Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ Van Cleef & Arpels Lady Arpels Heures Florales: Bông hoa đẹp nhất năm 2022

0
comments
8 tháng trước

Heures Florales không phải là một phiên bản nữ tính, “tái chế" từ một thiết kế đồng hồ nam hoặc unisex. Thương hiệu Van Cleef & Arpel tạo ra chiếc đồng hồ này để ngự trị trên đôi bàn tay của phái nữ.

Bất cứ ai đã từng thử làm vườn có lẽ đều biết khó khăn nhường nào để chăm sóc một khu vườn màu mỡ. Cho dù đó là một vườn cây ăn quả, vườn hoa thơm đầy màu sắc hay cây lâu năm, một khu vườn muốn phát triển tốt cần phải cân bằng với môi trường xung quanh, mà chỉ vài tiêu chí như ánh sáng, nhiệt độ,... hơi quá đi một chút sẽ xôi hỏng bỏng không.

Empty

 

Thật may mắn, thương hiệu Van Cleef & Arpels đã tạo ra một khu vườn cơ học gồm những bông hoa tuyệt đẹp nở vĩnh viễn trên cổ tay: Lady Arpels Heures Florales và Lady Arpels Heures Florales Cerisier - một cặp kỳ quan cơ học ra mắt trong năm nay. Thậm chí đây là chiếc đồng hồ nữ tuyệt vời nhất trong năm 2022, theo quan điểm cá nhân.

Heures Florales Cerisier là một trong những tác phẩm ít truyền thống nhất từng được tạo ra trong bộ sưu tập Lady Arpels, và điều đó thể hiện rất nhiều điều. Ở Van Cleef & Arpels, Lady Arpels là một bộ sưu tập có nhiều chiếc đồng hồ sở hữu cơ chế độc đáo mang sự nữ tính đã từng đoạt giải thưởng. 

Empty

 

Tuy nhiên, phần lớn các thiết kế trong bộ sưu tập Lady Arpels là có mặt số thể hiện rõ ràng thời gian (dù vẻ ngoài kiều diễm, thơ mộng đến đâu), thì Heures Florales Cerisier lại thật khác biệt. Đồng hồ sử dụng những bông hoa thu nhỏ để biểu thị số giờ khi những bông hoa nở theo nhiều kiểu khác nhau. Tạo ra mô hình độc đáo này không phải là một công việc dễ dàng, với khi hình thành ý tưởng đến khi tạo ra thành phẩm cuối cùng, Van Cleef & Arpels mất trọn vẹn 5 năm. 

Hai sự lựa chọn theo mùa

Thương hiệu Van Cleef & Arpels phát hành Heures Florales trong 2 phiên bản. Phiên bản đầu tiên Heures Florales Cerisier sở hữu bộ vỏ bằng vàng hồng có nạm thêm kim cương trên viền bezel. Bên trong là mặt số xà cừ có những bông hoa tráng men màu hồng, đỏ và nhiều cánh bướm xanh dập dìu đều được vẽ tay. Xen kẽ những chi tiết này còn là những viên hồng ngọc sáng bóng, kim cương vàng và trắng làm nhuỵ hoa.

Empty

 

Empty

 

 

Phiên bản còn lại, Heures Florales, được đặt trong vỏ bằng vàng trắng và một mặt số xà cừ. Điểm lên trên mặt số này là những bông hoa và lá cây trong tông màu lạnh hơn so với phiên bản hồng ấm áp bên trên. Tông màu được sử dụng bao gồm các màu như xanh lam, xanh lá, tím. Mục đích của phiên bản màu xanh lam là gợi lên mùa hè với tông màu xanh dương và xanh lá cây tươi mát, trong khi phiên bản màu hồng kỷ niệm mùa xuân của loài hoa anh đào. Tổng cộng, phiên bản mùa hè có 424 viên đá, trong khi phiên bản mùa xuân có 430 viên kim cương và 10 viên sapphire. 

Empty

 

Những bông sẽ sẽ nở rộ theo một chu trình được lập trình sẵn. Giờ được đọc đơn giản bằng cách đếm số tràng hoa nở. Nhưng hơn thế nữa, điều kỳ diệu nằm ở khả năng miêu tả rất tự nhiên, theo đó thứ tự mở và đóng của những bông hoa từ giờ này sang giờ khác là ngẫu nhiên. Những bông hoa hôm nay mở sẽ khác với những bông qua ngày mai nở, dù là cùng thời điểm. Ngoài ra, chuyển động của những bông hoa cũng có nhiều sắc thái - chúng đóng lại từ từ nhưng lại nở ra nhanh chóng. 

Empty

 

Và để khiến cho mặt số không quá lộn xộn, bộ hiển thị phút đã được Van Cleef & Arpels chuyển sang cạnh trái của vỏ. Sử dụng một ô cửa sổ dài và kim dọc, số phút được thể hiện qua thang đo từ 0 đến 60.

Empty

 

Nghề thủ công 

Một yếu tố quan trọng trong trong thiết kế đậm chất thơ này của Van Cleef & Arpel là sự kết hợp trong chuyên môn chế tác của thợ đồng hồ và thợ kim hoàn một cách nhuần nhuyễn. Những viên ngọc bích màu, cũng như những viên kim cương màu vàng và trắng, được đính thủ công lên mặt số xà cừ của đồng hồ Lady Arpels Heures Florales. Kết hợp với đó là những bông hoa, chú bướm hay áng mây cùng nhau tạo lên bức tranh thủ nhỏ đầy màu sắc, được chạm khắc với một con bướm hoặc chuồn chuồn sơn (tùy thuộc vào kiểu máy).

Empty

 

Bên dưới của mặt số là bộ máy cơ học đặc biệt. Theo đó, từ phía sau dù được trang trí theo chủ đề như trên mặt số, Van Cleef & Arpels vẫn đảm bảo rằng có thể quan sát được cả rotor của đồng hồ. Bộ máy bên trong vỏ 38mm là cả một kỳ quan cơ khí có 166 linh kiện. Tuy nhiên, bộ phận phức tạp nhất của đồng hồ phải là mặt số, có tổng cộng 226 chi tiết.

Empty

 

Bộ máy cơ học bên trong đồng hồ được gắn một mô-đun đặc biệt đã được Van Cleef & Arpel phát triển in-house, giúp mở ra 12 bông hoa để hiển thị giờ. Mỗi cánh hoa của mỗi trong số 12 bông hoa kết nối với mô-đun. Nhưng vẫn chưa đủ, mỗi bông hoa đều có quy trình đóng-mở với ba trình tự khác nhau. Cứ mỗi giờ trôi qua, những bông hoa đang hé mở lại đóng lại để nhường chỗ cho một sự kết hợp mới. Ngày hôm sau, trình tự của các bó hoa nối tiếp nhau từ giờ này sang giờ khác sẽ khác. Nói cách khác, người đeo không biết bông hoa nào sẽ nở tiếp theo; là một bất ngờ.

Empty

 

Empty

 

Heures Florales không phải là một phiên bản nữ tính, “tái chế" từ một thiết kế đồng hồ nam hoặc unisex. Thương hiệu Van Cleef & Arpel tạo ra chiếc đồng hồ này để ngự trị trên đôi bàn tay của phái nữ. Tuy nhiên nếu các quý ông có gu có thể kết hợp trang phục phù hợp, vẫn có thể để ý đến phiên bản màu xanh lam (nếu không có kim cương). Nếu buộc cần phải đính đá quý bên trên, hi vọng rằng Van Cleef & Arpel sẽ thử sử dụng ngọc lục bảo thay vì kim cương trắng để tăng thêm tính sống động và sắc màu cho phiên bản này.

Empty

 

Dù sao đi nữa, Van Cleef & Arpels Lady Arpels Heures Florales là một kiệt tác tuyệt vời thể hiện nghệ thuật métiers d'art và sự sáng tạo về đồng hồ. Mức giá 280.000 Euro (cho mỗi trong số 28 chiếc giới hạn của từng phiên bản) sẽ khiến Van Cleef & Arpels Lady Arpels Heures Florales nằm xa tầm tay của nhiều người, nhưng với những khách hàng có tài chính thì chiếc đồng hồ độc đáo này là một điều gì đó không thể sao chép.