Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ Rolex Submariner: Quá khứ và Hiện tại

0
comments
3 tuần trước

Submariner được xếp hạng trong số những thiết kế mang tính biểu tượng và được sao chép rộng rãi nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay và gần như mọi chiếc đồng hồ lặn được sản xuất ngày nay theo một cách nào đó đều bị ảnh hưởng bởi tính thẩm mỹ và tính năng của chiếc Submariner ban đầu.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Được giới thiệu lần đầu vào năm 1953, Rolex Submariner là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có khả năng chống nước ở độ sâu 100 mét. Mặc dù Blancpain Fifty Fathoms về mặt kỹ thuật là chiếc đồng hồ lặn đầu tiên trên thế giới, nhưng chính Rolex Submariner cuối cùng đã trở thành nguyên mẫu của chiếc đồng hồ thợ lặn hiện đại. Bằng việc sử dụng núm vặn và vỏ Oyster đã được cấp bằng sáng chế của Rolex, Submariner có thể lặn xuống độ sâu lớn hơn so với đại diện Fifty Fathoms đến từ thương hiệu Blancpain. Đáng tin cậy hơn, Submariner có khả năng kháng nước hiệu quả nhờ bộ vỏ Oyster - con hàu nắp kín.

Empty

 

Kể từ lần phát hành đầu tiên đã diễn ra hơn sáu thập kỷ trước, cho đến nay, đồng hồ Submariner vẫn được thương hiệu Rolex sản xuất liên tục; tuy nhiên, bất chấp lịch sử lâu đời và hào hùng của dòng đồng hồ lặn này, thẩm mỹ tổng thể của Submariner vẫn vô cùng nhất quán. Submariner là một chiếc đồng hồ cổ điển thực sự và vẻ ngoài của nó là một trong những thiết kế vượt thời gian, dễ nhận biết nhất trên thị trường hiện nay. Sự nổi bật của Submariner khiến nó bị sao chép khá nhiều trên thị trường.

Mặc dù nó không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên được thiết kế dành cho bộ môn lặn sử dụng bình dưỡng khí, song không có chiếc đồng hồ nào đóng vai trò quan trọng hơn trong việc định hình và phát triển danh mục đồng hồ lặn nói chung hơn Rolex Submariner. Submariner được xếp hạng trong số những thiết kế mang tính biểu tượng và được sao chép rộng rãi nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay và gần như mọi chiếc đồng hồ lặn được sản xuất ngày nay theo một cách nào đó đều bị ảnh hưởng bởi tính thẩm mỹ và tính năng của chiếc Submariner ban đầu.

Empty

 

Điểm danh đặc điểm của đồng hồ Rolex Submariner:

 • Được giới thiệu lần đầu vào năm 1953
 • Chiếc đồng hồ đầu tiên đạt được khả năng chống nước 100 mét
 • Sở hữu bộ kim và cọc chỉ giờ có phủ phát quang
 • Vành bezel xoay với thang đo thời gian 60 phút 
 • Vỏ đồng hồ Rolex Oyster đi kèm núm vặn cùng mặt đáy xoáy sâu
 • Chiếc đồng hồ gốc xuất hiện trong các bộ phim James Bond
 • Được cung cấp ở cả hai biến thể Submariner Date và Submariner no-date
Rolex_Submariner_20JM8017-Edit-2

 

Đồng hồ Rolex Submariner trong quá khứ: ref. 6204

Đặc điểm chính của đồng hồ Rolex Submariner ref. 6204

 • Vỏ: 38mm, không có bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh
 • Chất liệu: thép không gỉ
 • Mặt số: Màu đen bóng, mạ vàng; Chỉ báo giờ (không ngày), bộ kim dáng bút chì phủ phát quang Radium
 • Mặt kính: nhựa Acrylic
 • Bộ máy: Calibre A260
 • Chống nước: 100 mét
Empty

 

Ba mã hiệu đồng hồ Submariner khác nhau đã được phát hành trong vòng hai năm đầu tiên sản xuất; tuy nhiên, đồng hồ có mã hiệu 6204 được coi là chiếc Submariner đầu tiên mà thương hiệu Rolex từng giới thiệu. Các mẫu đồng hồ ban đầu của Submariner phần lớn dựa trên thiết kế của đồng hồ Turn-O-Graph đã từng có từ trước đó của Rolex; và kết quả là, đồng hồ mã hiệu 6204 được trang bị vỏ thép không gỉ 38mm (không có chi tiết bảo vệ núm điều chỉnh) được gắn với vành bezel xoay màu đen, đi kèm mặt kính acrylic dày và mặt số “thể thao” mang tính biểu tượng của Rolex.

Trong thập kỷ rưỡi đầu tồn tại, Submariner là chiếc đồng hồ tự lên dây có khả năng chống nước cao, chỉ có chức năng cơ bản là báo giờ, phút, giây. Do xuất hiện cực kỳ sớm trong lịch sử của Submariner, mã hiệu 6204 chưa được trang bị bộ kim có dáng “Mercedes”, và thay vào đó được trang bị bộ kim kiểu “bút chì”, giống như trên chiếc Turn-O-Graph nguyên thủy.

Empty

Phiên bản Ref. 6204 với Ref. 6202 Turn-o-graph ở bên trái và chiếc Submariner hiện đại bên phải 

Tương tự với những chiếc đồng hồ Rolex thể thao khác xuất hiện cùng thời đại, Submariner ref. 6204 có mặt số đen bóng với dấu chỉ giờ tông vàng, trên đóm nhà sản xuất có sử dụng radium để phát quang. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các mặt số ban đầu có màu đen bóng loáng, nhưng cũng có nhiều chiếc Rolex ref. 6204 sở hữu mặt số đen mờ.

Trên chiếc Rolex Submariner 6204, vành bezel có thể xoay hai chiều và bên trong vành bezel là miếng đệm tròn màu đen, được là từ nhôm với những vạch khắc chia khoảng thời gian kéo dài 60 phút. Thông thường vành bezel nguyên bản trên những chiếc Submariner cổ điển sẽ bị xước và phai màu sau thời gian dài sử dụng khi tiếp xúc với nước muối và ánh sáng mặt trời.

Rolex đã trang bị cho mẫu đồng hồ Submariner ref. 6204 dây đeo Oyster ba mối nối thể thao và bền bỉ. Kể từ đó, thương hiệu chỉ cung cấp kiểu dây đeo đặc biệt này cho đồng hồ Submariner. Cung cấp năng lượng cho đồng hồ Rolex 6204 là Calibre A260, bộ máy tự động mạnh mẽ nhất, có khả năng chống sốc của Rolex có vào thời điểm đó.

Đồng hồ Rolex Submariner hiện tại: ref. 124060

Đặc điểm chính của đồng hồ Rolex Submariner ref. 124060

 • Vỏ: 41mm, có bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh
 • Chất liệu: Oystersteel
 • Bezel: Màu đen, bằng gốm, xoay một chiều
 • Mặt số: Màu đen, chỉ giờ, bộ kim kiểu Mercedes
 • Chất phát quang: Chromalight
 • Mặt kính: Sapphire
 • Bộ máy: Calibre 3230
 • Chống nước: 300 mét

Vào năm 2020, thương hiệu Rolex đã phát hành thế hệ đồng hồ lặn hàng đầu mới nhất của mình, một trong số đó là model Submariner ref. 124060. Giống như truyền thống, Submariner ref. 124060 được sản xuất độc quyền bằng thép không gỉ và được trang bị mặt số màu đen và vành bezel đen. Do đó, mẫu đồng hồ mã hiệu 124060 của ngày nay có nhiều đặc điểm chung với ref. 6204.

Tuy nhiên, với khoảng cách gần 70 năm xuất hiện, nhiều chi tiết đã được nâng cấp, sửa đổi và là mới. Submariner 124060 có vỏ 41mm, đây là kích thước Submariner lớn nhất từng được sản xuất, thay thế từ kích thước vỏ 40mm truyền thống kéo dài một thời gian. Vành bezel một chiều bao gồm một miện đệm Cerachrom, đây là vật liệu hợp kim gốm độc quyền của Rolex, chống xước và chống phai màu ưu việt.

Rolex-Submariner-41mm-124060-no-date-Steel-2020-review-3

Đồng hồ Submariner 124060

Mặt số đen bóng của Submariner mã hiệu 124060 là đã có kim Mercedes, cùng sự kết hợp quen thuộc của các vạch giờ hình tam giác, hình chữ nhật và hình tròn - tất cả đều được phủ lên chất phát quang Chromalight của Rolex mang lại ánh sáng xanh lam lâu dài trong bóng tối.

Giống như thế hệ trước, dây đeo Oyster của Submariner 124060 (có các mối nối và end-link chắc chắn). Đi kèm dây Oyster của chiếc Submariner là khóa Oysterlock chắc chắn và hệ thống mở rộng dây Rolex Glidelock hữu ích. Tuy nhiên, để phù hợp với vỏ lớn hơn và càng nối dây nới rộng, dây đeo Oyster hiện rộng hơn 1mm, chính xác là rộng 21mm ở mối nối cuối.

Cuối cùng, một trong những tiến bộ lớn nhất của Submariner thế hệ mới nhất là bộ máy nằm bên trong vỏ, Calibre 3230. Được thiết kế và sản xuất hoàn toàn in-house, Calibre 3230 ra mắt vào năm 2020 được tích hợp bộ thoát Chronergy độc quyền và tự hào có khả năng trữ cót trong vòng 70 giờ đi kèm sai số hoạt động -2 /+2 giây mỗi ngày.

Một đại diện khác của đồng hồ Rolex Submariner hiện tại: Dòng đồng hồ ref. 1266xx (có chỉ báo ngày)

Đặc điểm chính của đồng hồ Rolex Submariner ref. 1266xx

 • Vỏ: 41mm, có bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh
 • Chất liệu: Oystersteel, vàng Rolesor, vàng vàng, vàng trắng
 • Bezel: Màu đen, xanh lá cây, xanh lam; bằng gốm, xoay một chiều
 • Mặt số: Màu đen, xanh lam; chỉ giờ và báo ngày, bộ kim kiểu Mercedes
 • Chất phát quang: Chromalight
 • Mặt kính: Sapphire kèm tròng kính Cyclops
 • Bộ máy: Calibre 3235
 • Chống nước: 300 mét
Empty

 

Mặc dù rõ ràng Rolex đã tiếp tục sự thành công của chiếc đồng hồ công cụ Submariner ban đầu với chiếc Submariner 124060 hiện tại, nhưng có một đại diện khác thuộc bộ sưu tập đồng hồ lặn này nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng, thậm chí nhiều hơn. Dòng đồng hồ Submariner Date kèm ô cửa sổ báo ngày được biết đến với tư cách đồng hồ thể thao sang trọng nhiều hơn định nghĩa đồng hồ lặn ban đầu.

Chiếc Submariner Date đầu tiên ra mắt lần đầu vào năm 1967 với chiếc Submariner ref. 1680 bằng thép. Kể từ đó, Rolex đã mở rộng bộ sưu tập với các tùy chọn chất liệu và màu bezel và mặt số khác nhau. Vào năm 2020, Rolex đã phát hành một loạt model Submariner Date hoàn toàn mới với nhiều chất liệu và màu sắc nổi bật. Tất cả các mẫu đồng hồ mới này đều có kích thước vỏ 41mm, dây đeo Oyster 21mm và bộ máy tự động Calibre 3235 thế hệ mới. Cụ thể, các mã hiệu xuất hiện là: 126610LN, 126610LV, 126613LN, 126613LB, 126618LN, 126618LB, 126619LB

Lịch sử phát triển về bộ vỏ trong đồng hồ Rolex Submariner

Khi Submariner phát triển, kích thước của nó cũng dần tăng lên. Tùy thuộc vào thời đại, Rolex đã chế tạo Submariner với các kích thước vỏ sau:

 • 38mm: 1953 - 1962
 • 40mm: 1959 - 2020
 • 41mm: 2020 - Hiện tại
VintageSub_6204_5D3_5549-Edit-1

Vỏ đồng hồ Submariner 6204 bằng thép không gỉ và không có bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh

Các phiên bản đầu tiên của đồng hồ Submariner không chỉ có vỏ 38mm mà còn không bao gồm bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh. Năm 1959, thương hiệu Rolex ra mắt chiếc Submariner ref. 5512 với vỏ 40mm lớn hơn có kèm bộ phận bảo vệ xung quanh núm vặn. Mẫu đồng hồ này đã định hình kích thước và hình dáng của Submariner trong 60 năm tiếp theo.

Năm 2020 đánh dấu sự thay đổi lớn nhất tiếp theo đối với vỏ Submariner khi Rolex tăng lên 41mm, đây chính là tiêu chuẩn mới cho dòng đồng hồ lặn nổi tiếng này. Tất nhiên, một tính năng quan trọng khác của vỏ Submariner là khả năng chống nước đã tăng gấp ba lần từ mức 100 mét ban đầu lên mức 300 mét hiện tại.

Lịch sử phát triển về vành bezel và mặt kính trong đồng hồ Rolex Submariner

Một trong những đặc điểm thiết kế chính của Submariner là vành bezel. Nhờ vào các vạch số trong phạm vi 60 phút và khả năng xoay, vành bezel cho phép người đeo theo dõi lượng thời gian mình đang dưới nước.

Giống như hầu hết các bộ phận khác trên đồng hồ Submariner, vành bezel đã trải qua một số thay đổi lớn trong những năm qua. Ví dụ, trong khi vành bezel ban đầu có thể xoay theo cả hai hướng, thương hiệu Rolex đã bắt đầu tung ra các vành bezel một chiều vào cuối những năm 1970, bắt đầu với chiếc Submariner Date ref. 16800 và sau đó là chiếc Submariner ref. 14060 (không có báo ngày) vào năm 1990. Lý do cho điều này là để tránh việc định lượng thời gian ngâm trong nước thấp hơn so với thời gian lặn thực tế nếu người đeo có lỡ làm xoay vành bezel ngược chiều kim đồng hồ.

- Vành bezel xoay hai chiều: 1953 - 1979

- Vành bezel xoay một chiều: 1979 - Hiện tại

Rolex-Submariner-124060-V

 

Bên cạnh cấu trúc xoay, Rolex cũng cải tiến vật liệu chèn vành bezel trong suốt nhiều thập kỷ, bắt đầu bằng nhôm và sau đó chuyển sang gốm Cerachrom vào năm 2008. Mặc dù nhôm nhẹ, nhưng chất liệu này rất dễ bị xước và phai màu. Mặt khác, Cerachrom có khả năng chống trầy xước và phai màu vượt trội hơn nhiều lần. Hơn nữa, thay vì thang đo được in như trên các miếng đệm bằng nhôm, miếng đệm Cerachom có khắc các dấu và vạch chia độ và sau đó được phủ bằng vàng hoặc bạch kim để có một lớp hoàn thiện cực kỳ sang trọng.

- Đệm vành bezel bằng nhôm: 1953 - 2008

- Đệm vành bezel bằng Cerachrom: 2008 - nay

Nằm ngay bên dưới vành bezel là lớp kính che chắn cho mặt số, cũng đã được phát triển cùng với sự phát triển của bộ sưu tập lặn tiêu biểu này. Đồng hồ Submariner đầu tiên được gắn các mặt kính acrylic (hay còn gọi là Plexiglass, nhựa). Tuy nhiên, giống như lớp đệm nhôm, mặt kính acrylic có thể bị trầy xước khá dễ dàng. Vì vậy, thương hiệu Rolex đã chuyển sang sử dụng mặt kính sapphire chống xước vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 trên chiếc Submariner Date ref. 16800 và sau đó là chiếc Submariner ref. 14060.

- Mặt kính acrylic: 1953-1979 / 1980

- Mặt kính Sapphire: 1980 - Hiện tại

Empty

Thiết kế đồng hồ Rolex 6204 với mặt kính nhựa dễ trầy xước

Lịch sử phát triển về bộ máy trong đồng hồ Rolex Submariner

Như đã đề cập trước đây, có hai phiên bản chính của chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng của Rolex là Submariner (thường gọi là Submariner no-date cho dễ phân biệt) và Submariner Date. Trong khi Submariner no-date chỉ có hiển thị thời gian với ba kim giờ, phút, giây thì Submariner Date có thêm ô cửa sổ báo ngày trong tháng. Tất cả các mẫu Submariner đều là đồng hồ tự động. Rolex đã sử dụng nhiều bộ máy khác nhau để cung cấp năng lượng cho Submariner kể từ khi ra đời vào năm 1953.

CHRONERGY-escapement-rolex- 3255

Bộ thoát Chronergy mới trên caliber 3235 và caliber 3230

Cụ thể các bộ máy được sử dụng trên đồng hồ Submariner no-date:

- Bộ máy A260: 1953-1955

- Bộ máy A269: 1954

- Bộ máy 1030: 1954 - 1959

- Bộ máy 1530: 1958 - 1966

- Bộ máy 1520: 1963 - 1989

- Bộ máy 3030: 1990 - 1998

- Bộ máy 3130: 1998 - 2020

- Bộ máy 3230: 2020 - Hiện tại

Cụ thể các bộ máy được sử dụng trên đồng hồ Submariner Date

- Bộ máy 1575: 1967-1979

- Bộ máy 3035: 1979 - 1988

- Bộ máy 3135: 1988 - 2020

- Bộ máy 3235: 2020 - Hiện tại

Lịch sử phát triển về mặt số và chất phát quang trong đồng hồ Rolex Submariner

Ngoài một số ngoại lệ đáng chú ý, đồng hồ Submariner đều có kim kiểu dáng Mercedes đi kèm hệ thống vạch giờ hình tam giác, hình chữ nhật và hình tròn. Nói chung, có ba thời đại riêng biệt của mặt số Submariner (mặc dù có một số điểm trùng lặp): mạ vàng bóng, mờ và bóng với viền vàng bao quanh.

- Gilt-Gloss: 1953-1967

- Mờ: 1967-1989

- Bóng viền vàng: 1982 - Hiện tại

Một tính năng thiết yếu của đồng hồ lặn Submariner là khả năng phát sáng trong bóng tối để cho phép người đeo có thể xem giờ trong vùng nước sâu. Loại vật liệu phát sáng được sử dụng để chiếu sáng các kim và chỉ số đã thay đổi trong suốt lịch sử của Submariner, bắt đầu với radium, sau đó là tritium, sau đó là LumiNova, tiếp theo là Superluminova và bây giờ là Chromalight.

- Radium: 1953 - 1963

- Triti: 1963 - 1998

- LumiNova: 1998 - 2000

- Super-LumiNova: 2000 - 2008

- Chromalight: 2008 - Hiện tại

Rolex_Submariner_164060_20JM9391-2-Edit-1-1024x683

Chất phát quang Chromalight cho anh sáng xanh dương

Radium và tritium là chất phóng xạ và do đó tự phát sáng, tuy nhiên những chiếc đồng hồ Submariner cổ điển ban đầu sử dụng các loại sơn này thường không còn phát sáng cho tới ngày nay. LumiNova và Super-LumiNova đều có hoạt tính quang học và đầu tiên chúng cần một nguồn sáng để kích hoạt, sau đó chúng phát sáng màu xanh lục trong bóng tối. Cuối cùng là chất Chromalight độc quyền của Rolex cũng cần một lần sạc ban đầu bằng ánh sáng, sau đó nó phát sáng màu xanh lam.

Lịch sử phát triển về chất liệu và màu sắc trong đồng hồ Rolex Submariner

Trong khi Rolex chỉ từng sản xuất Submariner no-date bằng thép không gỉ với mặt số và viền màu đen, thì với Submariner Date, thương hiệu này lại mở rộng hơn nhiều với các tùy chọn bằng thép, thép/vàng và vàng khối trọn vẹn.

Chiếc Submariner Date vàng vàng đầu tiên được ra mắt vào năm 1969 với mã hiệu 1680/8. Sau đó vào năm 1983, Rolex cho ra mắt phiên bản thép và vàng hai tông màu đầu tiên - còn được gọi là Rolesor vàng - Submariner Date ref. 16803. Cuối cùng, năm 2008 là năm Rolex phát hành phiên bản vàng trắng đầu tiên với Submariner Date ref. 116619LB.

- Submariner thép: 1953 - Hiện tại

- Submariner vàng: 1969 - Hiện tại

- Submariner Two-tone: 1983 - Hiện tại

- Submariner vàng trắng: 2008 - nay

Ngoài nhiều lựa chọn chất liệu hơn, đồng hồ Rolex Submariner Date cũng bao gồm các tùy chọn màu sắc mặt số và vành bezel khác nhau bên cạnh màu đen bảo thủ. Tùy thuộc vào mẫu đồng hồ cụ thể, có các mẫu Submariner bằng thép không gỉ được trang bị vành bezel màu đen hoặc xanh lá cây cùng mặt đồng hồ màu đen hoặc xanh lá cây.

Hơn nữa, những chiếc Submariner hai tông màu vàng hay vàng nguyên khối luôn đi kèm với tùy chọn mặt số và khung màu đen hoặc sự kết hợp giữa mặt số và vành màu xanh lam. Cuối cùng, đồng hồ Submariner vàng trắng chỉ xuất hiện với vành bezel màu xanh lam nhưng thế hệ đầu tiên bao gồm mặt số màu xanh lam trong khi phiên bản mới nhất có mặt số màu đen.

Empty

Đồng hồ Submariner Date 126619LB: Vỏ vàng trắng, gờ Cerachrom xanh, mặt số đen

- Submariner Date 116619LB: Vỏ vàng trắng, gờ Cerachrom xanh lam, mặt số xanh lam

- Submariner Date 126619LB: Vỏ vàng trắng, gờ Cerachrom xanh, mặt số đen

Cũng cần phải chỉ ra rằng loại thép cụ thể được sử dụng cho đồng hồ Submariner cũng đã phát triển theo năm tháng. Vào năm 1988, Rolex chuyển từ thép 316L tiêu chuẩn công nghiệp sang thép 904L chống ăn mòn cao hơn, đầu tiên chỉ bắt đầu với vỏ của đồng hồ Submariner và cuối cùng tung ra cho toàn bộ dòng đồng hồ ở các bộ sưu tập khác. Vào năm 2018, Rolex đã đổi tên hợp kim thép 904L mà hãng này sử dụng để chế tạo đồng hồ của mình thành Oystersteel.

Lời kết

Mỗi thế hệ mới của Rolex Submariner đều mang lại những thay đổi gia tăng cả về mặt thẩm mỹ và cơ học, dẫn đến những cải tiến đáng kể trong suốt gần 70 năm. Mặc dù Submariner đã phát triển kể từ khi được giới thiệu vào giữa thế kỷ 20, mối liên hệ giữa mẫu đầu tiên và hiện tại là không thể phủ nhận.

Một chiếc Submariner, bất kể năm sản xuất, sẽ luôn được công nhận nhờ vào khả năng của Rolex trong việc luôn trung thực với các nguyên tắc cơ bản, trong khi liên tục cải tiến mọi chi tiết mà thương hiệu có thể. Hiện tại, mẫu đồng hồ này đã tiến đến thập kỷ sản xuất thứ bảy, không có gì lạ khi Rolex Submariner là chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading