Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ lặn - Một số câu hỏi thường gặp (Phần 1)

5 năm trước

(Watchbook.vn) - Từ điển Đồng hồ sẽ giải thích một số câu hỏi thường gặp liên quan tới đồng hồ lặn

dive

 Đồng hồ lặn thì cần những yếu tố gì?

Đồng hồ được phân thành nhiều loại: từ những mẫu đồng hồ đơn giản, thanh lịch cho tới những mẫu đồng hồ mang dáng vẻ thể thao hầm hố. Tiếp đó, dòng đồng hồ thể thao lại được chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn như đồng hồ lặn, đồng hồ đua xe, đồng hồ phi công,...

Việc phân tích tất cả những dòng đồng hồ này trong một bài viết là việc bất khả thi, và vì lẽ đó Từ điển Đồng hồ sẽ chỉ đề cập tới dòng đồng hồ lặn trong bài viết này. Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi thường xuyên gặp phải, liên quan tới đồng hồ lặn.

Đồng hồ lặn cần có khả năng chống nước ra sao?

Câu hỏi này có khá nhiều câu trả lời. Nhiều hãng đồng hồ khẳng định rằng chiếc đồng hồ phải có khả năng chống nước 300m mới có thể phù hợp để đi lặn, nhiều hãng khác lại bảo chỉ cần 200m là đủ rồi. Tuy nhiên, chúng ta sẽ xét theo chuẩn ISO: chiếc đồng hồ lặn phải có khả năng chống nước ở độ sâu 100m.

Thực tế, con người không thể lặn xuống những độ sâu đó. Với mục đích giải trí đơn thuần, một người chỉ có thể lặn xuống độ sâu tối đa 40m. Để vượt qua mức đó, người thợ lặn phải được đào tạo bài bản, sử dụng bình dưỡng khí và những trang thiết bị đặc biệt.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Điều kiện thực tế sẽ khác xa so với điều kiện phòng thí nghiệm. Khi được thử nghiệm khả năng chống nước, chiếc đồng hồ luôn trong tình trạng hoàn hảo: gioăng cao su mới, đồng hồ được đặt đứng yên và bộ vỏ thì mới được lắp. Do đó, để trừ hao thì khả năng chống nước tiêu chuẩn phải cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng ngoài thực tế.

Những đặc điểm nào khiến cho chiếc đồng hồ chống nước, phù hợp cho việc lặn?

Chúng ta có một vài đặc điểm cơ bản như sau:

  • Mặt đáy được vặn chặt, tăng khả năng chống nước.
  • Núm chỉnh giờ được thiết kế dạng xoắn cổ chai, thay vì chỉ cần rút ra để chỉnh giờ.
  • Gioăng cao su dùng để đệm giữa các lớp vỏ, ở núm chỉnh giờ giúp nước không thể lọt vào bộ máy.
  • Mặt kính và bộ vỏ được thiết kế dày hơn so với những chiếc đồng hồ thông thường.
Rolex_Triplock_crown_560

Núm chỉnh giờ được thiết kế vặn xoắn vào bộ vỏ 

Còn những tiêu chuẩn khác của đồng hồ lặn?

Phần lớn đồng hồ lặn sẽ có vành bezel xoay, được phủ chất phát quang để tính giờ khi lặn dưới nước. Bộ kim và cọc số tất nhiên cũng được phủ chất phát quang để người dùng có thể dễ dàng quan sát. Theo chuẩn ISO 6425, đồng hồ lặn phải có "một thiết bị tính thời gian" (vành bezel xoay) và mặt số phải hiển thị rõ ràng ở khoảng cách ít nhất là 25cm.

Cũng theo chuẩn ISO, chiếc đồng hồ lặn phải có một chỉ thị cho người dùng biết rằng chiếc đồng hồ này vẫn đang hoạt động. Việc thực hiện tiêu chuẩn này khá dễ dàng: các hãng đồng hồ chỉ cần lắp thêm kim giây và phủ lên đó chất phát quang là được.

Rolex_bracelet_buckle_560

Cơ chế Easylink giúp nhanh chóng thay đổi chiều dài dây của Rolex

Một số đặc điểm không được liệt kê trong tiêu chuẩn ISO, nhưng nhiều đồng hồ lặn hiện đại sở hữu như: dây phải là dây thép hoặc dây cao su; bộ khóa cũng được trang bị thêm cơ chế giúp tăng độ dài dây từ 0.5-2cm, giúp chiếc đồng hồ có thể đeo bên ngoài bộ đồ lặn; một số đồng hồ khác còn có van thoát khí Heli và chức năng hiển thị độ sâu.

Van thoát khí Heli là gì?

Để biết thêm thông tin về bộ phận này, các bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Tại sao vành bezel xoay của đồng hồ lặn thường chỉ xoay được một chiều?

Tudor_Dive_Watch_560

Vành bezel đồng hồ lặn sẽ chỉ xoay được ngược chiều kim đồng hồ 

Phần lớn vành bezel xoay chỉ xoay được ngược chiều kim đồng hồ, điều này giúp đảm bảo an toàn cho người thợ lặn. Nếu xảy ra va chạm vô tình làm cho vành bezel xoay, mốc thời gian phải quay trở lại mặt nước sẽ chỉ sớm hơn - tránh được trường hợp người thợ lặn nổi lên quá muộn, dẫn tới việc thiếu dưỡng khí và gặp nguy hiểm.

XEM THÊM


loading