Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất đồng hồ của Tudor

An Hi BY An Hi
0
comments
3 tháng trước

(Watchbook.vn) - Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn đọc khám phá những bí mật về chất lượng cũng như giá trị của những chiếc đồng hồ Tudor, đằng sau cánh cửa nhà máy của gia đình Rolex và Tudor

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Đằng sau lớp kính bóng loáng bao quanh trụ sở Rolex tại Geneva là một pháo đài lớn, nơi những chiếc đồng hồ chất lượng tuyệt vời nhất được chế tạo. Đây cũng là ngôi nhà chung của Tudor và Rolex là 2 trong số những thương hiệu vốn khá kín tiếng về bản thân mình. Thông tin về các hoạt động sản xuất gần như là không có, chưa một báo cáo tài chính nào được hé lộ, còn kế hoạch về sản phẩm thì giống như là thông tin tuyệt mật.

Tuy nhiên, giờ đây, Tudor đang dần hé lộ những tinh hoa đúc rút từ 90 năm lịch sử ẩn chứa sau cánh cửa nhà máy với thế giới bên ngoài. Cha đẻ của thương hiệu Rolex, ngài Hans Wilsdorf thành lập Tudor vào năm 1926 với sứ mệnh tạo ra những chiếc đồng hồ có chất lượng tương tự Rolex nhưng với mức giá dễ tiếp cận hơn. Từ khi ra đời, Tudor đã gắn liền với hình ảnh chiếc đồng hồ có khả năng chịu được những môi trường lao động nặng nhọc nhất như thợ mỏ than hay thợ đẽo đá, nhằm tôn lên công năng và độ bền bỉ của những cỗ máy thời gian này.

tudor-10-gq-9nov18_b

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất của Tudor 

Rolex và Tudor đã cùng nhau phát triển, chia sẻ những đổi mới từ những phát kiến kỹ thuật cho tới linh kiện và thậm chí cả tên mẫu đồng hồ (cả Tudor Submariner và Rolex Submariner đều là những chiếc đồng hồ rất nổi tiếng).

Sau những năm tìm cách thoát khỏi hình bóng của người anh khổng lồ, vào năm 2010 Tudor trình làng mẫu Heritage Chrono. Mẫu đồng hồ này đã châm ngòi cho một chiến dịch hồi sinh mà ít người có thể ngờ tới một thành công rực rỡ như ngày nay. Kể từ lúc Heritage Chrono ra đời, toàn bộ những sáng tạo của Tudor đều mang âm hưởng từ thời kỳ huy hoàng của những năm 60 trước đây của thương hiệu. Điều này đã lọt vào mắt của những nhà sưu tập vintage, kéo theo thành công vang dội trên thị trường. Sau đó, đồng hồ Tudor lại có mặt ở khắp nước Mỹ và ngày nay thương hiệu này ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, giới đồng hồ vẫn phân vân rằng: Liệu Tudor có thực sự hoàn thiện và đạt chất lượng tương đồng như Rolex? Mối quan hệ trong khâu sản xuất giữa hai thương hiệu là gì? Và chính xác thì Tudor làm như thế nào để có một mức giá dễ tiếp cận?

tudor-04-gq-9nov18_b

Đồng hồ được kiểm chứng qua một cỗ máy chuyên dụng mô phỏng lại hư hại tương đương với 27 năm sử dụng.

Những bí mật này sẽ được hé lộ đằng sau cánh cửa nhà máy của gia đình Rolex và Tudor. Bắt đầu từ căn phòng trung tâm của xưởng sản xuất Tudor, nơi những “conceptors” – những chuyên gia lên ý tưởng cho thiết kế và bộ máy. Một số bộ máy của Tudor có hợp tác với bên thứ ba, nhưng kể từ mẫu Pelagos 2015, rất nhiều sáng tạo của Tudor được vận hành bởi bộ máy được sản xuất in-house. Toàn bộ công đoạn thiết kế được xử lý bằng máy tính qua một phần mềm tên Creo, trong đó mọi công đoạn đều được tính toán để tối ưu hóa chi phí sản xuất. Cũng từ đây, Tudor đã cho ra đời dòng máy MT56, cỗ máy hoạt động bền bỉ,được thiết kế để kết hợp với các tính năng phức tạp khác nhau mà chiếc đồng hồ đó yêu cầu.

Tuy nhiên, đây chưa phải là phương pháp duy nhất để tiết kiệm chi phí đồng hồ. Nhìn vào các linh kiện máy, toàn bộ các bộ phận và phần thân của chiếc đồng hồ được chế tạo từ thép 316L, chất liệu thép cao cấp. Bên cạnh đó, việc trang trí trên bộ máy cũng được tối giản hoàn toàn, để nhường lại sự chú ý cho độ chính xác của cỗ máy đồng hồ.

Bộ máy MT56 của Tudor đạt chứng chỉ danh giá của COSC, được công nhận là một trong những cỗ máy chính xác nhất trên thế giới. Đối với đồng hồ Rolex thì sai số là +2 và -2. Còn bộ máy MT56 của Tudor đạt được con số +4 và -2, chỉ lệch 2 giây một ngày so với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất. Tuy không đáng kể, nhưng để cải thiện chính xác với mỗi giây thôi đã cần tới một khoản đầu tư vô cùng lớn vào dây chuyền sản xuất. 

tudor-07-gq-9nov18_b

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất của Tudor 

Trong một phòng thí nghiệm chỉ cách nơi làm việc của các nhà thiết kế vài mét, các mẫu thiết kế của Tudor và Rolex đều trải qua quy trình và thiết bị kiểm tra tương tự nhau, thậm chí có nhiều cỗ máy ở đây mang logo Rolex. Mục tiêu chung của những cỗ máy là đưa các nguyên mẫu trải nghiệm trong môi trường nhân tạo và xem xét độ bền của chúng. Quy trình này được kiểm chứng qua một cỗ máy chuyên dụng mô phỏng lại hư hại tương đương với 27 năm sử dụng.

Ở một nơi khác là một căn phòng được Tudor và Rolex dùng chung, nơi những nguyên mẫu phải chịu những cú va đập lớn như rơi từ độ cao hay tác động bằng búa để chắc chắn chúng có thể chịu được trong những môi trường khắc nghiệ. Quy trình kiểm tra chất lượng này chỉ khác nhau duy nhất ở những tính năng Tudor có mà Rolex không có, chẳng hạn như chức năng báo thức của Tudor Heritage Advisor.

tudor-05-gq-9nov18_b

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất của Tudor 

Bên cạnh căn phòng kiểm tra khắc nghiệt là một không gian nhỏ bé nơi tất cả bộ máy của Tudor được lắp ráp, trước khi được chuyển lên tầng trên để đưa vào vỏ đồng hồ và cùng những công đoạn hoàn thiện. Tại căn phòng lắp ráp hoàn thiện là vô vàn những linh kiện vỏ, kim và mặt số, được đặt hàng từ các bên cung cấp thứ ba.

Tudor không để tồn kho các vật liệu sản xuất mà chỉ sản xuất theo đúng số lượng đã được đặt, điều này giảm chi phí rất nhiều cho dây truyền sản xuất. Nếu số lượng đặt hàng tăng vọt, các kỹ thuật viên tại Rolex sẽ cùng trợ giúp để hoàn thành công đoạn sản xuất Tudor.

tudor-13-gq-9nov18_b

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất của Tudor 

Tầng lắp ráp có kích thước tương đối lớn, được thiết kế khép kín và điều áp giống như một chiếc máy bay để hạn chế tối đa bụi trong không khí. Quy trình làm việc được chia thành các nhóm riêng biệt tự điều hành: vào đầu tuần họ đánh giá số lượng đồng hồ cần sản xuất và phân công số lượng người phù hợp. Mỗi người có một bàn làm việc được cung cấp bởi công ty chuyên lắp đặt cho Rolex.

Những chiếc bàn được sắp xếp theo phương pháp sản xuất 5S của Nhật Bản với nguyên tắc: khu vực làm việc chỉ trang bị các công cụ cần thiết và mỗi công cụ được sắp xếp vào một vị trí riêng, đây là cách làm việc khoa học, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhân lực.

tudor-03-gq-9nov18_b

Các kỹ thuật viên có rất nhiều thiết bị máy móc giúp họ thực hiện công việc một cách hiện đại và nhanh chóng hơn

Các kỹ thuật viên có rất nhiều thiết bị máy móc giúp họ thực hiện công việc một cách hiện đại và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, con người vẫn là một mắt xích quan trọng trong mọi công đoạn sản xuất. Quy trình này cho phép khi bất kì bộ phận nào phát hiện ra vấn đề, rất dễ dàng để dò lại theo dây chuyền sản xuất để bộ phận gây lỗi sửa lại theo tiêu chuẩn.

 Cuối cùng, trước khi đồng hồ được gắn vào dây đeo và đóng gói để gửi cho các nhà bán lẻ, thì những chiếc đồng hồ sẽ phải trải qua công đoạn quan trọng nhất: khả năng chống nước và môi trường bất định. Đây là một quá trình gồm 3 giai đoạn.

Đầu tiên, lớp vỏ sẽ được thử nghiệm chân không. Sau đó chúng được đưa xuống máy mô phỏng lực ép của nước theo độ sâu nhất định. Nếu chiếc đồng hồ đó công bố chịu được 100m, thử thách sẽ là 110m; nếu là 500m nước, thử thách sẽ là 625m. Công đoạn cuối cùng: đồng hồ sẽ được nung nóng tới nhiệt độ 55 độ C, sau đó ngay lập tức một giọt nước lạnh giá được nhỏ lên trên lớp kính sapphire. Nếu xuất hiện lắng đọng hơi, chiếc đồng hồ đó sẽ bị hủy vì không đạt chuẩn. 

tudor-12-gq-9nov18_b

Đồng hồ Tudor trải qua những bài kiểm tra tương tự như Rolex.

Sức ảnh hưởng của Rolex hiện diện ở mọi nơi trong xưởng sản xuất khiến bạn có thể đặt ra câu hỏi rằng: tại sao nên mua một chiếc Tudor khi chỉ với vài nghìn USD nữa bạn có thể mua một chiếc Rolex? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng nhìn lại phát biểu của ông Christophe Chevalier – phát ngôn viên của Tudor: "Tudor cung cấp những chiếc đồng hồ tốt nhất trong một mức giá tốt nhất dành cho phần đông người yêu đồng hồ, trong khi Rolex đã thành danh trong phân khúc xa xỉ, vì vậy những sản phẩm của chúng tôi bổ sung lẫn nhau. Đến với Tudor, phần đông thị trường sẽ có nhiều cơ hội hơn để được sở hữu giá trị tuyệt vời mà gia đình Rolex – Tudor đem lại.

Công bằng mà nói, Tudor sở hữu những thứ mà không chỉ Rolex mà không thương hiệu nào có. Đó là bộ vỏ đồng pha aluminum của Tudor Black Bay Bronze sẽ dần để lộ ra một lớp patina ngả nâu thẫm đẹp tự nhiên sau quá trình dài sử dụng. Và cũng không quá lời khi nói những bộ dây vải của Tudor là hàng đầu trong thế giới đồng hồ. Bạn có thể tìm hiểu về kỹ thuật chế tác dây đeo vải sợi của thương hiệu Tudor trong bài viết này

tudor-08-gq-9nov18_b

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất của Tudor 

Nếu cần thêm minh chứng để hiểu thêm về thành công của Tudor, hãy nhìn vào mẫu Black Bay GMT được ra mắt tại Baselworld 2018. Nếu nhìn qua, phần đông người chiêm ngưỡng sẽ cảm thấy nhiều nét tương đồng với Rolex GMT Master II. Vậy tại sao Tudor Black Bay GMT lại có sức hấp dẫn tới mức có những nhà sưu tập sẵn sàng chờ cả năm trời để sở hữu mẫu này? Bởi Tudor trong tâm trí giới yêu đồng hồ đã trở thành một thương hiệu vô cùng hấp dẫn với những giá tị của riêng mình.

tudor-11-gq-9nov18_b

Khám phá bí mật đằng sau xưởng sản xuất của Tudor 

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading