Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Khám phá những chiếc đồng hồ được quân đội Nhật Bản sử dụng trong Thế chiến thứ hai

0
comments
2 tuần trước

Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế quốc Nhật Bản trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai là một mảnh ký ức không thể nào quên được thuộc về thế kỷ 20. Những chiếc đồng hồ quân đội phương Tây dường như được chú ý nhiều hơn những chiếc đồng hồ đến từ Nhật Bản.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Rõ ràng, những chiếc đồng hồ như vậy vẫn giữ tầm quan trọng trong lịch sử, văn hóa, nghề thủ công Nhật Bản. Hãy cùng Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ khám về những chiếc đồng hồ thuộc về một phần ký ức, những chiếc đồng hồ được đeo bởi quân đội Nhật Bản trong thế chiến thứ hai!

Vào rạng sáng Chủ Nhật năm 1941, một phi đội gồm có 400 máy bay Nhật Bản đã được phát động tấn công táo bạo vào căn cứ hải quân Hoa Kỳ đang đóng tại Trân Châu Cảng. Động thái này đã buộc chính phủ Hoa Kỳ chính thức bước vào Thế chiến II.

pearlharbor_0-730f0

Chiến hạm thuộc quân đội Nhật Bản. Nguồn: © nationalinterest.org

Cho đến năm 1942, sự bành trướng của đế quốc Nhật Bản tại vùng Đông Nam Á đã đạt đến đỉnh cao. Trong vòng chưa đầy 10 năm, quân đội Hoàng gia Nhật Bản đã kiểm soát phần lớn khu vực Thái Bình Dương và lực lượng hải quân của họ gần như ngang hàng với một số đội tàu hiện đại khác trên toàn thế giới. Sự hiệu quả về chiến thuật lẫn vượt trội của quân đội Nhật Bản tại Đông Nam Á đã chấm dứt khi Hoa Kỳ bắt đầu chi mạnh tay vào lĩnh vực quân sự cũng như thời kỳ công nghiệp phát triển rực rỡ. Hoa Kỳ bắt đầu những bước đi tái chiếm từng vị trí chiến lược thuộc khu vực Thái Bình Dương. Vào tháng 9 năm 1945, dưới sự đầu hàng của Nhật Bản, chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc. 6 năm tàn bạo với tội ác chiến tranh đã chấm dứt. Những gì được ghi chép lại về thời gian này vừa kinh khủng, nhưng cũng rất hấp dẫn. Những vật dụng như thư từ, sổ ghi chép, thiết bị quân sự hay huy chương là những gì thực sự đáng giá. Trong đó, những chiếc đồng hồ cũng có một câu chuyện riêng.

four_us-soldiers_watching

Quân đội Mỹ đang quan sát quân Đồng minh. Để ý đồng hồ của họ. Nguồn ảnh: © Histomil.com

Chiến tranh thế giới thứ II đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị cơ khí như máy bay, tàu thuyền, các thiết bị viễn thông, thiết bị điều hướng, đồng hồ. Mỗi lực lượng quân sự dù thuộc về đất liền, trên không hay trên biển đều cần tới vật dụng là đồng hồ. Đồng hồ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng máy bay, phối hợp các hoạt động của quân đội về mặt tấn công hay phòng thủ. 

Có vô vàn những câu chuyện về những chiếc đồng hồ được quân đội sử dụng. Những chiếc đồng hồ đến từ các thương hiệu như: Majetek, B-Uhr, Tutima, Panerai Radiomir,  Universal Genève Cairelli,... Đồng hồ đeo tay được cả quân đội thuộc hai phe Đồng minh và Phát xít hết sức coi trọng. Vậy còn đồng hồ Nhật Bản thì sao?

home_image.4504728-1cb42

Longines “Majetek” dành cho quân đội Séc. Nguồn: @Longines

Vào năm 1877, cuộc nổi dậy cuối cùng của những Samurai chống lại chính quyền trung ương đã sụp đổ bởi trận chiến Shiroyama. Một Nhật Bản cũ và truyền thống chính thức bước vào thời kỳ tự do hóa và công nghiệp hóa. Trong suốt giai đoạn Meiji, các ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trên khắp đất nước, khi đó các doanh nghiệp Nhật Bản đã áp dụng thành công công nghệ của phương Tây. Nhật Bản bắt đầu gia tăng sản xuất số lượng lớn hàng hóa. 

Mặc dù, đồng hồ đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản có từ năm 1879 nhưng phải đến khi Kintaro Hattori thành lập công ty Seikosha Co. Ltd vào năm 1892, ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ của Nhật Bản mới thực sự bắt đầu. Cho tới năm 1913, công ty này bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay dành cho những sĩ quan quân đội thuộc Hoàng gia Nhật Bản dưới tên gọi “Laurel”.

1913_main-2a373

Laurel - Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được chế tạo bởi Seiko. Nguồn: @www.seikowatches.com

Cho tới năm 1938, khi nền kinh tế lẫn công nghiệp chịu sự chi phối lớn bởi chiến tranh, sản lượng sản xuất của công ty Seikosha đã tăng lên 1,2 triệu đồng hồ mỗi năm. Nhìn vào những hình ảnh ghi lại về người lính Nhật Bản trong suốt thế chiến thứ hai, có thể thấy rõ ràng rằng, đồng hồ không phổ biến như nhiều vật dụng quân sự khác, chỉ được đeo bởi một số những sĩ quan hoặc lực lượng đặc thù. 

Vào thời điểm được nhắc tới, Seikosha là công ty duy nhất có khả năng sản xuất đồng hồ với số lượng lớn. Nhưng khi nguyên liệu thô trở nên khan hiếm, quân đội đã ưu tiên sản xuất các dụng cụ trên xe tăng, máy bay và thuyền chiến. Thêm nữa, Nhật Bản dường như không thể nhận được trợ giúp từ phe Trục nên đất nước này gần như bị cô lập tại khu vực Thái Bình Dương.

seikosha-factory-b890c

Nhà máy Seikosha năm 1935

Tuy nhiên, trong khi việc cung cấp đồng hồ vào giai đoạn cuối của chiến tranh đã giảm dần, thì những ngày đầu tình hình lại khác hẳn. Thời gian đầu, quân đội Hoàng gia Nhật Bản đã đặt một số lượng lớn đồng hồ đơn giản cho từng đơn vị vũ trang khác nhau, bao gồm lục quân, hải quân và không quân (thực tế Không quân không phải một nhánh chủ lực trong quân đội Nhật Bản, nhưng các phi công vẫn được cung cấp các trang bị đặc biệt). 

Những chiếc đồng hồ thời kỳ này thường là: máy lên cót tay, có giây nhỏ độc lập, giờ bằng số Ả Rập cùng bộ vỏ kháng từ. Theo từng địa điểm cũng như đơn vị vũ trang, những chiếc đồng hồ  sẽ có trang trí riêng như hình mỏ neo (hải quân), ngôi sao (lực lượng vũ trang), hoa anh đào (không quân). Những phiên bản Air Force thông thường có bộ kim radium để có thể phát sáng trong những chuyến bay đêm.

1d11625f16d748f9f67d8eba5

Ba phiên bản khác nhau của đồng hồ quân sự Seikosha. Nguồn: © www.tapatalk.com

Vài thông tin nhỏ bên lề, có vài người kể lại rằng, trong một vài thời điểm của chiến tranh, quân đội dừng đặt hàng và khi đó những sĩ quan hay chính gia đình của họ đã phải trả tiền cho chính những mẫu đồng hồ.

anotherseiko1-45bd3

Một phiên bản đồng hồ Seiko khác

Một chiếc đồng hồ Nhật Bản khiến nhiều nhà sưu tầm để ý có tên là Tensoku với đường kính 48mm, dành riêng cho lực lượng phi công hải quân thuộc Quân đội Hoàng gia Nhật. Ở cái liếc nhìn đầu tiên, kích thước, núm vặn cho tới kiểu dáng của chiếc đồng hồ khiến người ta nhớ tới những chiếc đồng hồ được đeo bởi phi công Đức, ví dụ, đồng hồ B-Uhr. Tensoku có vẻ được thiết kế và sản xuất toàn bộ bởi Seikosha.

seikosha_kamikaze2-1000x6

Seikosha Tensoku

Các thông số của Tensoku đã đáp ứng được nhu cầu từ những phi công. Chiếc đồng hồ có kích thước lớn, 48mm, có thể đeo được bên ngoài áo khoác. Mặt số cỡ lớn rất dễ xem giờ. Các chỉ số giờ như 12, 3, 6 và 9 đều cỡ lớn, có phủ radium tương tự bộ kim trung tâm để xem giờ dễ hơn trong đêm. Và núm chỉnh giờ hình bí ngô cỡ lớn cũng dễ vặn ngay cả khi các phi công còn đeo găng tay. Cuối cùng, vành bezel xoay hai chiều như một chức năng đặc biệt cần thiết với mỗi phi công nếu muốn đo đạc một đoạn thời gian. Những bộ máy ban đầu được lấy từ bộ máy của đồng hồ bỏ túi 19L. Chúng đã được chế tác và hoàn thiện cẩn thận, nhưng sau đó đã được biến đổi cho đơn giản, cơ bản hơn. 

seikocha-tensoku-tokkotai

Bộ máy và mặt sau của đồng hồ Seikosha Tensoku. Nguồn © www.lesrhabilleurs.com

Vì thép rất hiếm, và cần thiết cho các thiết bị quân sự thiết yếu khác (máy bay, tàu thuyền, xe tăng), nên vỏ đồng hồ Tensoku được làm từ vật liệu phủ niken, một vật liệu kém bền trước thời gian. Chúng ta buộc phải nhắc lại, thông tin về những chiếc đồng hồ này là cực kỳ khan hiếm. Không chắc có bao nhiêu được tạo ra, hoặc chính xác chúng được tạo ra dành cho ai. Chúng ta chỉ biết rằng, rất ít phi công thực sự đeo chúng, vì hầu hết các phi công Nhật Bản đã thường xuyên sử dụng đồng hồ bỏ túi trong các nhiệm vụ được giao.

imgonline-com-ua-twotoone

Buồng lái Mitsubishi A6M

Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào hình ảnh chiếc máy bay chiến đấu nổi tiếng của Mitsubishi A6M, còn được biết đến với tên là Zero, buồng lái có một vị trí dành riêng cho một chiếc đồng hồ bỏ túi/đồng hồ bấm giờ nhỏ đi kèm phi công chính. Một vài phi công còn quyết định đeo chiếc đồng hồ bỏ túi ngay trên ngực.

73205988_624_kamikaze-pil

Phi công Nhật Bản đeo đồng hồ bỏ túi trước ngực

Khi tình hình quân đội Nhật Bản không mấy khả quan, chính phủ đã đưa những quyết định mang tính cực đoan. Họ cho rằng, việc tấn công của quân đội Hoa Kỳ tới vùng đất Nhật Bản phải bị trả giá. Đã có khoảng 4000 phi công trẻ tuổi tự nguyện hi sinh cho quyết định của đế quốc. Họ quyết định tấn công cảm tử tới quân đội Hoa Kỳ. Với trang bị thiếu thốn, kỹ thuật non yếu, những phi công điều khiển máy may Mitsubishi A6M trang bị những quả bom  lớn hướng thẳng tới tàu chiến và máy bay chiến đấu Hoa Kỳ. Chỉ có 19% trong số đó đạt được mục tiêu đặt ra.

740b64ddfd96009add2c18413

 

Những chiếc máy bay phát sáng, hệ thống định vị được đơn giản hóa (thỉnh thoảng còn bị loại bỏ), những quả bom hạng nặng được gắn vào khung máy bay. Còn các phi công, họ loại bỏ tối đa trang bị vì họ cũng không có ý định quay trở lại. Vì vậy, những chiếc đồng hồ Tensoku còn có biệt danh là đồng hồ đeo tay của Kamikaze. 

Chiến thuật kinh khủng này chỉ có thể trì hoãn chiến thắng không thể tránh khỏi của lực lượng Hoa Kỳ. Nó đã tước đi mạng sống của phần lớn những người lính thuộc quân đội Nhật Bản, chủ yếu là thanh thiếu niên. Song song đó, việc bị đánh bom trả thù từ Hoa Kỳ còn phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng của quần đảo Nhật Bản. Hầu hết công nghiệp Nhật Bản, trong đó gồm cả những nhà máy sản xuất của Seiko đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Dù vậy, qua nhiều năm, Nhật Bản hiện lên như một minh chứng của sự phục hồi và phát triển thần kỳ trên toàn thế giới. Trong những năm qua, ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Nhật Bản đã cho thấy bước phát triển tuyệt vời, đang cạnh tranh thị phần từ đồng hồ Thụy Sỹ.

imgonline-com-ua-twotoone

Trái: Tokyo năm 1945 sau vụ đánh bom nặng nề - Phải: Tokyo năm 1960

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading