Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ mới ra mắt: Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P

0
comments
2 tuần trước

Hiện tại, Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P đã xuất hiện trong bộ sưu tập đồng hồ chính thức của thương hiệu và đề rằng không được sản xuất giới hạn. Nhưng chắc chắn một điều rằng, với sự phức tạp và kỳ công chế tác, chiếc đồng hồ này sẽ xuất hiện với số lượng không hề nhiều qua mỗi năm.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Đồng hồ phát ra âm thanh là dòng sản phẩm đáng mơ ước nhất mà mọi nhà sản xuất từng cung cấp. Chúng có thể chia thành khá nhiều loại: như báo thức hay điểm chuông. Trong số những chiếc đồng hồ phát ra âm thanh để thể hiện thời gian, dòng đồng hồ với chức năng grande sonnerie được xem là hiếm nhất, ấn tượng nhất và được khao khát nhất không chỉ bởi công chúng mà cả với những người sưu tầm thực thụ. Bởi sự khó khăn khi chế tác, chỉ có một số ít những nhà sản xuất tên tuổi và giàu kinh nghiệm mới có đủ khả năng chế tạo đồng hồ grande sonnerie. 

Mới đây thôi, ngôi đền của kỹ thuật chế tác, thương hiệu Patek Philippe vừa tung ra một mẫu đồng hồ mới với kiểu dáng đơn giản nhưng chứa đựng cơ chế đặc biệt phức tạp: Grande et Petite Sonnerie 6301P.

Patek_Philippe_6301P_03

 

Những chiếc đồng hồ grande sonnerie đầu tiên của Patek Philippe

Trong giới chế tác Haute Horlogerie, đồng hồ grande sonnerie và petite sonnerie (một dạng đồng hồ có thể phát ra âm thanh) chiếm vị trí rất đặc biệt quan trọng. Số lượng nhà sản xuất có thể chế tạo những loại đồng hồ kể trên không nhiều. Grande sonnerie và petite sonnerie không chỉ còn là một thiết bị cung cấp phương thức thể hiện thời gian, mà nó là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ và bất kỳ ai cũng chỉ có thể tán thưởng trầm trồ.

Cả grande sonnerie và petite sonnerie và đều báo giờ và các khoảng 15 phút bằng âm thanh, riêng dòng đồng hồ grande sonnerie phức tạp hơn là có nhắc lại số giờ kể cả mỗi khi chuông báo 15 phút vang lên. Thông thường, các nhà sản xuất đều sẽ trang bị bộ điều khiển có thể tắt tiếng hoặc là mở lên tùy yêu cầu của người sử dụng. Tạo ra đồng hồ grande sonnerie và petite sonnerie luôn đòi hỏi những chuyên gia về mặt kỹ thuật có thể lắp ráp hàng trăm linh kiện khác nhau. Chuyên gia phải thực sự là một bậc thầy về việc phân bổ, sắp đặt năng lượng cũng như không gian bên trong bộ máy đồng hồ.

Patek-Philippe-5178g-Minu

 

Thương hiệu Patek Philippe đã bắt đầu sản xuất đồng hồ điểm chuông từ những năm đầu tiên thành lập và họ thực sự đã trải qua một thời gian dài để chế tạo dòng đồng hồ này. Cả grande sonnerie và petite sonnerie đều được Patek Philippe tiến hành sản xuất từ rất sớm. Gần đây, Patek Philippe bắt đầu tái sản xuất đồng hồ điểm chuông, cụ thể là vào khoảng thập niên 1980 khi ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ còn chao đảo bởi cơn càn quét từ đồng hồ quartz.

Ngày nay, thương hiệu Patek Philippe đã nối tiếp truyền thống cung cấp những chiếc đồng hồ phát ra âm thanh đỉnh cao nhất trên thị trường. Chất lượng âm thanh trên mọi chiếc đồng hồ điểm chuông nhà Patek hiện tại đều phải được kiểm chứng bởi Chủ tịch Thierry Stern trước khi nó được xuất xưởng. Và dĩ nhiên, những chiếc đồng hồ điểm chuông luôn là một yếu tố quan trọng trong đại gia đình đồng hồ Patek Philippe. Và Patek cũng chỉ là một trong số hiếm hoi những nhà sản xuất còn cung cấp đồng hồ grande sonnerie trên danh mục chính thức của hãng.

Patek-Philippe-Grandmaster-Chime-ref.-5175-175th-anniversary-9 (1)

 

Chúng ta cần khẳng định rằng, rất ít nhà sản xuất có cung cấp đồng hồ đeo tay với chức năng grande sonnerie. Cần phải nhắc lại rằng Philippe Dufour là thương hiệu đầu tiên tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay với chức năng grande sonnerie vào năm 1992. Sau đó, chúng ta sẽ thấy những cái tên khác có góp mặt là như là François Paul Journe, Jaeger-LeCoultre, Audemars Piguet, Bvlgari (Roth/Genta), Dominique Loiseau, Franck Muller, Vacheron Constantin và Greubel Forsey. Và lẽ dĩ nhiên, thương hiệu Patek Philippe cũng giới thiệu đến công chúng chiếc đồng hồ đeo tay với chức năng grande sonnerie đầu tiên của mình vào năm 2014 - nhân 175 thành lập thương hiệu. Chiếc đồng hồ này có tên là Grandmaster Chime.

Những chiếc đồng hồ Grande sonnerie nổi bật do thương hiệu Patek Philippe sản xuất

Patek Philippe Henry Graves Supercomplication

Patek Philippe Henry Graves Supercomplication là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất trên thế giới. Đây là chiếc đồng hồ được tiến hành bởi Henry Graves Jr. Ông đã dành ra 3 năm để thiết kế và 5 năm để chế tạo chiếc đồng hồ này và cuối cùng nó ra mắt vào năm 1933. Chiếc đồng hồ bỏ túi Supercomplication có không dưới 24 chức năng, bao gồm “Grande sonnerie” lẫn “Petite sonnerie”, điểm chuông và chức năng báo thức.

Henry-Graves-Patek-Philip

 

Patek Philippe Calibre 89

Để kỷ niệm năm thành lập thứ 150, thương hiệu Patek Philippe đã tung ra chiếc đồng hồ bỏ túi Patek Philippe Calibre 89 cực kỳ ấn tượng với 33 chức năng phức tạp. Có 1728 chi tiết đơn lẻ đã được sử dụng. Trong lúc trào lưu đồng hồ quartz vẫn còn rất mạnh mẽ và sôi nổi, sự có mặt của đồng hồ Patek Philippe Calibre 89 vào năm 1989 là sự khích lệ của Patek Philippe tới phần còn lại của ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí. Như chiếc đồng hồ Graves bên trên, Caliber 89 cũng có chức năng “Grande sonnerie” lẫn “Petite sonnerie”, điểm chuông và chức năng báo thức.

patek-philippe-calibre-89

 

patek-philippe-calibre-89

 

 

Patek Philippe Star Caliber 2000

Tiếp tục đánh dấu sự bắt đầu cho một thiên niên kỷ mới, chiếc đồng hồ bỏ túi mang tên Patek Philippe Star Caliber 2000 đã xuất hiện. Gồm có 1.118 chi tiết, Patek Philippe Star Caliber 2000 có tổng cộng 21 tính năng. 

Patek-Philippe-Star-Calib

 

Patek Philippe Grandmaster Chime

Nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập, thương hiệu Patek Philippe đã mang đến mẫu đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime có tới hai mặt số ở trước và sau. Rất phức tạp, nhưng đây lại là một chiếc đồng hồ đeo tay. Bộ máy đồng hồ siêu cấp phức tạp từng xuất hiện trong ref. 5175. Chỉ có 7 model được khắc chạm khắc thủ công ở cả hai mặt được cung cấp, một trong số đó hiện được trưng bày ở bảo tàng Patek Philippe, Geneva.

Patek-Philippe-Grandmaster-Chime-ref.-5175-175th-anniversary-10 (1)

 

Bộ vỏ đồng hồ được thực hiện bằng phương thức chạm khắc độc đáo còn bộ máy bên trong lại cần đến 8 năm để phát triển. Bộ máy đồng hồ của Grandmaster Chime có 1.366 chi tiết và không có dưới 20 tính năng phức tạp bên trong, bao gồm rất nhiều cơ chế điểm chuông khác nhau. Grande and petite sonnerie đều có, điểm chuông có và cả phát ra âm chỉ ngày cũng có xuất hiện trên chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime.

Patek-Philippe-Grandmaste

 

Patek-Philippe-Grandmaste

 

Theo sau phiên bản kỷ niệm 175 năm, chiếc Grandmaster Chime được phát hành trong bộ sưu tập cố định của hãng với mã hiệu là ref. 6300. Đồng hồ Patek 6300A có chức năng về cơ bản là tương tự với cỗ máy Grandmaster Chime sản xuất trước đó, nhưng bộ vỏ lại đơn giản cũng như phần trang trí ít hơn.

Hiện nay Grandmaster Chime ref. 6300A tạm thời giữ vị trí chiếc đồng hồ đắt nhất trong những phiên đấu giá. Cụ thể, chiếc Grandmaster Chime 6300A Only Watch 2019 xuất hiện với bộ vỏ thép, mặt cá hồi đã được bán với cái gõ búa cuối cùng là 31 triệu CHF vào khoảng tháng 10 năm ngoái, chính thức đánh bật vai trò ngôi vương của chiếc Rolex Daytona Paul Newman của Paul Newman kể từ năm 2017.

Patek-Phillipe-6300A-Stee

 

Đồng hồ Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P

Chiếc đồng hồ Patek 6301P mới ra được xây dựng dựa trên đồng hồ Grandmaster Chime sẵn từ trước, nhưng nhà sản xuất lại tập trung duy nhất vào khả năng phát ra âm thanh. Bộ hiển thị nhìn đơn giản khi có thể chỉ báo thời gian trên mặt số còn các tính năng phức tạp nằm bên ngoài. Có thể khẳng định, 6301P là chiếc đồng hồ grande et petite sonnerie độc lập đầu tiên của thương hiệu Patek Philippe.

Patek_Philippe_6301P_01

 

Patek Philippe ref. 6301P mang xu hướng thẩm mỹ khá giống với ref. 5370 của hãng. Bộ vỏ đồng hồ mới ra được làm từ platinum trong kích thước là 44,8mm x 12mm, đường kính lớn nhưng không quá dày, thực sự là thế. Bộ vỏ đồng hồ hiện lên với vẻ bóng bẩy xen kẽ chải xước, tạo cảm giác thanh lịch hàng đầu. Phần còn lại của bộ vỏ đã được xử lý kỹ lưỡng. Nhưng khác với chiếc Grandmaster Chime, model 6301P mới ra không sở hữu bộ vỏ được chạm khắc thủ công nên không quá “phô trương" và nổi bật.

PatekPhilippe5370P-3 (1)

Đồng hồ Patek Philippe ref. 5370P 

Mặt số đồng hồ như đã nhắc ở trên là hiện lên tương tự phong cách đồng hồ ref. 5370P với nền men Grand Feu màu đen cao cấp. Bề mặt đồng hồ men đen đã tôn lên các cọc chỉ giờ bằng vàng trắng cùng bộ kim dáng chiếc lá mềm mại. Toàn bộ thiết kế mặt số thực sự rất cổ điển. Các chi tiết bên trên mặt số khác là vòng tròn chỉ báo giây tại góc 6 giờ, hai bộ chỉ báo năng lượng sắp xếp tại góc 3 và 9 giờ trên mặt số, một cho cơ chế điểm chuông và một cho bộ hiển thị thời gian cơ bản.

Patek-Philippe-6301P-Gran

 

Điều đáng phải nhắc đến khi đề cập đến đồng hồ Patek Philippe ref. 6301P phải là bộ máy cung cấp năng lượng. Bên trong của Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P là bộ máy GS 36-750 PS IRM - vốn có nền tảng là máy trên chiếc Grandmaster Chime.

Những chiếc đồng hồ có chức năng sonnerie luôn cần được trang bị bộ máy phức tạp. Phức tạp từ khâu phát triển, lắp ráp, và thử thách lớn nhất đó là phân bổ các chi tiết trong từng khoảng không gian hợp lý và tiết kiệm nhất có thể. Hãy nghĩ mà xem, thương hiệu Patek Philippe đã thành công trong việc định hình, phân bố tất thảy 703 chi tiết trong một bộ máy hoàn chỉnh có kích thước 37mm x 7,5mm. Thử thách thứ hai với đồng hồ sonnerie đó là việc phân bổ năng lượng trong từng trường hợp hoạt động. 

Patek-Philippe-6301P-Gran

 

Nhà sản xuất cung cấp bộ đôi hộp cót, một có thể duy trì hoạt động cho bộ hiển thị trong vòng 72 giờ và một là hộp cót trữ năng lượng trong 24 giờ dành cho chức năng điểm chuông. Không khó để đoán ra, GS 36-750 PS IRM là một bộ máy lên cót tay. Và người dùng có thể lên cót theo hai hướng: xoay chiều kim đồng hồ là lên cót bộ máy chính, và xoay ngược chiều kim đồng hồ sẽ lên cót cho hộp cót phụ trách tính năng phát âm thanh sonnerie.

Patek_Philippe_6301P_08

 

Sử dụng 3 gông thay vì gông kép cổ điển, chiếc đồng hồ Patek Philippe ref. 6301P có thể tạo ra ba hợp âm: cao, trung bình và âm trầm. Do đó, cũng cần nhiều không gian cũng như năng lượng hơn. Cả ba chiếc búa gõ đều có kích thước như nhau để tạo ra âm thanh có tính đồng hồ. Đặc biệt khi sử dụng bộ vỏ platinum, nỗ lực tạo ra âm thanh hoàn hảo cho đồng hồ sẽ còn khó hơn là sử dụng bộ vỏ vàng. Với tính năng sonnerie căn cứ vào âm trầm có thể theo dõi được giờ hiện tại, trong khi cứ 15 phút sẽ là vang lên ba tiếng chuông liên tiếp lần lượt là cao, trầm và trung bình. Lặp 2 lần liên tiếp sẽ là báo 30 phút và 3 lần liên tiếp báo 45 phút.

PP_6301P_001_DET-28179

 

Còn theo tính năng grande sonnerie, mỗi 15 phút, âm báo giờ rồi âm báo 15 phút đều vang lên. Như vậy, sẽ có tổng cộng là 1.056 tiếng được phát ra bởi chiếc đồng hồ Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P trong vòng 24 giờ. Cơ chế Petite sonnerie cũng cho phép chiếc đồng hồ điểm giờ tại giờ đầy đủ cũng như khoảnh khắc 15 phút (không có báo giờ ở quãng này). Dĩ nhiên, người đeo có thể chuyển đồng hồ sang chế độ im lặng, và khi đó, tất cả chức năng liên quan đến điểm chuông đều được vô hiệu hoá. Bộ điều chỉnh được đặt tại vị trí 6 giờ giữa càng nối dây.

Patek-Philippe-6301P-Grande-Sonnerie-08

 

Không dừng ở đó, chức năng điểm chuông khi có nhu cầu cũng xuất hiện trong chiếc đồng hồ Grande et Petite Sonnerie 6301P mới ra, điều được kích hoạt thông qua núm vặn góc 3 giờ đồng hồ. Trong đó, giờ được báo bởi âm trầm, 15 phút là ba âm trong khi phút lẻ sẽ là những nốt cao.

Sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua đặc tính kim dây nhảy (jumping seconds) có trên chiếc đồng hồ Patek 6301P hiện tại. Vâng, và đây cũng là lần đầu tiên một chiếc đồng hồ grande sonnerie có kèm chức năng jumping seconds. Được lấy cảm hứng đồng hồ khác cũng xuất hiện vào năm kỷ niệm thứ 175 của thương hiệu, cụ thể là lấy cảm hứng từ ref. 5275, chiếc đồng hồ Grande et Petite mới ra cũng có chức năng dead-beat seconds kèm một cơ chế riêng có thể tiêu tốn ít năng lượng hơn bộ điều khiển truyền thống. Có quá nhiều sự phức tạp ở đây, điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng khó có thể tưởng tượng được vốn nằm bên dưới một mặt số tưởng chừng đơn giản của 6301P.

Patek_Philippe_6301P_09

 

Đằng sau của đồng hồ, nhà sản xuất có trang bị thêm mặt kính sapphire, tiết lộ bộ máy mang tên GS 36-750 PS IRM. Những cầu nối khá lớn xuất hiện phía góc trái của bộ máy - một đặc trưng quen thuộc trên đồng hồ grande sonnerie trong khi đó là bộ điều khiển cũng như ba chiếc búa gõ được sắp đặt góc phải đồng hồ.

Khá lá hiếm xuất hiện trên đồng hồ của thương hiệu Patek Philippe, trên bộ máy GS 36-750 PS IRM, bánh xe cân bằng lại được cố định bởi một cây cầu bắc ngang mà không phải cây cầu quen thuộc. Bánh xe cân bằng là Gyromax độc quyền thương hiệu trong khi dây tóc là Spiromax được làm từ Silinvar (một loại silicon). 

Patek_Philippe_6301P_07

 

Mặt hoàn thiện và trang trí trên bộ máy GS 36-750 PS IRM chưa bao giờ khiến fan của thương hiệu phải thất vọng, nó đẹp một cách ngoạn mục. Không còn xa lạ, bộ máy này đã đạt chuẩn riêng của thương hiệu là Patek Philippe với 6 tính năng quan trọng nhất là grande sonnerie, petite sonnerie, minute repeater, báo năng lượng cót, báo năng lượng sonnerie, jumping seconds (kim giây nhảy giật).

Patek_Philippe_6301P_06

 

Giá bán và độ sẵn có

Hiện tại, Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P đã xuất hiện trong bộ sưu tập đồng hồ chính thức của thương hiệu và đề rằng không được sản xuất giới hạn. Nhưng chắc chắn một điều rằng, với sự phức tạp và kỳ công chế tác, chiếc đồng hồ này sẽ xuất hiện với số lượng không hề nhiều qua mỗi năm.

Và giá bán hiện tại của Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P không hề công khai nhưng hãy tin tôi đi, những chiếc đồng hồ điểm chuông của hãng luôn có giá thuộc hàng “đỉnh cao" so với bất kỳ chiếc đồng hồ phức tạp nào, điều chúng ta có ngồi ngẫm nghĩ cũng cũng không muốn nghĩ đến để mà ước lượng.

Thông tin chung về đồng hồ Patek Philippe Grande et Petite Sonnerie 6301P:

  • Vỏ đồng hồ: Platinum 950, 44.8 x 12mm
  • Khuyến cáo: Không kháng nước, có thể chống bụi và ẩm
  • Mặt trước và sau đều làm từ sapphire
  • Bộ máy: Caliber GS 36-750 PS IRM lên cót tay với 703 linh kiện, tần số hoạt động 25.200 vph, 95 chân kính
  • Chức năng đồng hồ: Grande và petite sonnerie, minute repeater theo 3 gông; Jumping seconds; chỉ báo năng lượng
  • Khả năng trữ cót: 72 giờ cho bộ hiển thị thời gian, 24 giờ cho chức năng phát âm thanh
  • Không phải phiên bản đồng hồ giới hạn nhưng sản xuất hạn chế
đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận