Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Khám phá kho mặt số phong phú của thương hiệu Rolex

An Hi BY An Hi
0
comments
1 tháng trước

(Watchbook.vn) - Từ điển Đồng hồ sẽ liệt kê một số loại mặt số khác nhau mà Rolex đã sử dụng cho đồng hồ của mình. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng mặt số mà Rolex đã sản xuất, và thậm chí bạn sẽ ngạc nhiên trước các mặt số mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Mặt số chính là gương mặt đại diện của một chiếc đồng hồ, nếu mỗi người có một gương mặt khác biệt thì mặt số đồng hồ cũng như vậy. Vì thế mà Rolex luôn chú ý chăm chút bộ phận quan trọng này. Trong những năm qua, hãng đã sản xuất ra những mẫu đồng hồ sở hữu những mặt số khác thường để đem tới những trải nghiệm khác biệt cho những tín đồ thời gian. 

Vintage-Rolex-Daytona-Paul-Newman

Khám phá kho mặt số phong phú của thương hiệu Rolex 

Mặc dù được biết đến là nhà sản xuất đồng hồ có bề dày lịch sử nhưng phải đến năm 2000, Rolex mới có thể tạo ra mặt số của riêng mình. Đó cũng là năm mà Rolex mua lại Beyeler - nhà sản xuất mặt số có trụ sở tại Geneva. Còn trước đó, Rolex từng sử dụng mặt số từ bên thứ ba, bao gồm những tên tuổi huyền thoại khác trong ngành như Stern (chủ sở hữu của Patek Philippe), hay Lemrich và có lẽ nổi tiếng nhất là Singer. Ngày nay, các mặt số của thương hiệu được sản xuất chủ yếu bằng tay trong cơ sở Chêne-Bourg của Rolex ở thủ đô của Thụy Sĩ. 

z

Khám phá kho mặt số phong phú của thương hiệu Rolex

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ liệt kê một số loại mặt số khác nhau mà Rolex đã sử dụng cho đồng hồ của mình. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng mặt số mà Rolex đã sản xuất, và thậm chí bạn sẽ ngạc nhiên trước các mặt số mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Những thiết kế mặt số đang được sử dụng phổ biến trong các mẫu đồng hồ ngày nay

Mặt số tiêu chuẩn

Đây là loại mặt số phổ biến nhất, được tìm thấy trên mọi mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập hiện đại của Rolex, với khung nền  từ đồng. Đây là một kim loại hoàn hảo để chế tác vì dễ dàng gia công, mà vẫn đảm bảo độ cứng và độ bền.

z127971-x-ROLEX-DATEJUST-

Mặt số tiêu chuẩn

Trên tấm khung nền đó, màu sắc được thêm vào bằng một trong ba quy trình khác nhau: chẳng hạn như hiệu ứng mờ tiêu chuẩn được tạo ra bằng kỹ thuật sơn mài, trong khi mạ điện sẽ được sử dụng cho các kim loại như vàng và bạc. 

Mặt số từ đá

Rolex từ lâu đã sử dụng nhiều loại đá quý và đá bán quý cho mặt số của mình. Được chế tác từ những loại đá như xà cừ, đá cẩm thạch, lapis lazuli hoặc mã não, mặt số từ đá không chỉ có được chất lượng thẩm mỹ tuyệt vời mà còn thu hút người đối diện bởi vẻ đẹp độc nhất vô nhị.

z109940-p-Copy

Mặt số từ đá

Rolex còn sử dụng một phần đá từ mảnh thiên thạch Gibeon, được phát hiện vào thế kỷ 19 ở Namibia, và sử dụng rộng rãi trên một số phiên bản đồng hồ mới, gần đây nhất là trên dòng GMT-Master II.

Mặt số nạm đá quý

Rolex sở hữu bộ phận đá quý của riêng mình nên không ngạc nhiên khi hãng có được những thợ kim hoàn có chuyên môn cao. Được thiết kế và sản xuất tại hãng, qua sự tinh tế ở đôi bàn tay lành nghề của người thợ, từng viên đá quý đều được lựa chọn và xử ký đạt đến sự hoàn hảo. 

Mặt số nạm đá quý, (còn được gọi là mặt số "Serti") được tô điểm những viên đá quý một cách tinh tế trên các điểm đánh dấu giờ hoặc được phủ kín hoàn toàn mặt số. 

zRolex-Submariner-16613-1

Mặt số nạm đá quý

Rolex thường sử dụng những loại đá quý như sapphire, hồng ngọc, ngọc lục bảo và đặc biệt là kim cương trong các thiết kế của họ và trang trí cho những bộ sưu tập thể thao như Submariner, GMT-Master, và Daytona, hay cho những phiên bản thanh lịch hơn như Day-Date và Pearlmaster. Trong số các phiên bản mới nhất, chiếc Daytona "Rainbow" đã trở thành tiêu điểm trong giới đồng hồ, khi được hoàn thiện với những viên đá quý vạn hoa trên các cọc số cũng như vành bezel để mang tới hiệu ứng cầu vồng bắt mắt.

Mặt số vi tính Jubilee 

Không ai thích ra mắt đồng hồ mới nhân dịp kỷ niệm nhiều hơn Rolex. Khi Datejust tròn 40 tuổi vào năm 1985, thương hiệu đã giới thiệu một loại mặt số đặc biệt để đánh dấu dịp này.

z114591p-Copy

Mặt số vi tính

Đó là mặt số vi tính, hiện lên với hệ thống những chữ Rolex được lồng ghép vào nhau và được lặp đi lặp lại trên khắp bề mặt đồng hồ. Hệ thống vân vi tính trên mặt số mang tới hiệu ứng 3D hấp dẫn, mê hoặc bất kỳ ai với sự mới lạ, hiện đại, mà những thiết kế truyền thống ít có thể sở hữu được. Hiện mặt số vi tính này được sử dụng trên hầu hết mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập Day-Date và Lady-Datejust.

Những mẫu mặt số được sử dụng trên những mẫu đồng hồ Rolex cổ điển

Rolex đã sản xuất đồng hồ trong hơn một thế kỷ và khi thời gian và xu hướng thời trang thay đổi, một số loại mặt số của hãng đã bị ngừng sản xuất hoặc chỉ tồn tại với số lượng rất hạn chế. Dưới đây là danh sách các mặt số đồng hồ cổ điển đã bị ngừng sản xuất, và chúng ta chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng qua những bức ảnh hiếm có này.

Mặt số gỗ

Rolex hiếm khi sử dụng mặt số gỗ, chúng chỉ xuất hiện trong những năm 1970 trên các mẫu Datejust và Day-Date. Giống như mặt số bằng đá, những mặt số gỗ cũng sở hữu những vẻ đẹp độc nhất. Và đặc biệt, mặt số gỗ luôn mang tới một cảm giác ấm áp khác biệt nhờ những đặc tính riêng có của mình.

z113468p-Copy

Mặt số gỗ

Để tạo ra mặt số này, Rolex đã sử dụng những mảnh gỗ mỏng được lấy từ cây bạch dương, gỗ gụ và quả óc chó để ghép vào tấm khung từ đồng bên dưới. Những đường vân trên mặt gỗ tạo ra những hoa vân vô cùng độc đáo. Trong một số trường hợp, một số hoa văn giống như vỏ cây sẽ được thêm vào vành đồng hồ và thậm chí là cả các mối nối giữa của dây đeo để nhấn mạnh vẻ đẹp ấn tượng này.

f3b70f72-7382-4c3c-b7b4-c333c6bc8564

 

Mặt số gỗ

Mặt số Pie-Pan

Sở hữu những nét đặc trưng như các cạnh bên ngoài mặt số được thực hiện dốc xuống và hơi lõm cùng đường viền chìm tạo ấn tượng cho mặt số, song mặt đồng hồ pie-pan đã bị ngừng sản xuất vào những năm 1980. Tuy nhiên, thiết kế mặt số này vẫn được nhiều người hâm mộ đồng hồ cổ điển yêu mến.

z111044-p-Copy

Mặt số Pie-Pan

Mặt số Nipple 

z120056-Rolex-GMT-Master-1675-120056p

 Mặt số Nipple 

Được sử dụng từ cuối những năm 1960 cho đến những năm 1980, mặt số nipple thường xuất hiện trên một số phiên bản GMT-Master và Submariner từ kim loại quý. Đặc trưng của loại mặt số này là có những chỉ số giờ hình tròn, được tạo hình nhô cao lên giống như chiếc núm.

Mặt số Logo

Không giống như mặt số Jubilee, mặt số logo thường hiển thị dấu hiệu của một đối tác nào đó của Rolex, thường là cửa hàng kim hoàn cao cấp bán chiếc đồng hồ đó. Mặt số này đặc biệt hiếm và cực kỳ có giá trị, bạn sẽ  tìm thấy những chiếc đồng hồ có logo của Tiffany & Co. hoặc Cartier trên cọc số ở hướng 6 giờ.

z113958p-Copy

Mặt số Logo

Ngoài ra, một số mẫu đồng hồ đặc biệt được tạo ra cho hoàng gia Trung Đông cũng có thể mang nhiều huy hiệu khác nhau. Và có lẽ nổi tiếng nhất là mặt số có dòng chữ COMEX - ám chỉ những chuyên gia về lặn của Pháp là đối tác lâu năm của Rolex. Tên thương hiệu của họ có thể được tìm thấy trên một số ít đồng hồ Sea-Dweller và Submariner đời đầu.

Mặt số California

Rolex là đơn vị đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho mặt số này vào những năm 1940, nhưng có lẽ Panerai mới là thương hiệu nổi tiếng với loại mặt số đặc biệt này hơn. Đặc trưng của 'Mặt số California' là sử dụng hỗn hợp hai kiểu chữ số La Mã (nửa mặt trên từ số 10 đến 2 giờ) và chữ Ả Rập (nửa mặt dưới – 4 đến 8 giờ) làm cọc số.

zPanerai-Radiomir-1936-PAM-249-123704-p

Mặt số California

Nghe có vẻ lộn xộn, nhưng với kiểu dáng hơi hướng Art-Deco đẹp mắt, mặt số California có một sức hấp dẫn không thể chối từ và loại mặt số này từng được rất nhiều người yêu đồng hồ thèm muốn.

Mặt số Panda

Mặt số Panda là mặt số sử dụng màu trắng hoặc màu sáng và có chứa các yếu tố, như mặt số phụ màu đen. Bắt nguồn từ những năm 1960, mặt số này được sử dụng phổ biến nhất trên đồng hồ chronograph, với bộ ba mặt số được sắp xếp theo tông màu tương phản. 

z117798p-Copy (1)

Mặt số Panda

Mặt số Exotic (Paul Newman)

Kết thúc danh sách này của Từ điển Đồng hồ sẽ là mẫu mặt số cổ điển nổi tiếng nhất của Rolex, đó là mặt số Exotic. Vào những năm 1960, Rolex đã trang bị cho chiếc Daytona một mặt số mới “Exotic” được chế tạo bởi Singer.

Gây ấn tượng với nền trắng cùng mặt số phụ màu đen và thường được hoàn thiện với các điểm nhấn màu đỏ trên rãnh phút và dòng chữ 'Daytona', mặt số này cũng mang nhiều âm hưởng của phong cách Art-Deco. Đồng hồ sở hữu mặt số này chỉ được sản xuất với số lượng rất hạn chế (ước tính rằng chỉ có 20 mẫu Daytona đã được thực hiện với loại mặt số này).

Rolex-Daytona-Paul-Newman-6239-114246p (1)

Mặt số Exotic (Paul Newman)

Tuy nhiên, khi bức ảnh siêu sao đua xe huyền thoại Paul Newman đeo chiếc Daytona có mặt số Exotic được đăng trên trang bìa của một tạp chí Ý thì số phận của phiên bản đồng hồ này đã biến đổi hoàn toàn. Được biết đến với tên gọi Paul Newman Daytona nhiều hơn, ngày nay, giá của chiếc đồng hồ này trên thị trường đồng hồ cũ đã bùng nổ lên tới sáu con số.

Hơn nữa, phiên bản đồng hồ riêng của nam diễn viên đã được bán tại một cuộc đấu giá năm 2017 với mức giá không ngờ là 17,8 triệu USD, khiến nó trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading