Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews
Largeer

Đồng hồ H. Moser & Cie Endeavour Center Seconds Concept Lime Green: không chạy theo xu hướng

0
comments
1 năm trước

Mẫu đồng hồ mới gia nhập vào mái nhà H. Moser & Cie. thuộc bộ sưu tập Endeavour. Đó là một chiếc đồng hồ vỏ thép có kích thước 40mm và mặt số màu xanh lá chỉ có độc bộ kim ở trung tâm, tôn lên kết cấu đặc biệt của nó.

Trong năm 2021, mặt số màu xanh blue là xu hướng trong ngành công nghiệp đồng hồ. Mặc dù bây giờ càng nhiều thương hiệu đã nhảy vào cuộc đua cung cấp mặt số “Tiffany blue" sau cú nổ Patek Philippe Nautilus 5711 Tiffany ra mắt đầu năm 2022. Nhưng có một ngoại lệ nằm ngoài xu hướng là thương hiệu H. Moser & Cie. Dù sao, đó cũng là chuyện bình thường, bởi từ trước đây, H.Moser vẫn luôn có lộ trình phát triển riêng.

Mẫu đồng hồ mới gia nhập vào mái nhà H. Moser & Cie. thuộc bộ sưu tập Endeavour. Đó là một chiếc đồng hồ vỏ thép có kích thước 40mm và mặt số màu xanh lá chỉ có độc bộ kim ở trung tâm, tôn lên kết cấu đặc biệt của nó.

Empty

 

Chiếc đồng hồ Endeavour Center Seconds Concept Lime Green mới ra có sức hấp dẫn tuyệt vời. Điểm thu hút chính nằm bên dưới kính sapphire hơi lồi nhẹ. Phong cách mặt số fumé đã phát triển thêm một bước nữa. 

Thông thường, H. Moser & Cie. trang bị mặt số fumé (dạng khói: sáng ở trung tâm và tối dần khi chạy ra ngoài viền) với bề mặt hoàn thiện dạng chải tia, cần 200 bước thực hiện. Nhưng ở thiết kế mới ra, mặt số lại được tráng men “grand feu”, phức tạp hơn, khó làm hơn. Hơn nữa, bề mặt của lớp men còn có kết cấu đặc biệt, mô phỏng hiệu ứng lốm đốm của vàng rèn bằng phương pháp thủ công.

Empty

 

Mặc dù H. Moser không phải nhà sản xuất chế tạo thành công mặt số men có hiệu ứng ombré (bóng) sẫm màu (vinh dự đó thuộc về AnOrdain vào năm 2019, được phát hiện một cách tình cờ), nhưng màu xanh Lime Green trên chiếc đồng hồ Endeavour mới ra vẫn đáng tán dương. Vẫn là kỹ thuật tráng men truyền thống, nhưng đã được H. Moser. đã được nâng cấp.

Phương pháp truyền thống là phủ bột men lên đĩa kim loại bằng rây bột lên trên hoặc trộn với nước và đánh đều lên. Tiếp theo là đem mặt số đi nung với nhiệt độ từ 800°C đến 1200°C, làm nóng chảy lớp men, kết dính nó với bề mặt kim loại. Men được để nguội, sau đó được mài nhẵn để loại bỏ các khuyết điểm trước khi phủ lớp men tiếp theo. Quá trình nung, làm nguội và chà nhám được lặp lại cho tới khi đạt được lớp men màu mong muốn. Chính kỹ thuật lặp lại, tốn nhiều công sức này đã tạo nên những mặt số men đồng đều, bóng sâu và không bao giờ bị phai màu theo thời gian.

Empty

 

Còn đối với mặt số trên chiếc Endeavour Center Seconds Concept Lime Green mới phát hành, thương hiệu độc lập H. Moser & Cie. sử dụng đĩa nền bằng vàng, thay vì đồng thường gặp, làm phần đế có hoạ tiết dạng rèn thủ công. Cần đến một thợ tráng men bậc thầy nghiền ba loại bột men màu khác nhau thành bột mịn, rồi mới phủ lên đĩa vàng. Quá trình phủ bột men mất khoảng một giờ, đòi hỏi sự cẩn thận và chăm chú, để các màu sắc kết hợp đồng đều trong lò nung mà không tạo ra các đốm màu khó coi. Nghệ nhân sẽ thực hiện 12 lần như vậy để tạo ra lớp men mờ hoàn thiện trông như thuỷ tinh và tạo hiệu ứng chuyển màu linh hoạt của mặt số.

Empty

 

Nếu có bất kỳ điểm nào sai sót trong 12 lần nung, mặt số sẽ bị nứt và quá trình này phải được lặp lại từ đầu. Trong thời đại mà ai cũng vội vàng, hối hả, rất ít người có năng khiếu để trở thành thợ tráng men bậc thầy.

Bề mặt xanh lá tuyệt đẹp của mặt số cần phải được lộ diện, và bởi lý do đó, thương hiệu H. Moser & Cie. không giữ lại bất kì chi tiết nào, chỉ để lại bộ kim trung tâm. Đặc điểm quen thuộc là bộ kim hình chiếc lá mềm mỏng, gợi cảm đã được đánh bóng nổi bật trên nền xanh lá ombre. Điểm khác biệt có thể nhận thấy ở bộ ba kim trung tâm chính là kim giây mảnh nhất có một màu tím.

Empty

 

Vẻ ngoài đơn giản của kim giây lại là cái kết của một câu chuyện phức tạp. Về mặt thẩm mỹ, màu tím đã bổ sung lên cho màu xanh lá. Nhưng bản chất, chuyển động của kim giây đến từ yếu tố mang tính kỹ thuật quan trọng. Đó là sự có mặt của Dây tóc đôi Straumann độc quyền của thương hiệu, được sản xuất bởi công ty chị em Precision Engineering AG

Dây tóc Straumann Double Hairspring ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, và là một giải pháp khéo léo và tinh tế để chống lại tác động của trọng lực lên hệ thống cân bằng của bộ máy. Dây tóc đôi có dạng Breguet overcoil. Hai dây tóc nằm chồng lên nhau, theo hướng ngược chiều đường kính 180 độ. Khi dao động theo các hướng ngược nhau, trọng lực sẽ gây tác động lên bất kỳ điểm nào của dây tóc. Và khi đồng hồ ở vị trí thẳng đứng, trọng lực sẽ bị triệt tiêu hiệu quả bởi sức rung của dây tóc còn lại.

Empty

 

Phần còn lại của bộ máy HMC bên trong đồng hồ Endeavour Center Seconds Concept Lime Green đã được xử lý với diện mạo đẹp mắt. Mặt kính sapphire để lộ vân Côte de Genève dọc Moser hai đỉnh, các cầu nối được đánh bóng, một phần hệ thống lên cót. Bộ máy tự động HMC 200 caliber in-house, hoạt động ở tốc độ 21.600 vph và có khả năng dự trữ năng lượng trong 72 giờ.

Empty

 

H. Moser & Cie  là một thương hiệu được biết đến với việc tạo ra một số mặt số đẹp nhất trong ngành, vì vậy việc giới thiệu mặt số tráng men là điều đương nhiên. Đương nhiên, với mặt số đơn giản, rõ ràng và màu xanh lá của men Grand Feu, H. Moser & Cie Endeavour Center Seconds Concept Lime Green là một bổ sung tuyệt đẹp cho dòng sản phẩm của thương hiệu. Đi kèm dây da Kudu màu xám, mẫu đồng hồ với mã hiệu 1200-1233 có giá 27.600 USD.