Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Đừng vội chi tiền để mua một chiếc đồng hồ có giá bán cao hơn giá retail

0
comments
10 tháng trước

Giá đồng hồ cao cấp trên thị trường luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tại sao đồng hồ cao cấp như Rolex, Patek Philippe,... ngày nay được bán với giá cao hơn giá retail? Có nên mua một chiếc đồng hồ có giá bán cao hơn giá retail không? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Bất cứ ai khi mua đồng hồ cũng đều quan tâm đến tình trạng giá đồng hồ trên thị trường từng thời điểm. Chỉ trong một thời gian ngắn, tôi đã gặp ít nhất năm cuộc trò chuyện với những khách hàng đang rất hoang mang khi thấy giá niêm yết của một số mẫu đồng hồ phổ biến trên MSRP (có trường hợp giá niêm yết gấp đôi giá retail) và rất ít người có thể chấp nhận được điều này. Đây không phải là lần đầu tiên tôi viết về vấn đề giá cả đồng hồ, tuy nhiên, trong bài viết này, tôi muốn gửi gắm bạn đọc điều tôi cảm thấy là khôn ngoan khi mua đồng hồ - đó là không nên mua đồng hồ với mức giá cao hơn giá retail.

2

 Bất cứ ai khi mua đồng hồ cũng đều quan tâm đến tình trạng giá đồng hồ trên thị trường từng thời điểm

Đối với những ai đang quan tâm đến vấn đề tại đồng hồ tại sao đồng hồ hiện tại được bán trên mức giá retail. Tôi sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn ngay trong bài viết này. 

Tôi giải quyết vấn đề phức tạp này bằng việc giải thích, bắt đầu từ khía cạnh của ngành công nghiệp đồng hồ. Tôi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra vấn đề tại sao giá bán cao hơn giá retail, và cả cách giải quyết. Rõ ràng giải pháp cho giá bán đồng hồ mới vượt giá retail không đến từ nội tại ngành công nghiệp đồng hồ.

Những khách hàng trung thành không thể mua một chiếc đồng hồ Rolex mới không phải điều tốt đẹp gì với Rolex. Rất nhiều lần Rolex được hỏi rằng "Tại sao bạn (thương hiệu Rolex) không tạo ra nhiều chiếc đồng hồ thép hơn?".

Rolex có thể, nhưng họ không làm. Trước hết, để Rolex hay bất cứ công ty nào thực hiện điều này sẽ cần phải quyết định trước một vài năm. Sản xuất đồng hồ là rất tốn kém và không xảy ra bất chợt, chỉ do ý thích của một người. Rolex, giống như các thương hiệu đồng hồ khác, rất muốn giảm thiểu rủi ro và thường ưu tiên việc sản xuất đồng hồ theo đơn đặt hàng từ các đại lý ủy quyền. Đừng quá bận tâm việc một nhà sản xuất như Rolex cung cấp nhiều hoặc ít hơn số lượng đại lý bán lẻ yêu cầu, họ cần phải dự đoán trước tình hình sản xuất trong nhiều năm tiếp theo.

Nhà sản xuất Rolex cho rằng nếu họ đẩy mạnh sản xuất đồng hồ thép, ai sẽ đảm bảo xu hướng hiện tại sẽ duy trì mạnh mẽ? Hãy nhớ rằng, nếu Rolex sản xuất quá mức đồng hồ thép và thị trường bị dư thừa thì đồng hồ sẽ bị giảm giá trị. Nói cách khác, đồng hồ Rolex có giá bán cao (bao gồm danh sách các mẫu đồng hồ có giá retail) cũng không đem lại nhiều lợi nhuận cho thương hiệu vì họ thường để giá bán buôn cho các đại lý ủy quyền. Vậy điều gì đã xảy ra với những mẫu đồng hồ không trực tiếp đem lại lợi nhuận cho nhà sản xuất đồng hồ Rolex?

3

 Rolex, giống như các thương hiệu đồng hồ khác, rất muốn giảm thiểu rủi ro và thường ưu tiên việc sản xuất đồng hồ

theo đơn đặt hàng từ các đại lý ủy quyền

Khi các thương hiệu như Rolex và thương hiệu Patek Philippe không bị đổ lỗi do khan hiếm đồng hồ thép, họ cũng không làm gì nhiều để kết thúc điều đó. Cho đến gần đây, nhu cầu mua đồng hồ thép tăng đột biến đã cô lập một số mẫu đồng hồ quan trọng và có xu hướng lan rộng. Tuy nhiên việc đồng hồ bị bán với giá cao hơn giá retail không phải do nhu cầu thị trường mà đến từ việc các đại lý bán lẻ tự định giá sản phẩm - kết quả của việc đầu cơ. Theo một cách hiểu khác, những người bán đồng hồ đang tự tính phí vượt lên giá retail và đổ lỗi do nhu cầu cao. Sở dĩ việc làm này không bị phát hiện là bởi đa số khách hàng thường mua đồng hồ cao cấp xa xỉ đã quá quen thuộc với giá bán quá cao. Không ai thực sự tìm hiểu hay kiểm soát giá đồng hồ. Khác với giá trị trên MSRP, không có thang đo định mức để định giá đồng hồ. Điều này giúp người bán đồng hồ có thể lựa chọn bất kỳ giá nào họ muốn. Miễn là khi họ đưa mức giá đó lên mạng và có những người mua hàng tự tìm đến họ thì họ không bị coi là lừa đảo.

Đây không phải là tin tốt cho những người yêu đồng hồ thực sự. Những người đam mê đồng hồ đã nói với tôi rằng nếu khách hàng trả giá hoặc có một mức giá cụ thể, các đại lý sẽ ngừng tự ý tính giá đồng hồ. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, sự việc này xảy ra cũng do lỗi của người tiêu dùng khi cho phép thị trường tồn tại các hành vi định giá lừa đảo. Có một quy tắc để tránh không bao giờ chi nhiều hơn giá retail cho một chiếc đồng hồ. Liệu nó có hiệu quả hay không? Hãy cùng tôi kiểm chứng! 

Một số lượng lớn những chiếc đồng hồ có giá cao vượt mức bán lẻ đều là những mẫu đồng hồ được công chúng mong đợi. Vì vậy, nếu bạn phải chi tiêu nhiều hơn cho chiếc đồng hồ yêu thích, bạn vẫn cảm thấy thỏa mãn phải không? Nhưng thực tế nó không hề cần thiết.

5

 Nhu cầu mua đồng hồ thép tăng đột biến đã cô lập một số mẫu đồng hồ quan trọng và có xu hướng lan rộng

Có rất nhiều mẫu đồng hồ tốt có thể mua được với bằng hoặc giá thấp hơn giá retail. Hay nói cách khác không có thị trường nào chỉ dành cho những chiếc đồng hồ có với giá bán retail. Có rất nhiều lựa chọn cho một chiếc đồng hồ chất lượng. Bạn hãy dừng lại, chậm rãi và tìm kiếm. Thị trường đồng hồ hiện nay không hề khan hiếm đồng hồ như nhiều người nghĩ và người mua vẫn có thể “tậu” một chiếc đồng hồ đẹp của thương hiệu tầm trung với nhiều lựa chọn.

Vậy nên, nếu bạn tránh được việc chi tiêu quá mức cần thiết, bạn vẫn có thể sở hữu được mẫu đồng hồ tuyệt vời có sẵn cho mình. Liệu bạn có đang bỏ lỡ một khoản đầu tư tốt trên mạng không? Có những người chi số tiền lớn hơn mức giá retail để mua một chiếc đồng hồ. Họ là ai? Phần lớn trong số họ là muốn bán lại chiếc đồng hồ đó, với mức giá cao hơn, tôi tin là vậy. Trong hầu hết trường hợp, những chiếc đồng hồ có giá quá cao được mua với giá retail bởi người mua đầu tiên. Và rồi họ tiếp tục bán ra thị trường với mức giá cao hơn, cái chúng ta gọi là giá trồng giá. Ai sẽ được lợi nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra? Chắc chắn không phải người mua đồng hồ để đeo và để sưu tầm! Họ mua đồng hồ không phải nhằm mục đích bán lại!

Trong thực tế, người chiến thắng (người được hưởng lợi cuối cùng) trong hiện thực đồng hồ bị bán giá cao hơn giá retail, không phải là người tiêu dùng, nhà sản xuất hay đại lý đồng hồ truyền thống. Thay vào đó, thị trường đồng hồ sẽ dần mất đi những người yêu thích đồng hồ thực sự. Thử nghĩ xem nếu các nhà sưu tập đồng hồ nhận thấy đồng hồ mang tính lịch sử quá đắt đỏ và có số lượng ít ỏi, họ sẽ rất khó để tiếp tục duy trì sở thích này. Bạn không thể mong đợi một chiếc đồng hồ cơ của năm 1970 sẽ được bán với giá retail, bởi vì đồng hồ cơ thế hệ cũ hiện nay rất hiếm và vào thời điểm đó, hãng sản xuất luôn giới hạn số lượng, chỉ sản xuất trong những năm 1970. Một mức giá cao cho một chiếc đồng hồ tốt là hoàn toàn xứng đáng. Với tư cách là một người tiêu dùng, bạn có sẵn sàng chi một khoản tiền lớn cho cùng một mặt hàng? Tôi nghĩ là không.

6

Nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ tốt ngay bây giờ, bạn không cần phải chi quá nhiều tiền hơn giá retail để sở hữu

Miễn là người tiêu dùng nhận thức được việc mua đồng hồ mới với giá retail cao nghĩa là các đại lý ủy quyền đã tính phí. Cách duy nhất để kết thúc việc tự ý định giá làm thị trường đồng hồ trì trệ là người mua cần tham khảo và tìm hiểu kỹ về định mức giá chung cho sản phẩm quan tâm. Và lời khuyên của tôi dành cho bạn đọc là đừng cho phép bạn hay bạn bè chi nhiều tiền hơn mức giá retail cho đồng hồ đeo tay. 

đồng hồ chính hãng

Bình luận

XEM THÊM


loading