Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Giải đáp những câu hỏi hại não về đồng hồ

1 tháng trước

(Watchbook.vn) - Bạn đã bao giờ tự hỏi: Tại sao mọi người thường đeo đồng hồ tay trái, núm chỉnh giờ được đặt ở nửa bên phải? Tại sao ảnh đồng hồ thường chỉ mốc 10 giờ 10 phút? Làm thế nào để phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz, đồng hồ tự động và đồng hồ lên cót tay?

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Ngày nay, đồng hồ không chỉ đơn thuần là một công cụ hiển thị thời gian nữa mà đã trở thành một món phụ kiện trang trí không thể thiếu dành cho cánh mày râu. Đi cùng với sự phổ biến của đồng hồ là những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản những không nhiều người biết được câu trả lời.

Và đó cũng chính là lý do bài viết này được xuất hiện trên Từ điển Đồng hồ, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi.

Tại sao mọi người thường đeo đồng hồ tay trái?

speedmaster moonwatch han

90% dân số thuận tay phải, và họ sẽ đeo đồng hồ tay trái

Chính xác hơn thì nên hỏi rằng: Tại sao mọi người không đeo đồng hồ ở tay thuận? Theo lẽ thường, bạn sẽ sử dụng tay thuận nhiều hơn trong những sinh hoạt hàng ngày và điều đó sẽ làm tăng khả năng va chạm và gây hư hại. Việc đeo đồng hồ tay không thuận sẽ tránh được điều này.

Trên thế giới, chỉ có khoảng 8-15% số người thuận tay trái. Khoảng 90% số người còn lại thuận tay phải sẽ đeo đồng hồ tay trái, và vì thế nên nhiều người tưởng rằng đồng hồ chỉ đeo ở tay trái.

Richard mille alan prost

Richard Mille Alan Prost được thiết kế dành riêng cho người thuận tay trái (đeo tay phải)

Tuy nhiên cũng có một số mẫu đồng hồ được sản xuất riêng cho người thuận tay trái và đeo ở tay phải như Richard Mille RM 70-01 Alain Prost hay Tudor Pelagos LHD.

Tại sao núm chỉnh giờ thường được đặt ở nửa bên phải của vỏ đồng hồ?

dong ho lange

Núm chỉnh giờ đặt tay phải để thuận tiện thao tác bằng tay phải 

Câu hỏi này cũng liên quan tới câu hỏi ở trên, do đa số mọi người thuận tay phải nên núm chỉnh giờ sẽ được đặt ở bên phải để dễ điều chỉnh. Cũng như ở trên, một số mẫu đồng hồ dành cho người thuận tay trái sẽ có núm chỉnh giờ được đặt ở bên trái.

Tudor-Pelagos-LHD-M25610T

Và tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ (Tudor Pelagos LHD)

Tại sao ảnh đồng hồ thường chỉ mốc 10 giờ 10 phút?

Lý do rất đơn giản, điều này sẽ làm cho mặt số đồng hồ cân đối hơn, tạo ra sự đối xứng. Bên cạnh đó, tại thời điểm 10 giờ 10 phút thì 2 kim đồng hồ sẽ tạo thành chữ V - tượng trưng cho chữ Victory. Chữ Victory có nghĩa là chiến thắng, sẽ đem lại thành công và may mắn cho chiếc đồng hồ.

kha-nang-chong-nuoc-rolex-submariner-oyster-1523

Vào lúc 10 giờ 10, 2 kim sẽ tạo thành hình chữ V 

Tại sao trên mặt số La Mã, mốc 4 giờ không phải là IV mà là IIII?

Chuyện này có 2 câu trả lời và cả hai đều khá hợp lý:

coc so la ma

Chúng ta sẽ có 4 thanh thẳng, 4 chữ V và 4 chữ X 

Để tạo hiệu ứng cân bằng cho những mốc giờ: Nếu viết đúng theo số La Mã, từ số 1 đến số 12 sẽ là I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII, IX, X, XI, XII. Bạn có thấy sự không cân xứng ở 12 con số này hay không?

Từ 1 đến 12 theo số La Mã sẽ có 3 thanh thẳng (I, II, III), 5 chữ V (IV, V, VI, VII, VIII) và 4 chữ X (IX, X, XI, XII)- điều này sẽ tạo nên sự bất cân xứng và không vừa mắt. Nếu chúng ta thay "IV" thành "IIII" thì sẽ có 4 thanh thẳng, 4 chữ V và 4 chữ X - hợp lý hơn rất nhiều.

8646_-_St_Petersburg_-_Hermitage_-_Jupiter2

IV là viết tắt của tên thần Jupiter (Zeus) 

Để tránh nhắc tới thần Jupiter: Theo cách viết của người La Mã, chữ IV là tên viết tắt của Jupiter (Zeus) - vị thần hùng mạnh nhất trong tín ngưỡng người La Mã. Việc viết tên thần Jupiter lên mặt số sẽ được cho là hành động bất kính và có thể vị những vị thần trừng phạt.

Làm thế nào để phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz?

chuyen dong cua kim

Bên trái là đồng hồ cơ (nhảy liên tục), bên phải là đồng hồ Quart (nhảy từng giây)

Cách đơn giản nhất để phân biệt đồng hồ cơ họcđồng hồ Quartz là nhìn vào kim giây. Nếu kim giây đồng hồ chỉ di chuyển một giây một lần thì đó là đồng hồ Quartz, còn nếu kim giây di chuyển mượt mà hơn thì đó là đồng hồ cơ học.

Độ mượt của kim giây đồng hồ cơ sẽ phụ thuộc vào tần số dao động của bánh xe cân bằng, nếu tần số càng lớn thì kim giây chạy càng mượt. Đặc biệt nhất là những chiếc đồng hồ sử dụng cơ chế Spring Drive của Seiko, kim giây trên những chiếc đồng hồ này như lướt trên mặt số và không có chút thời gian dừng nào.

Đây là cách đơn giản nhất nhưng không có nghĩa rằng cách này chính xác hoàn toàn, nếu một chiếc đồng hồ cơ sở hữu cơ chế Dead Beat Seconds thì kim giây của nó cũng sẽ nhảy mỗi giây như trên đồng hồ Quartz.

Làm sao để phân biệt đồng hồ tự động và đồng hồ lên cót tay?

calibre 1866

Máy lên cót tay không có xuất hiện rotor

piaget rotor

Máy tự động sẽ có sự xuất hiện của rotor

Cách đơn giản nhất để phân biệt máy lên cót tay và lên cót tự động là nhìn vào mặt sau của chiếc đồng hồ. Nếu ở mặt sau có sự xuất hiện của rotor (bánh đà) thì đây là đồng hồ tự động, còn không thì là đồng hồ lên cót tay.

Carl-F.-Bucherer

Rotor ngoại biên của Carl. F. Bucherer 

Tuy nhiên, thế giới đồng hồ rất rộng lớn và có không ít trường hợp rotor được thiết kế khác biệt hoặc đặt ở vị trí khác biệt. Ví dụ điển hình là bộ máy AgenGraphe của Agenhor với rotor được đặt ở phía mặt số, nếu nhìn từ phía sau bộ máy này không khác gì một bộ máy lên cót tay cả. Một ví dụ khác là những bộ máy sử dụng rotor ngoại biên (Peripheral Rotor), rotor được đặt ở viền ngoài và phải chú ý mới nhận ra được.

AgenGraphe

 Bộ máy tự động AgenGraphe của Agenhor với rotor được đặt phía mặt số, khi nhìn vào đây ai cũng sẽ nói bộ máy này là máy lên cót tay

Tại sao trên bộ máy đồng hồ có những đinh ốc màu xanh và những viên đá màu hồng?

oc xanh

Đinh ốc xanh và chân kính trên bộ máy đồng hồ 

Đinh ốc xanh thực chất là đinh ốc bằng thép đã được trải qua quá trình xử lý nhiệt. Việc xử lý nhiệt này ngoài mục đích thẩm mĩ thì nó còn giúp đinh ốc đạt được độ cứng và độ dẻo phù hợp với nhu cầu sử dụng bên trong bộ máy đồng hồ.

Những viên đá màu hồng trên bộ máy được gọi là chân kính, có tác dụng giống vòng bi giúp giảm ma sát trên các trục (một số mẫu đồng hồ cao cấp còn sử dụng vòng bi siêu nhỏ thay cho chân kính). Những viên đá này được làm từ Sapphire tổng hợp để giảm giá thành cho bộ máy đồng hồ

đồng hồ chính hãng

Bình luận