Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

Đồng hồ Blancpain Traditional Chinese Calendar, Year of the Ox: Đón chào năm Tân Sửu

0
comments
3 tuần trước

Cỗ máy đếm thời gian này là kiệt tác về sự phức tạp cơ khí, thể hiện rõ lịch Trung Quốc cùng các yếu tố đến từ lịch Gregorian.

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Khác với văn hóa phương Tây, sau Giáng sinh sẽ là nghỉ chúc mừng năm mới, thì tại các nước Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam, người dân lại tiến hành nghỉ lễ theo âm lịch. Khoảng thời gian nghỉ lễ đón chào năm mới theo âm lịch được gọi là Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán của năm Tân Sửu bắt đầu từ ngày 12 tháng của tháng Hai và đây cũng là dịp tuyệt vời để các thương hiệu đồng hồ phương Tây gửi lời chúc mừng tới những khách hàng đến từ phương Đông giàu tiềm năng. Thực tế là trong vài năm gần đây, doanh thu đồng hồ đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương có xu thế tăng mạnh, điều khiến nhiều thương hiệu thực sự tập trung nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm mới hướng tới thị trường này.

Blancpain-Traditional-Chi

 

Thương hiệu Blancpain đã kỷ niệm sự kiện này bằng một phiên bản mới liên quan đến âm lịch của người Á Đông, chính xác là lịch của người Trung Quốc, nên chiếc đồng hồ có tên là Blancpain Traditional Chinese Calendar, Year of the Ox. Cỗ máy đếm thời gian này là kiệt tác về sự phức tạp cơ khí, thể hiện rõ lịch Trung Quốc cùng các yếu tố đến từ lịch Gregorian.

Được đặt trong bộ vỏ kích thước 45mm (thực sự lớn) bằng chất liệu bạch kim hoặc vàng hồng, đi kèm mặt số tráng men Grand Feu màu trắng thanh lịch, chiếc đồng hồ này thể hiện một tinh thần rất khác biệt so với những thiết kế truyền thống về đề tài năm mới của các thương hiệu khác. Không có sử dụng hình ảnh con trâu (sửu) trên mặt số, Blancpain vẫn tạo nên một chiếc đồng hồ chúc mừng năm mới đặc biệt, thể hiện rõ nhất sự kết hợp giữa hai yếu tố: phức tạp nhất và lịch vạn niên dành riêng cho năm mới sắp sang tại Trung Quốc.

Blancpain-Traditional-Chi

 

Sự khác biệt giữa hai loại lịch và sự hợp nhất khó khăn

Chức năng lịch ở nhiều mức độ, từ đơn giản chỉ có ngày, đến phức tạp như lịch vạn niên đều đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của thương hiệu Blancpain. Thực tế, dòng đồng hồ Traditional Chinese Calendar đặc biệt phức tạp đã từng xuất hiện trong năm 2012, đại diện là hình ảnh của rồng quyền uy. Nhưng hơn cả một chiếc đồng hồ lịch vạn niên phức tạp truyền thống, cỗ máy lịch với hai hướng phương Đông và phương Tây của Blancpain còn điên rồ hơn thế. Lịch Gregorian là tính toán dựa trên chuyển động của mặt trời, còn âm lịch có căn cứ là chu kỳ chuyển động của mặt trăng cũng như chuyển động của trái đất quanh mặt trời. 

Về mặt mục đích, cả hai loại lịch khá khác biệt. Lịch Gregorian xuất hiện nhu cầu hàng ngày của con người, còn âm lịch có mặt để người dân tính toán thời điểm sản xuất nông nghiệp, quyết định thời gian cày cấy, làm mùa vụ. Điểm khác biệt chính giữa cả hai loại lịch là số ngày. Ngày trong năm dương lịch là 365,2 và năm âm lịch có thể kéo dài 353, 354 hoặc 355 ngày.

Blancpain-Traditional-Chi

Phiên bản bạch kim

Blancpain-Traditional-Chi

Phiên bản vàng hồng

 

Tìm hiểu kỹ về mặt số đặc biệt

Mặc dù có lượng lớn thông tin cần truyền tải tới chủ nhân, mặt số tráng men Grand Feu của chiếc đồng hồ Blancpain Traditional Chinese Calendar năm Tân Sửu vẫn duy trì được tính đối xứng và cũng không quá rối mắt. Xung quanh các mặt số phụ phức tạp, Blancpain có sử dụng các cọc chỉ giờ bằng vàng trắng (cho phiên bản platinum) hoặc vàng hồng cho phiên bản cùng chất liệu. Các cọc chỉ giờ có dạng số La Mã trong khi tại trung tâm là kim giờ và phút dáng chiếc lá được thiết kế dạng rỗng để không che lấp các chi tiết bên dưới. Kịch Gregorian nằm tại ngoại vi mặt số và được chỉ bởi kim ngoằn ngoèo bằng thép xanh (kim chỉ ngày), trong khi các chu kỳ của Mặt trăng được đặt ở tại vị trí 6 giờ.

HD_00888_3431_55B_CMJN

Mũi tên màu đỏ là thể hiện cung hoàng đạo của Trung Quốc (chu kỳ 12 năm; Mũi tên màu vàng là báo giờ kép với chỉ báo thời gian trong ngày của Trung Quốc; Màu xanh lá cây là các tháng và ngày của Trung Quốc, bao gồm cả chỉ báo tháng nhuận. Mũi tên màu đen thể hiện ngũ hành và mười thiên can tương ứng với pha âm dương. Và mũi tên Tím cho biết ngày Gregorian

Các yếu tố liên quan tới âm lịch là ô cửa sổ vị trí 12 giờ, sẽ thể hiện năm tương ứng. Nếu muốn điều chỉnh, người dùng sẽ thao tác qua núm vặn. Bên dưới chi tiết này là một mặt số phụ nhỏ chỉ 24 giờ, và dĩ nhiên chữ xuất hiện ở mặt số này đều là chữ Trung Quốc, có một kim nhỏ bằng bạc hoặc vàng. 

Mặt số phụ ở vị trí 9 giờ hiển thị tháng âm lịch của lịch Trung Quốc, kim ngắn bằng thép xanh, còn kim dài hơn sẽ chỉ ngày trong tháng. Một vòng tròn nhỏ nằm trong mặt số phụ này sẽ chuyển sang màu đỏ khi năm có tháng thứ 13. Mặt số phụ thứ ba ở vị trí 3 giờ cho biết ngũ hành (mộc, thổ, hỏa, thủy và kim) và mười thiên can trong chu kỳ mười năm với thiết kế âm dương ở trung tâm.

Bộ máy tự động 3638

Như bạn có thể tưởng tượng, việc dung hòa tất cả các yếu tố này trong một chiếc đồng hồ là một thách thức phi thường đối với các nhà sản xuất đồng hồ của Blancpain và thực tế, họ mất 5 năm để phát triển. Bên trong vỏ đồng hồ Villeret bằng bạch kim hoặc vàng đỏ 45mm là bộ máy tự động 3638 caliber với khả năng dự trữ năng lượng phi thường trong 7 ngày (168 giờ) nhờ sử dụng ba thùng cót kép. 

blancpain-3638

 

Bộ máy đồng hồ bao gồm 464 thành phần, tần số 4Hz và được trang bị một dây tóc silicon. Mặt sau của đồng hồ tiết lệ rotor kích thước lớn bằng vàng trắng đã được khắc thêm hình ảnh con trâu kèm theo viên ruby cắt dạng cabochon Madagascar màu hồng tươi. Chi tiết này rất nổi khi đặt cạnh diện tích được xử lý vân Côtes de Genève và các chân kính hồng xung quanh. Sự phức tạp của bộ máy 3638 thể hiện rõ thông qua bề dày của bộ vỏ, tới 15mm. Đừng ngạc nhiên làm thế nào để điều chỉnh các tính năng có trên mặt số đồng hồ, bởi Blancpain chưa từng thích thú với việc đặt các nút bấm bên cạnh vỏ. Nhà sản xuất đã bố trí 5 bộ điều chỉnh nằm ẩn bên trong các càng nối dây đồng hồ. Và chúng đều có bằng sáng chế của hãng.

Blancpain-Traditional-Chi

 

Phiên bản bạch kim của Blancpain Traditional Chinese Calendar, Year of the Ox được giới hạn ở 50 chiếc. Phiên bản còn lại bằng vàng hồng không giới hạn số lượng sản xuất. Giá của đồng hồ vẫn chưa được tiết lộ, nhưng dự kiến nó sẽ nằm trong khoảng 80.000 EUR (khoảng 2,2 tỷ đồng).

đồng hồ chính hãng

Thuê banner
Bình luận

XEM THÊM


loading