Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon - Sáng tạo ấn tượng đến từ Grand Seiko

0
comments
3 tuần trước

Không phải về đồng hồ cụ thể, trọng tâm của bài viết là bàn về điều cơ bản nhất của giới chế tác. Bộ máy đồng hồ (movement), điều vẫn thường được gọi bằng cái tên mỹ miều là trái tim của đồng hồ - và đó là chủ đề trong bài viết này. 

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Thương hiệu Grand Seiko vừa mới tiến thêm một bước trên nấc thang chinh phục những điều phức tạp trong ngành chế tác, khi hãng giới thiệu Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon - bộ máy tourbillon có trang bị cơ chế lực bất biến. Và đây cũng là bộ máy tourbillon đầu tiên có dán nhãn Grand Seiko.

Grand-Seiko-T0-Constant-f

 

Trong những năm vừa qua, cái tên Grand Seiko đang hiện lên với hình ảnh của một nhà sản xuất với những bộ máy có tần số cao, hoạt động cực kỳ chính xác. Đúng vậy, Grand Seiko đã thể hiện mình là nhà sản xuất mang đến những chiếc đồng hồ chất lượng, điều này không hề sai, nhưng hãng chưa tung ra sản phẩm nào phức tạp. Grand Seiko có vẻ giống với thương hiệu Rolex và Omega, tập trung vào tính chính xác hơn những tính năng phức tạp trên đồng hồ. Và cơ chế mới được hãng tung ra gần đây là một điểm cực khác biệt.

Tập đoàn Seiko - gồm có Seiko, Grand Seiko, Credor, Orient và Pulsar - đã từng có những bộ máy tourbillon trong quá khứ, dưới thương hiệu cao cấp Credor. Hạ màn năm 2016, Credor Fugaku Tourbillon thực sự là một chiếc đồng hồ nguyên gốc với phần mặt số được trang trí bắt mắt và có nhiều đá quý. Bộ máy gồm có lồng tourbillon nhìn phức tạp nhưng bàn về tính kỹ thuật thì ở mức bình thường.

seiko_credor_fugaku_hero

 Credor Fugaku 

Vào năm 2010, thương hiệu Grand Seiko tiếp tục theo đuổi tính chính xác không chỉ với bộ thoát xung kép Dual Impulse Escapement mà giờ đây là với bộ máy tourbillon mới của hãng. Điểm mới lạ ở đây không phải lồng tourbillon mà phải kể đến cơ chế lực bất biến liên kết với lồng tourbillon.

Lực bất biến hay các bộ phận cung cấp lực bất biến là rất ít xuất hiện, và đây được xem là đỉnh cao của sự phức tạp (khi bàn về tính chính xác). Đây là lần đầu tiên Grand Seiko thử sức với đồng hồ tourbillon nên khi kết hợp lồng tourbillon và lực bất biến đã tạo nên một sản phẩm đáng mơ ước trong ngành chế tác đồng hồ cao cấp. Và cuối cùng, thương hiệu Grand Seiko đã phát triển một điều gì đó ít ai có thể ngờ được.

Grand-Seiko-T0-Constant-f

 

Mục đích cho sự xuất hiện của lồng tourbillon là triệt tiêu sự ảnh hưởng của trọng lực lên những cơ quan thuộc bộ điều khiển trên bộ máy đồng hồ. Tourbillon là một phát minh của người thợ đồng hồ vĩ đại A.L. Breguet từ năm 1801. Cơ chế này sẽ ôm lấy bộ cân bằng và bộ thoát trong một chiếc lồng tự xoay và từ đó làm suy giảm tác động được gây ra bởi trọng lực lên những bộ phận quan trọng của bộ máy bởi các thành phần này có chuyển động không đổi. 

Thế nhưng như vậy vẫn chưa đủ, vì còn nhiều loại lực khác ảnh hưởng tới bộ máy đồng hồ, chủ yếu là sự thay đổi liên tục của dây cót. Dây cót như bất kỳ loại lò xo nào đều có xu hướng tạo ra nhiều mô men lực hơn khi được lên cót đầy hơn là khi còn ít cót. Chính lực xoắn của hộp cót, chính xác là của dây cót gây ảnh hưởng đến bộ máy đồng hồ, cụ thể là bộ thoát và nó tác động lên bộ phận cân bằng, gây ảnh hưởng tới tính chính xác

Để giải quyết vấn đề nêu trên, nhiều nhà sản xuất đã phát minh ra những thiết bị cung cấp lực bất biến với những tên gọi như là fusée-and-chain hoặc remontoire d’égalité. Remontoire (bộ thoát) là một dây cót thứ hai (có trong hình dáng của mộ lưỡi hay dây cót cuộn lại) cung cấp năng lượng cho bộ thoát. Nó được cung cấp năng lượng bởi dây cót chính và tách biệt bộ thoát cùng bộ dao động khỏi những chuyển động xoắn từ hộp cót. Thương hiệu F.P. Journe đã từng ứng dụng giải pháp này, đặt bộ thoát remontoire giữa bộ thoát và những bánh răng, và hiện đã được Grand Seiko ứng dụng.

Grand-Seiko-T0-Constant-f

 

Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon dựa vào cấu trúc có hộp cót đôi để phân bổ lực xoắn ổn định hơn. Hai dây cót nhỏ hơn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn một dây cót kích thước cỡ lớn. Hai hộp cót trên bộ máy mới của Grand Seiko được đặt song song, do đó mô men xoắn cũng tăng gấp đôi (không nhằm mục đích kéo dài thời lượng trữ cót mà để tăng khả năng phân bổ năng lượng). Có thể dễ dàng nhận ra, lồng tourbillon kết hợp cùng thiết bị cung cấp lực bất biến trên cùng một trục đem đến kết quả mỹ mãn đến nghẹt thở tại góc 6 giờ. 

Khi đặt cơ chế lực bất biến gần với dây cót, việc kiểm soát năng lượng hướng tới dây cót sẽ dễ dàng hơn song hiệu quả đem về lại thấp hơn và mô men xoắn không đều. Mặt khác, khi nằm gần bộ phận cân bằng, mô men xoắn sẽ ít được kiểm soát, khó có thể giữ được sự ổn định.

Grand-Seiko-T0-Constant-f

 

Takuma Kawauchiya là nhà thiết kế, nhà chế tác bộ máy đồng hồ thuộc Seiko Instruments Inc và ông là người chịu trách nhiệm phát triển hệ thống khi cố gắng đặt thiết bị lực bất biến gần bộ phận cân bằng nhất có thể. Thực tế, nó nằm ngay phía trên cùng của bộ phận cân bằng, bên trong lồng tourbillon. Thông thường, lồng chứa tourbillon tác động qua lại với bộ cân bằng và bộ thoát trên bánh răng thứ tư, vốn quay mỗi vòng/phút. Trong hầu hết các trường hợp, khi thêm vào một thiết bị đảm bảo lực bất biến, nó sẽ được đặt cách xa lồng chứa, đặt bên cạnh đó để có thể kiểm soát nguồn năng lượng truyền đi.

Bộ máy Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon trữ mô men xoắn từ một bánh răng đã được sắp xếp đồng trục cùng lồng chứa trong một dây cót cung cấp lực bất biến. Năng lượng của dây cót khi không lên cót được sử dụng cho việc xoay lồng quay bao gồm cả bộ phận cân bằng nằm trên nó. 

Một cải tiến khác khi đề cập đến Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon là bánh răng giữ vị trí thứ nhất và thứ ba được xử lý với lớp phủ đặc biệt có khả năng giảm ma sát. Hơn nữa, lồng tourbillon chuyển động với tần số 4Hz, nhanh hơn đại đa số lồng tourbillon trên thị trường (ở mức 3Hz) để đảm bảo tính chính xác ấn tượng hơn. 

Grand-Seiko-T0-Constant-f

 

Một cuộc thử nghiệm trên nguyên mẫu đầu tiên được thực hiện đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của trọng lực đã giảm xuống 1/10 hoặc ít hơn nhờ có lồng tourbillon, và tính chính xác duy trì ở mức 50 đến 70 giờ nhờ vào sự có mặt của lực bất biến. Tần số cao đi kèm bộ phận cân bằng free-sprung đã tăng đáng kể tính chính xác của bộ máy khi đồng hồ được đeo lên trong thực tế. Bộ máy Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon còn có thêm cơ chế hacking-second. Rất khó để thêm vào cơ chế hacking trên lồng tourbillon trong khi toàn bộ bộ máy vẫn đang xoay tròn.

Cuối cùng, bộ máy đồng hồ mở hoàn toàn với những chi tiết được trang trí theo cách hiện đại nhưng vẫn cao cấp. Mặt số chính gồm có kim giờ và kim phút trên bộ hiển thị góc 12 giờ và chỉ báo giây ngay trên lồng tourbillon trong khi bộ hiển thị năng lượng đặt góc 8 giờ.

Câu hỏi đặt ra là bao giờ Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon sẽ có mặt trên thị trường? Ở thời điểm hiện tại, Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon mới chỉ được trưng bày trên tầng 2 Studio Shizukuishi của Grand Seiko (vốn vừa mới khánh thành vào 20/7/2020). 

đồng hồ chính hãng

Bình luận