Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Dubois-Dépraz ra mắt bộ máy chronograph mới mang tên Calibre 540

An Hi BY An Hi
0
comments
5 tháng trước

(Watchbook.vn) - Việc Dubois-Dépraz, một thương hiệu nổi tiếng, chuyên sản xuất tính năng trên đồng hồ dưới dạng module ra mắt bộ máy mới đã thu hút rất nhiều sự chú ý của làng đồng hồ

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

Dubois Depraz là một thương hiệu nổi tiếng trong ngành đồng hồ, chuyên sản xuất những bộ máy có tính năng phức tạp, có chất lượng và độ hoàn thiện rất cao. Họ là đối tác của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và công ty này cũng khá kín tiếng về danh sách khách hàng của mình. 

Dubois Depraz tạo ra và tự đặt tên cho các bộ máy cũng như các cơ chế bổ sung (đặc biệt là chronographlịch vạn niên) cho một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thế giới. Hôm nay, Từ điển Đồng hồ sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về thương hiệu này cũng như bộ máy chronograph tích hợp đầu tiên mà hãng vừa ra mắt.

Inside-Dubois-Depraz-Modu

 Xưởng sản xuất của Dubois Depraz tại Le Lieu

Đôi nét về Mô-đun đồng hồ

Về cơ bản, có hai cách để tạo ra một cơ chế phức tạp cho đồng hồ. Một là chế tạo ra cơ chế tích hợp hoặc cơ chế chuyển động theo dạng mô-đun. Với cơ chế tích hợp, các chức năng khác nhau được kết hợp trong một bộ máy. Với cơ chế dạng mô-đun, các chức năng bổ sung được cung cấp bởi một cơ chế riêng biệt (tức là mô-đun), và được ghép vào một cỗ máy nền, với các chức năng thời gian cơ bản.

Audemars-Piguet-Royal-Oak

 Audemars Piguet là khách hàng của Dubois Depraz

Ưu điểm của mô-đun là được xây dựng riêng biệt và có thể kết hợp với nhiều cỗ máy khác nhau. Nhìn chung việc sản xuất mô-đun sẽ kinh tế hơn và cho phép các thương hiệu sử dụng mô-đun trên bộ máy đồng hồ hiện có. Tuy nhiên, bởi vì có thêm cơ chế này mà độ dày bộ máy bị tăng lên và vị trí của các nút bấm chronograph hay chỉ báo ngày bị lõm sâu vào cỗ máy nền.

Vài nét về thương hiệu Dubois Depraz

Mọi chuyện bắt đầu từ hơn một thế kỷ trước tại Vallée de Joux, cái nôi của ngành chế tạo đồng hồ phức tạp. Dubois Depraz được thành lập vào năm 1901 bởi Marcel Dépraz. Marcel Dépraz sớm sản xuất các bộ máy chronograph hoàn chỉnh cho các công ty như Breitling, Excelsior và Minerva. Vào những năm 1930, Reynold Dubois, con rể của Marcel đã gia nhập công ty (tên Dubois và Dépraz sau này sẽ được kết hợp với nhau). Năm 1937, cỗ máy Caliber 48 và cỗ máy chronograph 13 ‘’’ 1⁄4 đã được hãng giới thiệu. 

Một trong những cột mốc nổi bật khác trong dòng lịch sử của hãng là việc tạo ra cỗ máy Caliber 11. Vào những năm 1960, 4 công ty là Heuer-Leonidas, Breitling, Büren và Dubois-Dépraz đã đã hợp tác để tạo ra chiếc đồng hồ chronograph tự động đầu tiên. Caliber 11 là một trong những bộ máy chronograph tự động đầu tiên cùng với Zenith El Primero và Seiko 6139. Cỗ máy Caliber 11 hiện vẫn được Breitling và Heuer sử dụng trên mẫu đồng hồ chronograph biểu tượng của mình

Heuer-Calibre-11-dubois-d

Heuer Calibre-11

Trong những năm 1970, sự phát triển mạnh mẽ của dòng đồng hồ quartz đã khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Dubois-Dépraz đã sống sót qua thời kỳ khó khăn này bằng cách đa dạng hóa các sản phẩm. Nhờ sự hồi sinh của đồng hồ cơ trong những năm 1980 và 1990, nhu cầu về bộ máy cơ tăng nhanh. Đặc biệt, việc tạo ra mô-đun chronograph 2000 vào đầu những năm 1980 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử của Dubois-Dépraz. 

Inside-Dubois-Depraz-Modu

Hiện thương hiệu có khoảng 380 nhân viên làm việc tại bốn địa điểm sản xuất khác nhau. 

Ngày nay, Dubois-Dépraz được quản lý bởi thế hệ thứ tư của gia đình. Pascal Dubois - Giám đốc thương hiệu đã cùng anh trai Jean-Philippe và Pascal nắm quyền lãnh đạo công ty vào năm 2017. Hiện thương hiệu có khoảng 380 nhân viên làm việc tại bốn địa điểm sản xuất khác nhau. 

Ba hoạt động chính của công ty hiện giờ là: sản xuất các chức năng bổ sung, sản xuất linh kiện và phát triển cơ chế tùy chỉnh cho bên thứ ba. Mặc dù việc sản xuất các linh kiện máy ngày càng trở nên phổ biến thì việc sản xuất các cơ chế bổ sung vẫn là hoạt động chính của công ty. Bên cạnh 2 tính năng chronograph và lịch vạn niên là những sản phẩm chính, Dubois-Dépraz cũng kết hợp sản xuất nhiều mô-đun khác nhau.

Giới thiệu bộ máy chronograph Dubois-Dépraz calibre 540

Chính xác sau 50 năm giới thiệu cỗ máy Calibre 11, Dubois-Dépraz đã trình làng cỗ máy hoàn toàn mới mang tên Calibre 540. Đây là cỗ máy fly-back chronograph tuyệt vời. Calibre 540 được đánh giá là một trong những cơ chế phức tạp nhất mà hãng thiết kế và sản xuất. Rất ít nhà sản xuất có thể chế tạo đồng hồ chronograph và cũng không nhiều đồng hồ chronograph có sẵn trên thị trường. Vì vậy, khi tin tức Dubois-Dépraz - chuyên gia chỉ sản xuất các mô-đun trong nhiều thập kỷ qua ra mắt bộ máy mới đã thu hút rất nhiều sự chú ý

Inside-Dubois-Depraz-Modu

bộ máy chronograph Dubois-Dépraz calibre 540

Với Caliber 540, Dubois-Dépraz đã trang bị cho bộ máy một cơ chế cao cấp cùng với bánh xe cột và ly hợp ngang. Tất cả các mô-đun trước đó của Dubois-Depraz đều có thiết kế ly hợp dọc nhưng lần nãy hãng lại chọn giải pháp truyền thống này cho cỗ máy mới.

Inside-Dubois-Depraz-Modu

bộ máy chronograph Dubois-Dépraz calibre 540

Bộ máy này được kết hợp với thiết bị chống sốc hiệu quả tới 1.500G. Sở hữu kích thước 32mm x 6,60mm, Caliber 540 tích hợp thêm tính năng nhảy lịch tức thì khi qua 12h đêm, dao động ở tần số 28.800 vph, cơ chế chống sốc đến từ Nivarox và năng lượng dự trữ tới  72 giờ.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading