Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Hamilton PSR - Huyền thoại một thời được tái sinh trong phiên bản mới

An Hi BY An Hi
0
comments
1 tuần trước

(Watchbook.vn) - Để kỷ niệm 50 năm ra mắt chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới - Pulsar, thương hiệu Hamilton đã quyết định tái sinh huyền thoại này trong chiếc Hamilton PSR hoàn toàn mới.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

Thập niên 70 chứng kiến rất nhiều cuộc cách mạng. Đây là giai đoạn thế giới chạm tới những bước tiến lớn khi tạo ra một số phát minh có sức ảnh hưởng cùng với các thiết kế nổi bật, trong đó có đồng hồ kỹ thuật số. Để kỷ niệm 50 năm ra mắt chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới - Pulsar, thương hiệu Hamilton đã quyết định tái sinh huyền thoại này trong chiếc Hamilton PSR hoàn toàn mới. 

Hamilton-PSR-2020-Re-Edit

 

Thập niên 1960 và 1970 là thời đại của những tiến bộ công nghệ và sự ra đời của điện tử đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành chế tạo đồng hồ. Đồng hồ đeo tay điện tử đầu tiên được trình làng vào năm 1957 bởi Hamilton, được chế tác trong nhiều mẫu vỏ, bao gồm cả mẫu Ventura biểu tượng. Mặc dù công nghệ quartz được sử dụng cho các đồng hồ lớn, song thử thách được đặt ra là làm sao có thể thu nhỏ công nghệ này trong chiếc đồng hồ. Vào những năm 1960, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu một cuộc đua phát triển những ứng dụng đầu tiên của công nghệ quartz cho đồng hồ đeo tay.

Seiko-Quartz-Astron-1969

Seiko Astron 1969 - chiếc đồng hồ đeo tay quartz đầu tiên được sản xuất. 

Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã thực hiện nhiều nghiên cứu thông qua Phòng thí nghiệm nghiên cứu chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ (LSRH), và sau đó với Trung tâm điện tử đồng hồ (CEH) từ năm 1962. Hiệp hội này đã ra mắt chiếc đồng hồ quartz nguyên mẫu đầu tiên vào năm 1966. Nhưng chiếc đồng hồ đeo tay quartz đầu tiên lại xuất hiện trên thị trường Nhật Bản. Vào tháng 12/1969, Seiko tuyên bố ra mắt đồng hồ Astron. Chỉ vài tuần sau, nhiều mẫu đồng hồ quartz cũng được giới thiệu tại hội chợ Basel 1970 như: Swiss Beta 21 (tập đoàn CEH), Longines Ultra-Quartz, Girard-Perregaux Elcron… 

Thời hoàng kim của đồng hồ kỹ thuật số

Hamilton-Pulsar-P1-H00000439-first-digital-watch-1970-1

Hamilton Pulsar P1 1970, chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên. 

Ngày 6/5/1970 đánh dấu một trong những khoảnh khắc quan trọng của làng đồng hồ và thậm chí còn tạo lập một xu hướng thiết kế xuyến suốt những năm 70. Được giới thiệu tại một cuộc họp báo ở thành phố New York, Hamilton Pulsar được cung cấp năng bởi bộ máy quartz (nhưng không hề có bộ phận nào chuyển động, không có âm thanh tích tắc).

Chiếc đồng hồ này có kích thước không lớn hơn đồng hồ đeo tay, không có kim và không có mặt số, bởi thay thế chúng là một màn hình kỹ thuật số. Từng được xem là ý tưởng chỉ xuất hiện trong "khoa học viễn tưởng" song Pulsar là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng của các nhà chế tác đồng hồ. Để theo dõi thời gian, người dùng có thể bấm nút để bật đèn flash nhấp nháy trên màn hình đèn LED màu đỏ (Điốt phát sáng). Hoặc có thể giữ nút lâu hơn để xem những giây trôi qua. Các đèn LED tiêu thụ rất nhiều năng lượng vì thế để tránh làm cạn kiệt pin, thời gian không thể hiển thị vĩnh viễn.

Hamilton-Pulsar-P1-H00000

Đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên Hamilton Pulsar P1 H00000439 

Pulsar là kết quả hợp tác của Hamilton với Electro/Data, Inc. Đồng hồ được đặt theo tên của các sao neutron đang phát ra các chùm bức xạ ở tần số cực chính xác. Chiếc Hamilton Pulsar đầu tiên mang tên P1 xuất hiện trên thị trường vào năm 1972. Đây là phiên bản giới hạn 400 chiếc với bộ vỏ và dây đeo bằng vàng vàng. P1 từng được bán với giá 2.100 USD (tương đương khoảng 13.000 USD theo thời giá hiện nay, cao gấp khoảng 10 lần giá của chiếc Rolex Submariner thời đó). Nút lệnh đồng hồ được đặt ở vị trí 6 giờ và mặt kính đồng hồ được làm bằng ruby tổng hợp. Bên trong đồng hồ là bộ máy quartz tích hợp 25 chip hoạt động ở tần số 32.768 Hz và có độ chính xác đến 60 giây mỗi năm.

Hamilton-Pulsar-P2-H00000046-1972-Digital-Watch-

Chiếc Pulsar P2 năm 1972 

Vào cuối năm 1972, Hamilton Pulsar P1 được thay thế bằng P2. Phiên bản này nổi bật hơn khi được trang bị mô-đun điện tử cải tiến và bộ vỏ tròn hơn với phần nút bấm được đặt ở cạnh bên. Đồng hồ này được chế tác trong nhiều vật liệu khác nhau, với số lượng lớn hơn nhiều và đạt được thành công về mặt thương mại. Hamilton Pulsar P2 từng được diễn viên Roger Moore đeo trong cảnh đầu tiên của series phim James Bond - Live and Let Die. Ngoài ra, những người nổi tiếng từng sở hữu Hamilton Pulsar P2 phải kể đến Keith Richards, Joe Frazier, Elton John, Giovanni Agnelli và cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford.

2010-Hamilton-Pulsomatic

Hamilton Pulsomatic 2010, kết hợp bộ máy tự động và màn hình kỹ thuật số.

Năm 2010, Hamilton đã ra mắt mẫu Pulsomatic để đánh dấu sinh nhật lần thứ 40 của chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên. Pulsomatic sở hữu màn hình tinh thể lỏng và được cung cấp năng lượng bởi bộ máy tự động.

Huyền thoại được tái sinh - HAMILTON PSR 

Để kỷ niệm 50 năm ra mắt chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới - Pulsar, Hamilton ra mắt công chúng phiên bản Hamilton PSR mới hoàn toàn, được nâng cấp với công nghệ hiện đại. Đồng hồ sở hữu bộ vỏ cushion tròn, có cùng kích thước với bản gốc (40,8mm x 34,7mm). Mặt kính đồng hồ được chế tạo từ sapphire thay vì đá Mineralite trên mẫu năm 1972.

Hamilton-PSR-2020-Re-Edit

Hamilton-PSR-2020-Re-Edit

Cái tên Pulsar được khắc trên vỏ của P2 đã được thay thế bởi Hamilton, vì nhãn hiệu “Pulsar” không còn thuộc về Hamilton mà đã được Seiko mua lại. Cuối cùng, bộ vỏ được khắc một ngôi sao Pulsar và có khả năng chống nước hiện tại là 100m - cao hơn so với mức 30m của Hamilton Pulsar P2.

Hamilton-PSR-2020-Re-Edit

Hamilton PSR 2020

Một trong những khác biệt chính của PSR  với P2 là ở màn hình hiển thị thời gian. Thay vì màn LCD, PSR sử dụng công nghệ lai giữa LCD và OLED tân tiến hơn, đảm bảo thời gian hiển thị vĩnh viễn trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Khi chủ nhân bấm nút ở canh bên của vỏ máy sẽ hiển thị các chữ số màu đỏ có độ tương phản cao, được thiết kế theo phong cách chữ số quen thuộc. Đồng hồ không có đèn nền màn hình, mức tiêu thụ năng lượng thấp và thời lượng pin là khoảng 5 năm!

Hamilton-PSR-2020-Re-Edit

Hamilton PSR 2020

Màn hình kỹ thuật số độc đáo của PSR đã được cấp bằng sáng chế, được Hamilton phát triển với Asulab - phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn Swatch

Hamilton PSR mới có sẵn trong hai phiên bản. Đầu tiên là phiên bản có bộ vỏ và dây đeo tay bằng thép không gỉ cổ điển (ref. H52414130), phiên bản thứ hai là mẫu mang hơi hướng thập niên 1970 với bộ vỏ và dây đeo từ thép không gỉ mạ vàng (ref. H52424130). Cả hai đều được sản xuất giới hạn 1.970 chiếc.

Hamilton-PSR-2020-Re-Edit

Hamilton PSR 2020 H52414130 

Hamilton PSR sẽ có giá là 745 USD cho phiên bản thép không gỉ và 995 USD cho phiên bản mạ vàng PVD giới hạn. Đồng hồ sẽ có sẵn vào tháng 5 năm 2020 cho các nhà sưu tập.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading