Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Kiến thức căn bản về bộ máy đồng hồ

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Bộ máy chính là thành phần quan trọng nhất của chiếc đồng hồ. Bộ máy đồng hồ có những loại nào, hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Bộ máy đồng hồ (hay còn gọi là “Caliber”) là động cơ của một chiếc đồng hồ, cung cấp năng lượng giúp chiếc đồng hồ có thể hoạt động. Các cơ chế bên trong đồng hồ làm cho kim đồng hồ di chuyển và điều khiển tất cả các chức năng khác như chronograph, lịch năm hoặc múi giờ kép,...

Với lý do như trên, bộ máy là thành phần quan trọng nhất của chiếc đồng hồ. Nó đảm bảo cho thời gian được thông báo chính xác và đồng hồ cũng không thể hoạt động nếu như thiếu bộ máy bên trong. Có vô số thiết kế bộ máy khác nhau, được tạo ra bởi nhiều nhà sản xuất với rất nhiều cải tiến đặc biệt. Nhưng tổng quát thì thiết kế bộ máy có hai loại chính: Thạch anh (Quartz) hoặc Cơ khí.

chuyen dong cua kim

Kim bên trái (máy cơ) sẽ chuyển động mượt hơn kim bên phải (máy Quartz)

Cách dễ dàng nhất để phân biệt bộ máy Quartz và bộ máy cơ học là quan sát chuyển động của kim giây. Trên đồng hồ sử dụng máy Quartz, kim đồng hồ sẽ di chuyển theo từng bước, tạo chuyển động “tick tick” còn đồng hồ sử dụng máy cơ học có chuyển động trơn tru, liền mạch hơn.

Máy Quartz

Ưu điểm lớn nhất của máy Quartz là độ chính xác cao và không cần thiết phải bảo hành nhiều, chỉ cần thay pin định kì. Những bộ máy này cũng có giá thành rẻ hơn bởi chúng sử dụng pin và có ít chi tiết máy.

may quartz

Bộ máy Quartz sử dụng pin

Đồng hồ chạy máy Quartz không hẳn là niềm yêu thích của những người đam mê đồng hồ, bởi chúng không sở hữu nhiều kỹ thuật thủ công và kỹ thuật chế tác như một chiếc đồng hồ cơ. Tuy vậy, những bộ máy Quartz của các thương hiệu cao cấp như Patek Philippe vẫn tuân thủ theo nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của họ.

Phương thức hoạt động của Máy Quartz:

Một máy Quartz sẽ sử dụng pin làm nguồn cung cấp năng lượng chính, đây cũng là loại máy phổ biến bên trong những chiếc đồng hồ bình dân. Để tạo ra năng lượng, pin sẽ truyền nguồn điện qua một tinh thể thạch anh nhỏ, kích thích nó tạo ra rung động. Những rung động này sẽ tạo nhịp và điều khiển động cơ di chuyển kim đồng hồ.

Máy cơ học

Bộ máy cơ học thường được sử dụng cho các dòng đồng hồ cao cấp vì đặc thù về chất lượng và mức độ tinh vi của nó. Được chế tác một cách tỉ mỉ bởi những người thợ đồng hồ chuyên nghiệp, những bộ máy này sở hữu vô số chi tiết nhỏ bé và phức tạp. Những chi tiết này sẽ tương tác với nhau để điều khiển chiếc đồng hồ.

may co hoc

Máy cơ lấy năng lượng từ chuyển động cơ học

Mặc dù cấu tạo thiết kế cơ bản của đồng hồ cơ học không hề thay đổi trong nhiều thế kỷ, những công nghệ hiện đại giúp việc đếm giờ chính xác hơn và những chi tiết cũng được thiết kế tỉ mỉ hơn.

Phương thức hoạt động của Máy cơ học:

Không giống như máy Quartz, bộ máy cơ sử dụng năng lượng từ hộp cót để tạo năng lượng cho chiếc đồng hồ. Sợi dây cót này sẽ lưu trữ năng lượng và chuyển nó qua một loạt bánh răng tới bộ thoát và bộ dao động, điều chỉnh việc giải phóng năng lượng để phục vụ cho hoạt động của chiếc đồng hồ.

Sự khác biệt giữa các bộ máy cơ học

Có hai loại cỗ máy vận hành cơ học được sử dụng trong đồng hồ cao cấp hiện nay, đó là lên dây cót tay hoặc lên dây tự động. Mỗi kiểu hình này đều có những đặc điểm độc đáo riêng biệt. Mặc dù máy tự động được ưa chuộng hơn do độ tiện dụng, nhưng máy lên cót tay vẫn có những nét quyến rũ riêng.

Máy lên cót tay

Được coi là thiết kế truyền thống nhất, bộ máy đồng hồ lên dây cót bằng tay là hình thức cổ nhất trong các thiết kế bộ máy đồng hồ. Đồng hồ lên dây cót tay thường được yêu thích vì thiết kế đẹp mắt, thường có thể nhìn thấy qua nắp lưng đồng hồ. Chúng được gọi là “lên dây cót tay” bởi chiếc đồng hồ phải được lên dây cót một cách thủ công để tạo ra năng lượng cho bộ máy.

may len cot tay

Máy lên cót tay sẽ cần phải vặn dây cót thường xuyên

Người sử dụng sẽ xoay núm chỉnh giờ nhiều lần để cuốn dây cót và lưu trữ năng lượng. Dây cót sẽ xoay ngược lại chậm rãi và giải phóng nguồn năng lượng thông qua một loạt bánh răng, cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ. Năng lượng này sau đó được chuyển tới bộ kim chỉ giờ và các chức năng khác của đồng hồ.

Thời lượng cót của đồng hồ lên dây cót tay sẽ phụ thuộc vào khả năng dự trữ năng lượng của cỗ máy, có thể từ 1-5 ngày và hơn thế nữa. Một số đồng hồ sẽ cần được lên dây hàng ngày, trong khi có nhiều chiếc đồng hồ cải tiến khác như Panerai Luminor 1950 GMT, có mức dự trữ năng lượng lên đến tám ngày, chỉ cần được lên dây khoảng hơn một tuần một lần.

Nhiều người sử dụng đồng hồ lên dây cót tay chỉ đơn giản là họ yêu thích công việc lên dây cót đồng hồ trước khi mang nó trên tay.

Máy lên dây tự động

Dạng thứ hai của bộ máy cơ học là lên dây tự động. Chúng được gọi như vậy bởi bộ máy có khả năng tự động khai thác năng lượng thông qua chuyển động của cổ tay người sử dụng.

may tu dong

Máy tự động sử dụng chuyển động của con lắc để lên dây cót

Đồng hồ sở hữu cỗ máy vận hành tự động lên dây hiện rất phổ biến bởi người dùng sẽ không phải lo lắng về việc lên cót mỗi ngày để đảm bảo chiếc đồng hồ hoạt động liên tục. Miễn là chiếc đồng hồ được đeo thường xuyên, nó sẽ duy trì nguồn năng lượng dự trữ mà không cần lên dây.

Một bộ máy tự động hoạt động phần lớn theo các thao tác di chuyển của cổ tay, với việc bổ sung một miếng kim loại gọi là rotor. Rotor được kết nối với cỗ máy và nó có thể xoay tự do. Mỗi cử động của cổ tay sẽ làm rotor xoay, từ đó chuyển hóa năng lượng tới hộp cót

Đồng hồ có tính năng lên dây tự động vẫn sẽ yêu cầu việc lên cót, nhưng sẽ ít hơn đồng hồ lên cót tay rất nhiều. Nếu bạn đeo chiếc đồng hồ mỗi ngày, bạn sẽ không phải lên dây. Nếu chiếc đồng hồ không được đeo trong một khoảng thời gian, nó sẽ cần một lần lên dây cót nhanh để khôi phục mức năng lượng ban đầu.

Một giải pháp tuyệt vời cho đồng hồ lên dây tay tự động là sử dụng hộp xoay với chức năng lên dây cót. Dụng cụ này sẽ giúp cho cỗ máy thời gian của chúng ta duy trì hoạt động ngay cả khi không được đeo thường xuyên.

 

XEM THÊM


loading