Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Kiện cáo chấm dứt, Tiffany & Co. về tay ông trùm LVMH với giá 15,8 tỷ USD

0
comments
1 năm trước

Sau hơn một năm đàm phán, rút ​​tiền, kiện cáo và cũng có phản đối, tập đoàn đồ xa xỉ khổng lồ LVMH cuối cùng đã hoàn tất việc mua lại Tiffany & Co. - công ty có nền tảng chế tạo đồng hồ và trang sức có trụ sở tại New York.

 

Sau hơn một năm đàm phán, rút tiền, kiện cáo và cũng có phản đối, tập đoàn đồ xa xỉ khổng lồ LVMH cuối cùng đã hoàn tất việc mua lại Tiffany & Co. - công ty có nền tảng chế tạo đồng hồ và trang sức có trụ sở tại New York. Điểm gây tranh cãi chính trong quá trình sáp nhập kéo dài này là giá tổng thể mua lại thương hiệu trang sức nổi tiếng Tiffany & Co., ban đầu được đặt ở mức 16,2 tỷ đô la mua cổ phiếu. 

Trải qua một quá trình kéo dài và cả hai bên thường xuyên tỏ thái độ gay gắt dẫn đến việc đệ đơn kiện, cuối cùng, tập đoàn LVMH đã hủy bỏ hoàn toàn lời đề nghị của mình vào tháng 6 năm 2020. Tập đoàn ông trùm của những nhãn hàng nổi danh toàn cầu này đã đưa ra mức giá mua lại cuối cùng của mình là 131,5 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt vào tháng 10 năm 2020. Điều này dẫn đến kết quả, tổng giá thu mua lại thương hiệu Tiffany & Co. đã giảm xuống, còn 15,8 tỷ đô la (khoảng 364 nghìn tỷ).

LVMH-Logo-Louis-Vuitton-F

Tập đoàn LVMH là ngôi nhà chung của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Zenith, TAG Heuer, Hublot, Dior,...

Khi được yêu cầu chia sẻ về việc sáp nhập đã hoàn tất, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LVMH, ông Bernard Arnault, nói: “Tôi vui mừng chào đón Tiffany cũng như tất cả các nhân viên tài năng của họ trong Tập đoàn của chúng tôi. Tiffany là một thương hiệu mang tính biểu tượng và là biểu tượng thuần túy trong lĩnh vực trang sức toàn cầu. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ Tiffany & Co., một thương hiệu được xem là đại diện của tình yêu với biểu tượng Blue Box được trân trọng trên toàn thế giới bằng sự cống hiến và niềm đam mê mà chúng tôi đã áp dụng thành công cho ngôi nhà chế tác Maisons danh tiếng của mình trong những năm qua. Chúng tôi lạc quan tin tưởng về tiềm năng của Tiffany trong việc đẩy mạnh tốc độ phát triển, đổi mới và luôn dẫn đầu với nhiều thành tựu cũng như để lại ấn tượng tốt đẹp nhất tới từng khách hàng sành điệu của cả tập đoàn. Tôi muốn cảm ơn Alessandro Bogliolo và đội ngũ của anh ấy bởi sự cống hiến của họ cho Tiffany cũng như công việc mà họ đã hoàn thành trong ba năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn đầy thử thách này.”Đồng thời, LVMH thông báo rằng Giám đốc điều hành hiện tại của Tiffany & Co., Alessandro Bogliolo sẽ rời khỏi công ty sau khi hoàn tất vấn đề chuyển đổi cho đến hết ngày 22 tháng 1 năm 2021, trong khi cựu Phó Chủ tịch cấp cao của Tiffany & Co. tại Bắc Mỹ Anthony Ledru đã được bổ nhiệm làm CEO tại Tiffany & Co. - có hiệu lực ngay lập tức. Ledru có bề dày làm lãnh đạo cho cả Tiffany & Co. và cả tập đoàn LVMH, trước đây cũng từng là Phó Chủ tịch Điều hành Hoạt động Thương mại của thương hiệu Louis Vuitton từ năm 2017 đến năm 2021. 

https___specials-images.f

Bất kể thay đổi liên quan đến vấn đề sáp nhập thương hiệu này cũng sẽ làm biến đổi Tiffany & Co. có biểu tượng chiếc hộp xanh ngọt ngào và cả tập đoàn LVMH nói chung

Toàn bộ sức ảnh hưởng của việc sáp nhập Tiffany & Co. vào tập đoàn đối với ngành công nghiệp đồng hồ nói chung sẽ thể hiện rõ ràng hơn theo thời gian, nhưng việc bổ sung Tiffany & Co. vào chuỗi thương hiệu đồng hồ cao cấp vốn đang hoạt động vững chắc của tập đoàn LVMH đã củng cố một xu hướng chung xuất hiện gần đây. Xu hướng ấy là hợp nhất các thương hiệu đồng hồ dưới một số ít tập đoàn lớn như Richemont, Swatch,... bên cạnh LVMH. Tiffany & Co. tham gia danh sách các thương hiệu đồng hồ cao cấp dưới trướng tập đoàn LVMH, song hành với cách thương hiệu nổi tiếng gồm có TAG Heuer, Zenith, Bulgari, Hublot, cùng nhánh đồng hồ của Chaumet và Dior. Ngoài vấn đề tái sản xuất dòng đồng hồ in-house của chính Tiffany & Co., cho đến nay vẫn chưa hề có thông tin chính thức về việc liệu sự hợp nhất cuối cùng này sẽ gây ảnh hưởng thế nào đối với chuỗi bán lẻ lâu năm cũng như mối liên quan mật thiết giữa Tiffany & Co. và các thương hiệu liên kết.

ip-tbb-pendant

Biểu tượng Blue Box của Tiffany & Co.

Xoay quanh vấn đề sáp nhập, câu hỏi mà nhiều nhà sưu tầm băn khoăn là chữ ký Tiffany & Co. vốn xuất hiện trên nhiều chiếc đồng hồ Rolex hay Patek Philippe vốn khiến các nhà sưu tầm thèm muốn trong nhiều năm qua liệu có còn được duy trì. Mối quan hệ diễn ra liên tục giữa nhà kim hoàn biểu tượng như Tiffany & Co. và thương hiệu Patek Philippe nói riêng là một mối quan hệ sâu sắc và đã kéo dài từ lâu, từ năm 1876. Nhưng kể từ khi có tin đồn về sự sáp nhập cho đến khi nó kết thúc, không có tuyên bố nào được đưa ra về tương lai của mối quan hệ hợp tác này. Mặt khác, có khả năng cao sẽ xuất hiện những mẫu đồng hồ bao gồm dấu ấn Tiffany & Co. rất riêng trên các sản phẩm của các thương hiệu như Zenith, TAG Heuer và Bulgari trong tương lai,. Điều có thể tạo ra một làn sóng săn đón mới giữa những nhà sưu tầm trong những năm tới.

patek-philippe-5167-1a-00

Đồng hồ Patek Philippe Aquanaut và ký hiệu Tiffany & Co. trên mặt số rất được giới sưu tầm săn đón

Trong khi doanh thu của Tiffany & Co. đang dần tuột dốc trong vài năm qua do lượng khách hàng đã trở nên già đi và xu hướng thị trường chuyển dịch chung đang dần thoát ly khỏi các cửa hàng bán lẻ truyền thống, thương hiệu này vẫn giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ hàng xa xỉ và chiếm trọn nhận thức của người mua hàng. Bất kể thay đổi liên quan đến vấn đề sáp nhập thương hiệu này cũng sẽ làm biến đổi Tiffany & Co. có biểu tượng chiếc hộp xanh ngọt ngào và cả tập đoàn LVMH nói chung. 

XEM THÊM


loading