Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Khám phá quy trình sáng tạo đồng hồ Andersen Genève "Montre à Tact” Only Watch 2019 "Pièce Unique"

An Hi BY An Hi
0
comments
4 tuần trước

(Watchbook.vn) - Nhân sự kiện đấu giá Only Watch 2019, thương hiệu Andersen Genève đã mang tới mẫu đồng độc bản mới của hãng. Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn khám phá quy trình sáng tạo chiếc đồng hồ vô cùng đặc biệt mang tên Andersen Genève "Montre à Tact” Only Watch 2019 "Pièce Unique" này.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Người sáng lập sự kiện đấu giá từ thiện Only Watch - Luc Pettavino là một người đàn ông rất có tài thuyết phục. Cứ sau hai năm, ông lại thuyết phục được các nhà chế tác đồng hồ dành thời gian và công sức để sáng tạo ra chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị cho Only Watch. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều coi đó là một vinh dự khi được yêu cầu đóng góp. Sau tất cả, danh sách những thương hiệu tham gia ngày càng nhiều bao gồm cả những tên tuổi nổi tiếng như Patek Philippe hay Audemars Piguet. Trong khi ngài Luc nhận được nhiều lời đề nghị từ các thương hiệu, ông luôn giới hạn tối đa 50 chiếc đồng hồ cho mỗi lần tổ chức.

Một vài thương hiệu đã rất nhiệt tình ủng hộ tổ chức từ thiện hỗ trợ sự kiện Only Watch ngay từ khi bắt đầu và thường quay trở lại hàng năm. Trong đó phải nhắc tới thương hiệu đồng hồ độc lập Andersen Genève. Thương hiệu này được thành lập bởi ngài Svend Andersen - nghệ nhân đồng hồ độc lập kỳ cựu 77 tuổi, đồng thời ông cũng là người đồng sáng lập ra tổ chức AHCI. Trong phiên đấu giá Only Watch năm 2005, Andersen Genève từng mang tới chiếc đồng hồ Eros “Navigation Pleasure" vô cùng độc đáo. 

Khi ngài Luc đến thăm ngài Svend tại Baselworld đầu năm nay để thu hút sự đóng góp cho Only Watch 2019, ông đã đã nhận được sự đồng ý ngay lập tức. Và chỉ ba tháng sau Baselworld, Andersen Genève đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo ra một chiếc đồng hồ hấp dẫn. Đó là chiếc đồng hồ mang tên Andersen Genève "Montre à Tact” Only Watch 2019 "Pièce Unique".

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn khám phá quy trình sáng tạo chiếc đồng hồ vô cùng đặc biệt này. 

Andersen-montre-tact-only

Andersen Genève Montre à Tact for Only Watch 2019

Ý tưởng sáng tạo đồng hồ

Ngài Svend Andersen và Chủ sở hữu Andersen Genève - ngài Pierre-Alexandre Aeschlimann muốn làm nổi bật sự khéo léo và bản sắc riêng của thương hiệu trong tạo tác thời gian dành cho Only Watch. Vì vậy, họ đã quyết định chọn bộ sưu tập độc đáo nhất của hãng là "Montre à Tact” làm nền tảng thiết kế chính. Đây là dòng đồng hồ lấy nguồn cảm hứng từ một thiết kế của nghệ nhân chế tác vĩ đại Abraham-Louis Breguet.

abraham-louis-breguet-mon

Montre à tact pocket watch của Abraham-Louis Breguet

Cụm từ montre à tact là một cụm từ hai nghĩa (Từ tact tiếng Pháp có nghĩa là chạm, còn tiếng Anh nghĩa là sự khéo léo). Theo đó, ta có thể hiểu đây là một chiếc đồng hồ mà người đeo quan sát thời gian bằng cách chạm một cách khéo léo, không cần phải xoay cổ tay để lộ mặt số.

Andersen-montre-tact-only

Vòng hiển thị giờ của đồng hồ 

Ngài Svend đã giới thiệu chiếc Montre à Tact của riêng mình vào năm 1999, trang bị một màn hình hiển thị thời gian được tích hợp vào bên hông vỏ. Đồng hồ cho phép chủ nhân xem thời gian một cách kín đáo, mà không cần xoay cổ tay. 

Andersen-Regina-Montre-a-

Andersen Genève Regina được nạm 529 viên kim cương

Nguồn cảm hứng sáng tạo 

Thành phố Geneva yên bình và các hồ luôn mang đến những khung cảnh hoàn hảo để có thể chuyển đổi thành một bức tranh trang trí nên thơ. Đó là lý do tại sao cảnh hồ Lac Leman từ lâu đã trở thành chủ đề yêu thích của các nghệ sĩ tráng men. Đài phun Jet d'Eau cao nhất thế giới - biểu tượng của Geneva cùng những ngọn núi Salève và Montblanc hùng vĩ đã trở thành những cột mốc nổi tiếng nhất của thành phố. Vì thế, Andersen Genève đã quyết định lựa chọn bức ảnh cùng tấm bưu thiếp ghi lại hình ảnh của những địa danh trên để làm họa tiết trang trí cho đồng hồ. 

Andersen-montre-tact-only-watch-2019-2

Khung cảnh Geneva trên tấm bưu thiếp 

Mặc dù ý tưởng rất rõ ràng, nhưng điều khó khăn ở đây là làm sao để tích hợp được Nhà thờ Geneva St. Pierre -  một địa danh mà Pierre-Alexandre cảm thấy rất quan trọng đối với khung cảnh Geneva tinh túy vào cùng với mặt số. Tấm bưu thiếp và hình ảnh ở trên không kết hợp tất cả các yếu tố này.

Nhưng cả Svend và Pierre-Alexandre đều không phải là những họa sĩ minh họa tài năng, nên nhiệm vụ cao cả này thuộc về cha của Pierre-Alexandre. Ông là một nghệ sĩ đã qua đào tạo và là người đảm nhiệm trách nhiệm bức phác thảo cho thợ khắc.

Andersen-montre-tact-only

Nghệ nhân đang phác thảo bức tranh

Từ giấy, vàng đến ngọc trai

Trong nhiều năm, ngài Svend đã làm việc với thợ khắc nổi tiếng Kees Engelbarts. Mặc dù hầu hết các thợ khắc thường yêu cầu các bản mẫu chi tiết và hướng dẫn chính xác để làm việc, tuy nhiên thợ khắc người Hà Lan này không chỉ là một nghệ nhân xuất sắc, mà còn là một nghệ sĩ thực thụ. Ngài Kees có thể làm việc với ngài Svend để xác định cách thực hiện bản vẽ ngay khi vừa nhìn qua hình ảnh mình họa chi tiết cũng như những vật liệu tạo ra sản phẩm.

Thành quả là, tỷ lệ của các yếu tố đã được điều chỉnh để tạo ra một khung cảnh tuyệt đẹp và cân bằng thay vì tôn trọng kích thước thực tế của từng đối tượng.

Andersen-montre-tact-only

 

Andersen-montre-tact-only-watch-2019-6

 

Một mình quy trình khắc không thể tạo ra tất cả các bộ phận cho một mặt số như vậy. Người thợ khắc cần một con mắt sắc sảo để xem xét xem các bộ phận có khớp với nhau hay không, sau đó điều chỉnh và thay đổi từng bộ phận cho đến khi một bức tranh với hình thù rõ ràng xuất hiện. Mặc dù ngài Svend đảm nhiệm việc lắp ráp mặt số cuối cùng, Kees lại là người quyết định cách mọi thứ khớp với nhau như thế nào trong quá trình sản xuất các bộ phận.

Khi Kees lần đầu tiên trình bày mặt số thô, với từng yếu tố được sắp xếp tại chỗ cho Svend và Pierre-Alexandre. Họ nghĩ rằng con tàu quá lớn và không cân xứng với cảnh quan. Nhưng Kees đã bảo vệ thành công quyết định của mình và kết quả đã khẳng định trực giác thẩm mỹ của ông. Mặt khác, Kees đã đấu tranh để có được sự thỏa hiệp giữa khả năng gia công thực tế với việc hiện thực hóa những sợi dây mỏng nối giữa bậc thang và cột buồm.

Andersen-montre-tact-only

 

Không chỉ là một nhà điêu khắc kim loại, Kees còn thích thử nghiệm các vật liệu khác nhau và ngà voi ma mút hóa thạch từ Siberia là vật liệu được lựa chọn để thực hiệu đài phun Jet d’Eau. Đó là cả một thách thức để biến ngà voi ma mút giòn thành một thành phần nhỏ giống như một dòng nước, nhưng Kees đã cố gắng cắt, điêu khắc và làm mỏng mảnh ngà dày thành một vật trang trí gần như trong suốt.

Andersen-montre-tact-only

Ngài Kees (trái) và Svend tại nơi làm việc

Mặt khác, ngài Svend cũng có một số ý tưởng cho nước và bầu trời. Ông không muốn sử dụng sơn mà thay vào đó là xà cừ tự nhiên. Vì vậy, ông đã đến nhà sản xuất mặt số địa phương GVA Cadrans, nơi ông đã đích thân chọn những mảnh ngọc trai để tái tạo màu sắc mà ông có trong tâm trí. Sau đó, nhà sản xuất mặt số đã cắt những mãnh vỏ trai với độ dày phù hợp để ông sử dụng làm phần nền cho mặt số.

Andersen-montre-tact-only

Các mảnh vỏ (trái) tạo thành cơ sở cho họa tiết, được hiển thị trên một bản phác thảo (phải)

Đối với Pierre-Alexandre, mục tiêu của ông là tạo ra cảm giác về một buổi tối mùa thu đặc trưng của thành phố, với núi Montblanc ướt đẫm màu đỏ của mặt trời lặn, với Salève và Old Town thấp hơn đã chìm trong bóng tối của hoàng hôn. Vì vậy, vàng đỏ 18k được lựa chọn để thực hiện núi Montblanc, trong khi vàng xanh 21k được sử dụng để mô tả Salève và các tòa nhà của thành phố. Và cuối cùng, vàng trắng 18k đã được sử dụng cho tàu thủy hơi nước đang rẽ nước chạy trên hồ.

svend-andersen-geneve-wor

 

Vàng xanh là một hợp kim đặc biệt của vàng vàng, sắt và một chút niken, được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi Ludwig Muller - một thợ kim hoàn ở Geneva vào năm 1988. Andersen Genève có quyền sử dụng độc quyền vật liệu này để chế tạo đồng hồ. Nhưng quá trình chế tác vật liệu này lại phụ thuộc vào người con trai của Muller là Martin. Bằng cách nung nóng hợp kim đến 450-600 độ C, các phân tử sắt nổi lên trên bề mặt và oxy hóa, tạo cho bề mặt một tông màu xanh dịu vô cùng ấn tượng.

Chế tác bộ vỏ

Ngài Kees cũng xây dựng dòng đồng hồ của riêng mình, vì thế mà ông cũng có máy móc vận hành bằng tay chuyên sản xuất vỏ đồng hồ. Ông đã tiếp quản cơ sở của nhà sản xuất bộ vỏ Geneva nổi tiếng Jean-Pierre Scherrer khi ông về hưu ở Brazil. Mặc dù đã nghỉ hưu, ông Scherrer vẫn giữ được dấu ấn của mình và vẫn chế tạo vỏ đồng hồ bespoke, như ông đã làm cho mẫu Montre à Tact Only Watch. Trước đây, ông Scherrer và Jean-Pierre Hagmann (hiện đang làm việc với Akrivia) là những thợ thủ công cho các thương hiệu lớn ở Geneva và Vallee de Joux.

svend-andersen-geneve-workshop-2

Kees Engelbarts tại nơi làm việc trong xưởng của mình 

svend-andersen-geneve-wor

Jean-Pierre Scherrer đã nghiền nát phần nền của bộ vỏ vàng trắng cho chiếc Andersen Montre một cách khéo léo

Xây dựng bộ vỏ đồng hồ theo cách truyền thống đòi hỏi ít máy móc. Chỉ cần một máy tiện, máy cắt và máy khoan là cần thiết để chế tạo các chi tiết thô, nhưng phần còn lại phụ thuộc nhiều vào kỹ nghệ thủ công thuần túy của nghệ nhân được thực hiện tại một băng ghế với các phương pháp tương tự như của một thợ kim hoàn.

Việc phác thảo kết cấu bộ vỏ Montre à Tact rất đơn giản: các mặt trước và mặt sau vành bezel được hàn vào vỏ đồng hồ, sau đó các càng nối dây riêng lẻ được chèn vào thân vỏ và được hàn sau đó. Bộ máy vẫn có thể xử lý được thông qua mặt đáy, khi được nhấn vào giữa vỏ và bịt kín bằng các miếng tấm đệm teflon.

Andersen-montre-tact-only

Mặt đáy thô của đồng hồ

Đồng thời, ngài Svend có cửa hàng máy móc của riêng mình để hoàn thành tất cả các công việc cần thiết trong chế tạo đồng hồ bespoke. Từ bánh răng, bánh răng chuyền, tấm khung và cầu nối đều có thể được chế tạo in-house, và cũng có thể xử lý nhiệt để nung xanh các bộ phần từ thép

Vì vậy, ngài Svend đã có thể hoàn thành các bước cuối cùng trong việc hoàn thiện bộ vỏ. Bản thân ông cũng thực hiện các công đoạn như đánh bóng và chải xước, để tạo ra một sự tương phản độc đáo.

Andersen-montre-tact-only

Bộ vỏ đã được hoàn thiện

Không có gì thú vị hơn việc cùng nhóm bạn bè lâu năm, là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ, hợp tác cùng nhau để tạo ra một tác phẩm độc đáo vì một lý do nhân văn. Có thể thấy, đồng hồ Andersen Genève "Montre à Tact” Only Watch 2019 "Pièce Unique" được tạo ra bởi những nghệ sĩ thực thụ, chính họ đã đưa khái niệm về công việc thủ công lên một cấp độ hoàn toàn khác so với những gì mà chúng ta từng nghĩ đến.

Khi chiêm ngưỡng mặt số, ta như cảm giác đây như là một kiệt tác của kỹ nghệ chế tác thủ công. Sau khi khám phá được quy trình sáng tạo mẫu đồng hồ này, ta mới cảm nhận được rõ hơn giá trị của chiếc đồng hồ độc bản ấn tượng này.

Andersen-montre-tact-only

Andersen-montre-tact-only

Phiên bản đồng hồ Andersen Genève "Montre à Tact” Only Watch 2019 "Pièce Unique" được trang bị dây đeo da bê màu xanh, đi kèm móc cài bằng vàng trắng. Mẫu đồng hồ này ước tính được bán đấu giá khoảng từ 50.000 CHF - 55.000 CHF.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading