm sạch hay khử trùng mà không gây hư hại, ảnh hưởng hay biến đổi bản chất. 

  • Việc khử trùng đồng hồ có thể tiến hành ở nhà được hay không? Có cần công cụ đặc biệt nào không? Liệu chu trình sửa chữa đồng hồ có bao gồm công đoạn khử trùng đồng hồ, hay đại khái những điều tương tự hay không?

ES: Khử trùng đồng hồ đeo tay là điều mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà mà không cần có dụng cụ đặc biệt nào khác. Nếu như bạn có thể mang đồng hồ tới cơ sở bảo dưỡng uy tín, họ có thể cung cấp dịch vụ khử trùng chuyên sâu hơn. Những chi tiết sẽ được tháo rời và khử trùng cục bộ. Có vài loại máy làm sạch bằng sóng âm và hơi nước sẽ được sử dụng tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín. Khi đó, quá trình làm sạch, vệ sinh, khử trùng sẽ diễn ra tốt hơn.

how-to-clean-wrist-watch-

 

how-to-clean-wrist-watch-

 

  • Trong nhiều năm làm việc về dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ, liệu chị có biết tới trường hợp một chiếc đồng hồ nào đó là tác nhân gây bệnh hay chưa? Hay chỉ đơn thuần là một chiếc đồng hồ quá bẩn đến nỗi mà công ty của chị từ chối làm sạch?

ES: Trong suốt quãng thời gian làm việc 45 năm của mình, tôi không nghe được thông tin nào về việc lây nhiễm bệnh từ đồng hồ.

Đồng hồ được đeo trên một trong những bộ phận dễ dàng tiếp xúc nhất với bụi bẩn và tác nhân gây bệnh nên bạn không nên coi thường. Tôi muốn lưu ý rằng, bạn hãy làm sạch, khử trùng chúng đúng cách và thường xuyên. 

how-to-clean-wrist-watch-

 

Có rất nhiều chiếc đồng hồ đã được gửi tới Stoll & Co. Có một chiếc đồng hồ đã từng bị nuốt vào bởi một chú chó. Và đến giờ nó vẫn chưa được làm sạch.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận