Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ lặn - Một số câu hỏi thường gặp (Phần 2)

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Tiếp nối phần 1, chúng ta sẽ tiếp tục trả lời những câu hỏi thường gặp liên quan tới đồng hồ lặn.

Tiếp nối phần 1, chúng ta sẽ tiếp tục trả lời những câu hỏi thường gặp liên quan tới đồng hồ lặn.

Chức năng hiển thị độ sâu hoạt động như thế nào?

IWC_Deep_Three_560

Đồng hồ IWC Aquatimer Deep Three

Trong phần lớn trường hợp, một bộ cảm biến sẽ được sử dụng để đo độ sâu. Thường thì bộ cảm biến này là một lớp màng mỏng, bị biến dạng do áp suất của nước. Sự biến dạng của bộ cảm biến sau đó sẽ được thể hiện trên kim hay một chỉ thị nào đó trên mặt số đồng hồ.

Có bao nhiêu mẫu đồng hồ cơ khí sở hữu chức năng hiển thị độ sâu?

Blancpain_X_Fathoms_560

Đồng hồ Blancpain X Fathoms 

Không nhiều! Chúng ta chỉ có một số mẫu đồng hồ tiêu biểu như Oris Aquis Depth Gauge, Blancpain X Fathoms, IWC Aquatimer Deep Three hay Jaeger-LeCoultre Master Compressor Diving Pro Geographic.

Mẫu đồng hồ cơ học nào có khả năng chống nước cao nhất?

Đó chính là mẫu CX Swiss Military 20,000 feet với khả năng chống nước ở độ sâu 20,000 feet (tương đương 7,000m dưới mực nước biển). Chiếc đồng hồ này sở hữu bộ vỏ làm từ titanium dày tới 3cm, chỉ riêng lớp kính Sapphire thôi cũng đã dày 1cm.

8d046bd2edae3180b47d2903eca29761

 Mẫu đồng hồ CX Swiss Military 20,000 feet với khả năng chống nước kinh khủng, và thiết kế kinh khủng không kém

Trong thời đại công nghệ này, đồng hồ lặn cơ học có còn cần thiết hay không?

Thực tế thì đồng hồ lặn đã không còn tính hữu dụng ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã có rất nhiều mẫu đồng hồ điện tử hay những máy móc hiện đại hơn để kiểm soát tất cả những thông số liên quan tới việc lặn. Chúng ta có thể biết rõ lượng dưỡng khí còn trong bình, máy tính cũng sẽ tính toán được thời gian dự kiến dùng hết lượng dưỡng khí và thời điểm phù hợp để bắt đầu quay trở lại mặt nước.

1093666_primary

 Những thiết bị lặn như thế này sẽ hữu ích hơn rất nhiều so với một chiếc Rolex Submariner, và tất nhiên giá tiền cũng rẻ hơn nhiều

Tất nhiên, người thợ lặn có thể đeo thêm một chiếc đồng hồ cơ học để đề phòng trường hợp máy tính bị trục trặc. (Bạn còn nhớ việc chiếc Speedmaster đã cứu thành viên phi hành đoàn Apollo 13 chứ?).

Không còn tính hữu dụng, vậy tại sao số lượng người mua đồng hồ lặn vẫn cao như vậy?

Omega-Seamaster-300m-professional-chronometer-007-2531.80.00

Vì sao vẫn còn rất nhiều người mua đồng hồ lặn? Đơn giản vì chúng đẹp mắt! 

Điều này có nhiều lý do. Một phần do người dùng cảm thấy an tâm khi sử dụng những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước tốt. Người khác lại thích những đặc điểm trên đồng hồ lặn như vành bezel xoay, bộ kim và cọc số rõ ràng, dễ quan sát ngay cả trong bóng đêm. Với nhiều người khác, chính thiết kế mạnh mẽ và thể thao của đồng hồ lặn là thứ khiến họ quyết định chọn mua.

XEM THÊM


loading