Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Guilloche là gì? - Tìm hiểu về nghệ thuật chế tác mặt số đồng hồ

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phong cách chế tác mặt số đặc biệt, trước đây chỉ được sử dụng trong những mẫu đồng hồ cao cấp

Breguet-Tradition-Chronographe-Indépendant-7077-dial-indications-Perpetuelle-900x520

Breguet là thương hiệu rất nổi tiếng với mặt số Guilloche 

Guilloche là một dạng họa tiết trang trí thường được sử dụng trên mặt số hoặc trên vỏ đồng hồ, được thực hiện bởi một phương pháp chạm khắc đặc biệt. Họa tiết Guilloche có kích thước rất nhỏ, được lặp đi lặp lại trên bề mặt của vật được trang trí với độ chính xác rất cao.

Để thành thục kỹ năng chế tác vân Guilloche, một người nghệ nhân phải mất rất nhiều thời gian học hỏi và thực hành. Họa tiết Guilloche đã xuất hiện từ những năm 1500, nhưng lúc đó chỉ được áp dụng trên những vật liệu mềm như ngà hay gỗ. Tới khoảng những năm 1700, người ta đã cải tiến kỹ thuật chế tác vân Guilloche và áp dụng trên những vật liệu cứng hơn như bạc và vàng.

technique-of-greatest-watch-dials-gear-patrol-full-lead

Trước đây, chỉ những mẫu đồng hồ cao cấp mới có vân Guilloche 

Guilloche được chia thành hai dạng chính: được thiết kế theo những đường tròn hoặc theo đường thẳng. Bề mặt được chạm khắc sẽ được đặt cực kỳ chính xác trên một chiếc máy đặc biệt, tùy theo kết quả thành phẩm, người nghệ nhân sẽ điều chỉnh tốc độ và lực cắt của máy. Đây là một quá trình rất phức tạp và yêu cầu người nghệ nhân giữ chắc tay cũng như có sự tập trung cao độ - một lỗi sai nhỏ cũng khiến mặt số trở thành đồ bỏ.

Trước đây, những cỗ máy chế tác vân Guilloche rất hiếm và chỉ những mẫu đồng hồ cao cấp mới sở hữu họa tiết này. Và Guilloche cũng có rất nhiều loại khác nhau, dưới đây là một số thiết kế tiêu biểu nhất:

guilloche-pattern-1-1

 Vân Clous De Paris ở trung tâm mặt số

Clous De Paris: Vân Guilloche phổ biến nhất với những hình vuông nhỏ. Thiết kế này được thực hiện bởi việc khắc nhiều đường rãnh song song với nhau, tạo ra nhiều hình kim tự tháp nhỏ bé.

guilloche-pattern-4-1

Guilloche tia nắng giống như những tia sáng tỏa ra từ tâm mặt số 

Guilloche tia nắng: Giống như cái tên đã miêu tả, họa tiết Guilloche này được tạo hình giống những tia nắng đang tỏa ra từ trung tâm. Về cơ bản, thiết kế này cũng giống như phong cách hoàn thiện chải tia, chỉ khác ở kích thước lớn hơn. Kích thước của những đường vân cũng có sự thay đổi: nhỏ ở tâm và lớn dần ở rìa ngoài.

guilloche-pattern-5-1

Vân Grand Tapisserie gắn liền với thương hiệu Audemars Piguet 

Grand Tapisserie: Đây là kỹ thuật gắn liền với thương hiệu Audemars Piguet. Grand Tapisserie cũng được hoàn thiện với những đường rãnh song song, nhưng bề mặt sẽ là hình vuông chứ không phải hình kim tự tháp như Clous De Paris.

guilloche_16-1

Với kỹ thuật Flinqué, mặt số sau khi được chạm khắc sẽ

Flinqué: Flinqué chỉ kỹ thuật chế tác đặc biệt, khi mặt số được chạm khắc hoặc tạo vân Guilloche trước, sau đó được phủ một lớp men hoặc sơn lên trên.

XEM THÊM


loading