Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ quả lắc năm 1680 - phiên bản điên rồ tuyệt đẹp

0
comments
1 tháng trước

Ngày nay, mặc dù đồng hồ đeo tay đã trở nên phổ biến nhưng tiếng vang của thời đại đồng hồ quả lắc vẫn còn đó, khiến bất cứ ai đã từng biết đến đều không thể nào quên. Trong bài viết này, Watchbook sẽ giới thiệu đến bạn đọc phiên bản đồng hồ quả lắc tuyệt đẹp ra mắt năm 1680.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Thực tế đã chứng minh con người luôn nỗ lực trong mọi lĩnh vực, từ công nghệ, cơ khí, hàng không, ô tô cho tới những thứ kinh khủng hơn đều tồn tại một lớp ý tưởng đặc biệt và trong một số trường hợp, ý tưởng đã được thực tế hóa. Chắc chắn thế hệ tương lai khi nhìn về những thành tựu quá khứ sẽ không khỏi thắc mắc: “Người thời đó họ đang nghĩ gì vậy?”. Một ví dụ tuyệt vời cho những nỗ lực của con người đến từ ngành sản xuất ô tô, đó là việc chế tạo ra những chiếc xe chạy bằng cánh quạt. Thế nhưng rất tiếc phát minh này khi sử dụng trong thực tế không đem lại kết quả như mong đợi bởi nó là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn, thật đáng buồn! 

Một cuộc đấu giá theo chủ đề thú vị đã diễn ra tại Sotheby vào ngày 11 tháng 11 năm 2019 với cái tên kỳ diệu: “Masterworks of Time: Adolf Lange, The Golden Era of Glashutte” (tạm dịch là: Kiệt tác thời gian: Adolf Lange, Kỷ nguyên vàng của Glashutte). Những chiếc đồng hồ xuất hiện trong phiên đấu giá này đã không khiến công chúng thất vọng - đó là sự xuất hiện của một loạt những mẫu đồng hồ tuyệt đẹp từ những thương hiệu vĩ đại nhất trong ngành chế tạo đồng hồ Đức thế kỷ XIX, bao gồm rất nhiều tuyệt tác của Lange và từ những nhà sáng lập đồng hồ ở Sachsen, bao gồm cả Gutkaes và Grossmann. Các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng khác cũng được nhắc tới, và nổi bật trong đó là thương hiệu Breguet. Trong buổi đấu giá đó, gần như tất cả mọi người đều bị thu hút bởi chiếc đồng hồ Lange tourbillon được sản xuất vào năm 1924 (với tỉ lệ hoàn hảo).

2

 Đồng hồ A. Lange Shone là một trong những chiếc đồng hồ quả lắc đem lại tiếng vang lớn cho thương hiệu

Thế nhưng, đây chưa phải là những chiếc đồng hồ điên rồ nhất xuất hiện trong cuộc đấu giá đó. Chiếc đồng hồ được nhắc đến sở hữu những thành tựu kỹ thuật của loài người, được chế tạo vào khoảng năm 1680 bởi Mattheus Hallaycher, tại Augsburg (từng là một trung tâm lớn chuyên về đồng hồ và chế tạo đồng hồ của Đức) và thay vì bánh xe cân bằngdây tóc như nhiều mẫu đồng hồ khác thì cỗ máy thời gian này sử dụng một con lắc.

Tôi đã từng nghe nói về đồng hồ quả lắc trước đây nhưng tôi phải thừa nhận rằng với phiên bản này, tôi đã dành rất nhiều thời gian để xem xét và nghiên cứu. Vấn đề với đồng hồ quả lắc là bất cứ sự xáo trộn vật lý nào, dù chỉ là một chút, sẽ làm đảo lộn tốc độ của con lắc, đó là lý do mà đồng hồ con lắc luôn đứng yên (và tất nhiên chúng đều được gắn vào các vật lớn được bảo vệ gần như tuyệt đối khỏi các rung động và thay đổi nhiệt độ). 

3

 Ý tưởng đặt đồng hồ quả lắc trong một chiếc đồng hồ khác rất sai lầm vì trong lịch sử ngành chế tác,

con lắc liên quan mật thiết tới tính chính xác của chiếc đồng hồ

Ý tưởng đặt đồng hồ quả lắc trong một chiếc đồng hồ khác rất sai lầm vì trong lịch sử ngành chế tác, con lắc liên quan mật thiết tới tính chính xác của chiếc đồng hồ. Tôi đã thấy một vài chiếc đồng hồ trong nhiều năm qua, với bánh xe cân bằng và dây tóc bình thường. Những chiếc đồng hồ này có con lắc có thể nhìn thấy qua mặt số vô cùng độc đáo, nhưng ngoài một vài mô tả ngắn gọn trên trang giấy, tôi chưa bao giờ nghe hoặc thấy một chiếc đồng hồ quả lắc như vậy thực tế.

Tôi quên nói với bạn ngay từ đầu rằng tất cả các ý tưởng trên giấy đều khó có thể sản xuất, một điều không tưởng nhưng chiếc đồng hồ quả lắc xuất hiện trong buổi đấu giá lại có diện mạo rất đẹp. Không một lỗi kỹ thuật xuất hiện ở bất cứ chi tiết nào, chiếc đồng hồ nằm trong bộ vỏ được chạm khắc tinh xảo. Bộ phận này được gắn trong một hệ thống chống rung gimball được chế tạo tỉ mỉ đảm bảo chiếc đồng hồ đứng thẳng ở bất cứ bề mặt nào, con lắc của đồng hồ vẫn có thể vận hành hiệu quả.

5

 Chiếc đồng hồ quả lắc xuất hiện trong buổi đấu giá lại có diện mạo rất đẹp, không một lỗi kỹ thuật xuất hiện ở bất cứ

chi tiết nào và nằm trong bộ vỏ được chạm khắc tinh xảo. 

Nhà sản xuất dường như đã bỏ rất nhiều công sức trong việc khiến toàn bộ các bộ phận của đồng hồ hoạt động. Dây xích và bánh côn có chức năng giữ năng lượng chạy qua bộ máy nhất quán (chiếc đồng hồ này có một bộ thoát kết hợp với một con lắc có biên độ khá lớn) và mọi bộ phận đều được chăm chút tỉ mỉ từ độ chính xác đến thiết kế, họa tiết trang trí. Mattheus Hallaycher gần như đã tạo ra chiếc đồng hồ bằng tất cả niềm đam mê và tự hào về công việc của mình. 

Con lắc trong đồng hồ thực tế rất nhỏ. Chỉ có một đoạn mô tả hết sức ngắn gọn về thiết kế: “Bộ vỏ đã được chống rung và một tấm chắn nặng, đảm bảo bộ máy vận hành hiệu quả ở mức lý tưởng, tuy nhiên, bất kỳ thay đổi vị trí đồng hồ nào cũng sẽ làm thay đổi chuyển động của con lắc, gây ảnh hưởng đến chức năng đếm thời gian”.

6

Với trang bị hệ thống chống rung gimball được chế tạo tỉ mỉ đảm bảo chiếc đồng hồ đứng thẳng ở bất cứ bề mặt nào,

con lắc của đồng hồ vẫn có thể vận hành hiệu quả

Việc hiện thực hóa ý tưởng trên đã tiêu tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu và rút ra kết luận tổng thể. Kể từ chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên, phát minh của Huygens đã xuất hiện vài thập kỷ trước (năm 1657) và chiếc đồng hồ đầu tiên có bánh xe cân bằng và dây tóc có lẽ được chế tạo bởi Hooke (năm 1670) nhưng trang bị này chỉ bắt đầu được biết đến rộng rãi hơn vào năm 1680.

7

 Cận cảnh vẻ tuyệt đẹp của chiếc đồng hồ quả lắc xuất hiện trong buổi đấu giá

Huygens đã công bố chuyên luận về bánh xe cân bằng và dây tóc vào năm 1675 và vào năm 1680. Với tốc độ truyền tin chậm của thế kỷ XVII, cũng như sự bảo thủ cố hữu của ngành sản xuất đồng hồ nói chung và các thợ sửa đồng hồ, hầu như không ngạc nhiên khi Hallaycher là người tiên phong thực hiện ý tưởng này. Theo nhiều cách khác nhau, chiếc đồng hồ quả lắc đã gợi nhớ đến một số thí nghiệm về đòn bẩy ở thế kỷ trước nhưng cho đến nay, rất ít các sáng kiến được sản xuất rộng rãi (ngoại trừ bộ thoát Co-Axial). Phần lớn sáng kiến còn lại đều nằm trên trang giấy, trong các tài liệu về đồng hồ của Đức và chờ đợi ngày được xuất hiện.

Theo cập nhật mới nhất, vào ngày 15/9 năm 2019, chiếc đồng hồ này có giá là 23,750 CHF, ước tính tăng từ 10.000 - 15.000 CHF.

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading