Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Đôi nét về Patek Philippe Aquanaut - Người anh em của Nautilus

An Hi BY An Hi
0
comments
3 năm trước

(Watchbook.vn) - Mặc dù được sinh ra từ năm 1997 nhưng việc phải đứng dưới cái bóng của người anh Nautilus khá lâu, khiến những chiếc Aquanaut mãi đến năm 2011 mới được thật sự chú ý cả về thiết kế lẫn chức năng

Patek Philippe đã thành danh trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ tinh xảo kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1893. Song, chỉ trong nửa thế kỷ qua, hãng đã mở rộng bộ sưu tập đồng hồ của mình với những mẫu đồng hồ thể thao mới. Cho đến khi Patek Philippe giới thiệu Nautilus vào năm 1974, gần như mọi chiếc đồng hồ mà hãng sản xuất đều là chiếc dress watch rất phức tạp hoặc rất thanh lịch. Chỉ sau khi Nautilus chứng minh được nhu cầu mạnh mẽ về chiếc đồng hồ thể thao sang trọng bằng thép không gỉ, Patek Philippe mới bắt đầu mở rộng sản xuất những mẫu đồng hồ thỏa mãn nhu cầu và mong muốn nhiều khách hàng dành tình yêu với đồng hồ thể thao hơn.

 Năm 1997, chỉ hơn hai thập kỷ sau khi chiếc Nautilus đầu tiên xuất hiện, Patek Philippe đã quyết định giới thiệu một dòng đồng hồ thể thao khác vào bộ sưu tập đồng hồ đang phát triển của họ: Aquanaut.

5167R_001_1

Patek Philippe Aquanaut có nhiều điểm tương đồng với Nautilus.

Nautilus được công nhận là chuẩn mực của một chiếc đồng hồ thể thao cao cấp, với hình dạng độc đáo và kiểu dáng có thiết kế táo bạo của những năm 1970. Tuy vẻ ngoài của Aquanaut dựa trên những ngôn ngữ thiết kế cơ bản của Nautilus, nhưng ta có thể nhận ra Aquanaut mang vẻ ngoài hiện đại, độc đáo, thể thao, trẻ trung hơn so với người anh của mình. 

Patek-Philippe-Aquanaut-c

Aquanaut mang vẻ ngoài hiện đại, độc đáo, thể thao, trẻ trung hơn so với người anh của mình. 

Giống như Nautilus, vỏ và mặt số của Aquanaut tuân theo thiết kế hình bát giác tròn, lấy cảm hứng từ thiết kế tiên phong bởi nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng Gérald Genta trong những năm 1970. Tuy nhiên, thay vì được trang bị dây đeo bằng thép không gỉ tích hợp, Aquanaut lại sở hữu các càng nối dây có hình dạng truyền thống hơn và đi kèm dây cao su có khả năng chống nước mặn, mồ hôi và tia cực tím tốt.

Mặc dù thương hiệu Hublot đã trang bị dây cao su từ đầu những năm 1980 cho đồng hồ cao cấp của hãng nhưng quyết định kết hợp Aquanaut với dây đeo cao su được xem là gây tranh cãi vào thời điểm đó. Bởi chỉ có một vài nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ sử dụng dây cao su trên đồng hồ của họ, và thực tế thì điều này khá lạ lẫm với một thương hiệu đồng hồ xa xỉ lâu đời như Patek Philippe trong việc ra một thiết kế hiện đại và giản dị như vậy. 

5167_1A_001_1

Bạn thích Aquanaut hay Nautlius hơn?

Thiết kế của Aquanaut có chút khác biệt so với Nautilus, có thể nhận thấy rõ nhất ở phần mặt số. Theo đó, hoa văn dạng lưới đặc trưng xuất hiện ở mặt ngoài của dây cao su Aquanaut cũng được khắc trên bề mặt của mặt số đồng hồ, với các đường thẳng cong ra phía bên ngoài của bộ vỏ.

Ngoài việc tạo ra một diện mạo gắn kết với tổng thể thiết kế, hoa văn này cũng gợi sự liên tượng "nhẹ" về các đường sọc ngang trên mặt số của Nautilus. Tuy nhiên, chi tiết trang trí này vẫn đủ mang lại phong cách riêng cho Aquanaut.

i

Thiết kế của Aquanaut có chút khác biệt so với Nautilus, có thể nhận thấy rõ nhất ở phần mặt số

Mặc dù Aquanaut có hình dạng vỏ tổng thể tương tự Nautilus, nhưng cấu trúc thực tế của hai chiếc đồng hồ khác nhau đáng kể. Không giống như Nautilus sử dụng cấu trúc bản lề độc đáo và “hai tai” ở vỏ, thì Aquanaut có thiết kế truyền thống hơn .Tại góc 9 giờ của vỏ đồng hồ (trên phiên bản tiêu chuẩn của Aquanaut) không có bất kỳ sự lồi lõm nào và núm vặn đồng hồ được bảo vệ bởi khung càng lớn giống như trên thiết kế của Nautilus .

Aquanaut đã dần trở thành chiếc đồng hồ hiện đại và thể thao nhất mà Patek Philippe từng sản xuất và bộ sưu tập này đã phát triển qua nhiều năm, với sự thay đổi kích cỡ khác nhau, cũng như được trang bị thêm tính năng chronograph và dual-time. Trong những năm gần đây, Aquanaut đã trải qua sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến do nhu cầu có phần điên rồ (và thiếu tính khả dụng) của Nautilus. Song phải khẳng định rằng Aquanaut là một chiếc đồng hồ có những giá trị riêng và là một sự bổ sung đáng giá cho bất kỳ bộ sưu tập đồng hồ nghiêm túc nào.

thumbnail_og

 Aquanaut là một chiếc đồng hồ có những giá trị riêng và là một sự bổ sung đáng giá cho bất kỳ bộ sưu tập đồng hồ nghiêm túc nào.

Có thể nói, người anh Nautilus đã mở đường cho sự thành công của người em Aquanaut và định nghĩa lại nhận thức của công chúng về một chiếc đồng hồ xa xỉ của Patek Philippe có thể tạo ra.

Nói tóm lại, tuy Aquanaut chia sẻ rất nhiều điểm chung với Nautilus - cả về ngoại hình lẫn chức năng nhưng Aquanaut lại có được dáng vẻ “điển trai” với đầy chất hiện đại và phóng khoáng dựa trên những thiết kế cơ bản của Nautilus. Không những vậy, sự đơn giản cùng nét trẻ trung của Aquanaut là thế mạnh giúp dòng đồng hồ thể thao sang trọng này có được cảm tình của giới mộ điệu.

XEM THÊM


loading