Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Gốm Ceramic và những điều cần biết

0
comments
3 tháng trước

(Watchbook.vn) - Khác với gốm thông thường, mà ta hay thấy trong các vật liệu gia dụng như bát, đĩa, gốm Ceramic vật liệu công nghệ cao vốn được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ giờ đây lại được nhiều nhà sản xuất đồng hồ ứng dụng vào những cỗ máy thời gian của họ

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Khác với gốm thông thường mà ta hay thấy trong các vật liệu gia dụng như bát, đĩa, gốm Ceramic vật liệu công nghệ cao vốn được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ giờ đây lại được nhiều nhà sản xuất đồng hồ ứng dụng vào những cỗ máy thời gian của họ.

Ngoài việc tự tạo ra những hợp kim chất lượng, nhiều nhà sản xuất đồng hồ tầm cỡ đã đổ công sức nghiên cứu, phát triển và chế tạo gốm Ceramic và biến thể của chúng cho các linh kiện đồng hồ.

Đơn cử như trường hợp thương hiệu đồng hồ Hublot đã tự mình tạo ra Cermet – Gốm kim loại được xem là hỗn hợp của nhiều kim loại và gốm ceramic. Để tạo ra gốm Cermet, nhà sản xuất Hublot đã tạo nên những lỗ nhỏ trên bề mặt gốm ceramic trước, rồi đổ từ từ dòng vàng tinh khiết đang nóng chảy vào đó. Vàng đang nóng chảy sẽ xâm nhập vào gốm ceramic dưới áp xuất cao.

gom ceramic 1 -hublot tudiendongho

 Chiếc Hublot Big Bang Aero Bang sử dụng gốm kim loại Cermet để làm vỏ khung

Hay Rolex cũng là một nhà sản xuất sử dụng gốm ceramic để chế tạo đồng hồ. Vào năm 2005, vành bezel bằng gốm Cerachrom với một tông màu đã được Rolex đưa vào những thiết kế của mình. Sau đó năm 2013, lần đầu tiên, vành bezel bằng gốm Cerachrom có hai màu đen và xanh được sản xuất trong mẫu Batman. Một năm sau, năm 2014, một vành bezel Cerachrom gồm hai màu đỏ và xanh đã được trình làng trong mẫu GMT Master II.

1--rolex-submariner-116610-tudiendongho-1605

 Mẫu Rolex Submariner 116610 LV có sử dụng vành bezel bằng gốm Cerachrom xanh lá

Thực tế, việc chế tạo gốm ceramic màu đen đơn giản hơn rất nhiều lần chế tạo gốm ceramic có màu sáng như màu xanh và màu đỏ. Để chế tạo vành bezel gồm có hai màu, cần có một công đoạn bền bỉ được thực hiện. Cụ thể, nhà sản xuất sẽ phải tạo ra vành bezel một màu trước, rồi sau đó thêm vào màu thứ hai trước khi màu thứ nhất cứng lại. Hiện tại, Rolex là nhà sản xuất duy nhất nắm được bí kíp chế tạo ra vành bezel có màu hòa quyện như vậy.

Rolex-GMT-Master-II-Pepsi 2-blue-red-tudiendongho

 Rolex Pepsi với vành bezel có hai màu đỏ và xanh 

Với Rolex, vành bezel bằng gốm Cerachrom được xem là ưu việt hơn nhiều lần vành bezel kim loại được sử dụng trong những mẫu trước đây. Ngoài màu sắc rạng rỡ, thu hút, vành bezel bằng gốm còn có khả năng chống xước tuyệt vời, có khả năng nhìn như mới mặc kệ dấu thời gian.

Bởi vậy, từng mảnh gốm được định dạng trước tiên rồi đem nung nóng ở nhiệt độ cực cao. Sau khi được làm nguội, chúng sẽ được khắc thành hình mong muốn và đánh bóng. Trong suốt quá trình nung nóng và làm mát, gốc ceramic có thể chuyển thành nhiều màu khác nhau và các nhà sản xuất thường phủ lên chúng một lớp kim loại quý.

Tóm lại, Ceramic là một trong những vật liệu cứng nhất và được sản xuất khó nhất. Và bởi vì nó siêu cứng nên rất khó để khắc và định hình trên gốm Ceramic. Nên các nhà sản xuất đã định hình chi tiết trước khi đem nung nóng gốm Ceramic trong một nhiệt độ rất cao. Sau đó, gốm Ceramic sẽ được đem đi làm lạnh và cuối cùng được đem đi chạm khắc và đánh bóng. Trong suốt quá trình nung nóng và làm mát, gốm Ceramic sẽ biến đổi màu sắc theo mong muốn cũng như điều chỉnh của nhà sản xuất, đồng thời, chúng sẽ được phủ một lớp kim loại quý trên bề mặt.

ceramic-pepsi-bezel tudiendongho

 Gốm Ceramic siêu cứng, khác xa với những kim loại truyền thống dùng đề chế tạo đồng hồ như thép không gỉ hoặc là vàng

Với quy trình như vậy, gốm Ceramic có vài Ưu - Nhược điểm như sau:

Khả năng chống xước tốt

Gốm Ceramic siêu cứng, khác xa với những kim loại truyền thống dùng đề chế tạo đồng hồ như thép không gỉ hoặc là vàng. Đây được xem là lớp chống xước hoàn hảo qua nhiều năm. Gốm Ceramic sẽ không hề bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím từ mặt trời, hay nói cách khác, gốm Ceramic sẽ không thể bị phai màu.

Nhiều thương hiệu sử dụng gốm ceramic để chế tạm những mẫu đồng hồ thể thao và đồng hồ lặn, bởi chúng có khả năng chống ăn mòn hóa học và kháng từ.

Nhẹ

Mặc dù cứng, và nhìn có vẻ nặng tay, nhưng thực chất nếu xét về cân nặng, gốm Ceramic rất là nhẹ, có thể ngang hàng với nhôm ở cùng kích thước.

Không gây kích ứng, dị ứng

Hầu hết những chiếc đồng hồ làm từ Ceramic đều không chứa kim loại, nên những ai có làn da nhạy cảm cũng có thể đeo đồng hồ ceramic trên tay mà không bao giờ phải lo lắng về phản ứng dị ứng.

Giòn

Mặc dù gốm Ceramic rất bền và có thể tránh những vết trầy xước, nhưng chúng không thể tránh khỏi việc vỡ vụn bởi gốm Ceramic rất giòn. Nếu một chiếc đồng hồ bằng gốm Ceramic bị rơi vào một vật có bề mặt cứng từ vài chục mét thì rất có thể nó sẽ bị vỡ vụn.

Khó gia công

Gốm Ceramic hầu như không gây ảnh hưởng gì đến người đeo đồng hồ, nhưng những nhà sản xuất sẽ mất khá nhiều công sức để chế tạo một chiếc đồng hồ từ gốm ceramic hoàn thiện. Như là các công đoạn nung nóng và làm mát rất tốn thời gian và là một thách thức để điều khiển. Hay đánh bóng, làm mượt bề mặt cũng rất kì công.

Hiện nay, những chiếc đồng hồ bằng gốm Ceramic thường có mức giá nhỉnh hơn đồng hồ làm bằng thép không gỉ và thấp hơn đồng hồ được chết tác từ kim loại quý như vàng. Càng ngày càng nhiều thương hiệu sử dụng gốm Ceramic và biến thể của nó để chế tác đồng hồ không chỉ Rolex và Hublot mà Từ điển kể ở trên, còn có IWC, Omega, Girard-Perregaux,… 

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading