Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ Moritz Grossmann Hamatic: Nét đẹp ẩn mình

0
comments
5 tháng trước

Điểm đặc biệt của chiếc Moritz Grossmann Hamatic chắc chắn không nằm ở ngoại hình, vì thiết kế này trông không khác gì một mẫu đồng hồ lên cót tay cổ điển, chỉ có ba kim giờ, phút, giây. Tất cả những gì ấn tượng nhất được thể hiện ở bộ máy, cụ thể hơn là cơ chế lên dây cót.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Trước đây, thương hiệu đồng hồ Đức Moritz Grossmann có giới thiệu mẫu đồng hồ tự động với cơ chế lên dây cót độc nhất vô nhị, mang tên Hamatic. Tuy nhiên, thiết kế đặc biệt này vẫn là phiên bản thử nghiệm, cần thời gian để hoàn thiện, bổ sung những thiếu sót. Và tới thời điểm này, phiên bản thử nghiệm kia đã được hoàn thiện hóa, sẵn sàng giới thiệu với công chúng.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

Moritz-Grossmann-Hamatic-

Những chiếc đồng hồ tự động đầu tiên

Điểm đặc biệt của chiếc Moritz Grossmann Hamatic chắc chắn không nằm ở ngoại hình, vì thiết kế này trông không khác gì một mẫu đồng hồ lên cót tay cổ điển, chỉ có ba kim giờ, phút, giây. Tất cả những gì ấn tượng nhất được thể hiện ở bộ máy, cụ thể hơn là cơ chế lên dây cót. Cơ chế này gợi nhớ tới những mẫu đồng hồ tự động đầu tiên, ra đời vào khoảng năm 1780.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

Moritz-Grossmann-Hamatic

Trong hàng trăm năm, những chiếc đồng hồ luôn sở hữu bộ máy cơ khí (cho tới khi đồng hồ Quartz xuất hiện vào thập kỷ 60 của thế kỷ trước). Vì lẽ đó, năng lượng của bộ máy phải lấy từ nguồn cung cấp chính là dây cót. Và với dây cót, bạn muốn lấy năng lượng từ nó thì bạn phải cấp năng lượng cho nó trước.

Ban đầu, người dùng phải dùng phương pháp thủ công để lên dây cót, nhờ vào một chiếc khóa hoặc sau này là núm chỉnh giờ. Tuy nhiên, một số nghệ nhân đồng hồ bắt đầu suy nghĩ về một cơ chế tự động lên cót, giúp chiếc đồng hồ có thể hoạt động vĩnh viễn mà không cần người dùng phải vặn cót.

hubert-sarton-1778-automa

 

Hiện tại vẫn còn nhiều tranh cãi về việc ai là người đầu tiên phát minh ra bộ máy tự động. Cái tên được xướng lên nhiều nhất là nghệ nhân người Thụy Sĩ - Abraham-Louis Perrelet. Tuy nhiên, điều này không thật sự chính xác. Dựa theo nghiên cứu của nhà sử học Joseph Flores, bộ máy tự động đầu tiên được phát minh ra bởi nghệ nhân người Bỉ có tên Hubert Sarton, vào năm 1778.

Breguet-Perpetuelle-No.1-

Breguet-Perpetuelle-No.1

Breguet-Perpetuelle-No.1-

Breguet-Perpetuelle-No.1-

Không lâu sau đó, nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng Abraham-Louis Breguet cũng đưa ra một thiết kế đồng hồ tự động cho riêng mình. Sau khi tìm hiểu về cơ chế hoạt động, ông đã tạo ra một bộ máy mang tên perpétuelle (vĩnh cửu) - dựa theo hoạt động vĩnh cửu của chiếc đồng hồ.

Breguet-No-15_Coll.-Montr

Breguet-No-15

Giờ chúng ta hãy đi sâu hơn một chút về mặt kỹ thuật. Ngày nay, đồng hồ tự động lên dây cót chủ yếu nhờ Rotor với các dạng khác nhau. Tuy nhiên, vào thời điểm năm 1780 thì cơ chế hoạt động có khác biệt một chút. Thời đó mọi người dùng đồng hồ bỏ túi, và chúng sẽ không di chuyển nhiều như đồng hồ đeo tay. Và cách hiệu quả nhất để lên dây cót là sử dụng cơ chế búa gõ như của Breguet.

Về cơ bản, cơ chế này dùng một vật nặng hình tam giác, đặt theo chiều dọc cơ thể người sử dụng. Như vậy, mỗi chuyển động dù chỉ nhỏ nhất của người dùng cũng sẽ khiến cho vật nặng chuyển động, và vì thế sẽ truyền năng lượng tới dây cót. Bù lại, cơ chế này sẽ làm cả bộ máy bị chấn động.

Đây cũng chính là cảm hứng để thương hiệu Moritz Grossmann thiết kế nên chiếc đồng hồ tự động của mình. Tuy nhiên, sau hơn 200 năm thì cơ chế này cũng được cải tiến rất nhiều.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

 

Bộ máy của chiếc Moritz Grossmann Hamatic

Hãy bắt đầu bài review chiếc Moritz Grossmann Hamatic theo một thứ tự ngược với thông thường - từ mặt sau qua mặt trước. Vì trên thực tế, chính mặt đáy của chiếc đồng hồ đã làm nên sự đặc biệt cho thiết kế. Đây là một trong những bộ máy tự động đẹp nhất trên thị trường, và bên cạnh đó nó còn là thiết kế độc nhất vô nhị.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Liệu thay đổi trên cơ chế lên dây của chiếc Hamatic thực sự cần thiết? Tất nhiên là không! Những điều này cũng không khác gì với ngành công nghiệp đồng hồ hiện đại, các thương hiệu thực hiện điều này vì nó thú vị, đặc biệt và thu hút được nhiều người chơi.

Máy Caliber 106.0 không phải là thiết kế cải tiến từ Caliber 100.X - bộ máy lên cót tay được sử dụng trên chiếc GMT của thương hiệu. Cơ chế lên dây cót tự động không phải là một module gắn trên bộ máy thông thường, mà là một cơ chế được tích hợp, thiết kế liền với hệ thống truyền động.

Cụ thể hơn, bộ máy của chiếc Hamatic như một lời tri ân tới những bộ máy tự động cổ xưa, được sáng chế bởi Breguet và những người nghệ nhân của thế kỷ 18. Sự lỗi thời của cơ chế lên dây cũng là chủ ý của thương hiệu, vì trên lý thuyết thì cơ chế này kém hiệu quả hơn rất nhiều so với rotor ngày nay, không những thế còn liên tục làm bộ máy bị chấn động. Tất nhiên, chúng ta đang nói về thiết kế cũ, còn bộ máy của Hamatic đã được cải tiến rất nhiều để hợp với tiêu chuẩn của thế kỷ 21.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Nền của cơ chế tự động lên dây cót chính là bộ phận rất lớn, bao phủ gần như toàn bộ bộ máy. Bình thường, rotor tự động lên dây cót sẽ quay 360 độ theo trục, nhưng cơ chế này dựa trên dao động nhỏ hơn - chuyển động trái phải với quãng ngắn, rồi cấp năng lượng đó cho dây cót. Búa gõ lên dây cót được lắp ráp từ nhiều linh kiện nhỏ, với một đầu nặng giúp tăng lực văng và tạo lực mạnh hơn.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Hiện tại, Moritz Grossmann khẳng định rằng hiệu năng lên dây cót của hệ thống này gần bằng với rotor tiêu chuẩn. Tại sao lại như vậy? Theo họ, khoảng cách từ trục xoay cho tới trọng tâm búa gõ lớn gấp đôi so với rotor (rotor thông thường có trọng tâm cách trục xoay một nửa đường kính máy, trong khi đó với bộ máy này thì kéo dài gần hết đường kính), như vậy sẽ có nhiều mô men lực hơn, và cũng nhiều năng lượng hơn. Không chỉ thế, búa gõ vào cả hai hướng đều sẽ giúp lên dây cót, điều này cũng giúp tăng hiệu năng.

Vấn đề chính của cơ chế này nằm ở chấn động lên bộ máy, và chiếc Moritz Grossmann Hamatic đã xử lý điều này bằng hai bộ giảm chấn ở hai bên búa gõ. 

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Cuối cùng, hệ thống này được trang bị thêm cơ chế lên cót tay, được đặt trên một cầu nối riêng biệt. Điều này sẽ đảm bảo rằng hai cơ chế không ảnh hưởng trực tiếp tới nhau, và khi cơ chế tự động đang hoạt động, cơ chế lên cót tay sẽ được giữ nguyên. Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng chiếc Moritz Grossmann Hamatic không chỉ sử dụng lại thiết kế cũ, mà nó còn được nâng cấp theo tiêu chuẩn hiện đại, trở thành chiếc đồng hồ tự động ấn tượng nhất hiện nay.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Phần còn lại của bộ máy tất nhiên vẫn sẽ được chăm chút tỉ mỉ, bộ dao động được trang bị hệ thống chống sốc tuyệt đẹp, được chế tác In-House bởi Moritz Grossmann, kèm với đó là dây tóc Breguet. Cơ chế này dao động ở tần số 21,600 nhịp mỗi giờ, có thể liên tục hoạt động trong thời gian tối đa 72 tiếng.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Một thiết kế bảo thủ

Bảo thủ, nhưng lại theo nghĩa tốt! Khác với phiên bản thử nghiệm với những đường cắt trên mặt số, phiên bản Hamatic cuối cùng lại có thiết kế cổ điển, với một mặt số trơn. Về cơ bản, nếu chỉ nhìn vào mặt số, bạn sẽ không có ấn tượng gì đặc biệt. Thiết kế này đẹp, thanh lịch và không thu hút quá nhiều sự chú ý.

Bộ vỏ của chiếc Hamatic cũng có dáng cổ điển, với càng nối dây dài và đường kính 41mm. Càng nối dây được làm cong vừa phải, tạo được sự thoải mái cho người dùng. Bên cạnh đó, độ dày của thiết kế cũng vừa vặn ở con số 11.35mm, phù hợp với dáng Dress Watch. Mẫu đồng hồ này có hai phiên bản vàng trắng và vàng hồng, kèm với dây cá sấu và khóa cài.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Mặt số đồng hồ tuy rất đơn giản, nhưng nhìn kỹ hơn thì chúng ta vẫn sẽ thấy được sự tỉ mỉ của thương hiệu Moritz Grossmann. Bộ phận này được làm từ bạc nguyên chất, với một lớp hoàn thiện màu trắng ngà. Phần kim giây nhỏ được làm lõm hơn một chút, và điều này cũng tạo thêm chiều sâu cho thiết kế. 

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Cuối cùng là bộ kim, cũng được làm đơn giản, mảnh mai nhưng lại cực kỳ tỉ mỉ. Theo ý kiến cá nhân tôi, bộ kim giờ phút được làm quá mảnh, và điều này tạo cảm giác hơi mềm yếu một chút. Tuy nhiên, nhìn vào những đường nét đánh bóng của thiết kế, chúng ta không thể nào đánh giá thấp thương hiệu tới từ Đức này.

Moritz-Grossmann-Hamatic-

 

Mẫu đồng hồ Moritz Grossmann Hamatic sẽ được mở bán tại các cửa hàng chính hãng của thương hiệu, với hai phiên bản vàng hồng (Mã hiệu MG-002302) và vàng trắng (Mã hiệu MG-002303). Cả hai phiên bản đều có giá niêm yết 37,600 EUR trước thuế, và bạn có thể xem thêm thông tin tại website thương hiệu grossmann-uhren.com.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận