Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews
Largeer

Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” Eternity Edition: Phiên bản đặc biệt giới hạn!

0
comments
1 năm trước

Ngay từ những bức ảnh được truyền từ thương hiệu, cho đến những bức ảnh được chụp thực tế, chiếc đồng hồ nhà Girard-Perregaux đưa người hâm mộ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Lấy cảm hứng từ La Esmeralda - một chiếc đồng hồ bỏ túi được tạo ra cho Triển lãm toàn cầu năm 1889, chiếc đồng hồ Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” Eternity Edition là một tác phẩm cơ khí đượm chất nghệ thuật, dù chỉ là mớii lướt qua. Ngay từ những bức ảnh được truyền từ thương hiệu, cho đến những bức ảnh được chụp thực tế, chiếc đồng hồ nhà Girard-Perregaux đưa người hâm mộ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Empty

 

Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” Eternity Edition chắc chắn là một tác phẩm điên rồ. Không phải đường khắc trên lớp men hay bộ vỏ vàng, cũng không phải những con ngựa oai hùng sống động hay bộ máy có 324 linh kiện. Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” Eternity Edition là một sản phẩm cơ khí phức tạp nhưng có đường kính chỉ 43mm kèm bề dày 15,1mm. 

Empty

 

Empty

 

Empty

 

 

Dù vậy, so với những chiếc đồng hồ xung quanh, 43mm x 15,1mm vẫn là một kích thước lớn. Nhưng thực tế, vỏ đồng hồ Girard-Perregaux La Esmeralda được chế tác cân cân đối, đem đến cảm giác là nhỏ hơn vài ba milimet so với kích thước trên giấy tờ. Thông thường, những chiếc đồng hồ to lớn và phức tạp sẽ rất hấp dẫn về phần nhìn, nhưng tính thực tế của chúng lại không hề cao. Ngược lại, Girard-Perregaux La Esmeralda trông gọn gàng hơn nhiều.

Empty

La Esmeralda ban đầu là một chiếc đồng hồ bỏ túi vào cuối thế kỷ 19 được bán bởi một nhà bán lẻ cùng tên ở Mexico

Như trên ảnh là Girard-Perregaux La Esmeralda nằm trên cổ tay có chu vi 17mm, trông có vẻ là một chiếc đồng hồ vẫn nằm đâu đó trong danh mục đồng hồ dresswatch mang vẻ đẹp vượt thời gian hơn là một chiếc đồng hồ đeo tay cỡ lớn, có giá lên tới 6 con số (USD) được sản xuất trong thế kỷ 21. Bởi vậy, Girard-Perregaux La Esmeralda chính là một luồng gió tươi mới trong giới chế tác đồng hồ hiện nay.

Empty

 

Nói cách khác, nếu chiếc đồng hồ này được đeo bởi một vị lãnh đạo, một chủ của mỏ than/khoan dầu, một doanh nhân chắc hẳn chúng ta sẽ nhận xét người đó có gu thẩm mỹ nhất định, hơn là lựa đeo một chiếc đồng hồ cỡ lớn, phức tạp và cổ quái khác. Ban đầu, chiếc đồng hồ bỏ túi La Esmeralda được bán cho Porfirio Diaz, khi đó là tổng thống Mexico (1830-1915), một yếu tố để chúng ta tin rằng sẽ cũng có vị Tổng thống/Thủ tướng có cùng gu tương tự tìm đến một chiếc đồng hồ như Girard-Perregaux La Esmeralda hiện thời.

Empty

 

Và nếu có xuất hiện trong một cung điện dát vàng, Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” vẫn thành công thu hút sự chú ý đặc biệt bởi đây đâu phải chỉ đơn thuần là một cỗ máy đếm thời gian. Được bọc trong bộ vỏ bằng vàng hồng 18k, giống với chiếc đồng hồ bỏ túi có đường kính 56mm năm 1889, Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” mang vẻ đẹp thủ công ấn tượng. Vỏ đồng hồ cũng được khắc bằng tay, kết hợp hợp giữa ánh sáng rực rỡ của vàng cùng bóng tối biến hoá vô tận của hàng trăm hình chạm khắc hình chiếc lá.

Empty

 

Phần thân vỏ là vàng được chạm khắc, sau đó được bao bọc bởi hỗn hợp gồm silica, minium, kali, soda và các oxit kim loại khác nhau để tạo màu (có đem đi nung nóng ở nhiệt độ 800 °C. Dây đeo màu xanh có vẻ ngoài cổ điển cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu độ dày bề ngoài của vỏ.

Bên trong cũng là sự có mặt của mặt số bằng vàng được chạm khắc, có phủ lên một lớp men màu xanh với nhiều điểm đã được tối giản so với vỏ, để nhường chỗ cho đặc trưng độc quyền từ thương hiệu Girard-Perregaux: Ba cây cầu vàng có điểm thêm các chi tiết lần lượt là: dây tóc, bánh xe bằng vàng siêu lớn và một lồng tourbillon được hoàn thiện đẹp mắt. Riêng lồng tourbillon cần tới 78 linh kiện nhưng trọng lượng chỉ vỏn vẹn 0,3 gram. 

Empty

 

Toàn bộ phần nền của ba cây cầu vàng đều được đánh bóng gương. Đây là một lựa chọn mang tính thách thức bởi bề mặt có diện tích tương đối lớn, nên để đánh bóng một cách đồng đều thì không dễ dàng. Công đoạn đánh bóng gương được các nghệ nhân thực hiện thủ công, tác động một lực đều tay và vừa phải di chuyển công cụ. Dĩ nhiên, các đầu vít cũng cần được đánh bóng gương ở bề mặt, các cạnh. Mà theo thương hiệu, “mỗi cây cầu cần 40 giờ hoàn thiện, kèm theo đó phần chạm khắc lên cầu đỡ của hộp cót và tourbillon còn cần thêm 50 giờ nữa để hoàn thiện".

Empty

 

Xuất hiện trên mặt số còn là sự có mặt của hai con ngựa. Không biết ý tưởng của thương hiệu là gì, nhưng hình ảnh hai chú ngựa phi cước cũng tiếp thêm năng lượng cho Ba cây cầu vàng, thay vì khiến cho mặt số trở nên “bận rộn", lố bịch hơn.

Ở mặt sau, thương hiệu Girard-Perregaux tiếp tục kết hợp men cloisonné xanh (cho hình ảnh ngựa) và lớp men khắc cho phần còn lại. Tổng thể nhìn khá mềm mại và đẹp đẽ bên trong lớp viền vàng dạng khía ngoài cùng. Ở một vài góc nhìn, lớp men biến sang tông gần như đen và một bề mặt bóng, đơn sắc, trong khi nếu ánh sáng xuyên qua nó, hoa văn chạm khắc mở rộng bên dưới sẽ tự lộ ra.  

Empty

 

Từ hình ảnh trên, có lẽ bạn đã đoán được lý do tại sao chiếc đồng hồ hoành tráng này được gọi là Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” - đó là một bản lề được thêm vào đáy đồng hồ, khi bật mở ra sẽ tiết lộ bộ máy tự động mang tên GP09600-1506. Quả thực rất bất ngờ, bởi bên dưới lớp kính sapphire không có rotor hiện ra, nhưng thành phần này đã được đặt bên dưới của hộp cót, một vị trí mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Empty

 

Được hoàn thiện ở tiêu chuẩn cực kỳ cao với nhiều bộ phận được đánh bóng gương, nan hoa vát trên bánh xe, các cạnh vát ở nhiều linh kiện khác, đầu vít và mũi khoan được đánh bóng, cùng với hình thức hoàn thiện mới mà thương hiệu tuyên bố là độc quyền đầu tiên trong ngành từ Girard-Perregaux. 

Thay vì các góc tròn hoặc phẳng điển hình, phần vát dọc theo các cầu nối có mặt lõm, điều này thú vị hơn về mặt thị giác do ảo ảnh quang học: một bề mặt lõm được đánh bóng cao sẽ có lúc lồi lên. Điều đó dẫn đến các đường vát có thể hơi khó hiểu, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn một cách kỳ lạ. 

Empty

 

Empty

 

 
Empty

 

Empty

 

 

Một chiếc đồng hồ thực sự ngoạn mục đòi hỏi một mức giá thực sự tương xứng: Girard-Perregaux La Esmeralda Tourbillon “À Secret” Eternity Edition có giá khởi điểm từ 360.300 CHF với số lượng giới hạn chỉ 18 chiếc. Hơn nữa, thương hiệu cũng cung cấp nhiều lựa chọn màu men để tô điểm cho tác phẩm cơ khí này (như xanh lá, đỏ, xanh nhạt,...) bởi vậy mới có từ “giá khởi điểm". Màu sắc tuyệt đẹp sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của tác phẩm quý hiếm này.

Empty

 

Empty

 

Empty