Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Khám phá quy trình chế tạo mặt số của Glashütte Original SeaQ Panorama Date

An Hi BY An Hi
0
comments
7 tháng trước

(Watchbook.vn) - Thông qua loạt hình ảnh chi tiết, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá sự ra đời của các mặt số trên mẫu đồng hồ lặn SeaQ Panorama Date.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Mặc dù nhiều người đam mê đồng hồ thường quan tâm tới sự hoàn thiện của các bộ máy cơ học, thì có một bộ phần người chơi lại quyết định mua đồng hồ dựa trên thiết kế của mặt số. Bởi mặt số chính là gương mặt đại diện của một chiếc đồng hồ, là sân khấu để những chữ số thực hiện chức năng của mình, cũng như để tạo dấu ấn “khó quên” trong lòng khách hàng. 

GO-SeaQ-Panorama-Date-001

 Glashütte Original SeaQ Panorama Date

Thực tế, việc sản xuất ra một mặt số tinh tế là một quy trình phức tạp mà hầu hết các thương hiệu đồng hồ sẽ phải thuê các công ty bên thứ ba chuyên biệt để thực hiện. 

Song, Glashütte Original là một trong số rất ít các thương hiệu đồng hồ có thể ra mặt số đồng hồ in-house. Tuy nhiên, hãng không chế tạo bộ phận này tại tòa nhà chính ở Glashütte mà trong một nhà máy chuyên dụng ở thị trấn Pforzheim, nơi được mệnh danh là thành phố giàu truyền thống về làm đồ trang sức (cách trụ sở chính khoảng 600 km về phía đông).

GO-Sea-Q-Panorama-Date-pd

Cận cảnh mặt số của mẫu SeaQ Panorama Date

Trong bài viết trước, Watchbook.vn từng giới thiệu tới bạn quy trình Glashütte Original tạo ra mặt số xanh lá tuyệt đẹp của Sixties, còn hôm nay, thông qua loạt hình ảnh chi tiết, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá sự ra đời của các mặt số trên mẫu đồng hồ lặn SeaQ Panorama Date. 

15_Dials_in_different_sta

Các bước để tạo ra một mặt số

Đầu tiên, mỗi mặt số sẽ bắt đầu như một miếng đồng thau được để trống và được dập chính xác thành những khuôn tròn hoàn hảo. Sau đó, mặt số sẽ được dập hai đinh tán ở rìa và sau đó là bốn lỗ nhỏ được gọi là lỗ bắt vít có nhiệm vụ cố định mặt số khi đến các giai đoạn xử lý tiếp theo. Tiếp đến, cửa sổ ngày được tạo ra, và được dập trang trí tựa như khung viền cửa sổ đẹp mắt. 

01_Embossing_frame_window

Dập nổi cửa sổ ngày

Ở công đoạn tiếp theo, thợ đồng hồ sẽ tạo một lỗ ở trung tâm để gắn kim đồng hồ. Ngoài ra, một số lỗ rất nhỏ, gần như "vô hình" cũng được khoan riêng cho phiên bản SeaQ Panorama Date. Đây sẽ là nơi mà các chân nhỏ của số và biểu tượng sẽ được lắp và được hàn lại ở phía sau. Để hoàn thành các bước cơ bản này, mặt số sẽ được ép và cắt gọn gàng lại theo đường kính của nó.

02_Punching_dial_from_the

 

Tại thời điểm này, việc xử lý bề mặt bắt đầu diễn ra. Với sự hỗ trợ của các cỗ máy mài và máy đánh bóng, cùng một chất lỏng đặc biệt (như nhũ tương), mặt số được đánh bóng kỹ lưỡng để có độ bóng cao. Đây là điều kiện tiên quyết và cần thiết để bước tới quy trình tiếp theo là tạo ra hiệu ứng sunray - được thực hiện bằng cách sử dụng một bàn chải bằng đồng xoay theo chiều dọc.

03_Application_of_sunray_

 

 

04_Sunray_finish_SeaQ_Pan

 

Tiếp đến là quá trình mạ điện để mang tới các sắc đen hoặc xanh cho mặt số, tùy thuộc vào từng phiên bản. Quy trình này đòi hỏi những người thợ phải có nhiều kinh nghiệm và sự tập trung cao độ để tạo ra những mặt số có kết quả giống hệt nhau với cùng chất lượng tốt nhất. Khi mặt số đã được tráng nước sạch và sấy khô, chúng đã sẵn sàng để đến bước gắn các chữ số, cọc số, logo, chữ và các chi tiết bổ sung.

05_Cleaning_dials_after_b

Mặt số được làm sạch sau khi mạ đen

Người thợ sẽ sử dụng một miếng cao su mềm được chấm mực từ một tấm khắc và nhấn mạnh lên mặt số. Từ đó, logo, chữ số cùng vòng phút hiện ra với độ chính xác đặc biệt trên bề mặt.

06_Application_of_logo_an

 

Các chữ số và cọc số được gắn tỉ mỉ bằng tay và tạo cho mặt số hiệu ứng ba chiều thú vị. Những chi tiết đính kèm này được phủ đầy lớp phát quang Super-LumiNova màu xanh lá cây hoặc trắng sáng (tương ứng với mặt số màu đen hoặc màu xanh). Nhờ vậy, khả năng hiển thị thời gian trong ánh sáng ban ngày và trong bóng tối, trên mặt đất và dưới nước của SeaQ Panorama Date khá ấn tượng, và đây cũng một trong những ưu tiên của đồng hồ lặn.

08_Numeral_appliques

 

 

09_Numeral_applique

Cận cảnh một chữ số

 

11_Assembly_of_finished_S

 

Để hoàn tất quy trình, các mặt số sẽ đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng trước khi bắt đầu được vận chuyển đến Glashütte cho công đoạn lắp ráp cuối cùng.

10_Quality_control_of_fin

Công đoạn kiểm soát chất lượng

 

11_Assembly_of_finished_S

 

 

12_Final_inspection_of_fi

 

 

13_Details_on_the_dial_Se

Mặt số hoàn chỉnh

 

14_Details_on_the_dial_Se

Mặt số hoàn chỉnh

 

GO-SeaQ-Panorama-Date-002

Glashütte Original SeaQ Panorama Date 

 

đồng hồ chính hãng

Bình luận