Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Gạt Rolex Daytona đi, Ulysse Nardin Freak X mới là chân ái?

0
comments
3 tuần trước

Freak X của họ lại sở hữu thiết kế cùng cơ chế tôi đánh giá là điên rồ hàng đầu trong giới đồng hồ Thụy Sỹ, ít nhất là cơ chế của nó đáng để bàn nhiều hơn so với chức năng chronograph (bấm giờ) trên chiếc Daytona cực nổi tiếng

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Chia sẻ từ một chuyên gia review/đánh giá đồng hồ trên Ablogtowatch 

Nếu là một người mới sưu tầm đồng hồ, tôi tin rằng bạn sẽ không khó khăn khi lựa chọn mua một chiếc đồng hồ Rolex Daytona hay mua một chiếc Ulysse Nardin Freak X. Tôi tin rằng cái tên Rolex hay bản thân Daytona đã là một huyền thoại trong giới chế tác, điều sẽ dẫn dắt bạn lựa chọn chiếc đồng hồ này. Nhưng khoan, chúng ta phải thực tế hơn khi mua một chiếc đồng hồ, đó là có vẻ về mặt giá cả giữa Daytona và Freak X, tôi cần cung cấp thêm thông tin cho bạn, một người chơi mới ạ.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Chiếc Rolex Daytona đang có sẵn với giá từ 24.500 USD, đấy là phiên bản hot hit hiện nay nhé. Rất đơn giản, lên eBay hay Chrono24, bạn đều có thể tìm thấy mức giá của model biểu tượng này (giá check vào tháng 12/2020). Nghe có vẻ buồn cười nhỉ, bạn cần bỏ ra một số tiền khá lớn để mua một chiếc đồng hồ vốn được bán với giá retail là 13.150 USD. Nhưng nó không hề buồn cười, nó là hiện thực, rất nhiều người chấp nhận mức giá này để sở hữu Daytona thép không gỉ, thậm chí là cao hơn nếu chiếc đồng hồ đó còn trong điều kiện tốt. 

Rolex-Cosmograph-Daytona-

Đồng hồ Rolex Daytona

Với số tiền tương đương đó, tôi, một người luôn dõi theo chuyển động của ngành công nghiệp đồng hồ, muốn giới thiệu tới bạn một chiếc đồng hồ “điên rồ”, “phá cách” rất chất - Ulysse Nardin Freak X. Thương hiệu Ulysse Nardin đã trải qua lịch sử dài cũng không hề kém cạnh thương hiệu Rolex, còn chiếc Freak X của họ lại sở hữu thiết kế cùng cơ chế tôi đánh giá là điên rồ hàng đầu trong giới đồng hồ Thụy Sỹ, ít nhất là cơ chế của nó đáng để bàn nhiều hơn so với chức năng chronograph (bấm giờ) trên chiếc Daytona cực nổi tiếng. Giá của đồng hồ Freak X là 21.000 USD cho phiên bản làm từ titanium và 24.000 USD trong chất liệu carbon. Chỉ vài lời giới thiệu của tôi vẫn chưa thuyết phục bạn tạm xa rời Daytona, tiến đến với Freak X ư? Vậy hãy tiếp tục theo dõi những đánh giá ngay bên dưới đây!

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Nguồn gốc thú vị của Ulysse Nardin Freak X

Ulysse Nardin Freak là một chiếc đồng hồ tuyệt vời và chắc chắn rồi, tôi nên mô tả nó với tính từ “kỳ dị”, “dị biệt” hay kiểu kiểu vậy. Nó là một chiếc đồng hồ sẽ khiến những người đam mê đồng hồ truyền thống, người đứng đầu của các thương hiệu hay cánh truyền thống cảm thấy sốc khi tìm hiểu. Đầu tiên là chiếc đồng hồ này sở hữu một cái tên khác thường. 

Ta đã thấy xu hướng về những chiếc đồng hồ “không theo truyền thống” xuất hiện gần đây, những cỗ máy thời gian sáng tạo được làm những người thợ chế tác lành nghề và nổi tiếng như Max Büsser, Martin Frei, Felix Baumgartner, Stephen Forsey,... Freak là đứa con tinh thần có vị khác biệt của thương hiệu Ulysse Nardin. 

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Chiếc đồng hồ này ra mắt công chúng từ năm 2001 và những chuyển động diễn ra bên trong mặt số đã tạo ra thay đổi lớn trong ngành chế tác đồng hồ cao cấp. Chuyển động trên đồng hồ Freak đã phá hủy những “quy tắc” (thực sự không có quy tắc, mà chỉ là thói quen ăn sâu bởi nhiều thương hiệu) lâu đời trong chế tác đồng hồ sang trọng như cái cách chiếc Royal Oak từ Audemars Piguet đã tác động kể từ 30 năm trước. Tôi ví như vậy không sai biệt lắm, dù Ulysse Nardin chưa từng so sánh thiết kế Freak của mình với biểu tượng Royal Oak nhà Audemars Piguet.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Về mặt lịch sử, đồng hồ truyền thống chỉ xuất hiện với mặt số phẳng. Dù có bao gồm các chức năng phức tạp đến nhường nào, các chi tiết cũng chỉ xuất hiện trên một chiều không gian. Và thương hiệu Ulysse Nardin cùng với đồng hồ Freak của hãng đã mở đường cho rất nhiều sáng tạo thuộc đẳng cấp haute horlogerie mang màu sắc mới lạ đến từ các thương lớn như Cartier, Hublot, Richard Mille, Jaeger-LeCoultre,... thật sự nhiều thương hiệu. Những chiếc đồng hồ có chuyển động sống động trở thành ánh sáng để nhiều thương hiệu nổi tiếng theo đuổi, họ coi đó là một thử thách mình phải vượt qua và vươn lên không ngừng.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Được thai nghén bởi Carole Forestier-Kasapi (người sau đó trở thành Giám đốc Bộ phận Haute Horlogerie của thương hiệu Cartier) và Ludwig Oechslin, Rolf Schnyder cùng nhiều nhân tài khác trong xưởng sản xuất của thương hiệu Ulysse Nardin, đồng hồ Freak ban đầu chưa được đánh giá là hoàn thiện, nếu không muốn khẳng định là nó cách xa sự hoàn hảo rất xa. Chiếc Freak ban đầu sử hữu điểm cuối của trục vượt ra khỏi mặt kính đằng trước, do đó nhìn thiếu đi sự sang trọng và tinh tế. Thêm vào nữa, thiết kế đầu tiên này nhìn có vẻ cồng kềnh, lạ mắt và quan trọng hơn, đắt tiền nên khiến nhiều người còn rất e ngại. 

Nhưng thương hiệu Ulysse Nardin không đứng yên một chỗ, thương hiệu này là tiên phong trong cải tiến vật liệu, thiết kế đồng hồ để thay đổi đồng hồ Freak. Dĩ nhiên là, theo năm tháng, giá của đồng hồ Freak cũng được giảm hơn nhiều so với model đầu tiên. Sau một thời gian dài, sự ra đời của Freak X đánh dấu những nỗ lực đáng kể từ nhà sản xuất Ulysse Nardin. Hơn hết, hiện tại nó là chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Freak rẻ nhất (và có thể trong cả tương lai). Tôi đã nhắc tới, giá khởi điểm của Ulysse Nardin Freak X chỉ ngoài 20.000 USD (còn rẻ hơn giá một chiếc Rolex Daytona nếu bạn muốn sở hữu ngay mà không muốn chờ đợi tại boutique hãng không biết đến bao giờ).

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Cảm giác ban đầu đồng hồ Ulysse Nardin Freak X mang lại

Ấn tượng đầu tiên của đồng hồ Ulysse Nardin Freak X đối với bạn phụ thuộc nhiều vào các loại đồng hồ mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Freak X có giá thuộc phân khúc đồng hồ 20.000 USD và với giá này, đây là một chiếc đồng hồ rất lạ, rất khác biệt, điều bạn khó tìm thấy ở cái giá tầm này, khá hiếm. So với những So với những chiếc đồng hồ sang trọng phổ biến ở phân khúc giá này của Cartier, Rolex, Omega và thậm chí hầu hết của Hublot, tôi không thể chỉ ra được cái nào tốt hơn, cái nào tệ hơn Freak X. Tại sao ư, cứ nhìn vào vẻ ngoài của chiếc đồng hồ này bạn sẽ thấy, Freak X không có điểm chung với các thiết kế cùng phân khúc mà các thương hiệu kể trên cung cấp.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Nhưng nếu đặt cạnh những mẫu đồng hồ sáng tạo điên rồ khác đến từ Urwerk, Richard Mille có giá 6 con số (tính theo USD), Freak X trông khá là “non”, rụt rè. Mẫu đồng hồ này sở hữu kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ cùng bảng màu không nhiều. Trên mặt số là 12 dấu chỉ giờ chạy quanh mặt số tròn quen thuộc. Và bởi kiểu dáng nhỏ gọn, khi nằm trên tay Freak X nhìn cũng nhẹ nhàng và thanh lịch, không như con quái vật đang cố gắng thống trị cổ tay.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Thực sự, ấn tượng đầu tiên mà chiếc đồng hồ này đem đến cho tôi khá hỗn loạn, sự trộn lẫn của nhiều cảm xúc. Tôi vẫn chưa hiểu rõ ý đồ của nhà sản xuất khi kết hợp bộ vỏ carbon và dây đeo da cá sấu. Sự thể thao của chất liệu nhẹ tênh này như ở một hướng khác với nét thanh lịch mà dây đeo cá sấu đem lại. Nhưng hạn chế trên dây đeo của chiếc Freak X này cũng có thể cảm thông được. Có lẽ chính sự hạn chế này lại khiến chiếc đồng hồ được để ý hơn trong lòng công chúng, điều sẽ dẫn dắt họ tập trung hơn vào chi tiết cần thiết: mặt số đồng hồ.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Cần phải nhấn mạnh rằng, nhiều thiết kế đồng hồ kỳ lạ, dị biệt mắc sai lầm ở điểm là họ tối đa hóa nét thẩm mỹ trên mọi chi tiết cấu thành chiếc đồng hồ, điều khiến cho khách hàng khó lòng đánh giá đâu là trọng tâm mà họ nên nhìn nhận khi cái gì cũng đẹp cũng hấp dẫn. Tôi thấy ổn khi chi tiết dây đeo của Freak X không quá độc đáo, hay các cọc chỉ giờ trên chiếc đồng hồ này cũng không quá nổi bật, không có tận 10 màu khác nhau.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Sau khi thử lên tay, tôi thấy dây đeo cá sấu rất mỏng nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ cố định đồng hồ Freak X trên cổ tay, ít nhất là cả khi chưa đeo đồng hồ lên tay. May mắn hơn nữa, dây đeo cá sấu không phải lựa chọn duy nhất, thương hiệu Ulysse Nardin có cung cấp thêm một dây đeo cau su thay thế, nhìn cũng ngầu và phù hợp với bộ vỏ carbon đen của Freak X. Với thiết kế càng nối dây tiện lợi, thực tế, bạn có thể đặt dây đeo ngoài cho chiếc đồng hồ Freak X, để tạo cá tính riêng, có thể thoải mái thay đổi phong cách khác nhau hàng ngày. Không dừng ở dây đeo, vỏ đồng hồ cũng được nhà sản xuất cung cấp các tùy chọn màu sắc khác nhau như đỏ, đen tùy vào sở thích cá nhân của chính bạn.

Đánh giá riêng về mẫu đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

So với việc đeo nhiều chiếc đồng hồ đơn giản hơn, đeo trên tay chiếc Ulysse Nardin Freak X khiến tôi có cảm giác tự hào thực sự, tôi rất muốn kể và khoe cho bất kỳ ai về chiếc đồng hồ này. Thực tế thì, chiếc đồng hồ Freak X này là tôi được cho mượn, không phải của riêng mình tôi, nhưng tôi vẫn cảm thấy lâng lâng trong từng suy nghĩ.

Sự mới lạ trong từng ngóc ngách của chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X đã khiến tôi không ngừng choáng ngợp. Nhìn vào bản chất, Freak có đặc trưng là kim phút có kích thước cực lớn, có liên kết với bánh răng tại mép ngoài cùng một chi tiết không thể bỏ lỡ là bánh xe cân bằng đập liên hồi có thiết kế cải tiến bằng silicon. Hai đặc điểm trên làm nên cái tên Freak trong giới chế tác, có một không hai và không có thiết kế tương tự xuất hiện. Mỏng manh nhưng phức tạp, Freak đại diện cho cải tiến kỹ thuật không ngừng, cho quan điểm khai thác những chiều không gian khác nhau trên một mặt số đồng hồ.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Dù vậy, với tư cách là một nhà báo, cũng đã quen với việc nhìn thấy các mẫu đồng hồ phức tạp mới mẻ, kỳ dị lạ mắt của các thương hiệu khác thì thực ra Freak X trông vẫn còn rụt rè, cũng như đi kèm dây đeo thì không hợp mắt lắm, khá lệch lạc. Chê là một chuyện, khi tôi đưa Freak X cho vài người bạn - những người yêu đồng hồ truyền thống và cả những người đã quen với đồng hồ khác biệt, họ đều trả lời tôi bằng phản ứng tích cực, Freak X là chiếc đồng hồ tuyệt vời trong phân khúc giá của chính nó.

Nhìn rộng ra hơn một chút về cả bộ sưu tập đồng hồ Freak X mới ra thì lựa chọn về màu sắc khá giới hạn. Thương hiệu Ulysse Nardin cung cấp quá nhiều mặt số màu đen hay xanh đậm, và ít có sự xuất hiện của tông màu xám (ngoài một phiên bản có toàn một màu trắng) nên không hẳn thuyết phục được một nhóm khách hàng khác. Có vẻ thương hiệu Ulysse Nardin đang đi bước khá an toàn, bởi phần lớn đồng hồ sang trọng của các thương hiệu khác đều được trang bị mặt số màu đen, xanh đậm hay có tông màu bảo thủ hơn. Nhưng theo suy nghĩ của chính tôi, những gam màu này không hề làm bật lên đặc trưng của Freak X. Đặc trưng về mặt cấu trúc hay từng chi tiết khác thường sẽ khó lòng toát ra được bởi việc sử dụng những gam màu còn truyền thống. Tôi thực hi vọng, một mặt số sáng màu hơn về sau sẽ gia nhập gia đình Freak X.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Chứng minh cho nhận định trên, tôi sẽ dẫn tới bạn đọc về chiếc đồng hồ Freak X mà thương hiệu Ulysse Nardin đã chế tạo dành riêng cho nhà bán lẻ lớn toàn cầu The Hour Glass. Sự hoành tráng trong cấu trúc phức tạp của mặt số đã được phô diễn đầy đủ khi nhà sản xuất ứng dụng các tông màu có sự tương phản cao. Và trên thiết kế Freak X The Hour Glass, dây đeo cá sấu màu nâu cũng ăn hợp cực kỳ với phần còn lại của thiết kế. Thay đổi về màu sắc thực sự không được tính là lớn lao, và theo tôi nó sẽ góp phần khiến Freak X được nhiều người yêu thích hơn. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận thấy sự linh hoạt, cá tính của Freak X nhờ vào phân bố của các màu sắc sáng hơn.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Mặc dù chưa hoàn hảo trong mắt nhìn của tôi, Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium cho cảm giác thoải mái trên cổ tay chủ yếu nhờ trọng lượng nhẹ, đường kính vỏ 43mm và kiểu dáng cũng khá mỏng, không quá dày. Phần vỏ làm từ Carbon chỉ dày 7,5mm và bên trên đó là kính sapphire vòm, nên về bản chất lên tay chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X Carbonium không đem cảm giác cồng kềnh, không gây nên những phiền toái cho người đeo như vướng víu đến các đồ vật khi bạn lỡ vung tay hoặc mắc ngoài ống tay áo. Một lần nữa cần nhấn mạnh là đồng hồ rất nhẹ so với các mẫu đồng hồ được chế tác từ chất liệu quen thuộc.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Carbonium ® thuộc thế hệ vật liệu mới hoàn toàn có nguồn gốc từ lĩnh vực hàng không vũ trụ của Pháp. Được cấu thành từ hai phần ba sợi carbon trung gian và một phần ba epoxy nhiệt độ cao, Carbonium ® khi thành hình có ưu điểm về cấu trúc và đem lại giá trị thẩm mỹ đặc biệt độc đáo khi làm vỏ đồng hồ. Carbonium ® của thương hiệu Ulysse Nardin được cung cấp bởi Lavoisier Composite. Và bạn biết họ là ai không. Công ty Lavoisier Composite chuyên tái chế và nâng cấp carbon thu được trong việc chế tạo máy bay thương hiệu dân dụng, một hành động rất nhân văn.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Điểm trừ tiếp theo khi tôi đã trải nghiệm Freak X trong một thời gian dài, đó là dù dây đeo vừa khin khít với cổ tay (tôi không thích đeo chặt đồng hồ, lúc nào tôi cũng cần sự thả lỏng) Freak X vẫn dễ dàng di chuyển trên cổ tay. Nguyên do một phần là mặt trong của dây đeo trơn nhẵn một cách không hiểu nổi, khiến nó dễ trượt trên da tay. Điểm không hài lòng thứ hai vẫn thuộc về dây đeo: phần đệm gần càng nối dây khá cứng khiến nó khó lòng có thể cố định vỏ đồng hồ theo bề cong của cô tay. Thành thực mà nói, để khiến chiếc đồng hồ yên vị trên cổ tay, tôi cũng tốn thêm chút thời gian và công sức.

Dù vậy, khi đánh giá khách quan, đeo chiếc Freak X hàng ngày thì vẫn thoải mái, điều không chỉ có tôi công nhận mà những người đi trước cũng đã khẳng định. Trọng lượng nhẹ là điều ghi điểm tuyệt đối và kích thước nhỏ gọn cũng là điểm cộng. Thậm chỉ thỉnh thoảng bởi nhẹ quá, nên nhiều lúc tôi còn quên mất cảm giác có đeo đồng hồ trên tay, phải giơ tay ra xem còn đồng hồ không. 

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Điểm điên rồ của Freak với phần truyền thống trong chế tác đồng hồ

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X là bộ máy UN-230. Đây là bộ máy đồng hồ được thiết kế và sản xuất theo quy trình in-house từ chính thương hiệu Ulysse Nardin. UN-230 là bộ máy tự lên dây cót và có mức dự trữ năng lượng ấn tượng trong 72 giờ phù hợp với tần số hoạt động là 3 Hz. Rõ ràng, ngày nay, tần số đồng hồ cơ học tiêu chuẩn là 4Hz, nên khi nhìn tới con số 3 Hz, bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên. Tần số 4Hz xuất hiện trên những thiết kế bánh xe cân bằng (bánh lắc, balance wheel) kích thước nhỏ cùng biên độ dao động thấp. Còn với Freak X, chi tiết nào bạn cũng thấy nó lớn, ví như kim giờ và phút của chiếc đồng hồ này chiếm diện tích nổi bật trên mặt số đấy chứ, nên 3Hz là một tần số có thể hiểu được với bộ máy UN-230.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Nhắc lại một chút, Chiếc Freak đầu tiên không thể trở thành hiện thực vì ý tưởng ban đầu của Carole Forestier-Kasapi không có một dây cót đủ rộng cho toàn thể bộ máy làm nền tảng cho bộ máy đồng hồ. Dây cót phải rất lớn để truyền tải nguồn năng lượng là điều bắt buộc phải có cho những chuyển động hạng nặng có tại cấu trúc phức tạp bên trên mặt số đồng hồ. Sau quá trình nghiên cứu và cải tiến, chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X của ngày hôm nay sở hữu núm vặn tại góc 3 giờ truyền thống (khác với thiết kế Freak đầu tiên, hoặc động lên cót tay được thực hiện ở mặt đáy đồng hồ, không mấy thuận tiện cho mục đích sử dụng hàng ngày). Hơn cả vậy, Freak X là một chiếc đồng hồ tự động có rotor tự tạo năng lượng, không cần lên cót tay để có năng lượng cho công trình phức tạp hoạt động.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Nghe diễn đạt có vẻ đơn giản, nhưng hai cải tiến bên trên là bằng chứng sáng giá nhất về những thành tựu mang tính kỹ thuật mà thương hiệu Ulysse Nardin tìm ra trong suốt 20 năm, một con số đáng nể để phát triển lên đứa con tinh thần mang tên Freak khác biệt. Tôi tin rằng, thành công này của Ulysse Nardin là đáng để chúc mừng, đáng khen ngợi. Khá là tiếc là thương hiệu này không đẩy mạnh việc quảng bá, marketing nên không phải người nào mới biết những nghiên cứu quý giá, đóng góp quan trọng của Ulysse Nardin trong giới chế tác, không hề thua kém bất kỳ nhà sản xuất đang nổi tiếng hiện nay.

Bánh xe cân bằng và bộ thoát của bộ máy UN - 230 đều được làm từ silicon. Thực ra, đây không phải công nghệ mà Ulysse Nardin có quá nhiều chuyên môn, nhưng họ lại là thương hiệu tiên phong sản xuất in-house. Bằng mắt thường thôi, bạn vẫn có thể nhìn thấy bánh xe cân bằng vì chi tiết này trong thiết kế của Freak X khá nổi bật với kích thước lớn (to nhưng nó lại nhẹ, rất nhẹ vì làm từ silicon. Bánh xe cân bằng có thiết kế phức tạp với các tay đòn tự điều chỉnh, bộ phận này tận dụng lực cản của không khí để ổn định biên độ dao động của bánh xe cân bằng, với mục đích cuối cùng là tăng độ chính xác cho cả chiếc đồng hồ. Xung quanh là vài chi tiết nhỏ bé làm từ niken để điều chỉnh trọng lượng, khiến cho chúng ta nhớ về những đinh ốc nhỏ thường xuất hiện trên những bánh xe cân bằng có thiết kế cổ xưa.

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Bánh xe cân bằng và con ngựa (pallet fork) đều là những bộ phận công nghệ cao được làm từ silicon. Thiết kế và hình dạng lạ mắt chúng đều có tác dụng riêng của nhà sản xuất. Chúng sẽ hoạt động để tạo ra sai số nhỏ nhất mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi vấn đề liên quan đến từ tính hay chất bôi trơn. Các bộ phận này thực tế không cần đến chất bôi trơn hay các chân kính và các bộ phận tương tự cũng vậy - các chi tiết vốn được biết là bị ăn mòn nhiều nhất trong một bộ máy đồng hồ. Nói tóm lại, nếu vẻ ngoài của Freak X như tôi đánh giá bên trên là còn rụt rè, thiếu hụt thì bộ máy nên trong của nó là thứ tôi cảm thấy là tuyệt vời nhất tôi có thể tìm thấy trong tầm giá ngoài 20.000 USD bên ngoài thị trường.

Cơ chế tự lên dây cót của UN - 230 là thứ bạn có thể tìm thấy trên một vài thiết kế đồng hồ của các thương hiệu khác cung cấp. Không giống y hết, là sự tương tự ở mặt bản chất thôi, ví như cơ chế lên dây cót “Magic Lever” trong đồng hồ Seiko hay cơ chế Pellaton trong đồng hồ của thương hiệu IWC chẳng hạn. Ở mặt sau của đồng hồ Freak X, các bộ phận có trong cơ chế này cũng không trốn tránh, mà hiện ra trước mắt bạn. Bạn sẽ dàng nhận ra chúng bởi các chi tiết có màu bạc nổi bật so với khu vực diện tích xung quanh có màu đen của tấm khung hay cầu nối. 

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

=

Lại là vấn đề màu sắc, đừng nghĩ tôi đánh giá quá chi tiết. Với các bạn màu đen có thể ngầu, cá tính, hay bắt mắt cũng đúng, nhưng màu đen sẽ khiến bạn khó lòng đánh giá chi tiết về các bộ phận của bộ máy đồng hồ. Cảm giác như đây chỉ là sự ngụy trang từ phía nhà sản xuất vậy, đã cung cấp đáy sapphire như cái cửa sổ rồi sao không để các bộ phận lộ ra với màu sắc hấp dẫn hơn. Dù vậy, tôi vẫn thấy hệ thống Magic Lever và cánh tay đòn chức V cùng bánh răng chuyển động qua lại rõ ràng.

Một vấn đề với bộ máy UN - 230 rất dễ nhận ra là nó phát ra âm thanh lớn, rất là lớn. Đó không phải thứ âm thanh khiến tôi thoải mái, thực sự là vậy. Tôi nên mô tả thế nào nhỉ, âm thanh khá thô thiển, thứ âm thanh cơ học như vậy không nên xuất hiện trên một chiếc đồng hồ như Freak, ngoài kia cũng có khá nhiều chiếc đồng hồ cơ học Thụy Sỹ  phát ra thứ âm thanh khiến tôi không thích thú như vậy. Chiếc đồng hồ có đủ không giản để nhà sản xuất cố gắng tạo ra sự yên tĩnh. Hoặc ít nhất là đồng hồ chỉ nên phát ra âm thanh khi dây cót được cuộn lại cho việc lên cót năng lượng thôi. 

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Đó chính là mặt trái của hệ thống lên dây cót dạng Magic Lever đem lại. Vì sự hiệu quả của hệ thống này, nên rất nhiều thương hiệu đã lờ đi yếu tố này, và hơn hết là khách hàng cũng quen với việc này. Với tôi, âm thanh này theo tôi suốt, nhưng khi đeo Freak trong cả ngày, tôi gần như không nhận ra âm thanh này. Ôi, thói quen thật sự là một điều đáng sợ.

Những suy nghĩ cuối cùng về chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X

Điều khiến tôi không nỡ rời mắt khỏi đồng hồ Ulysse Nardin Freak X là kim phút kích thước lớn đã được thiết kế dang skeleton để không che khuất những vòng tròn trên mặt số. Việc của tôi là ngắm nhìn bánh lắc khổng lồ biểu diễn vũ điệu dao động bắt mắt - mà chỉ nhìn thôi bạn cũng có thể tưởng tưởng về quá trình thiết kế, sản xuất chi tiết này khó khăn đến nhường nào. Thiết kế mặt số dạng 3D của Freak thực sự nên được đánh giá cao hơn trong giới chế tác và trong mắt người hâm mộ.

Freak X là một chiếc đồng hồ cá tính khi chúng ta nhìn nhận về diện mạo, và nó cũng có vai trò quan trong trong lịch sử ngành đồng hồ hiện tại. Quay trở lại với ý kiến tôi nêu ra đầu bài viết, Rolex Daytona khác với Freak. Chắc chắn Daytona là biểu tượng khó quên trong giới đồng hồ, và nó sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời trong tầm giá bán lẻ 13.000 USD chứ không phải với giá bán tại thị trường thứ cấp. Nhưng cũng không thể phủ nhận, giữa Freak X và Daytona vẫn có đôi nét chung, thậm chí là vượt trội hơn.

i21_master

 

Đồng hồ Rolex Daytona

 

Tôi cảm nhận rõ ràng sự thoải mái khi đeo đồng hồ Rolex Daytona trên cổ tay cùng sự yên tĩnh khi có chiếc đồng hồ này kề bên. Vẻ truyền thống, cổ điển và tinh tế là điều tranh cãi hay phủ nhận về đồng hồ Rolex Daytona dù tôi có cố gắng dối lòng mình đến đâu đi chăng nữa. Với sự thoải mái sẵn có, Daytona cũng không bắt bạn phải tìm đến những sự lựa chọn dây đeo khác để thay thế bởi dây kim loại của Daytona đủ linh hoạt rồi.

Freak X khôn phải chiếc đồng hồ hoàn hảo, khiến vạn người thích, vạn người yêu, nhưng chắc chắn rồi đây không phải là một cỗ máy đếm thời gian nhàm chán, quen thuộc. Freak X có tất cả mọi thứ mà một người yêu đồng hồ hi vọng trong tầm giá. Được bán với giá xuất phát điểm là 21.000 USD, Ulysse Nardin Freak X là một trong những chiếc đồng hồ tuyệt vời tốt nhất trên thế giới.'

Ulysse-Nardin-FreakX-Frea

Đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium

Lời kết

Nếu bạn lười đọc những phân tích bên trên của tôi về Ulysse Nardin Freak X, thì đọc dòng này thôi cũng được. Ulysse Nardin Freak X là chiếc đồng hồ sống động và sáng tạo mặc dù thương hiệu Ulysse Nardin vẫn cần phải cải thiện thêm các sự lựa chọn về màu sắc liên quan đến mặt số. Hiện chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X trong chất liệu Carbonium có giá là 24.000 USD và là một món hời thực thụ mà bạn không nên bỏ qua nếu là một người say mê đồng hồ thực thụ.

Tóm lược thông tin về đồng hồ:

> Thương hiệu: Ulysse Nardin

> Mẫu: Freak X Carbonium (tham chiếu 2303-270 / CARB)

> Giá:  24.000 USD

> Kích thước: rộng 43mm, dày 14mm, khoảng cách hai bên càng nối dây ~ 50mm.

> Khi nào nên đeo đồng hồ: Bất cứ lúc nào, mặc dù tôi muốn kết hợp với các lựa chọn dây đeo tốt hơn

> Đặc điểm tốt nhất của đồng hồ: Đó là một Freak! Thêm vào đó, nó là chiếc đồng hồ có giá cả phải chăng nhất và dễ đeo nhất nhưng vẫn duy trì được đặc trưng xuất sắc

> Đặc điểm tồi tệ nhất của đồng hồ: âm thanh đồng hồ phát ra quá lớn và hạn chế về lựa chọn màu sắc mặt số. Tôi cần một thiết kế có tính tương phản cao hơn

Chi tiết về chiếc đồng hồ Ulysse Nardin Freak X mà tác giả cảm thấy thuyết phục:  Freak X Carbonium Gold - phiên bản giới hạn dành riêng cho nhà bán lẻ The Hour Glass

Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold là chiếc đồng hồ vô cùng đặc biệt được sản xuất giới hạn vỏn vẹn 30 chiếc. Đặc trưng của đồng hồ Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold là bộ vỏ được làm từ vật liệu độc đáo mang tên Carbonium Gold đi kèm mặt số màu vàng champagne nhưng đã được hoàn thiện mờ, nên nhìn khá giống những tông màu pastel. Màu vàng champagne này là điều đặc biệt nhất trên Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold nhưng nó cũng là nhược điểm lớn nhất, là nó khá gần với màu da của người Đông Á.

02-UN-The-Hour-Glass

Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold

The Hour Glass là tập đoàn bán lẻ uy tín hàng đầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, có mối quan hệ mật thiết với rất nhiều thương hiệu đồng hồ lớn như Audemars Piguet, Urwerk, Be Bethune hay Chopard. Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập tập đoàn bán lẻ này, Ulysse Nardin và nhiều thương hiệu khác đều tung ra những mẫu đồng hồ được sản xuất đặc biệt. Trước đó, năm 2013, thương hiệu này cũng giới thiệu một chiếc Freak đặc biệt được sản xuất giới hạn. Và lần tiếp theo thì Ulysse Nardin dựa vào mẫu đồng hồ Freak X ra mắt tại SIHH để tạo ra một phiên bản làm từ Carbonium Gold, nhằm khẳng định mối quan hệ cực kỳ khăng khít với cả đôi bên.

05-UN-The-Hour-Glass

Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold

Mẫu đồng hồ Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold sở hữu kích thước 43mm và mặt số màu vàng champagne cực cá tính, rất dễ đọc cùng các chi tiết cá tính bên trên. Kim phút và giờ kích thước rất lớn có phủ thêm chất phát quang màu trắng bên trên khiến nó nổi bật. Khác với dòng Freak Vision và Freak Out vốn không có núm vặn, Freak X hiện lên truyền thống hơn khi có núm vặn tại góc 3 giờ. Để trông đơn giản và dễ nhìn hơn, phiên bản Freak X Carbonium Gold kỷ niệm 40 năm của tập đoàn The Hour Glass còn được lượt bớt hệ thống bánh xe. Nhưng rõ ràng, nó ấn tượng hơn hẳn.

03-UN-The-Hour-Glass

Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold

Mặt đáy đồng hồ cũng tiết lộ những chuyển động nhịp nhàng cùng các chi tiết đặc biệt như bánh xe cân bằng siêu nhẹ được làm từ silicon, bánh đà bằng niken và những lưỡi nhỏ. Bổ sung một chút, UN 230 là bộ máy được Ulysse Nardin phát triển và chế tạo in-house, là sự kết hợp giữa hai bộ máy của hãng mang tên UN 118 và UN 250 trong chiếc Freak Vision.

Như đã nhắc đến bên trên, Carbonium là vật liệu siêu nhẹ, bền được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Cụ thể, vật liệu này được ứng dụng để làm thân và cánh cho những chiếc đồng hồ máy bay thế hệ mới nhất. Điều thú vị là Carbonium mà Ulysse Nardin vốn được sản xuất nhờ vào việc tổng hợp carbon từ những mảnh vụn tách ra từ thân máy bay, do đó giảm thiểu 40% tác động đến môi trường xung quanh. Khác với Carbonium thông thường, Carbonium Gold lại có thêm những mảnh vàng nhỏ, do đó, bộ vỏ đồng hồ Ulysse Nardin Freak X Carbonium Gold mang vẻ độc nhất vô nhị, đen lung linh, hòa quyện dòng chảy màu vàng uốn lượn, bắt mắt. Đi kèm thiết kế này là dây đeo da cá sấu màu nâu với đường chỉ tối màu, riêng gần càng nối dây được trang trí thêm với chỉ màu bên nên nhìn rất chỉn chu, thêm phần ăn khớp với mặt số.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading