Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Khám phá quy trình sáng tạo đồng hồ Konstantin Chaykin Joker Selfie Only Watch 2019

An Hi BY An Hi
0
comments
7 tháng trước

(Watchbook.vn) - Hãy cùng Từ điển Đồng hồ tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sáng tạo cỗ máy thời gian độc nhất vô nhị này trong bài viết dưới đây.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trong ngành đồng hồ đương đại, nhắc tới nước Nga người ta sẽ nghĩ ngay tới Konstantin Chaykin. Đây là tác giả của chiếc đồng hồ Joker nổi tiếng - là một mẫu đồng hồ cực kỳ thú vị, vô cùng tinh xảo và là một sản phẩm nghệ thuật nghiêm túc. 

Tại Baselworld 2017, Konstantin Chaykin đã khiến cả thế giới đồng hồ thích thú với mẫu đồng hồ Joker của mình. Sở hữu thiết kế có phần "cợt nhả" với hai con mắt không bao giờ nhìn về một hướng, Konstantin Chaykin Joker có thể thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Và ngay lập tức, những chiếc đồng hồ này được bán hết nhanh chóng.

Mẫu Joker Clown sau đó cũng đã giành giải Audacity tại GPHG 2018. Konstantin đã rất ngạc nhiên khi mẫu đồng hồ này lại được các nhà sưu tập đồng hồ cao cấp đón nhận nhiều như vậy. Sau đó, Konstantin Chaykin cũng đã hợp tác với thương hiệu đồng hồ ANDERSEN Geneve để chế tác đồng hồ đặc biệt Automaton JOKER

chaykin-andersen-joker-automaton

  Automaton JOKER

Đến với Only Watch 2019, thương hiệu đồng hồ độc lập Konstantin Chaykin đã mang tới sự kiện đấu giá ý nghĩa này chiếc đồng hồ Joker Selfie độc bản với phong cách thiết kế không kém phần táo bạo. Hãy cùng Từ điển Đồng hồ tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sáng tạo cỗ máy thời gian độc nhất vô nhị này trong bài viết dưới đây.

joke-selfie-box-soldierx

Khám phá quy trình sáng tạo đồng hồ Konstantin Chaykin Joker Selfie Only Watch 2019

Nguồn cảm hứng sáng tạo từ bức tranh tự họa 

Khi Luc Pettavino, người sáng lập Only Watch lên kế hoạch cho sự kiện năm 2019, anh đã tiếp cận Konstantin để đề xuất một phiên bản đơn giản hơn của chiếc Joker nguyên bản với các điều chỉnh về màu mặt số. Konstantin lập tức nghĩ rằng điều này chưa phù hợp, đặc biệt là cho mục đích từ thiện khi chỉ thử lại thiết kế hiện có mà không hề có bất cứ sự đột phá nào.

konstantin-chaykin-portrait

Nghệ nhân  Konstantin Chaykin 

Trong một lần đến thăm triển lãm của Arkhip Kuindzhi, một họa sĩ người Nga thời Sa hoàng tại Phòng trưng bày Tretyakov ở Moscow, ý tưởng về một bức tranh tự họa của họa sĩ xuất hiện trong đầu của Konstantin. Theo Konstantin chia sẻ : "Ý tưởng của tôi về một bức chân dung tự họa chính là người nghệ sĩ nắm bắt được cảm xúc và cảm nhận của chính mình tại một thời điểm nhất định trong cuộc sống trên bức tranh. Là một người nghệ sĩ, tôi thấy ý tưởng này rất gần gũi với tôi".

konstantin-chaykin-joker-

Joker Selfie đã được hình thành từ những nét vẽ trên giấy.

Ý tưởng luôn xuất hiện trong đầu Konstantin, vì thế mà anh luôn mang một cuốn sổ tay Moleskine ở bên mình. Những sáng tạo dù nhỏ nhất đều được nhen nhóm từ một ý tưởng, vì thế nếu không viết ra và phác thảo chúng thì đó chỉ là những cảm hứng nhất thời. Vì vậy, ngay sau chuyến thăm phòng trưng bày đầy cảm hứng, Joker Selfie đã được hình thành từ những nét vẽ trên giấy.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-3

 Joker Selfie đã được hình thành từ những nét vẽ trên giấy.

Mẫu đồng hồ Joker Selfie được lấy ý tưởng từ việc tái tạo khuôn mặt của chính Konstantin Chaykin lúc đang chế tác, với khuôn mặt đầy râu ria, một bên mắt đeo kính lúp. Đặc biệt, lông mày và màu sắc của tròng mắt Konstantin đã được sao chép để tái hiện thành điểm đánh dấu phút và giờ.

Chế tác đồng hồ In-house

Để thực hiện tất cả các tính năng này trên mặt số, 13 bộ phận tùy chỉnh đã được thực hiện cho chiếc đồng hồ độc nhất này. Và giống như những mẫu đồng hồ của Konstantin, việc thiết kế, hệ thống máy phay CNC cũng như tất cả quá trình sản xuất đều được thực hiện trong xưởng riêng của Konstantin.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-4

Quá trình chế tác mặt số đồng hồ  

Trước khi Joker được ra mắt, Konstantin đã chế tạo 10 đến 20 đồng hồ để bàn và đồng hồ đeo tay mỗi năm. Thành công của Joker khiến anh phải đầu tư thêm thiết bị cũng như đào tạo các chuyên gia để phát triển sản xuất.

Giờ đây, hầu hết các bộ phận đồng hồ của hãng đều được sản xuất in-house và xưởng sản xuất giờ đây có thể thực hiện cả in Tampon và mạ điện. Điều này mang lại sự linh hoạt và khả năng kiểm soát chất lượng cần thiết để nghệ nhân đồng hồ có thể thử nghiệm và sản xuất đồng hồ trong 1 lần. Khả năng sản xuất chuyên biệt như vậy cũng đặc biệt quan trọng đối với các bộ phận phức tạp, chẳng hạn như bộ râu đính đá cho chiếc Joker Selfie, với bề mặt được nghiền mịn.

konstantin-chaykin-joker-

Chi tiết bộ râu

 

konstantin-chaykin-joker-

Quá trình in 

Sử dụng vật liệu thép cổ

Chất liệu mà Konstantin dùng để sản xuất cho bộ vỏ cho mẫu đồng hồ Joker Selfie Only Watch 2019 là thép Bulat. Đây vốn là là tên tiếng Nga của một hợp kim thép được gọi là thép Wootz, có nguồn gốc từ Nam Ấn, được sử dụng chủ yếu để chế tạo vũ khí vì đặc tính cứng và sắc. Kỹ thuật sản xuất hợp kim thép này đã bị thất truyền vào khoảng năm 1700 và chỉ trong thời gian gần đây, việc tái sản xuất mới thành công.

Trải qua quá trình nung chảy và có pha thêm vài hợp kim khác, bộ vỏ từ Bulat đảm bảo tính cứng rắn cũng như có một bề mặt nhám bắt mắt. Không những thế, việc lựa chọn thép Bulat không chỉ đơn thuần là để trang trí. Độ cứng và bề mặt không đồng đều của Bulat lại mang đến ưu điểm là khó để lại các vết trầy xước.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-8

Bề mặt thép Bulat 

Bộ vỏ Joker Selfie được hình thành từ một thanh đúc từ thép Bulat. Từ hình dạng thô, vật liệu được cắt bằng phương pháp gia công ăn mòn dây. Các chi tiết của vỏ máy sau đó được tạo hình bằng máy tiện và máy phay CNC. Sau khi phay, bộ vỏ được dập một cách cẩn thận để tạo ra các chi tiết, sau đó được khắc axit và đánh bóng để lộ bề mặt nền của hợp kim.

Một đặc tính vốn có của thép Bulat là sự không hoàn hảo về cấu trúc và điều này chỉ có thể nhìn thấy trong các giai đoạn cuối của quá trình gia công và mài giũa. Trong thực tế, nhà sản xuất đã phải tốn rất nhiều công sức, đối với chiếc Joker Selfie phải đến lần chế tác thứ 3 mới cho ra được bộ vỏ hoàn hảo và ưng ý. 

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-9

Bộ vỏ hoàn chỉnh 

Tất cả các bản khắc nổi trên vành bezel và mặt đáy được thực hiện in-house bằng tia laser. Điều này cho phép Konstantin cá nhân hóa mẫu đồng hồ “Selfie”, dựa trên bản vẽ viết tay của anh.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-10

Bản khắc ở mặt đáy 

Bản sắc Nga trong chiếc đồng hồ

Trong cuốn sách ra mắt năm 2012 của mình mang tên "Watchmaking in Russia - Masters and Keepers", Konstantin đã nhấn mạnh lịch sử phong phú của ngành chế tạo đồng hồ ở Nga từ thế kỷ 15. Và đây cũng là điều mà anh muốn đề cập đến trong chiếc Joker Selfie thông qua bộ máy nền là bộ máy cal.2809 duy nhất từng được sản xuất ở Nga, thay thế cho cỗ máy ETA 2824 dùng trong chiếc Joker tiêu chuẩn.

Xưởng sản xuất đồng hồ Chistopol đã sản xuất Volna, hay Wolna, cỗ máy cal. 2809 cho đến đầu những năm 1960. Đây thực chất là một bản sao của cỗ máy Zenith cal. 135 - được gọi chung là bộ máy "Observatory Chronometer”. 

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-11

 cal. 2809 

Konstantin giữ lại cấu trúc và linh kiện của cỗ máy 2809 nhưng các tấm cầu, bánh răng của bộ máy đã được thiết kế lại về mặt thẩm mĩ để bộ máy nhìn bắt mắt hơn, đẹp hơn và chất lượng ổn định hơn.

Việc tái cấu trúc bộ máy cũng tạo ra cơ hội để nghệ nhân đồng hồ có thể kết hợp thêm các chi tiết mặt cười vào bộ máy. Khi nhìn vào cỗ máy dưới đây, bạn sẽ bật cười với khuôn mặt Joker nhỏ bé trên bánh xe vành khăn, với các ốc vít đầu lõm tạo thành mắt và được chạm khắc thêm những chi tiết khác. Đặc biệt ở gần bộ phận trên là một cái ngàm có hình dạng khác thường, được cách điệu từ đầu của con mòng biển, đây là một chi tiết nhỏ có liên quan đến nguồn gốc của dòng họ nhà Chaykin.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-14-1024x697

Việc tái cấu trúc pbộ máy cũng tạo ra cơ hội để nghệ nhân đồng hồ có thể kết hợp thêm các chi tiết gây cười vào bộ máy. 

Phải chế tạo các bộ phận mới từ con số không nên Konstantin đã thiết kế lại chúng hoàn toàn. Anh được thỏa sức tạo ra cầu nối được trang trí với những đường viền thanh lịch và tăng độ dày để có thể thực hiện vát thủ công. Tất cả các bề mặt của cầu nối sau đó được hoàn thành với các sọc Geneva.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-13-1024x639

 

 

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-21-1024x653

 

Xưởng của Konstantin có tiêu chuẩn rất cao, đòi hỏi tất cả các bộ phận phải được hoàn thiện bằng tay bằng cách mài, vát và đánh bóng, tương tự như cách hoàn thiện một chiếc đồng hồ cao cấp. Konstantin đặc biệt quan tâm đến bộ máy Volna vì thế anh đã lựa chọn thiết kế mặt đáy lộ máy để người đeo có thể chiêm ngưỡng cỗ máy này. Đây cũng là chi tiết hoàn toàn mới trên chiếc Joker.

konstantin-chaykin-joker-

Bộ máy đồng hồ 

konstantin-chaykin-joker-

Mặt đáy đồng hồ 

Chức năng đặc biệt của chiếc đồng hồ độc bản

Konstantin cũng muốn tích hợp thêm một tính năng mới cho phép người đeo có thể quan sát trên mặt số, song đồng thời anh cũng muốn mang đến một chút bí ẩn và sự bất ngờ. Ý tưởng này đã dẫn đến sự xuất hiện của màn hình hiển thị bí mật, chỉ hiện lên theo yêu cầu.

Cơ chế này cũng được xuất phát từ cảm xúc của Konstatin Chaykin khi em gái của ông thời thơ ấu có mơ ước được sở hữu một con búp bê với đôi mắt có thể chuyển động. Theo đó, khi búp bê nằm ngủ, đôi mắt sẽ nhắm lại, và khi búp bê chơi đùa với cô bé, đôi mắt sẽ mở ra.

konstantin-chaykin-joker-

Cơ chế độc đáo của đồng hồ

Tính năng phức tạp này không điều khiển bằng tay mà theo lực hấp dẫn tác động lên kim loại. Chính vì vậy Konstatin Chaykin đã sử dụng hợp kim Allite Super Magie, một loại hợp kim nhẹ hơn cả nhôm để sử dụng cho cơ chế yêu cầu độ chính xác cực cao này. Theo đó, khi đồng hồ nằm ngang, đôi mắt sẽ che hết màn hình hiển thị giờ và thứ tại góc 12h. Khi đồng hồ trở lại vị trí thẳng đứng, đồng hồ hiển thị thời gian một lần nữa.

konstantin-chaykin-joker-

 

Ngoài ra, tại góc 12 giờ cũng có một ô cửa nhỏ biểu thị bằng biểu tượng cảm xúc, với 7 khuôn mặt khác nhau tượng trưng cho 7 ngày trong tuần, mỗi ngày khuôn mặt thể hiện một trạng thái khác nhau. Thiết kế này cũng tương tự với chỉ báo "Smileday" trên chiếc đồng hồ của được chế tác bởi nghệ nhân người Pháp Alain Silberstein. 

Với chủ sở hữu chiếc Joker Selfie, Konstantin cũng dành riêng cho họ được cá nhân hóa chỉ báo ngày, vì biểu cảm khuôn mặt cho mỗi ngày có thể được sắp xếp linh hoạt để phù hợp với chủ nhân đồng hồ. Hiện chuỗi biểu tượng cảm xúc trên đồng hồ sẽ bắt đầu từ thứ Hai với gương mặt buồn rầu, thứ Bảy và Chủ Nhật sẽ là gương mặt tươi cười với đôi mắt hình trái tim. Tuy nhiên, Konstantin đã nhấn mạnh rằng điều này không liên quan gì đến cách tiếp cận của ông đối với chế tạo đồng hồ!

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-20-1024x703

 

Tất cả các tính năng, bao gồm cả miếng che mắt xoay được tích hợp vào một mô-đun độc quyền gắn trên bộ máy Volna cal. 2809. Điều này khiến bộ máy bị tăng độ dày đáng kế so với hầu hết các bộ máy khác.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-22-1024x477

 

Trên mặt số được thiết kế hoàn chỉnh, bên mắt trái sẽ hiển thị chức năng đếm phút, còn mắt phải, phần thép Bulat với những con số hiển thị giờ ôm trọn lấy phần kính sapphire lồi.

konstantin-chaykin-joker-selfie-only-watch-25-1024x682

 

Đối với một nhà sản xuất nhỏ, việc tặng một chiếc đồng hồ tuyệt vời như thế này cho sự kiện Only Watch quả thật đáng ngưỡng mộ. Thêm vào đó, thông qua việc tìm hiểu quá trình sản xuất chiếc đồng hồ này, ta thêm phần cảm phục về thời gian và công sức mà Konstantin đã đầu tư vào Joker Selfie để khiến cho chiếc đồng hồ trở nên đặc biệt và cách mà anh ấy truyền tải bản thân vào đồng hồ. Qua đây, ta cũng thấy rằng, những nghệ nhân đồng hồ độc lập như Konstatin Chaykin luôn được thúc đẩy sáng tạo thông qua chính sự nhiệt tình và sự tin tưởng vào những giá trị lớn lao hơn ngoài việc bán đồng hồ đơn thuần.

Chiếc Joker Selfie được định giá khoảng 18.000-24.000 CHF và hãy cùng Từ điển Đồng hồ chờ xem chiếc đồng hồ sẽ đóng góp bao nhiêu vào quỹ từ thiện sắp tới. 

đồng hồ chính hãng

Bình luận