Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Giới thiệu đồng hồ Jaquet Droz Grande Seconde and Petite Heure Minute Paillonné

0
comments
1 tháng trước

Thiết kế mới nhất được tung ra bởi workshop nhà Jaquet Droz là những model được thực hiện dưới kỹ thuật Grand Feu cùng họa tiết lấp lánh: ‘Fleur de Lys’ Grande Seconde Paillonné và ‘Fleur de Vie’ Petite Heure Minute Paillonné. Cả hai chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 8 chiếc.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Là nhà cung cấp những mẫu đồng hồ để bàn, điểm chuông được trang trí đẹp mắt tới các khách hàng thuộc tầng lớp hoàng gia, Pierre Jaquet Droz thấu hiểu được tầm quan trọng của việc tạo nên ấn tượng ban đầu về cả mặt cơ khí lẫn thẩm mỹ. Gần 300 năm qua, thương hiệu Jaquet Droz vẫn đặt chú tâm vào kỹ thuật chế tác thủ công. Hiện Jaquet Droz sở hữu một workshop Ateliers d’Art tại thành phố La Chaux-de-Fonds. Những thiết kế mới nhất được tung ra bởi workshop này là những model được thực hiện dưới kỹ thuật Grand Feu cùng họa tiết lấp lánh: ‘Fleur de Lys’ Grande Seconde Paillonné và ‘Fleur de Vie’ Petite Heure Minute Paillonné. Cả hai chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 8 chiếc.

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

Kỹ thuật tráng men Paillonné 

Kể từ năm 2011, xưởng chế tác Ateliers d’Art đã tiếp tục nâng cấp kỹ thuật cổ xưa để tiếp tục giữ vững tinh thần của thương hiệu. Các kỹ thuật như là vẽ tranh tiểu họa, điêu khắc, chạm trổ và tất cả loại kỹ thuật tráng men (champlevé, Grand Feu cloisonné, plique a jour, grisaille, Geneva technique, paillonné). Tất cả được phối hợp để tạo nên một mặt số nhỏ bé thu gọn trong bộ vỏ đồng hồ. 

Tráng men, tạo lớp men là một quá trình nung chảy tinh thể thủy tinh bằng lò nung. Nó thật giống với kỹ thuật luyện kim hơn là một môn khoa học vì chỉ sơ sẩy một chút thôi, sẽ có khá nhiều việc trở thành cái sai không thể sửa lại như sự nứt vỡ bề mặt, men bị dính bụi bẩn.

Jaquet-Droz-Pocket-Watch-

Một chiếc đồng hồ bỏ túi của Jaquez Droz sản xuất dành riêng cho thị trường Trung Quốc

Cả hai mẫu đồng hồ Jaquet Droz mới ra đều được trang trí với hệ thống vân hình bông hoa. Model có kích thước lớn hơn có hình ảnh ‘Fleur de Lys’ (biểu tượng hoàng gia Pháp) và model nhỏ hơn sử dụng hình ảnh ‘Fleur de Vie’ (biểu tượng về cuộc sống mang tính tâm linh). Trước khi tiếp tục bằng nghệ thuật tráng men paillonné, công đoạn tạo những đường khắc có vân chải tia trên nền mặt số vàng sẽ được thực hiện. Một khi vân được khắc chải tia, nó liền được phủ thêm lớp sau lớp men màu xanh và được đem đi nung nóng tại nhiệu độ cao trong lò theo kỹ thuật Grand Feu

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

Giờ đây, mặt số đã sẵn sàng để bước đến giai đoạn chế tạo men dạng paillonné. Những lát vàng hoặc bạc siêu mỏng được đặt trên mặt số để tạo nên họa tiết riêng trên mặt số. Và cuối cùng tất cả các chi tiết được khóa lại bằng lớp men trong suốt. Thành quả cuối cùng là mặt số trở nên lung linh và đặc biệt lấp lánh. 

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

Từ paillonné bắt nguồn từ các paillon kim loại nhỏ - những miếng kim loại cắt nhỏ - được đặt vào bề mặt men để tạo ra họa tiết theo chủ đích. Trong trường hợp này, mỗi paillon vàng nhỏ được cắt từ một tấm vàng mỏng và đính thủ công dưới sự trợ giúp của kính hiển vi. Để nhấc nhẹ những lá vàng mỏng đã được định hình và đặt vào mặt số, các nghệ nhân sử dụng một công cụ nhỏ như hình bên dưới.

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

Một số nghệ nhân thừa nhận họ buộc phải nín thở trong quá tình kể trên để giữ vững lá vàng siêu nhỏ trên bàn tay. Khi hoàn thiện quá trình sắp xếp các lá vàng trên mặt số, bề mặt sẽ tiếp tục được phủ lên một lớp men trong và đưa đi nung. Tác dụng của lớp men trong suốt này là để bảo vệ mặt số khỏi tác động của ánh sáng và các yếu tố bên ngoài, mà vẫn giúp các lá vàng vẫn tiếp tục phát sáng lấp lánh trong nhiều thế kỷ liên tục.

Về mẫu đồng hồ Fleur Lys Grande Seconde Paillonné

Bộ sưu tập nền tảng của thương hiệu Jaquet Droz, Grande Seconde được trang bị với bộ vỏ theo phong cách quý tộc. Trong trường hợp này là bộ vỏ vàng hồng 18k nổi bật đi kèm mặt số tráng men Grand Feu xanh và trang trí bằng hoa văn a fleur de lys. Có đặc trưng là mô típ hình số 8 vĩnh cửu, chiếc đồng hồ có một mặt số thanh lịch với các cọc chỉ giờ dạng số La Mã trong khi vòng tròn bên dưới lớn hơn là đếm giây.

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

 

Vỏ đồng hồ 43mm được cố định trên cổ tay bằng dây đeo da cá sấu màu xanh đã được khâu thủ công và khóa vàng. Mặt kính sapphire phía sau sẽ tiết lộ bộ máy tự động gồm rotor vàng hồng và các chi tiết được hoàn thiện đẹp mắt. Mang mã hiệu ref. J003033437, Fleur Lys Grande Seconde Paillonné có giá bán 43.200CHF với 8 mẫu trên toàn thế giới.

Về mẫu đồng hồ ‘Fleur de Vie’ Petite Heure Minute Paillonné

Đây là một thiết kế mà theo Jaquet Droz là dành cho nữ giới. Mẫu đồng hồ cũng có bộ vỏ vàng hồng 18k, và thêm vào đó là 232 viên kim cương xếp đều trên vành bezel, càng nối dây và hai mạn hông đồng hồ. Giống model bên trên, mặt số của ‘Fleur de Vie’ Petite Heure Minute Paillonné cũng được chế tạo theo phương pháp tương tự. 

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

Jaquet-Droz-Grande-Second

 

 

Mặt số chính của đồng hồ chỉ gồm có hai kim giờ và phút, chạy đều trên nền khảm trai trắng với phần viền là bằng màu vàng hồng. Được trang bị bộ máy tự động có thể trữ cót trong vòng 68 giờ đồng hồ và lộ ra trước mắt người đeo nhờ mặt kính sapphire. 

Đi kèm thiết kế của  ‘Fleur de Vie’ Petite Heure Minute Paillonné là dây đeo da cá sấu màu xanh thẫm cùng khóa vàng hồng. Mẫu đồng hồ này mang mã hiệu ref. J005003244 và có giá bán là 45.900 CHF.

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading