Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Jaeger-LeCoultre Master Control Memovox Timer: Gợi nhớ về một tính năng hoài cổ - Báo thức

0
comments
1 tháng trước

Master Control Memovox Timer là thiết kế mới ra đầu năm 2020, và nguồn gốc của nó là một mẫu đồng hồ xuất hiện từ thập niên 1950.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Đầu năm nay, tại sự kiện Watches & Wonders diễn ra trên nền tảng số, thương hiệu Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu tới công chúng hai chiếc đồng hồ Master Control Memox. Một trong số đó mẫu đồng hồ là được sản xuất giới hạn Master Control Memovox Timer, có chức năng báo thức với vẻ ngoài cổ điển. Đi kèm chức năng cổ này thì chiếc đồng hồ Memovox mới ra lại có thiết kế hiện đại cùng bộ hiển thị thời gian độc đáo.

Nằm bên trong của mẫu đồng hồ Master Control mới ra là bộ máy đã được tái cấu trúc có thể được quan sát khi xoay đồng hồ lại,... Và giờ hãy cùng Watchbook.vn - Từ điển đồng hồ khám phá chi tiết mẫu đồng hồ này!

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

Sơ lược về chức năng báo thức trên đồng hồ

Đại đa số chúng ta ngày nay đều thức giấc dựa trên những tiếng rung từ cường độ nhẹ nhàng đến mức “long trời lở đất" của chiếc điện thoại di động hay những chiếc đồng hồ thông minh,... Thế nhưng, trước khi công nghệ phủ sóng khắp nơi, tất cả chúng ta đều dựa vào những chiếc đồng hồ báo thức để thức giấc đón chào một ngày mới.

Một chiếc đồng hồ báo thức sử dụng tiếng chuông để báo thời gian, là chức năng mang tính thực tế cao. Mặc dù rất thực tế, nhưng không có nhiều nhà sản xuất cung cấp đồng hồ có chức năng báo thức, đặc biệt là tự mình sản xuất những bộ máy in-house. Trong cuốn sách The Wristwatch Handbook của tác giả Ryan Schmidt, có đoạn “chức năng báo thức không phổ biến, với nhiều nhà sản xuất, họ lựa chọn những thiết kế khó khăn thực sự như là đồng hồ sonneries và minute repeaters (dạng đồng hồ điểm chuông)”. Jaeger Lecoultre đã sản xuất hơn 200 bộ máy đồng hồ điểm chuông kể từ bộ máy minute repeater đầu tiên của hãng ra đời năm 1970, từ những chiếc Grand Sonnerie “điên cuồng", tới những chiếc Westminster hay là chiếc Memovox đơn giản hơn. 

e2dd31d7fea00612b6b9331e0

Jaeger LeCoultre Memovox những năm 1960

Chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng báo thức được cấp bằng sáng chế vào năm 1908 và đưa vào sản xuất năm 1910 bởi thương hiệu Eterna. Tuy nhiên, đưa đồng hồ báo thức lên bản đồ đồng hồ thế giới phải là thương hiệu Vulcain với chiếc Cricket và Jaeger-LeCoultre với chiếc Memovox biểu tượng. Không giống Eterna sử dụng duy nhất một dây cót cho chức năng thể hiện thời gian cùng báo thức, Jaeger-LeCoultre và Vulcain đã trang bị hai dây tóc riêng cho chiếc đồng hồ.

Thương hiệu Jaeger-LeCoultre tung ra chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng báo thức đầu tiên vào năm 1950, Memovox - âm thanh của ký ức. Chiếc đồng hồ có bộ máy lên cót tay (calibre 489) và có hai núm vặn, một để điều chỉnh hình tam giác nằm ở đĩa bên trong cho chức năng báo thức. Cực kỳ phổ biến với những doanh nhân, Memovox còn trở nên thiết thực hơn khi được trang bị bộ máy tự động calibre 815 vào năm 1956. Đây là chiếc đồng hồ báo thức tự động đầu tiên trong lịch sử.

Jaeger-LeCoultre-Memovox-

Jaeger LeCoultre Memovox Polaris được sản xuất khoảng năm 1968

Trong giai đoạn từ năm 1959 đến năm 1969 Memovox được trang bị calibre 825, thêm chức năng báo ngày. Nhận ra chức năng báo thức không chỉ hữu dụng trên đất liền, Memovox liền được trang bị bộ vỏ kháng nước với chiếc Memovox Deep Sea (1959). Chiếc đồng hồ tiếp tục có thêm một vành bezel xoay để đo thời gian lặn là Memovox Polaris đã ra đời năm 1968. Về sau, Memovox Polaris trở thành một chiếc đồng hồ biểu tượng của JLC.

Sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới

Master Control Memovox Timer là thiết kế mới ra đầu năm 2020, và nguồn gốc của nó là một mẫu đồng hồ xuất hiện từ thập niên 1950. Vẻ đẹp cổ điển của nó với những chỉ số hình thang nhọn, cọc số Ả Rập trên chiếc Memovox ban đầu, hai núm điều chỉnh, các vòng tròn đồng tâm đã được lồng ghép trên mặt số màu xanh blue đương đại.

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

Mặt số của JLC Master Control Memovox Timer đặc biệt hấp dẫn với hai tông màu kết hợp. Hai sắc xanh blue hoà quyện trên thiết kế mặt số đồng hồ. Ở ngoài cùng là tông màu xanh nhạt hơn với vai trò đếm phút và vòng tròn cho chức năng báo thức. Bao quanh các cọc chỉ giờ là màu xanh thẫm hơn đã được chải tia để bắt sáng tốt. Tăng tính hữu dụng cho Master Control Memovox Timer là ô cửa sổ báo ngày đã được bo viền, vát cạnh tại góc 3 giờ đồng hồ. Đi kèm từng cọc chỉ giờ là những chấm tròn có phủ chất phát quang nếu gặp moi trường thiếu ánh sáng sẽ tỏa ra một màu xanh lá cây.

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

 

Mới lạ trên thiết kế của chiếc Memovox Timer là bộ vỏ khung bằng thép không gỉ có kích thước 40mm x 12.39mm. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ vẫn giữ lại đặc trưng quan trọng là hai núm điều chỉnh cho hai chức năng riêng việt. Càng nối dây của chiếc đồng hồ khá dốc và được hoàn thiện bởi hai phương pháp: chải xước và đánh bóng. Với thiết kế đơn giản, vỏ đồng hồ sẽ không gây quá nhiều sự chú ý, hướng người đeo tập trung hơn vào phần mặt số đồng hồ. Đi kèm mặt đáy sapphire, Memovox Timer có thể kháng nước ở mức 50m.

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

Jaeger-LeCoultre-Master-C

J

 

Nằm bên trong bộ vỏ thép không gỉ, bộ máy cung cấp năng lượng cho chiếc Memovox Timer mới ra đã được tái cấu trúc để mỏng hơn 15% so với trước đây. Những mẫu đồng hồ Memovox trước đó thì bộ “gong" gắn liền với đáy kín, còn trên thiết kế mới ra, đáy làm bằng sapphire và có hệ thống gõ mới. Có thể nhìn thấy hoạt động của búa tại góc 2 giờ cũng như khi nó gõ lên “gong" đã được thiết kế lồng vào cạnh bên của lớp vỏ chiếc Memovox. 

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

Ngay cả rotor bằng vàng cũng được nhà sản xuất thiết kế mở nhiều hơn nhất có thể. Rotor đã được trang trí với vân Côtes de Genève, phối hợp cùng khung chính trên bộ máy cũng như đinh ốc màu xanh. Với 271 chi tiết, bộ máy JLC 956 có thể hoạt động với tần số là 28.800 vph cùng trữ cót trong vòng 45 giờ.

Jaeger-LeCoultre-Master-C

 

Chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Control Memovox Timer được trang bị dây đeo bằng da cá sấu màu xanh blue và giới hạn 250 chiếc. Giá bán của mẫu đồng hồ này là 16.400 Euro.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận