Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ "Chống thấm nước" - Liệu có phải chiêu trò quảng cáo?

0
comments
3 tuần trước

 “Bạn vẫn luôn sử dụng cụm từ chống thấm nước khi mà chưa chắc nó đã mang nghĩa như bạn nghĩ. "- Trích Ủy ban Thương mại Liên bang, 1960

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

 

Một trong những điểm thu hút người hâm mộ là những đặc điểm nổi trội trên những chiếc đồng hồ hiện đại (tuy nhiên không chỉ có đồng hồ hiện đại mới có đặc tính này). Vào thời điểm mà đồng hồ lên dây tự động còn khá mới lạ, việc thể hiện tính năng này trên mặt số của đồng hồ sẽ giúp một chiếc đồng hồ nổi bật hơn so với những chiếc đồng hồ khác.

Vì vậy, việc thể hiện chi tiết đặc tính của đồng đồ trên ra bên ngoài đa số xuất hiện ở đồng hồ đeo tay thay vì đồng hồ bỏ túi. Theo lẽ thường, một chiếc đồng hồ bỏ túi có rất ít hoặc không có những thông tin như vậy trên mặt số hoặc vỏ của chúng. Nhưng khi đồng hồ đeo tay dần thay thế đồng hồ bỏ túi và bắt đầu đa dạng hóa đáng kể về chức năng và mục đích, từ ngữ về đặc điểm nổi bật dần dần xuất hiện trên mặt số đồng hồ và cả vỏ đồng hồ, với tần suất ngày càng nhiều.

 

water-resistant-watches

 

Trong đó "không thấm nước" là cụm từ xuất hiện phổ biến, và đương nhiên, thuật ngữ này cũng được các hãng đồng hồ sử dụng trong các chiến dịch các quảng cáo của mình. Chẳng có lý do nào để không tận dụng cái đặc điểm nổi trội đó bởi ai mà không muốn một chiếc đồng hồ không thấm nước, trong khi nước lại là kẻ thù lớn nhất của ngành sản xuất đồng hồ. Nếu lỡ để nước lọt vào bên trong bộ vỏ đồng hồ thì nước sẽ đọng lại và ăn mòn nhiều bộ phận quan trọng của đồng hồ.

Do đó, một chiếc đồng hồ mà có tính năng chống thấm nước thì chắc chắn phải được đem quảng bá rộng rãi. Không chỉ vậy, nước còn làm hỏng mặt số đồng hồ, nên nhiều chiếc đồng hồ cũ mang những dấu vết không chỉ bởi thời gian mà còn bởi sự ăn mòn do nước.

depollier_watch_co

Quảng cáo cho đồng hồ chống thấm nước Depollier, được xuất bản lần đầu trên tạp chí Aerial Age, tháng 3 năm 1920

Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu về đồng hồ đeo tay nói chung và đồng hồ cổ điển nói riêng thì đến một lúc nào đó, bạn có thể nhận thấy rằng cụm từ "chống thấm nước" không có trên tất cả các chiếc đồng hồ, điều này có thể gây ra cho bạn thắc mắc tại sao lại có một số nhà sản xuất đồng hồ lại tự hào viết lên trên chiếc đồng hồ của họ cụm từ “chống thấm nước” (waterproof), trong khi một số khác chỉ đơn giản là "kháng nước” (water resistant), đồng hồ kháng nước thường có những chỉ số tiêu chuẩn về mét hoặc feet ngâm nước mà đồng hồ vẫn có thể hoạt động bình thường.

DSCF8674

Đồng hồ đeo tay "không thấm nước" của Waltham Depollier, vào khoảng năm 1920. Được quảng cáo là không thấm nước, chống bụi và cách nhiệt chống sốc nhiệt độ, một chiếc đồng hồ Depollier đã được phi công Roland Rohlf đeo khi anh lập kỷ lục độ cao thế giới 34.610 feet, vào năm 1919

Tiện đây, tôi muốn bật mí cho mọi người biết rằng lịch sử của đồng hồ kháng nước và chống thấm nước là một lịch sử dài và thú vị, nó còn đi xa hơn rất nhiều so với những gì mà nhiều người trong chúng ta có thể ngờ tới.

Nước luôn là khắc tinh của các nhà sản xuất đồng hồ cũng như chủ sở hữu đồng hồ đeo tay (và đồng hồ treo tường trong thời kỳ đầu có bộ máy bằng sắt, và đã bị biến mất sau hàng thế kỷ). Ngoài ra, có một số trang mạng trực tuyến cũng cấp những thông tin hấp dẫn về sự phát triển của đồng hồ chống thấm nước thời kỳ đầu, bao gồm trong đó có trang này, nhưng ngôn ngữ lại là tiếng Anh.

RolexDailyMail

 

Từ ngữ “chống thấm nước” được đưa ra để quảng cáo không hề mang tính tuyệt đối hoặc bạn có thể hiểu rằng chúng được đưa ra để hướng chúng ta như vậy. Bởi vì các nhà sản xuất đồng hồ sẽ luôn có gắng quảng bá về khả năng bất khả xâm phạm của những chiếc đồng hồ mà họ sản xuất ra gây ra, điều dẫn đến sự hiểu lầm về khả năng chống nước của đồng hồ.

Rốt cuộc, chống nước không phải là để chỉ một khả năng đặc biệt của đồng hồ mà nó chỉ có nghĩa là đồng hồ có khả năng chống nước tốt ở mức độ nào đó có thể được biểu thị bằng các thông số trên mặt đồng hồ. Nhưng những thông số chống nước này có thể phán ánh thái quá khả năng chống nước của đồng hồ, điều này dẫn đến gây ra hậu quả nghiêm trọng.

EJW_001_1950_001_0010

Một chiếc Zodiac "chống thấm nước", 1950

Tuy nhiên, các nhà sản xuất và đại lý đồng hồ vẫn cố ý sử dụng thuật ngữ này mà không bị bất cứ hình phạt nào cho đến năm 1960 khi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kì vào cuộc (có thể còn sớm hơn, nhưng tôi chỉ tìm lưu trữ lâu đời nhất của Uỷ ban Thương mại Liên bang cho ngành đồng hồ là kể từ năm đó).

Uỷ ban Thương mại Liên bang luôn cố gắng đặt một một số quy định để tăng thêm tính chân thật trong các quảng cáo nhằm mục đích bảo vệ khách hàng trước những tin tức mà quảng cáo đem lại hơn khả năng thực sự của chiếc đồng hồ. Cụ thể, Uỷ ban Thương mại Liên bang chịu trách nhiệm đảm bảo tính đúng đắn trong các quảng cáo đồng hồ có khả năng chống thấm nước, cũng như khả năng chống sốc, chống từ tính, v.v.

seadweller

 

Các nguyên tắc này chỉ được áp dụng cho thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vấn đề này dường như đã được toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ quan tâm, và thuật ngữ "chống thấm nước" dần dần không còn được ưa chuộng vào những năm 1960, và được thay thế bằng thuật ngữ "kháng nước" và thường đi kèm với chỉ số cụ thể về độ sâu đã được kiểm chứng.

Ngày nay, những người đam mê đồng hồ có lẽ đều thuộc lòng các ký hiệu tiêu chuẩn: ISO 2281, dành cho đồng hồ "kháng nước" và bên cạnh đó là ISO 6425 với tiêu chuẩn khắt khe hơn dành cho đồng hồ chuyên dụng của thợ lặn. Việc áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn này thay thế triệt để cho thuật ngữ "chống thấm nước", đó là lý do tại sao ngày nay bạn không thể tìm thấy bất kỳ một quảng cáo nào về đồng hồ chống thấm nước.

InsideRolexComex-1

 

Hoặc bạn có thể tìm thấy thuật ngữ đó bởi vì vào năm 1999 khi Uỷ ban Thương mại Liên bang đã quyết định hủy bỏ các chỉ thị có liên quan đến đồng hồ khi mà các tiêu chuẩn quốc tế được tuân thủ rộng rãi. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà thuật ngữ này dường như đang dần quay trở lại ở một số nơi.

Thật kỳ lạ, thuật ngữ này được áp dụng cho đồng hồ đang dần xuất hiện trên các trang báo điện tử tiêu dùng nhờ vào sự phát triển của đồng hồ thông minh như Apple Watch và thiết bị theo dõi thể dục. Điều này đã đem lại dấu hỏi lớn về khả năng chống thấm nước của đồng hồ.

Tuy nhiên, thuật ngữ này dường như khó có thể được thấy trên những chiếc đồng hồ cơ học mặc dù thực tế, qua nhiều thập kỷ cải tiến kỹ thuật, giờ đây có thể được khẳng định đồng hồ cơ học (đặc biệt là đồng hồ lặn) có khả năng kháng nước tốt hơn trước đây rất nhiều. Có lẽ nó cũng sẽ quay lại bởi sức hấp dẫn về “sự hoàn hảo” quá là lớn lao với nhiều nhà sản xuất.

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận