Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Giới thiệu đồng hồ H. Moser & Cie. Endeavour Perpetual Calendar Tantalum Blue Enamel

0
comments
9 tháng trước

Chiếc đồng hồ lịch vạn niên đặc trưng của thương hiệu H. Moser & Cie. lần đầu tiên ra mắt vào năm 2006 với tên gọi Perpetual 1 và đã làm say lòng người hâm mộ nhờ thiết kế duyên dáng và kỹ thuật xuất sắc. Nay tiếp tục tái xuất với diện mạo mới mẻ, ngất ngây

Trong những năm qua, H. Moser & Cie. đã mang đến một số mẫu đồng hồ lịch vạn niên trong các chất liệu vỏ và mặt số khác nhau. Dĩ nhiên, mỗi phiên bản được phát hành đều tạo ra ấn tượng rõ ràng, phù hợp với triết lý sáng tạo của thương hiệu. Năm ngoái, giới chế tác bắt gặp một Endeavour Perpetual Calendar Tutorial với hướng dẫn về lịch vạn niên được thể hiện ngay trên mặt số. Năm nay, nhà sản xuất độc lập mang đến một phiên bản mới của model lịch vạn niên quen thuộc, có vỏ tantali và mặt số tráng men màu xanh lam.

Empty

 

Với số hiệu nguyên từ 73, ký hiệu Tantali, Ta được phát hiệu lần đầu tiên vào năm 1802 bởi Gustav Ekeberg ở Thụy Điển. Một năm trước đó, Charles Hatchett đã phát hiện ra columbium (nay được gọi là niobi ), và từ năm 1809 trong gần bốn mươi năm, hai nguyên tố này được coi là giống hệt nhau. Năm 1846, nhà hóa học người Đức Heinrich Rose phản đối kết luận sai lầm này của William Hyde Wollaston người Anh, và vào năm 1864-1865, nhiều nhà khoa học lỗi lạc đã xác nhận khám phá của ông. Tantali có tên mới, và vào năm 1903, tantali tương đối tinh khiết lần đầu tiên được sản xuất và sử dụng trong dây tóc bóng đèn cho đến khi vonfram xuất hiện.

Tên của kim loại cứng, trơ về mặt hóa học với nhiệt độ nóng chảy rất cao (3000 °C) này xuất phát từ thần thoại Hy Lạp. Các vị thần đã trừng phạt Tantalus vì một số tội, là một tên trộm và một kẻ nói dối, kẻ đã chặt nhỏ con trai, luộc chín để ăn trong một bữa tiệc để thử lòng các thần. Cuối cùng Tantalus nhận hình phạt là đời đời đứng chôn chân giữa dòng nước, mỗi khi khát quá cúi xuống để uống thì nước lại rút cạn, ngẩng đầu lên thì nước lại đầy. Phía trên của Tantalus là một cây ăn quả mọc thấp, thế nhưng khi hắn vươn tay lên hái quả, cành lại cao lên, bỏ tay cành lại hạ xuống. Một hình phạt phải chịu đói vĩnh hằng. Còn Gustav Ekeberg đã giải thích cái tên tantali bằng những từ ngữ bớt giật gân hơn câu chuyện bên trên - “nó không có khả năng hấp thụ bất kỳ chất nào và bị bão hoà khi ngâm trong axit".

Empty

 

Đây cũng là lần đầu tiên H. Moser & Cie. sử dụng tantalum làm vỏ cho đồng hồ Endeavour Perpetual Calendar. Kim loại có ánh xanh xám cùng khả năng chống ăn mòn cao này đã được Edouard Meylan tin tưởng còn vì một lý do rất riêng tư. Vào sinh nhật thứ 18 của mình, Edouard Meylan đã nhận được cha mẹ tặng cho một chiếc đồng hồ tantalum (rất có thể là một chiếc Audemars Piguet). Bị thu hút bởi đặc tính của tantalum kể từ đó, nên Edouard Meylan rất muốn mang kim loại này gắn kết với H. Moser & Cie.

Kết quả là chiếc đồng hồ Endeavour Perpetual Calendar mới ra có bộ vỏ tantalum 42mm x 13,1mm với kiểu dáng cổ điển ra đời. Phía trước và sau đều có mặt kính sapphire cong bảo vệ. Mặt sau và núm vặn lại được làm từ thép không gỉ. Sắc thái xam xanh của tantalum được tăng cường rất nhiều nhờ vào mặt số fume bên trong. 

Empty

 

Mặt số fumé - mặt số dạng khói là một đặc trưng của H. Moser & Cie., ngay kể từ khi thương hiệu này hồi sinh. Không hề có bề mặt mịn như mặt số men Grand Feu thường gặp,  H. Moser & Cie đã ứng dụng kỹ thuật đặc biệt để tạo ra một vẻ đẹp đầy phức tạp. Phần đế vàng trước tiên được chạm khắc để lộ ra hoạ tiết “run rẩy" giống như là nó đã được đập đi đập đi đập lại nhiều lần. Tiếp theo đó, bốn sắc tố màu xanh được bôi lên đĩa nền một cách có tính toán để chúng tan chảy và hoà vào nhau chính xác khi được nung nóng. Kết quả chúng ta thấy là một mặt số đã được nung nóng trong vòng 12 lần để đạt được mong muốn. Dĩ nhiên, mỗi mặt số đều là duy nhất.

Empty

 

Để làm bật lên vẻ đẹp của mặt số men, H. Moser & Cie. vẫn giữ cách tiếp cận tối giản với phấn mặt số. Endeavour Perpetual Calendar Tantalum Blue Men chỉ có hai vạch chỉ giờ ở vị trí 6 và 12 giờ, không có logo hoặc đề cập đến Thụy Sĩ, không có mặt số phụ, chỉ còn lại rất ít chi tiết cần thiết cho mỗi chức năng.

Empty

 

Về mặt thẩm mỹ, H. Moser & Cie. Endeavour Perpetual Calendar Tantalum Blue Men chắc chắn là một chiếc đồng hồ mới, lạ hấp dẫn. Nhưng bàn về mặt kỹ thuật, bộ máy HMC 800 lên cót tay cũng rất đáng được nhắc đến. Andreas Strehler đã phát triển riêng bộ máy này cho H. Moser & Cie. để người dùng có thể cài đặt tất cả các chức năng lịch chỉ bởi núm vặn tại bất kỳ thời điểm nào. Hộp cót đôi cho phép đồng hồ có đủ năng lượng để vận hành trong tối thiểu 7 ngày. Có thể quan sát ở phía sau, bộ máy đã được hoàn thiện thủ công và trang trí theo phong cách Haute Horlogerie; nĩa pallet và bánh xe thoát của nó được làm từ vàng. Chỉ báo năm nhuận là nằm ở mặt sau.

Empty

 

Empty

 

 

Phiên bản H. Moser & Cie. Endeavour Men xanh Tantalum mới đầy mê hoặc có dây đeo đeo bằng da kudu (linh dương châu Phi) màu xám khâu tay với một khoá cài bằng thép được chạm khắc.

Giá: 75.000 CHF.