Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Hậu trường ngành đồng hồ - Vaucher Manufacture Fleurier

0
comments
5 năm trước

(Watchbook.vn) - Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Vaucher Manufacture Fleurier – nhà sản suất máy đồng hồ nổi tiếng chuyên cung cấp sản phẩm cho những hãng đồng hồ cao cấp.

Khi nhắc tới những cơ sở sản xuất bộ máy đồng hồ lớn trong giới đồng hồ, chắc hẳn cái tên bạn thường nghe thấy những cái tên như ETA (thuộc tập đoàn Swatch) hay Rolex, Seiko. Đó là những bộ phận chuyên biệt của một tập đoàn hay công ty lớn, chuyên sản xuất máy đồng hồ để phục vụ những thương hiệu riêng.

Bên cạnh đó, còn có một loại cơ sở sản xuất khác, họ không phải là một công ty con của một tập đoàn lớn mà chỉ hoạt động như một nhà cung cấp đúng nghĩa. Và hôm nay tôi muốn giới thiệu tới các bạn một công ty như vậy: Vaucher Manufacture Fleurier.

Vaucher-Manufacture-Fleurier-Inside-look-1

 Bộ máy của Vaucher

Việc tự sản xuất linh kiện dường như đang trở thành xu thế trong giới đồng hồ hiện nay, rất nhiều tập đoàn và các công ty lớn đã đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển dây chuyền sản xuất; từ “in-house” cũng được sử dụng ngày càng phổ biến.

Lý do rất đơn giản: họ muốn tăng chất lượng sản phẩm đồng thời tránh việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp bên ngoài. Tuy vậy, thực tế thì những công ty này chỉ chiếm một số lượng rất ít và rất nhiều những công ty khác vẫn phải kết hợp với một nhà sản xuất – và theo những nhà phân tích thì ngành đồng hồ sẽ không thể thiếu được những nhà sản xuất, nhà cung ứng chuyên nghiệp.

Rất nhiều nhãn hàng sử dụng bộ máy (hoặc một phần bộ máy) được cung cấp bởi một nhà sản xuất bên ngoài. Và thị trường đồng hồ có tầm giá thấp và trung bình cũng bị thống trị bởi những cái tên như ETA, SELLITA và SOPROD – họ sản xuất hàng trăm nghìn bộ máy mỗi năm.

Mặt khác, thị trường đồng hồ cao cấp lại có rất ít những cái tên như vậy, những cái tên nổi bật như Frédéric Piguet hay Lemania thì đã được sát nhập vào các hãng lớn (BlancpainBreguet). Vì thế, Vaucher Manufacture có một vị trí đặc biệt trong phân khúc này, là một nhà sản xuất lớn với số lượng hơn 14,000 sản phẩm cao cấp mỗi năm (và có thể tăng lên tới 35,000).

Vaucher sản xuất máy đồng hồ cho những cái tên nổi tiếng như Parmigiani Fleurier, Hermes, Richard Mille, Corum, Baume & Mercier và Fabergé. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp máy sản phẩm cho những công ty đồng hồ độc lập như Speake-Marin hay Alexandre Meerson.

Vaucher Manufacture Fleurier 2

Bộ máy micro-rotor nổi tiếng Tonda 1950 của Parmigiani Fleurier Tonda 1950 được thiết kế dựa trên Vaucher 5400 series 

Vaucher sản xuất những bộ máy với những tính năng cơ bản (giờ, phút, giây và hiển thị ngày) và có rất nhiều kích thước cũng như kiểu dáng khác nhau. Mỗi sản phẩm cũng có độ hoàn thiện riêng, phục vụ nhu cầu của mỗi khách hàng. Về cơ bản, chúng ta có thể chia những sản phẩm của họ thành hai dòng sản phẩm như sau:

  • Dòng Vaucher 3000, máy tự động với tùy chọn có hoặc không có tính năng hiển thị ngày, kích thước 10 ½ hoặc 11 ½ ligne (một đơn vị đo kích thước truyền thống của ngành đồng hồ), tần số 28,800 dao động mỗi giờ.
  • Dòng Vaucher 5400, máy siêu mỏng, 13 ¼ ligne, tần số 21,600 dao động mỗi giờ.
Vaucher Manufacture Fleurier 3

Bộ máy Seed VMF 5401 siêu mỏng, lộ máy với chức năng lịch mặt trăng moon phase

Những bộ máy trong hai dòng sản phẩm này có thể phục vụ phần lớn những nhu cầu của khách hàng, với nhiều kích thước, tính năng khác nhau (ví dụ như tourbillon - Seed VMF3024 và 5430). Sản phẩm của họ có những tính năng kỹ thuật đặc biệt vượt trội hơn so với nhiều hãng sản xuất máy đồng hồ khác như cải tiến về khả năng đồng bộ, thu nhỏ kích thước quả lắc, chất lượng hoàn thiện đánh bóng rất cao.

Vaucher Manufacture Fleurier 4

Máy tự động Seed VMF3024 với hệ thống Tourbillon

Bộ máy cũng được thiết kế để lắp thêm các module để thêm các tính năng phụ như module Chronograph của Dubois-Depraz. Tương tự như vậy, bộ máy Agenhor của Hermes với nhiều tính năng thú vị cũng được thiết kế trên nền máy Vaucher.

Vaucher Manufacture Fleurier 5

L’Heure Impatiente của Hermes dựa trên máy Vaucher 3000 series

Với bộ phận nghiên cứu & phát triển khổng lồ cùng những phòng thí nghiệm hiện đại, Vaucher cũng đã đưa ra nhiều cải tiến mới, hãy thử tìm hiểu những mẫu đồng hồ PF Bugatti, PF Chronor hay bộ thoát Senfine của Parmigiani Fleurier.

Vaucher Manufacture Fleur

Máy Flying Tourbillon 5430 siêu mỏng - một trong những sản phẩm mới nhất của Vaucher.

Lịch sử công ty

Vaucher được thành lập vào năm 2003 với tư cách một công ty con của Parmigiani Fleurier. Công ty được sở hữu 75% bởi Fondation de Famille Sandoz và 25% bởi Hermes International.

Phần lớn những linh kiện của Vaucher được sản xuất in-house hoặc bởi những công ty khác trong tập đoàn Sandoz. Altokalpa sản xuất các bánh răng, bộ thoát và bánh xe cân bằng, Elwin sản xuất những bộ phận như đinh ốc hay chốt dây, Quadrance et Habillage sản xuất mặt đồng hồ và Les Artisans Boîtiers sản xuất vỏ đồng hồ.

Cùng với những công ty cùng tập đoàn, Vaucher sản xuất được gần như mọi linh kiện của một chiếc đồng hồ trừ chân kính, mặt kính, dây cót và dây da. Điều này cho phép họ độc lập trong việc sản xuất cũng như có thể kiểm soát hoàn toàn chất lượng và quy trình sản xuất. Họ cũng có những lựa chọn tùy biến để phục vụ những vị khách với yêu cầu đặc biệt.

Vaucher Manufacture Fleurier 7

 Các linh kiện được dập khuôn

Vaucher có trụ sở ở Fleurier, chỉ cách Parmigiani một vài khu nhà. Cơ sở sản xuất của họ vượt xa những quy chuẩn cần thiết trong việc chế tạo và sản xuất bộ máy đồng hồ, và những thiết bị máy móc của họ cũng rất ấn tượng.

Phần lớn linh kiện đều được xử lý tự động bằng máy, một số linh kiện cần sự chính xác cao hơn sẽ được xử lý bằng tia laser. Những công cụ đó cho phép Vaucher có thể ứng dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, bạc, vàng hay titanium.

Vaucher Manufacture Fleurier 8+9

Các máy tiện (trái) và máy cắt laser (phải) 

Vaucher Manufacture Fleurier 10+11

Xưởng xử lý thủ công 

Vaucher Manufacture Fleurier 12

 Bộ phận xử lý bề mặt bằng phương pháp mạ điện

Một khi các linh kiện được hoàn thiện, họ tiếp tục với quy trình sản xuất truyền thống:

  • T0: Xử lý trước lắp ráp (ví dụ như kiểm tra chân kính hoặc chốt kim loại)
  • T1: Lắp ráp bộ máy
  • T2: Lắp ráp đồng hồ
Vaucher Manufacture Fleurier 13

Việc lắp ráp máy 5430 Flying Tourbillon 

Chất lượng

Việc kiểm tra chất lượng được thực hiện trong suốt quy trình sản xuất, bên cạnh đó Vaucher cũng gửi sản phẩm của họ tới một bên thứ ba để nhận được những kết quả kiểm tra khách quan nhất. Có thể kể đến các đơn vị uy tín như COSC, Chronofiable hay Qualité Fleurier.

Vaucher Manufacture Fleurier 14

 Trung tâm điều khiển CLA

Họ cũng sở hữu những thiết bị hiện đại để kiểm soát quá trình sản xuất và một đơn vị đặc biệt để kiểm tra bộ máy và vỏ đồng hồ (bao gồm cả khả năng chống nước). Tiếp theo công đoạn đó sẽ là một công đoạn kiểm tra hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của con người.

XEM THÊM


loading